ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਟਾਟਾ ਗਰੁੱਪ ਅਤੇ ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ-ਆਈਜੀਆਈਬੀ ਦੁਆਰਾ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਭਾਰਤ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਸੀਆਰਆਈਐੱਸਪੀਆਰ ਕੋਵਿਡ -19 ਟੈਸਟ, ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਵਰਤਣ ਲਈ ਪ੍ਰਵਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ
19 SEP 2020 8:33PM by PIB Chandigarh
ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ-ਆਈਜੀਆਈਬੀ (ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਵ੍ ਜੀਨੋਮਿਕਸ ਐਂਡ ਇੰਟੈਗਰੇਟਿਵ ਬਾਇਓਲੋਜੀ) ਫੇਲੁਡਾ (FELUDA) ਦੁਆਰਾ ਸੰਚਾਲਿਤ ਟਾਟਾ ਸੀਆਰਆਈਐੱਸਪੀਆਰ (ਕਲੱਸਟਰਡ ਰੈਗੂਲਰਲੀ ਇੰਟਰਸਪੇਸ ਸ਼ੌਰਟ ਪਲਿੰਡਰੋਮਿਕ ਰੀਪੀਟਸ) ਟੈਸਟ ਨੂੰ ਅੱਜ ਆਈਸੀਐੱਮਆਰ ਦੇ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਅਨੁਸਾਰ ਵਪਾਰਕ ਲਾਂਚ ਲਈ ਇੰਡੀਆ ਦੇ ਡਰੱਗ ਕੰਟਰੋਲਰ ਜਨਰਲ (ਡੀਸੀਜੀਆਈ) ਤੋਂ, ਨੋਵੇਲ ਕੋਰੋਨਾਵਾਇਰਸ ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਾਉਣ ਲਈ 96% ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲਤਾ ਅਤੇ 98% ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾ ਵਾਲੇ ਉੱਚ ਕੁਆਲਿਟੀ ਦੇ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਤੇ ਨਿਯਮਤ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਮਿਲੀ। ਇਹ ਟੈਸਟ ਸਾਰਸ-ਕੋਵੀ- 2 (SARS-CoV-2) ਵਾਇਰਸ ਦੇ ਜੀਨੋਮਿਕ ਕ੍ਰਮ ਦੀ ਪਛਾਣ ਲਈ ਇੱਕ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਵਿਕਸਿਤ, ਅਤਿ-ਵਿਧੀ (ਕਟਿੰਗ-ਐੱਜ ਵਿਧੀ) ਵਾਲੀ ਸੀਆਰਆਈਐੱਸਪੀਆਰ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਸੀਆਰਆਈਐੱਸਪੀਆਰ ਰੋਗਾਂ ਦੀ ਜਾਂਚ ਲਈ ਜੀਨੋਮ ਸੰਪਾਦਨ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਹੈ।
ਟਾਟਾ ਸੀਆਰਆਈਐੱਸਪੀਆਰ ਟੈਸਟ ਕੋਵਿਡ 19 ਦੇ ਕਾਰਕ ਵਾਇਰਸ ਦੀ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਖੋਜ ਕਰਨ ਲਈ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ 'ਤੇ ਤਿਆਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਕੈਸ 9 (Cas9) ਪ੍ਰੋਟੀਨ ਦੀ ਤੈਨਾਤੀ ਕਰਨ ਵਾਲਾ ਵਿਸ਼ਵ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਡਾਇਗਨੌਸਟਿਕ ਟੈਸਟ ਹੈ। ਇਹ ਭਾਰਤੀ ਵਿਗਿਆਨਕ ਭਾਈਚਾਰੇ ਲਈ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਆਰ ਐਂਡ ਡੀ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਉੱਚ-ਸ਼ੁੱਧਤਾ, ਸਕੇਲੇਬਲ ਅਤੇ ਭਰੋਸੇਮੰਦ ਟੈਸਟ ਤੱਕ 100 ਦਿਨਾਂ ਤੋਂ ਵੀ ਘੱਟ ਸਮੇਂ ਦੇ ਅੰਦਰ ਹਾਸਲ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਟਾਟਾ ਸੀਆਰਆਈਐੱਸਪੀਆਰ ਟੈਸਟ ਨੇ ਘੱਟ ਸਮੇਂ, ਘੱਟ ਮਹਿੰਗੇ ਉਪਕਰਣਾਂ ਅਤੇ ਵਰਤੋਂ ਦੀ ਬਿਹਤਰ ਅਸਾਨਤਾ ਦੇ ਨਾਲ ਪਾਰੰਪਰਕ ਆਰਟੀ-ਪੀਸੀਆਰ ਟੈਸਟ ਦੇ ਸ਼ੁੱਧਤਾ ਦੇ ਪੱਧਰ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਸੀਆਰਆਈਐੱਸਪੀਆਰ ਇੱਕ ਭਵਿੱਖ ਦੀ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਹੈ ਜਿਸ ਨੂੰ ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਕਈ ਹੋਰ ਜਰਾਸੀਮਾਂ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਲਈ ਵੀ ਕੰਨਫਿਗਰ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਇਹ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਵਿਗਿਆਨਕ ਭਾਈਚਾਰੇ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਦੇ ਵਿੱਚਕਾਰ ਇੱਕ ਲਾਭਕਾਰੀ ਸਹਿਯੋਗ ਦਾ ਨਤੀਜਾ ਹੈ। ਟਾਟਾ ਗਰੁੱਪ ਨੇ ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ-ਆਈਜੀਆਈਬੀ ਅਤੇ ਆਈਸੀਐੱਮਆਰ ਨਾਲ ਨੇੜਿਓਂ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ ਤਾਂ ਕਿ ਇੱਕ ਉੱਚ ਪੱਧਰੀ ਟੈਸਟ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ ਜੋ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਕੋਵਿਡ -19 ਦੇ ਜਲਦੀ ਅਤੇ ਆਰਥਿਕ ਪਖੋਂ ਕਿਫਾਇਤੀ, ਸੁਰੱਖਿਅਤ, ਭਰੋਸੇਮੰਦ ਅਤੇ ਮੇਡ ਇਨ ਇੰਡੀਆਉਤਪਾਦ ਦੇ ਨਾਲ, ਪਹੁੰਚਯੋਗ ਟੈਸਟ ਹੋਵੇ।
