संरक्षण मंत्रालय
आयुध निर्माण कारखान्यांचे कॉर्पोरेटीकरण
19 SEP 2020 6:25PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 19 सप्‍टेंबर 2020
संरक्षण विषयक मंत्रिमंडळ समितीच्या 29 जुलै 2020 रोजी झालेल्या बैठकीत, संरक्षण मंत्रालयाच्या अधीन असलेले आयुध निर्माण मंडळ, कंपनी कायदा 2013 नुसार, आता एका किंवा अधिक अशा 100 टक्के सरकारी नियंत्रित कॉर्पोरेट कंपनीत परिवर्तीत करण्याच्या प्रस्तावाला मंजुरी देण्यात आली.
आयुध निर्माण मंडळाच्या कॉर्पोरेटीकरणामुळे या मंडळाची स्वायत्तता, तसेच आयुध पुरवठ्यातील उत्तरदायित्व आणि कार्यक्षमता वाढण्यास मदत होईल.
आयुध निर्माण मंडळाच्या कॉर्पोरेटीकरणाला विरोध करत, संरक्षण विभागाच्या कर्मचाऱ्यांनी 20 ऑगस्ट 2019 रोजी संप पुकारला होता. मात्र, पाच दिवस चाललेल्या या संपाचा देशभरातील 41 आयुध निर्माण कारखान्यांच्या उत्पादन निर्मितीवर किरकोळ परिणाम झाला. 26 ऑगस्टपासून देशातील सर्व कारखान्यांमध्ये नियामित काम सुरु झाले आहे.
संरक्षण सामग्रीविषयक विभाग या संदर्भात सातत्याने आयुध निर्माण कारखान्यातील कर्मचारी साधना आणि संस्थांच्या संपर्कात आहे. मंत्र्यांच्या अध्यक्षतेखाली स्थापन करण्यात आलेला केंद्रीय मंत्र्यांचा एक अधिकारप्राप्त गट, आयुध निर्माण मंडळाच्या कॉर्पोरेटीकरणाच्या प्रक्रियेवर देखरेख ठेवत आहेत. यात, कर्मचाऱ्यांच्या हितसंबंधांचाही प्राधान्याने विचार केला जात आहेत. केंद्रीय संरक्षण राज्यमंत्री श्रीपाद नाईक यांनी आज राज्यसभेत ही माहिती दिली.

Ministry of Defence
Corporatisation of Ordnance Factories
19 SEP 2020 4:57PM by PIB Delhi
The Cabinet Committee on Security in its meeting held on 29.07.2020, has approved to convert Ordnance Factory Board (OFB), a subordinate office of Ministry of Defence, into one or more than one 100% Government owned corporate entities, registered under the Companies Act 2013.
The Corporatisation of OFB will improve its autonomy, accountability and efficiency in Ordnance Supplies.
On the issue of corporatization of OFB, the Federations of Defence Employees working in Ordnance Factories observed a Strike from 20/08/2019 to 25/08/2019. Strike marginally affected the normal production activities in all 41 factories for five working days. Normal production resumed across all factories from 26th August, 2019 onwards.
The Department of Defence Production has been continually engaging with the Federations and Associations of Ordnance Factories with regard to their views on the said transformation. An Empowered Group of Ministers (EGoM) has been constituted under the chairmanship of Minister of Defence to oversee and guide the entire process of corporatisation of OFB, including transition support and redeployment plan of employees while safeguarding their wages and retirement benefits.
This information was given by Raksha Rajya Mantri Shri Shripad Naik in a written reply to Shri B Lingaiah Yadav in Rajya Sabha today.