ਆਯੂਸ਼
ਕੁਪੋਸ਼ਣ ਦੀ ਰੋਕਥਾਮ ਲਈ ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਤੇ ਮਹਿਲਾ ਤੇ ਬਾਲ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਐੱਮ ਓ ਯੂ ਤੇ ਦਸਤਖ਼ਤ ਕੀਤੇ
20 SEP 2020 5:18PM by PIB Chandigarh
ਪੋਸ਼ਨ ਅਭਿਆਨ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ ਕੁਪੋਸ਼ਨ ਤੇ ਕਾਬੂ ਪਾਉਣ ਲਈ ਅੱਜ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਤੇ ਮਹਿਲਾ ਅਤੇ ਬਾਲ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਇੱਕ ਮੈਮੋਰੰਡਮ ਆਫ ਅੰਡਰਸਟੈਂਡਿੰਗ ਤੇ ਦਸਤਖ਼ਤ ਕੀਤੇ ਹਨ । ਐੱਮ ਓ ਯੂ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਕੁਪੋਸ਼ਨ ਤੇ ਕਾਬੂ ਪਾਉਣ ਲਈ ਵਿਗਿਆਨਕ ਤੌਰ ਤੇ ਸਾਬਤ ਆਯੁਸ਼ ਅਧਾਰਿਤ ਸਮੱਸਿਆ ਦੇ ਹੱਲ ਅਪਣਾਏ ਜਾਣਗੇ ।
ਵੈਦਿਆ ਰਾਜੇਸ਼ ਕੁਟੇਚਾ ਸਕੱਤਰ ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਮ ਮੋਹਨ ਮਿਸ਼ਰਾ ਸਕੱਤਰ ਮਹਿਲਾ ਤੇ ਬਾਲ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਮਹਿਲਾ ਤੇ ਬਾਲ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਸਮ੍ਰਿਤੀ ਜੁਬਿਨ ਇਰਾਨੀ ਅਤੇ ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼੍ਰੀਪਦ ਯੈਸੋ ਨਾਇਕ ਦੀ ਹਾਜ਼ਰੀ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫਰੰਸ ਸਮਾਗਮ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋ ਕੇ ਦਸਤਖ਼ਤ ਕੀਤੇ ।
ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਇਰਾਨੀ ਨੇ ਇਕੱਠ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦਿਆਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦੋਹਾਂ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਦੋਵੇਂ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੀਆਂ ਮਾਵਾਂ ਤੇ ਬੱਚਿਆਂ ਵਿੱਚ ਕੁਪੋਸ਼ਨ ਦੀ ਸਮੱਸਿਆ ਨੂੰ ਹੱਲ ਕਰਨ ਲਈ ਲੰਬਾ ਰਸਤਾ ਤੈਅ ਕਰਨਗੇ । ਉਹਨਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਨੇੜਲੇ ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਹਰੇਕ ਆਂਗਨਵਾੜੀ ਵਿੱਚ ਨਿਊਟਰੀ ਬਾਗ਼ ਅਤੇ ਦਵਾਈਆਂ ਦੇ ਬਾਗ਼ ਸਥਾਪਤ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼੍ਰੀਪਦ ਨਾਇਕ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਯੁਰਵੇਦ ਅਤੇ ਹੋਰ ਆਯੁਸ਼ ਸਿਸਟਮਸ ਹਲਕੇ ਅਤੇ ਦਰਮਿਆਨੇ ਕੁਪੋਸ਼ਨ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਲਈ ਕਈ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਉਪਾਵਾਂ ਰਾਹੀਂ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾ ਸਕਦਾ ਹੈ , ਜਿਵੇਂ ਗਰਭਵਤੀ ਔਰਤਾਂ ਨੂੰ ਸਹੀ ਮਿਕਦਾਰ ਵਿੱਚ ਖੁਰਾਕ , ਦੁੱਧ ਚੁੰਘਾਉਂਦੀਆਂ ਮਾਵਾਂ ਨੂੰ ਫੀਡਿੰਗ ਦੇ ਤਰੀਕੇ , ਰਵਾਇਤੀ ਵਸਤਾਂ ਦੇ ਵਾਧੇ ਨਾਲ ਜਿ਼ਆਦਾ ਦੁੱਧ ਆਉਣਾ , ਬੱਚਿਆਂ ਲਈ ਪੌਸ਼ਟਿਕ ਆਹਾਰ ਆਦਿ । ਉਹਨਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਰਵਾਇਤੀ ਸਿਹਤ ਦੇਖਭਾਲ ਸਿਸਟਮ ਦਾ ਇੱਕ ਵੱਡਾ ਨੈੱਟਵਰਕ ਹੈ ਜੋ ਆਪਣੀ ਵੱਡੀ ਪਹੁੰਚ , ਕਫਾਇਤੀ ਯੋਗਤਾ , ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਲਈ ਵੱਡੀ ਪੱਧਰ ਤੇ ਜਾਣਿਆਂ ਜਾਂਦਾ ਹੈ । ਇਸ ਨਾਲ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੂੰ ਸਬੰਧਿਤ ਮੈਡੀਸਨ ਸਿਸਟਮ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਮਿਲਦੀ ਹੈ , ਜਿੱਥੇ ਇਸ ਨੂੰ ਵੱਡੀ ਪੱਧਰ ਤੇ ਅਪਣਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ।
ਐੱਮ ਓ ਯੂ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਫਾਇਦਾ ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਤੇ ਮਹਿਲਾ ਤੇ ਬਾਲ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਇਕੱਠੇ ਹੋ ਕੇ ਆਯੁਸ਼ ਨੂੰ ਪੋਸ਼ਨ ਅਭਿਆਨ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਕੁਪੋਸ਼ਨ ਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧ ਕਰਨਾ ਹੈ । ਇਹ ਸਾਰਾ ਕੁਝ ਆਯੁਰਵੇਦ ਦੇ ਸਿਧਾਂਤਾ ਅਤੇ ਤਰੀਕਿਆਂ , ਯੋਗ ਅਤੇ ਹੋਰ ਆਯੁਸ਼ ਸਿਸਟਮਸ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ । ਪੋਸ਼ਨ ਅਭਿਆਨ ਜਾਂ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੌਸ਼ਟਿਕ ਮਿਸ਼ਨ , ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਮਹਿਲਾ ਅਤੇ ਬਾਲ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲੇ ਤਹਿਤ ਫਲੈਗਸਿ਼ੱਪ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਹੈ , ਜੋ ਬੱਚਿਆਂ , ਗਰਭਵਤੀ ਮਾਵਾਂ ਅਤੇ ਦੁੱਧ ਚੁਘਾਉਂਦੀਆਂ ਮਾਵਾਂ ਨੂੰ ਪੌਸ਼ਟਿਕ ਆਹਾਰ ਦੇ ਸੁਧਾਰ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਦਾ ਹੈ ।
ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਲਈ ਜਿਹਨਾਂ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਖੇਤਰਾਂ ਦੀ ਪਛਾਣ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ , ਉਹਨਾਂ ਵਿੱਚ ਆਯੁਸ਼ ਨੂੰ ਪੋਸ਼ਨ ਅਭਿਆਨ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨਾ , ਆਯੁਰਵੇਦ , ਯੋਗ ਅਤੇ ਹੋਰ ਆਯੁਸ਼ ਸਿਸਟਮਸ ਦੇ ਢੰਗ ਤਰੀਕਿਆਂ ਅਤੇ ਸਿਧਾਤਾਂ ਰਾਹੀਂ ਕੁਪੋਸ਼ਨ ਨੂੰ ਕਾਬੂ ਕਰਨਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ । ਸਾਂਝੇ ਤੌਰ ਤੇ ਹੇਠ ਲਿਖੇ ਕਾਰਜ ਲਾਗੂ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ ।