ਟਾਟਾ ਮੈਡੀਕਲ ਅਤੇ ਡਾਇਗਨੌਸਟਿਕਸ ਲਿਮਿਟਿਡ ਦੇ ਸੀਈਓ, ਗਿਰੀਸ਼ ਕ੍ਰਿਸ਼ਣਮੂਰਤੀ ਨੇ ਇਸ ਵਿਕਾਸ ਬਾਰੇ ਟਿੱਪਣੀ ਕਰਦਿਆਂ ਕਿਹਾ, “ਕੋਵਿਡ -19 ਲਈ ਟਾਟਾ ਸੀਆਰਆਈਐੱਸਪੀਆਰ ਟੈਸਟ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦੇਣ ਨਾਲ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਮਹਾਮਾਰੀ ਨਾਲ ਲੜਨ ਲਈ ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਮਿਲੇਗਾ। ਟਾਟਾ ਸੀਆਰਆਈਐੱਸਪੀਆਰ ਟੈਸਟ ਦਾ ਵਪਾਰੀਕਰਨ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਆਰਥਿਕ ਅਤੇ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਪ੍ਰਤਿਭਾ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ, ਜੋ ਵਿਸ਼ਵ ਦੇ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਅਤੇ ਵਿਗਿਆਨਕ ਖੋਜ ਜਗਤ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਯੋਗਦਾਨ ਨੂੰ ਬਦਲਣ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਡਾ. ਸ਼ੇਖਰ ਸੀ ਮੰਡੇ, ਡੀਜੀ-ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ ਨੇ ਮੌਜੂਦਾ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੌਰਾਨ ਕੀਤੇ ਗਏ ਮਿਸਾਲੀ ਕੰਮ ਅਤੇ ਸਹਿਯੋਗ ਲਈ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਅਤੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ, ਟਾਟਾ ਸੰਨਜ਼ ਅਤੇ ਡੀਸੀਜੀਆਈ ਦੀ ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ-ਆਈਜੀਆਈਬੀ ਟੀਮ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ ਜਿਸ ਨਾਲ ਨੋਵੇਲ ਡਾਇਗਨੌਸਟਿਕ ਕਿੱਟ ਦੀ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਮਿਲੀ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਹੋਰ ਨਵੇਂ ਵਿਚਾਰਾਂ ਵੱਲ ਅੱਗੇ ਦਾ ਰਾਹ ਪੱਧਰਾ ਹੋਇਆ ਹੈ।
ਡਾ: ਅਨੁਰਾਗ ਅਗਰਵਾਲ, ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ-ਆਈਜੀਆਈਬੀ ਨੇ ਖੁਸ਼ੀ ਜ਼ਾਹਰ ਕੀਤੀ ਕਿ ਜੀਨੋਮ ਡਾਇਗਨੌਸਟਿਕਸ ਅਤੇ ਸੀਰੇਪੀਓਟਿਕਸ ਲਈ ਸਿਕਲ ਸੈੱਲ ਮਿਸ਼ਨ ਤਹਿਤ ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ ਦੁਆਰਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੇ ਗਏ ਕੰਮ ਨੇ ਨਵੇਂ ਗਿਆਨ ਦੀ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਕੀਤੀ ਜਿਸ ਨੂੰ ਸਾਰਸ-ਸੀਓਵੀ-2 ਦੇ ਲਈ ਨਵਾਂ ਡਾਇਗਨੌਸਟਿਕ ਟੈਸਟ ਜਲਦੀ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਵਰਤਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਤੋਂ ਵਿਗਿਆਨਕ ਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦਾ ਆਪਸੀ ਜੁੜਾਅ ਜ਼ਾਹਰ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਡਾ ਦੇਬੋਜਯੋਤੀ ਚੱਕਰਵਰਤੀ ਅਤੇ ਡਾ ਸੌਵਿਕਮੈਟੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਾਲੀ ਨੌਜਵਾਨ ਖੋਜ ਟੀਮ ਦੀ ਨਵੀਨਤਾ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ।
ਟਾਟਾ ਸੰਨਸ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਲਿਮਿਟਿਡ
24 ਹੋਮੀਮੋਦੀ ਸਟ੍ਰੀਟ ਮੁੰਬਾਈ 400001
ਫੋਨ + 91 (22) 6665 8282

Ministry of Science & Technology
India’s first CRISPR Covid-19 test, developed by the Tata Group and CSIR-IGIB, approved for use in India
19 SEP 2020 8:33PM by PIB Delhi
