ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸਿਆਚਿਨ ਵਿਖੇ ਸੈਨਿਕਾਂ ਦਾ ਕੈਲੋਰੀ ਸੇਵਨ
19 SEP 2020 5:00PM by PIB Chandigarh
ਸਿਆਚਿਨ ਵਿਖੇ ਤਾਇਨਾਤ ਸੈਨਿਕਾਂ ਦੇ ਇੱਕ ਦਿਨ ਦੇ ਉਚਿਤ ਰਾਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਊਰਜਾ ਖਰਚ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਕੈਲੋਰੀਜ਼ ਦੀ ਉਪਯੁਕਤ ਅਤੇ ਲੋੜੀਂਦੀ ਮਾਤਰਾ ਹੈ।
ਰਾਸ਼ਨ ਦੇ ਪੈਮਾਨੇ (ਮਾਤਰਾ) ਵੱਖ-ਵੱਖ ਮੌਸਮੀ ਸਥਿਤੀਆਂ ਅਧੀਨ ਊਰਜਾ ਖਰਚ ਇੱਕ ਸੈਨਿਕ ਦੀ ਪੋਸ਼ਟਿਕ ਆਹਾਰ ਸੰਬੰਧੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਦੇ ਅਧਾਰ ਤੇ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਬਹੁਤ ਉੱਚੀ ਊਂਚਾਈ ਵਾਲੇ ਖੇਤਰਾਂ (12000 ਫੁੱਟ ਤੋਂ ਉੱਪਰ) ਵਿੱਚ, ਸਿਆਚਿਨ ਵਾਂਗ, ਅਜਿਹੇ ਹਾਲਤਾਂ ਵਿੱਚ ਊਰਜਾ ਖਰਚ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ, ਰਾਸ਼ਨਾਂ ਦੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਪੈਮਾਨੇ ਅਧਿਕਾਰਤ ਹਨ। ਡਿਫੈਂਸ ਇੰਸਟੀਚਿਉਟ ਆਫ਼ ਫਿਜ਼ੀਓਲੋਜੀ ਅਤੇ ਅਲਾਈਡ ਸਾਇੰਸਜ਼ (ਡੀਆਈਪੀਏਐਸ) ਵੱਲੋਂ ਕਰਵਾਏ ਗਏ ਅਧਿਐਨ ਅਨੁਸਾਰ 12000 ਫੁੱਟ ਤੋਂ ਉਪਰ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਤਾਇਨਾਤ ਸੈਨਿਕਾਂ ਲਈ ਊਰਜਾ ਖਰਚ ਤੇ ਊਰਜਾ ਸੇਵਨ ਹੇਠ ਲਿਖੇ ਅਨੁਸਾਰ ਹੈ: -
· ਕੁੱਲ ਊਰਜਾ ਖਰਚ - 4270 ਕੇਸੀਏਐਲ (ਕੈਲਸੀ) (±550)
· ਮੌਜੂਦਾ ਰਾਸ਼ਨਾਂ ਤੋਂ ਊਰਜਾ ਦੀ ਕੁੱਲ ਸੇਵਨ ਕੇਸੀਏਐਲ (ਕੈਲਸੀ) -5350
ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ, ਇਹ ਵੇਖਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ ਕਿ ਰਾਸ਼ਨ ਤੋਂ ਕੈਲੋਰੀ ਦੀ ਮਾਤਰਾ ਲੋੜੀਂਦੀ ਮਾਤਰਾ ਨਾਲੋਂ ਵੱਧ ਹੈ।
ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਕਿ ਇਕ ਵਧੀਆ ਸਥਾਪਤ ਢੰਗ ਨਾਲ ਮਜਬੂਤ ਤੰਤਰ ਮੌਜੂਦ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਰੱਖਿਆ ਭੋਜਨ ਦੀਆਂ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਸੈਨਿਕਾਂ ਦੀਆਂ ਤਰਜੀਹੀ ਪਸੰਦ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਪੋਸ਼ਟਿਕ ਆਹਾਰ ਸੰਬੰਧੀ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਸਾਰੀਆਂ ਲੋਕੇਸ਼ਨਾਂ ਤੇ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਸਿਆਚਿਨ ਵਿੱਚ ਵੀ, ਸੈਨਿਕਾਂ ਦੀ ਪਸੰਦ ਦੇ ਅਨੁਕੂਲ ਮਿਆਰੀ ਰਾਸ਼ਨ, ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਪੋਸ਼ਣ ਸੰਬੰਧੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨੂੰ ਹਮੇਸ਼ਾ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਰਕਸ਼ਾ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼੍ਰੀਪਦ ਨਾਇਕ ਨੇ ਅੱਜ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਸ਼ਾਂਤਾ ਛੇਤਰੀਨ ਨੂੰ ਰਾਜਸਭਾ ਵਿੱਚ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ।

Ministry of Defence
Calorie Intake of Soldiers Posted at Siachen
19 SEP 2020 5:00PM by PIB Delhi
The one day entitled ration has adequate calories to meet the energy expenditureof soldiers posted in Siachen.
The ration scales are designed based upon nutritional requirement of a soldier as per their energy expenditure under different climatic conditions. In High Altitude Areas (above 12000 ft), like Siachen, special scales of rations are authorised, to cater for the energy expenditure in such conditions. The energy expenditure and energy intake for troops deployed above 12000 feet as per study conducted by Defence Institute of Physiology and Allied Sciences (DIPAS) is as under:-
• Total energy expenditure – 4270 kcal (±550)
• Total energy intake from existing rations – 5350 kcal
Thus, it can be seen that the calorific intake from the ration is more than adequate.
A well-established robust mechanism exists to ensure that quality rations meeting the defence food specifications, catering to the troops preference as well as the nutritional requirements are issued at all locations. In Siachen too, quality rations corresponding to the choice of troops, and their nutritional requirement is always ensured.
This information was given by Raksha Rajya Mantri Shri Shripad Naik in a written reply toSmt Shanta Chhetriin Rajya Sabha today.