Ministry of Health and Family Welfare
Impact of COVID-19 pandemic on rural healthcare
20 SEP 2020 8:20PM by PIB Delhi
“Public Health and Hospitals” being a State subject the primary responsibility of implementation of various health care schemes including National Health Mission lies with respective States.
The Ministry is continuously monitoring the implementation of their National Programmes & giving the required guidance to States/ UTs from time to time. States/UTs are being provided required technical and financial assistance for managing the COVID-19 Public Health Challenge from time to time.
All the States/ UTs are provided with necessary financial support under India COVID-19 Emergency Response and Health System Preparedness Package, with flexibility to use the resources based on their context and priorities. During FY 2020-21, funds of Rs 4256.81 crore have been released to the States/ UTs as on 10.09.2020.
“Public health and hospitals” being a State subject, the primary responsibility of ensuring the availability of doctors at public health facilities lies with the respective State governments.
To address the healthcare challenges, particularly in rural areas, the National Rural Health Mission (NRHM) was launched in 2005 to supplement the efforts of the State/UT governments to provide accessible, affordable and quality healthcare to all those who access public health facilities. Currently, NRHM is a sub-mission of National Health Mission (NHM).
NHM support is provided to States/ UTs for setting up of new facilities as per norms and upgradation of existing facilities for bridging the infrastructure gaps and to fill up the vacancies of Human Resource on contractual basis based on the requirement posed by them.
The States are also encouraged to adopt flexible norms for engaging specialists for public health facilities. These include ‘contracting in’ and ‘contracting out’ of specialist services and engaging specialists outside the government system for service delivery at public facilities under NHM.
States have also been allowed to offer negotiable salaries to attract Specialists including flexibility in strategies such as ''You quote, we pay".
Financial support is also provided to States for providing hard area allowance, performance-based incentives, providing accommodation and transport facilities in rural and remote areas, sponsoring training programmes, etc to engaged human resources to address the issue of shortage of doctors and specialists in the public health facilities.
The Minister of State (Health and Family Welfare), Sh Ashwini Kumar Choubey stated this in a written reply in the Rajya Sabha here today.

ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ మంత్రిత్వ శాఖ
గ్రామీణ ఆరోగ్య రక్షణ వ్యవస్థపై కోవిడ్ ప్రభావం
20 SEP 2020 8:20PM by PIB Hyderabad
“ప్రజారోగ్యం, ఆసుపత్రులు” అనేది రాష్ట్రం పరిధిలోనిది కాబట్టి, జాతీయ ఆరోగ్య పథకంతోపాటుగా, వివిధ రకాల ఆరోగ్య రక్షణ పథకాలను అమలు చేసే ప్రధాన బాధ్యత కూడా ఆయా రాష్ట్రాలకే ఉంటుంది.
జాతీయ ఆరోగ్య కార్యక్రమాల అమలుపై కేంద్ర ఆరోగ్య మంత్రిత్వ శాఖ క్రమం తప్పకుండా పర్యవేక్షణ కొనసాగిస్తూ, రాష్ట్రాలకు, కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాలకు తగిన మార్గదర్శకత్వాన్ని అందిస్తూ వస్తోంది.
కోవిడ్-19 వైరస్ మహమ్మారి వ్యాప్తి, తద్వారా ప్రజారోగ్య శాఖ ఎదుర్కొంటున్న సవాళ్లను ఎదుర్కొనేందుకు రాష్ట్రాలకు, కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాలకు అవసరమైన సాంకేతిక, ఆర్థిక సహాయాన్ని కేంద్ర ప్రభుత్వం ఎప్పటికప్పుడు అందిస్తూ వస్తోంది.
ఇండియా కోవిడ్-19 అత్యవసర ప్రతిస్పందన, ఆరోగ్య వ్యవస్థ సన్నాహక ప్యాకేజీ కింద అన్ని రాష్ట్రాలకు, కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాలకు ఆర్థికపరంగా అవసరమైన మద్దతు అందుతూ ఉంది. అయితే, స్థానిక అసరాలకోసం,.. తమ సందర్భానికి, ప్రాధాన్యతలకు తగినట్టుగా వనరులను వినియోగించుకునే వెసులుబాటును రాష్ట్రాలకు, కేంద్ర పాలిత పాలిత ప్రాంతాలకు కల్పించారు. 2020 సెప్టెంబరు 10 నాటికి అందిన సమాచారం ప్రకారం,.. 2020-21 ఆర్థిక సంవత్సరంలో 4,256.81 కోట్ల రూపాయలు రాష్ట్రాలకు, కేంద్ర పాలిత విడుదలైంది.
