ਪਸ਼ੂ ਪਾਲਣ, ਡੇਅਰੀ ਅਤੇ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਸਰੋਤਾਂ ਦਾ ਨਿੱਜੀਕਰਨ
21 SEP 2020 2:52PM by PIB Chandigarh
ਦੇਸ਼ ਵਿਚ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਅਤੇ ਮੱਛੀ ਦੀ ਖੇਤੀ ਦੇ ਸਰੋਤ ਵੱਖ -ਵੱਖ ਕਿਸਮਾਂ ਦੇ ਹਨ। ਇਹ ਸਮੁਦਰ ਵਿੱਚੋਂ ਮੱਛੀਆਂ ਫੜਨਦੇਸ਼ ਦੇ ਅੰਦਰ ਮੱਛੀਆਂ ਫੜਨ ਅਤੇ ਮੱਛੀ ਦੀ ਖੇਤੀ ਦੇ ਵੱਖ ਵੱਖ ਸਰੋਤਾਂ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਹਨ। ਇਹ ਸਰੋਤ ਵੱਖ ਵੱਖ ਵਾਤਾਵਰਣ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਦੀ ਇੱਕ ਰੇਂਜ ਵਿੱਚ ਫੈਲੇ ਹੋਏ ਹਨ। ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਅਤੇ ਮੱਛੀਆਂ ਦੀ ਖੇਤੀ ਰਾਜ ਦਾ ਵਿਸ਼ਾ ਹੋਣ ਕਰਕੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਰੋਤਾਂ ਦੇ ਇਸਤੇਮਾਲ ਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧ ਆਮ ਤੌਰ 'ਤੇ ਸਬੰਧਤ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵੱਲੋਂ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਕੁਦਰਤੀ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਦੇ ਸਰੋਤ ਜਨਤਾ ਲਈ ਉਪਲਬਧ ਹਨ ਅਤੇ ਮੱਛੀਆਂ ਦੀ ਖੇਤੀ ਨੇ ਇਸ ਸੈਕਟਰ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿਚ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਇਆ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਦੇ ਸਰੋਤਾਂ ਦੇ ਨਿੱਜੀਕਰਨ ਦਾ ਮੁੱਦਾ ਹੀ ਪੈਦਾ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦਾ।
ਪ੍ਰਧਾਨਮੰਤਰੀ ਮਤਸਯ ਸੰਪਦਾ ਯੋਜਨਾ (ਪੀਐੱਮਐੱਮਐੱਸਵਾਈ) ਦਾ ਨਵਾਂ ਮੁੱਖ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਜੋ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣਪਸ਼ੂ ਪਾਲਣ ਤੇ ਡੇਅਰੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵੱਲੋਂ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈਨੇ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਦੀ ਬਰਾਮਦ ਨੂੰ ਇਕ ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੱਕ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ 2024-25 ਤੱਕ ਮੱਛੀ ਉਤਪਾਦਨ ਨੂੰ 22 ਮਿਲੀਅਨ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਤੱਕ ਵਧਾਉਣ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਈ ਹੈ।
ਇਹ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣਪਸ਼ੂ ਪਾਲਣ ਅਤੇ ਡੇਅਰੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ੍ਰੀ ਪ੍ਰਤਾਪ ਚੰਦਰ ਸਾਰੰਗੀ ਨੇ ਲੋਕ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤਾ।

Ministry of Fisheries, Animal Husbandry & Dairying
Privatization of Fisheries Resources
21 SEP 2020 2:52PM by PIB Delhi
Fisheries and aquaculture resources in the country are of varied nature. They exist in the form of marine capture fisheries resources, inland capture fisheries and aquaculture resources. These resources are spread over a range of different ecosystems. Fisheries and aquaculture being the State subject, utilisation of these resources are generally managed by the concerned States and UTs. The natural fisheries resources are available to the public and aquaculture has contributed to the development of the sector. Therefore, the issue of privatization of fisheries resources does not arise.
The new flagship Pradhan Mantri Matsya Sampada Yojana (PMMSY) being implemented by the Ministry of Fisheries, Animal Husbandry and Dairying envisages enhancing fisheries exports to about Rs.1 lakh crore, and increasing the fish production to 22 million metric tons by 2024-25.
This written reply was given by the Minister of State for Fisheries, Animal Husbandry and Dairying, Shri Pratap Chandra Sarangi in Lok Sabha.