Ministry of Railways
Measures to improve Safety and Security in Railways
21 SEP 2020 5:27PM by PIB Delhi
Policing on Railways being a State subject, prevention of crime, registration of cases, their investigation and maintenance of law & order in Railway premises as well as on running trains are the statutory responsibility of the State Governments, which they discharge through Government Railway Police (GRP)/District Police. However, Railway Protection Force (RPF) supplements the efforts of GRP to provide better protection and security of passenger area & passengers and for related matters.
States are having different mechanisms for lodging of FIR and registration of crimes. However, to facilitate travelling passengers in running trains to report a crime, First Information Report (FIR) forms are available with TTE, Guard or RPF/GRP train escorting staff. After filling the Form may be handed over to one of the said officials for registration of the case at the next Police Station irrespective of the jurisdiction for taking cognizance on it. If the place of occurrence does not fall in their jurisdiction, the case is registered under Zero FIR and transferred to the concerned Government Railway Police Station having jurisdiction. Further course of action is taken by the Police as per extant legal provisions.
Regular coordination is made with the State Police/GRP authorities at all levels for prevention of crime, registration of cases, their investigation and maintenance of law & order in Railway premises as well as on running trains. Following measures are being taken by the Railways in coordination with Government Railway Police to ensure safety and security of passengers including women passengers:-
1. On vulnerable and identified routes/sections, trains are escorted by Railway Protection Force daily in addition to trains escorted by Government Railway Police of different States daily.
2. Security Help Line number 182 is operational over Indian Railways for security related assistance to passengers in distress.
3. Through various social media platforms viz. twitter, facebook etc., Railways are in regular touch with passengers to enhance security and to address their security concern.
4. Frequent announcements are made through Public Address System to educate passengers to take precautions against theft, snatching, drugging etc.
5. An Integrated Security System (ISS) consisting of surveillance of vulnerable stations through Close Circuit Television (CCTV) Network, Access Control etc. has been sanctioned to improve surveillance mechanism over 202 railway stations.
6. For better security of passengers existing vacancies in RPF have been filled up. Recruitment drives have been initiated for various ranks to fill up the existing vacancies. During the ongoing recruitments, 1121 Sub-Inspectors (executive), 8619 Constables (executive) & 798 Constable (Ancillary) vacancies were notified. The recruitment has been completed and total 1121 Sub-Inspectors (executive), 8543 Constables (executive) and 796 Constables (Ancillary) in RPF/RPSF have been empanelled.
7. Fixed CCTV Cameras have been provided in 2688 coaches and 627 Railway stations for enhancing security of passengers.
8. Drives are conducted from time to time against the entry of unauthorized persons in trains and railway premises.
9. State Level Security Committee of Railways (SLSCR) have been constituted for all State/Union Territories under the Chairmanship of respective Director General of Police/ Commissioner of States/Union Territories for regular monitoring and review of security arrangements of the Railways.
Further, close liaison is made by Railways with the State Police/GRP authorities at all levels for prevention of crime, registration of cases, their investigation and maintenance of law and order in Railway premises as well as on running trains.
This information was given by the Minister of Railways and Commerce & Industry, Shri Piyush Goyal in a written reply to a question in Lok Sabha today.