“ప్రజారోగ్యం, ఆసుపత్రులు” అనేది రాష్ట్రం పరిధిలోని అంశం కాబట్టి, డాక్టర్లు, ప్రజారోగ్య సదుపాయాలు అందుబాటులో ఉండేలా చూసుకునే బాధ్యత ఆయా రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలదే అవుతుంది. ఆరోగ్య రక్షణవ్యవస్థలో, ప్రత్యేకించి గ్రామీణ ప్రాంతాల్లో ఎదురయ్యే సవాళ్ల పరిష్కారానికి జాతీయ గ్రామీణ ఆరోగ్య కార్యక్రమాన్ని (ఎన్.ఆర్.హెచ్.ఎం.ను) 2005వ సంవత్సరంలో ప్రారంభించారు. ప్రజారోగ్య సదుపాయాల కింద అందరికీ అందుబాటులో నాణ్యమైన ఆరోగ్య రక్షణ కల్పనలో రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలు, కేంద్ర పాలిత పరిపాలనా యంత్రాంగాలకు మరింత సహాయం అందించేందుకు ఈ కార్యక్రమాన్ని చేపట్టారు. ప్రస్తుతం ఎన్.ఆర్.హెచ్.ఎం. కార్యక్రమాన్ని జాతీయ ఆరోగ్య కార్యక్రమం ఉప పథకంగా నిర్వహిస్తున్నారు.
ఇక రాష్ట్రాల్లో, కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాల్లో ఇప్పటికే అందుబాటులో ఉన్న ఆరోగ్య రక్షణ సదుపాయాల స్థాయిని పెంచేందుకు, మౌలిక సదుపాయాల పరంగా ఉన్న అంతరాలను పూడ్చేందుకు, అవసరాల ప్రాతిపదికన కాంట్రాక్ట్ ప్రాతిపదికన ఉద్యోగ ఖాళీలను సిబ్బందితో భర్తీ చేసేందుకు ఆయా రాష్ట్రాలకు,కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలకు జాతీయ. ఆరోగ్య కార్యక్రమం మద్దతు ఇస్తోంది.
ప్రజారోగ్య సదుపాయాలకోసం స్పెషలిస్ట్ వైద్యులను వినియోగించుకునేందుకు సడలింపు నిబంధనలను అనుసరించేలా రాష్ట్రాలను కేంద్రం ప్రోత్సహిస్తోంది. ప్రభుత్వ వ్యవస్ధ బయటినుంచి స్పెషలిస్టులను వినియోగించుకోవడం, ఇందుకు సంబంధించి స్పెషలిస్టుల సేవల పరిధిని అవసరాన్ని బట్టి కుదించడం, విస్తరింపజేయడం వంటివి జాతీయ ఆరోగ్య కార్యక్రమం పరిధిలో జరుగుతున్నాయి. స్పెషలిస్టులను ప్రజారోగ్య సేవల్లోకి ఆకర్షించేందుకు వారు బేరమాడుకునే విధంగా వేతనాలు చెల్లించుకునేందుకు రాష్ట్రాలకు అనుమతి ఉంది. ''మీరు చెప్పండి..మేం చెల్లిస్తాం" అనే ప్రాతిపదికపై వెసులుబాటు వ్యూహాలను రాష్ట్రాలు అనుసరిస్తున్నాయి.
హార్డ్ ఏరియా అలెవెన్స్, పనితీరు ఆధారిత ప్రోత్సాహకాల చెల్లింపు, బస ఏర్పాటు, మారుమూల గ్రామీణ ప్రాంతాలకు రవాణాను ఏర్పాటు, శిక్షణా కార్యక్రమాలకు సహాయం చేయడం తదితర కారక్యకలాలన్నింటికీ రాష్ట్రాలకు ఆర్థిక సహాయం అందుతోంది. ప్రజారోగ్య రక్షణ సదుపాయాల్లో డాక్టర్ల కొరతను, స్పెషలిస్ట్ డాక్టర్ల కొరతను పరిష్కరించేందుకు ఈ చర్యలు తీసుకుంటున్నారు.
కేంద్ర ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ శాఖ సహాయ మంత్రి అశ్వినీ కుమార్ చౌబే రాజ్యసభలో ఇచ్చిన లిఖిత పూర్వక సమాధానంలో ఈ సమాచారం తెలియజేశారు.