ਪੁਲਾੜ ਵਿਭਾਗ
ਰਾਕੇਟ ਲਾਂਚਿੰਗ ਪੋਰਟ
21 SEP 2020 4:49PM by PIB Chandigarh
ਉੱਤਰ ਪੂਰਬੀ ਖੇਤਰ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ), ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ ਵਿੱਚ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ, ਪ੍ਰਸੋਨਲ, ਜਨਤਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਤੇ ਪੈਨਸ਼ਨਾਂ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵਿੱਚ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ; ਪਰਮਾਣੂ ਊਰਜਾ ਵਿਭਾਗ ਵਿੱਚ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ; ਅਤੇ ਪੁਲਾੜ ਵਿਭਾਗ ਵਿੱਚ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਲੋਕ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਇਸਰੋ ਵੱਲੋਂ ਤਾਮਿਲਨਾਡੂ ਵਿੱਚ ਸਥਿਤ ਕੁਲਸੇਕਾਰਪੱਟਿਨਮ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਦੂਜਾ ਪੁਲਾੜੀ ਰਾਕੇਟ ਲਾਂਚਿੰਗ ਪੋਰਟ ਸਥਾਪਤ ਕਰਨ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਬਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ।
ਪੁਲਾੜ ਵਿਭਾਗ ਦੀ ਬੇਨਤੀ ਅਨੁਸਾਰ, ਤਾਮਿਲਨਾਡੂ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਥੂਥੁਕੁੜੀ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ 961.66.90 ਹੈਕਟੇਅਰ ਰਕਬੇ ਦੀ ਪਛਾਣ ਕੀਤੀ ਹੈ। 431.87.74 ਹੈਕਟੇਅਰ ਵਿਚ ਭੋਂ-ਸਰਵੇਖਣ ਮੁਕੰਮਲ ਹੋ ਅਤੇ ਮੁੱਢਲਾ ਨੋਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਜਾਰੀ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਬਾਕੀ ਰਹਿੰਦੇ ਇਲਾਕੇ ਲਈ ਸਰਵੇਖਣ ਦਾ ਕੰਮ ਅਡਵਾਂਸ ਪੜਾਅ ਤੇ ਹੈ। ਇਸ ਵੇਲੇ ਤਾਮਿਲਨਾਡੂ ਦੇ ਕੁਲਸਕਾਰਪੱਟਿਨਮ ਵਿਖੇ ਦੂਜੇ ਲਾਂਚ ਪੋਰਟ' ਤੇ ਇਕ ਲਾਂਚ ਪੈਡ ਦੀ ਤਜਵੀਜ਼ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ I
ਕੇਂਦਰ ਦੇ ਨਿਜੀ ਅਦਾਰਿਆਂ ਲਈ ਪੁਲਾੜ ਦਾ ਸੈਕਟਰ ਖੋਲ੍ਹਣ ਦਾ ਨੀਤੀਗਤ ਫੈਸਲਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਉਪਗ੍ਰਹਾਂ ਅਤੇ ਲਾਂਚ ਵਾਹਨਾਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪੁਲਾੜ ਯੋਗਤਾ ਵਾਲੀਆਂ ਉਪ-ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਕਰਨ ਦੇ ਯੋਗ ਬਣਾਏਗੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਲਈ ਕੇਂਦਰ ਸਥਾਪਤ ਕਰਨ, ਲਾਂਚ ਸੇਵਾਵਾਂ ਮੁਹਈਆ ਕਰਵਾਉਣ ਅਤੇ ਹੋਰ ਪੁਲਾੜ ਅਧਾਰਤ ਸੇਵਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੀ ਵੀ ਇਜਾਜ਼ਤ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਬਹੁਤ ਸਾਰੀਆਂ ਸੇਵਾਵਾਂ ਅਤੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਨੂੰ ਨਿਸ਼ਚਤ ਤੌਰ ਤੇ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਗ੍ਰਾਹਕ ਮਿਲਣਗੇ, ਜੋ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰੀ ਪੁਲਾੜ ਸੈਕਟਰ ਬਾਜ਼ਾਰ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਹਿੱਸੇਦਾਰੀ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣਗੇ।
------------------------------------------------------------------------------------------
ਐਸਐਨਸੀ

Department of Space
Rocket Launching Port
21 SEP 2020 4:49PM by PIB Delhi
Union Minister of State (Independent Charge), Development of North Eastern Region (DoNER), MoS PMO, Personnel, Public Grievances, Pensions, Atomic Energy and Space, DrJitendra Singh informed about the status of setting up of country’s second space rocket launching port by ISRO in Kulasekarapattinam, located in Tamil Nadu in a written reply in Lok Sabha.
As per the request of Department of Space, Government of Tamil Nadu has identified 961.66.90 hectares in Thoothukudi district. Land survey is completed for 431.87.74 hectares and preliminary notification has been issued. Survey work for balance area is in advance stage.At present, one Launch Pad is being proposed at the second launch port at Kulasekarapattinam,Tamil Nadu.
Center’s policy decision of opening up of space sector for private players enables them to develop various space qualified subsystems and systems along with building of satellites and launch vehicles. They are also permitted to establish facilities and provide launch services and other space based services. Many of these services and products will definitely find global customers, which will increase India’s share in the global space sector market.