ਰੇਲ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਰੇਲਵੇਜ਼ ਵਿੱਚ ਸਲਾਮਤੀ ਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਲਈ ਕਦਮ
21 SEP 2020 5:27PM by PIB Chandigarh
ਰੇਲਵੇਜ਼ ਉੱਤੇ ਪੁਲਿਸ ਸੇਵਾ ਇੱਕ ਸੂਬਾਈ ਵਿਸ਼ਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਅਪਰਾਧ ਦੀ ਰੋਕਥਾਮ, ਕੇਸ ਦਰਜ ਕਰਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਜਾਂਚ ਕਰਨਾ ਤੇ ਰੇਲਵੇ ਪਰਿਸਰਾਂ ਅੰਦਰ ਤੇ ਦੌੜਦੀਆਂ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਉੱਤੇ ਕਾਨੂੰਨ ਤੇ ਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ ਕਾਇਮ ਰੱਖਣ ਦੀ ਵਿਧਾਨਕ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਜੋ ਉਹ ਸਰਕਾਰੀ ਰੇਲਵੇ ਪੁਲਿਸ (GRP) / ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਪੁਲਿਸ ਜ਼ਰੀਏ ਨਿਭਾਉਂਦੀਆਂ ਹਨ। ਉਂਝ ਰੇਲਵੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਬਲ (RPF) ਬਿਹਤਰ ਸਲਾਮਤੀ ਅਤੇ ਯਾਤਰੀਆਂ ਦੇ ਇਲਾਕੇ ਤੇ ਸਬੰਧਿਤ ਮਾਮਲਿਆਂ ਲਈ ਯਾਤਰੀਆਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਉਣ ਲਈ GRP ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਦੀ ਹੈ।
ਐੱਫ਼ਆਈਆਰ ਦਾਇਰ ਕਰਨ ਤੇ ਅਪਰਾਧਾਂ ਦੀ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਲਈ ਰਾਜਾਂ ਕੋਲ ਵਿਭਿੰਨ ਪ੍ਰਬੰਧ ਹਨ। ਉਂਝ ਦੌੜਦੀਆਂ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਵਿੱਚ ਯਾਤਰੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਅਪਰਾਧ ਬਾਰੇ ਰਿਪੋਰਟ ਕਰਨ ਲਈ ‘ਫ਼ਸਟ ਇਨਫ਼ਾਰਮੇਸ਼ਨ ਰਿਪੋਰਟ’ (FIR) ਫ਼ਾਰਮ ਟੀਟੀਈ (TTE), ਗਾਰਡ ਜਾਂ ਰੇਲ ਦੀ ਰਾਖੀ ਲਈ ਤਾਇਨਾਤ ਆਰਪੀਐੱਫ਼ / ਜੀਆਰਪੀ ਦੇ ਜਵਾਨਾਂ ਕੋਲ ਉਪਲਬਧ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਫ਼ਾਰਮ ਭਰ ਕੇ ਵਰਣਿਤ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਵਿੱਚੋਂ ਕਿਸੇ ਇੱਕ ਨੂੰ ਦਿੱਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਜੋ ਅਗਲੇ ਪੁਲਿਸ ਥਾਣੇ ਵਿੱਚ ਕੇਸ ਦਰਜ ਹੋ ਸਕੇ ਤੇ ਉਸ ਉੱਤੇ ਅਗਲੇਰੀ ਕਾਰਵਾਈ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕੇ – ਉਹ ਭਾਵੇਂ ਅਧਿਕਾਰ–ਖੇਤਰ ਕਿਸੇ ਦਾ ਵੀ ਹੋਵੇ। ਜੇ ਅਪਰਾਧ ਦਾ ਸਥਾਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰ–ਖੇਤਰ ਅਧੀਨ ਨਹੀਂ ਆਉਂਦਾ, ਤਾਂ ਕੇਸ ਜ਼ੀਰੋ ਐੱਫ਼ਆਈਆਰ ਅਧੀਨ ਦਰਜ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਤੇ ਅਧਿਕਾਰ–ਖੇਤਰ ਵਾਲੇ ਸਬੰਧਿਤ ਸਰਕਾਰੀ ਰੇਲਵੇ ਪੁਲਿਸ ਸਟੇਸ਼ਨ ਕੋਲ ਭੇਜ ਦਿੱਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਪੁਲਿਸ ਦੁਆਰਾ ਅਗਲੇਰੀ ਕਾਰਵਾਈ ਕਾਨੂੰਨੀ ਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਅਨੁਸਾਰ ਹੀ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ।