1. ਆਂਗਨਵਾੜੀ ਕੇਂਦਰਾਂ ਤੇ :— (ੳ) ਯੋਗਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਕਰਨੇ , (ਅ) ਆਯੁਸ਼ ਕਾਮਿਆਂ ਵੱਲੋਂ ਮਹੀਨੇ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵਾਰ ਆਂਗਨਵਾੜੀ ਕੇਂਦਰਾਂ ਦਾ ਦੌਰਾ , ਜਿਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਆਯੁਸ਼ ਮੈਡੀਕਲ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਵੱਲੋਂ ਆਂਗਨਵਾੜੀ ਕਾਮਿਆਂ ਨਾਲ ਤਾਲਮੇਲ ਕਰਕੇ ਸੂਬਾ ਸਿਹਤ ਅਥਾਰਟੀਸ (ਮਹਿਲਾ ਅਤੇ ਬਾਲ ਵਿਕਾਸ ਵਿਭਾਗ ਨੂੰ ਮੀਟਿੰਗਾਂ ਰਾਹੀਂ ਇਸ ਦੀ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲਤਾ ਬਾਰੇ ਜਾਗਰੂਕ ਕਰਨਾ , (ੲ) ਪੋਸ਼ਨ ਵਾਟਿਕਾ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ।
2. ਆਯੁਸ਼ ਪੌਸ਼ਟਿਕ ਦੇਖਭਾਲ :— (ੳ) ਮਿੱਥੀ ਵਸੋਂ ਦੀ ਪੌਸ਼ਟਿਕ ਸਥਿਤੀ ਬਾਰੇ ਡਾਟਾ ਅਧਾਰ ਤਿਆਰ ਕਰਨਾ (ਅ) ਟੈਲੀਮੈਡੀਸਨ / ਆਯੁਸ਼ ਹੈਲਪਲਾਈਨ , ਕਾਲ ਸੈਂਟਰਾਂ ਦਾ ਕੌਮਨ ਸਰਵਿਸ ਸੈਂਟਰਸ ਰਾਹੀਂ ਵਿਕਾਸ ਕਰਨਾ । (ੲ) ਖੇਤਰ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਪੌਸ਼ਟਿਕਤਾ ਦੀ ਸੋਧ ਕਰਨਾ (ਸ) ਵਿਗਿਆਨਕ ਮੁਲਾਂਕਣ ਲਈ ਸਾਰੇ ਯਤਨਾਂ ਦੇ ਬਕਾਇਦਾ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ ਤਿਆਰ ਕਰਨਾ ।
3. ਆਈ ਈ ਸੀ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਨਾਲ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਰਵਾਇਤੀ ਖਾਣਾ ਵਸਤਾਂ ਬਾਰੇ ਭਾਈਚਾਰੇ ਵਿੱਚ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਆਯੁਰਵੇਦ ਤੇ ਹੋਰ ਆਯੁਸ਼ ਸਿਸਟਮ ਦੇ ਅਧਾਰ ਤੇ ਪੌਸ਼ਟਿਕ ਧਾਰਨਾ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਾ ।
4. ਜੋ ਆਂਗਨਵਾੜੀ ਕਾਮਾਂ ਭਾਈਚਾਰੇ ਨੂੰ ਜ਼ਮੀਨੀ ਪੱਧਰ ਤੇ ਆਯੁਰਵੈਦਿਕ ਪੌਸ਼ਟਿਕ ਸੁਨੇਹਾ ਦਿੰਦਾ ਹੈ ਉਸ ਨੂੰ “ਧਾਤਰੀ” (ਡੈਡੀਕੇਟੇਡ ਹੈਲਥ ਐਕਟਿਵਿਸਟ ਟੂ ਰਿਪਲੈਨਿਸ਼ ਦੀ ਨਿਊਟ੍ਰੀਸ਼ਨ) ਕਿਹਾ ਜਾਵੇਗਾ ।
5. ਸੰਗਠਿਤ ਪਹੁੰਚ ਰਾਹੀਂ ਆਯੁਰਵੇਦ ਅਤੇ ਹੋਰ ਆਯੁਸ਼ ਸਿਸਟਮਸ ਰਾਹੀਂ ਹੋਰ ਅਜਿਹੇ ਕਾਰਜਾਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਸੰਪੂਰਨ ਖੁਰਾਕੀ ਦੇਖਭਾਲ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਨਾ ।
6. ਦੋਹਾਂ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਨੇ ਡਿਜੀਟਲ ਮੀਡੀਆ ਉੱਪਰ ਕਾਰਗੁਜ਼ਾਰੀ ਬਾਰੇ ਜਾਗਰੂਕ ਕਰਨ ਲਈ ਹੈਸ਼ਟੈਗ ਹੈਸ਼ ਆਯੁਸ਼ 4 ਆਂਗਨਵਾੜੀ ਨੂੰ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਕੀਤਾ ਹੈ

AYUSH
MoU signed between Ministry of AYUSH and Ministry of Women and Child Development for Controlling Malnutrition
20 SEP 2020 5:18PM by PIB Delhi
A Memorandum of Understanding was signed between the Ministry of AYUSH and Ministry of Women and Child Development today in New Delhi for controlling Malnutrition as a part of POSHAN Abhiyaan. The MoU will see some time-tested and scientifically proven Ayush-based solutions being adopted for controlling malnutrition in the country.
