संरक्षण मंत्रालय
भारतीय हवाई दलात महिला वैमानिक
19 SEP 2020 6:20PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 19 सप्‍टेंबर 2020
भारतीय हवाई दलात महिला अधिकाऱ्यांची संख्या 1 सप्टेंबर 2020 रोजी 1875 (एक हजार आठशे पंचाहत्तर) आहे. यापैकी 10 महिला अधिकारी लढाऊ वैमानिक तर 18 महिला अधिकारी नेव्हिगेटर आहेत.
लढाऊ पायलट म्हणून महिला अधिकाऱ्यांना समाविष्ट करण्याबाबत मंत्रालयाकडे भारतीय हवाई दलाकडून प्रस्ताव आला आहे. संरक्षण मंत्रालयाच्या मंजुरीनंतर हवाई दलाने 2016,मध्ये “लढाऊ वैमानिक म्हणून महिला एसएससी अधिकाऱ्यांचा समावेश” ही योजना सुरु केली . या योजनेअंतर्गत आतापर्यंत 10 (दहा) महिला लढाऊ पायलट कार्यरत आहेत.
निहित धोरणानुसार सामरिक गरजा आणि परिचालन आवश्यकतेनुसार महिला लढाऊ वैमानिक हवाई दलात समाविष्ट आणि तैनात केले जातात, ज्याचा वेळोवेळी आढावा घेतला जातो.
संरक्षण राज्यमंत्री श्रीपाद नाईक यांनी आज राज्यसभेत डॉ विकास महात्मे यांना लेखी उत्तरात ही माहिती दिली.

Ministry of Defence
Women Pilots in IAF
19 SEP 2020 4:56PM by PIB Delhi
The strength of women officers serving the Indian Air Force (IAF) as on 01 September, 2020 is 1875 (One Thousand Eight Hundred Seventy-Five). Of these, 10 women officers are Fighter Pilots and 18 women officers are Navigators.
Ministry has received any proposal from IAF to induct women officers as fighter pilots. After approval of Ministry of Defence, IAF commenced a Scheme for “Induction of Women SSC officers in Fighter Stream of Flying Branch” in 2016, under which 10 (Ten) women fighter pilots have been commissioned till date.
Women fighter pilots are inducted and deployed in IAF as per strategic needs and operational requirements within the laid down policy, which is reviewed from time to time.
This information was given by Raksha Rajya Mantri Shri Shripad Naik in a written reply toDr. Vikas Mahatmein Rajya Sabha today.