ਅਪਰਾਧ ਦੀ ਰੋਕਥਾਮ, ਕੇਸਾਂ ਦੀ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਜਾਂਚ ਤੇ ਰੇਲਵੇ ਪਰਿਸਰਾਂ ਤੇ ਦੌੜਦੀਆਂ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਵਿੱਚ ਕਾਨੁੰਨ ਤੇ ਵਿਵਸਥਾ ਕਾਇਮ ਰੱਖਣ ਲਈ ਰਾਜ ਪੁਲਿਸ / ਜੀਆਰਪੀ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨਾਲ ਹਰ ਪੱਧਰ ਉੱਤੇ ਨਿਰੰਤਰ ਤਾਲਮੇਲ ਕਾਇਮ ਕਰ ਕੇ ਰੱਖਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਮਹਿਲਾ ਯਾਤਰੀਆਂ ਸਮੇਤ ਯਾਤਰੀਆਂ ਦੀ ਸਲਾਮਤੀ ਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਹਿਤ ਸਰਕਾਰੀ ਰੇਲਵੇ ਪੁਲਿਸ ਨਾਲ ਤਾਲਮੇਲ ਲਈ ਰੇਲਵੇਜ਼ ਦੁਆਰਾ ਹੇਠ ਲਿਖੇ ਕਦਮ ਚੁੱਕੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ:–
1. ਅਸੁਰੱਖਿਅਤ ਅਤੇ ਸ਼ਨਾਖ਼ਤ ਕੀਤੇ ਰੂਟਾਂ/ਸੈਕਸ਼ਨਾਂ ਉੱਤੇ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਉੱਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਲਈ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਵਿਭਿੰਨ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਰੇਲਵੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਬਲ ਦੇ ਜਵਾਨ ਜਾਂਦੇ ਹਨ।
2. ਮੁਸੀਬਤਜ਼ਦਾ ਯਾਤਰੀਆਂ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਸੁਰੱਖਿਆ ਲਈ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਦਾ ਚਾਲੂ ਸੁਰੱਖਿਆ ਹੈਲਪ ਲਾਈਨ ਨੰਬਰ 182 ਹੈ।
3. ਸੋਸ਼ਲ ਮੀਡੀਆ ਦੇ ਵਿਭਿੰਨ ਮੰਚਾਂ ਜਿਵੇਂ ਟਵਿਟਰ, ਫ਼ੇਸਬੁੱਕ ਆਦਿ ਰਾਹੀਂ ਰੇਲਵੇ ਦੁਆਰਾ ਯਾਤਰੀਆਂ ਨਾਲ ਨਿਯਮਿਤ ਤੌਰ ਉੱਤੇ ਸੰਪਰਕ ਬਣਾ ਕੇ ਰੱਖਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਜੋ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ ਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਚਿੰਤਾਵਾਂ ਦੂਰ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾ ਸਕਣ।
4. ਚੋਰੀ, ਲੁੱਟ–ਖੋਹ, ਡ੍ਰੱਗਿੰਗ ਆਦਿ ਵਿਰੁੱਧ ਸਾਵਧਾਨੀ ਵਜੋਂ ਯਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਜਾਗਰੂਕ ਕਰਨ ਲਈ ਜਨਤਕ ਸੰਬੋਧਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਜ਼ਰੀਏ ਨਿਰੰਤਰ ਐਲਾਨ ਕੀਤੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ।
5. ਕਲੋਜ਼ ਸਰਕਟ ਟੈਲੀਵਿਜ਼ਨ (CCTV) ਨੈੱਟਵਰਕ, ਪਹੁੰਚ ਨਿਯੰਤ੍ਰਣ ਆਦਿ ਜ਼ਰੀਏ ਅਸੁਰੱਖਿਅਤ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਦੀ ਚੌਕਸੀ ਲਈ ਇੱਕ ਸੰਗਠਿਤ ਸੁਰੱਖਿਆ ਸਿਸਟਮ (ISS) ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ, ਤਾਂ ਜੋ 202 ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਉੱਤੇ ਚੌਕਸੀ ਪ੍ਰਬੰਧ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਲਿਆਂਦਾ ਜਾ ਸਕੇ।