Vaidya Rajesh Kotecha, Secretary, Ministry of AYUSH and Shri Ram Mohan Mishra, Secretary, Ministry of Women and Child Development signed the MOU in the presence of Smt. Smriti Zubin Irani, Minister for WCD. Shri Shripad Yesso Naik, Minister of AYUSH joined the ceremony through Video Conference.
Smt. Irani, addressing the gathering said that the collaboration of efforts of both the ministries will go a long way in tackling the problem of malnutrition in mothers and children in the country. She said that Nutri-gardens and medicinal gardens will be established in every Anganwadi in near future.
On this occasion, Shri Shripad Naik said that Ayurveda and other AYUSH systems have much to contribute in dealing with mild and moderate mal-nutrition by way of many specific measures such as right intake of diet by the pregnant women, feeding practices by lactating mothers, use of traditional products augmenting milk secretion, nutritional food for children etc. He further said that India enjoys the distinction of having the largest network of traditional health care systems which are widely accepted owing to its wide accessibility, affordability, safety and trust of people. This has given the ministry leverage to integrate relevant system of medicine where it has wider acceptance.
As a major outcome of the MOU, the Ministry of AYUSH and Ministry of WCD would be working together towards integrating Ayush in POSHAN Abhiyaan and management of malnutrition through the principles and practices of Ayurveda, Yoga and other Ayush systems. POSHAN Abhiyaan or National Nutrition Mission is Government of India’s flagship programme under Ministry of Women & Child Development to improve nutritional outcomes for children, pregnant women and lactating mothers.
The specific areas identified for co-operation include: (i) Integration of AYUSH into POSHAN Abhiyaan and (ii) Control of malnutrition through the principles and practices of Ayurveda, Yoga and other Ayush systems. The following activities will be implemented through the collaboration:
1. At Anganwadi Centres
1. Yoga programmes
2. Visit of AYUSH workforce to Anganwadi Centre once in a month followed by sensitization meeting of AYUSH medical officers with Anganwadi workers in coordination with State health Authorities (Department of WCD)
3. Development of PoshanVatika.
1. For AYUSH Nutritional Care
1. Generation of baseline data in nutritional status of targeted population
2. Provision of Telemedicine/ AYUSH helpline / call centres through Common Service Centres
3. Customization of region specific nutrition
4. Proper documentation of all efforts for scientific evaluation
1. IEC activities to develop awareness among the community about the traditional indigenous food items and promote the concept of nutrition based on Ayurveda and other AYUSH systems
2. The Anganwadi worker who is providing the Ayurveda nutrition message to the community at ground level may be designated as ‘DHATRI’ - Dedicated Health Activist to Replenish the Innutrition.
3. Other such activities for promotion of Ayurveda and other AYUSH systems and providing holistic nutritional care through integrated approach.
The two Ministries have also decided to launch the hashtag #Ayush4Anganwadi for generating awareness about the activities on the digital media.