The Tata CRISPR (Clustered Regularly Interspaced Short Palindromic Repeats) test, powered by CSIR-IGIB(Institute of Genomics and Integrative Biology) FELUDA, received regulatory approvals today from the Drug Controller General of India (DCGI) for commercial launch, as per ICMR guidelines, meeting high quality benchmarks with 96% sensitivity and 98% specificity for detecting the novel coronavirus. This test uses an indigenously developed, cutting-edge CRISPR technology for detection of the genomic sequence of SARS-CoV-2 virus.CRISPR is a genome editing technology to diagnosing diseases.
The Tata CRISPR test is the world’s first diagnostic test to deploy a speciallyadapted Cas9 protein to successfully detect the virus causing Covid-19. This marks a significant achievement for the Indian scientific community, moving from R&D to a high-accuracy, scalable and reliable test in less than 100 days. The Tata CRISPR test achieves accuracy levels oftraditional RT-PCR tests, with quicker turnaround time, less expensive equipment, and better ease of use. Moreover, CRISPR is a futuristic technology that can also be configured for detection of multiple other pathogens in the future.
The effort is the result of a fruitful collaboration between the scientific community and industry. The Tata Group has worked closely with CSIR-IGIB and ICMR to create a high-quality test that will help the nation ramp up Covid-19 testing quickly and economically, with a ‘Made in India’ product that is safe, reliable, affordable, and accessible.
Commenting on the development, Girish Krishnamurthy, CEO, TATA Medical and Diagnostics Ltd, said, “The approval for the Tata CRISPR test for COVID-19 will give a boost to the country’s efforts in fighting the global pandemic. The commercialization of the Tata CRISPR test reflects the tremendous R&D talent in the country, which can collaborate to transform India’s contributions to the global healthcare and scientific research world.”
Dr Shekhar C Mande, DG-CSIR complimented the CSIR-IGIB team of scientists and students, TATA Sons and DCGI for the exemplary work and collaboration carried out during the current pandemic leading to the approval of the novel diagnostic kit and paving the path for further innovations towards making India self-reliant.
Dr Anurag Agrawal, Director CSIR-IGIB expressed delight that work started by CSIR under the sickle cell mission for genome diagnostics and therapeutics led to new knowledge that could be harnessed to quickly develop new diagnostic test for SARS-CoV-2. He emphasized that this shows the interconnectedness of scientific knowledge and technology and the innovation of the young research team led by Dr Debojyoti Chakraborty and Dr SouvikMaiti.
Tata Sons Private Limited
24HomiMody StreetMumbai 400001
Phone + 91 (22) 6665 8282