6. ਯਾਤਰੀਆਂ ਦੀ ਬਿਹਤਰ ਸੁਰੱਖਿਆ ਲਈ ਆਰਪੀਐੱਫ਼ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦਾ ਖ਼ਾਲੀ ਆਸਾਮੀਆਂ ਨੂੰ ਭਰਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਵਿਭਿੰਨ ਰੈਂਕਾਂ/ਅਹੁਦਿਆਂ ਦੀਆਂ ਮੌਜੂਦਾ ਖ਼ਾਲੀ ਆਸਾਮੀਆਂ ਨੂੰ ਭਰਨ ਲਈ ਭਰਤੀ ਮੁਹਿੰਮਾਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ। ਚੱਲ ਰਹੀਆਂ ਭਰਤੀਆਂ ਦੌਰਾਨ 1121 ਸਬ–ਇੰਸਪੈਕਟਰਾਂ (ਕਾਰਜਕਾਰੀ), 8619 ਕਾਂਸਟੇਬਲਾਂ (ਕਾਰਜਕਾਰੀ) ਅਤੇ 798 ਕਾਂਸਟੇਬਲ (ਸਹਾਇਕ) ਦੇ ਅਹੁਦਿਆਂ ਲਈ ਖ਼ਾਲੀ ਆਸਾਮੀਆਂ ਅਧਿਸੂਚਿਤ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਸਨ। ਆਰਪੀਐੱਫ਼ / ਆਰਪੀਐੱਸਐੱਫ਼ ਵਿੱਚ ਭਰਤੀ ਦਾ ਕੰਮ ਮੁਕੰਮਲ ਹੋ ਚੁੱਕਾ ਹੈ ਅਤੇ ਕੁੱਲ 1121 ਸਬ–ਇੰਸਪੈਕਟਰਾਂ (ਕਾਰਜਕਾਰੀ), 8543 ਕਾਂਸਟੇਬਲਾਂ (ਕਾਰਜਕਾਰੀ) ਅਤੇ 796 ਕਾਂਸਬਟੇਬਲਾਂ (ਸਹਾਇਕ) ਨੂੰ ਪੈਨਲ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਜਾ ਚੁੱਕਾ ਹੈ।
7. ਯਾਤਰੀਆਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਕਰਨ ਲਈ 2688 ਕੋਚਾਂ ਵਿੱਚ ਤੇ 627 ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਉੱਤੇ ਫ਼ਿਕਸਡ ਸੀਸੀਟੀਵੀ ਕੈਮਰੇ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।
8. ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਤੇ ਰੇਲਵੇ ਪਰਿਸਰਾਂ ਵਿੱਚ ਅਣ–ਅਧਿਕਾਰਤ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦੇ ਦਾਖ਼ਲ ਹੋਣ ਵਿਰੁੱਧ ਸਮੇਂ–ਸਮੇਂ ਉੱਤੇ ਮੁਹਿੰਮਾਂ ਚਲਾਈਆਂ ਜਾਂਦੀਆਂ ਹਨ।
9. ਰੇਲਵੇ ਦੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਇੰਤਜ਼ਾਮਾਂ ਉੱਤੇ ਨਿਯਮਿਤ ਨਿਗਰਾਨੀ ਰੱਖਣ ਤੇ ਸਮੀਖਿਆ ਕਰਨ ਲਈ ਰਾਜਾਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਸਬੰਧਿਤ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ ਆਵ੍ ਪੁਲਿਸ / ਕਮਿਸ਼ਨਰਾਂ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਰਾਜ–ਪੱਧਰੀ ਰੇਲਵੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਕਮੇਟੀਆਂ (SLSCR) ਕਾਇਮ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ।
ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਅਪਰਾਧ ਦੀ ਰੋਕਥਾਮ, ਕੇਸਾਂ ਦੀ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਜਾਂਚ ਤੇ ਰੇਲਵੇ ਪਰਿਸਰਾਂ ਤੇ ਦੌੜਦੀਆਂ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਵਿੱਚ ਕਾਨੁੰਨ ਤੇ ਵਿਵਸਥਾ ਕਾਇਮ ਰੱਖਣ ਲਈ ਰਾਜ ਪੁਲਿਸ / ਜੀਆਰਪੀ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨਾਲ ਹਰ ਪੱਧਰ ਉੱਤੇ ਬਹੁਤ ਨੇੜਿਓਂ ਤਾਲਮੇਲ ਕਾਇਮ ਕਰ ਕੇ ਰੱਖਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਰੇਲਵੇ ਅਤੇ ਵਣਜ ਤੇ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪੀਯੂਸ਼ ਗੋਇਲ ਨੇ ਅੱਜ ਲੋਕ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਪ੍ਰਸ਼ਨ ਦੇ ਲਿਖਤੀ ਉੱਤਰ ਰਾਹੀਂ ਦਿੱਤੀ।