రైల్వే మంత్రిత్వ శాఖ
రైల్వేశాఖ ఖాళీ స్థలాల్లో సౌర విద్యుత్‌ ప్లాంట్ల ఏర్పాటు
18 SEP 2020 5:28PM by PIB Hyderabad
రైల్వేశాఖకు చెందిన ఖాళీ స్థలాలు, పట్టాల వెంబడి సౌర విద్యుత్‌ ప్లాంట్ల ఏర్పాటుకు రైల్వేలు ప్రణాళిక సిద్ధం చేశాయి. ఇందులో భాగంగా, 4.7 మెగావాట్ల భూ ఆధారిత సౌర విద్యుత్‌ ప్లాంట్లను ఇప్పటికే ప్రారంభించాయి. ఈ క్రింది ప్రాంతాల్లో, నిరుపయోగంగా ఉన్న రైల్వే స్థలాల్లో సౌర విద్యుత్‌ ప్రాజెక్టుల ఏర్పాటుకు చర్యలు తీసుకున్నాయి.
i. ఛత్తీస్‌గఢ్‌లోని భిలాయ్‌లో 50 మెగావాట్లు
ii. హర్యానాలోని దివానాలో రెండు మెగావాట్లు
ఖాళీ స్థలాలను ఉపయోగించుకుని 2030 నాటికి 20 గిగావాట్ల సౌర విద్యుత్‌ ప్లాంట్లను స్థాపించాలని భారతీయ రైల్వేలు ప్రణాళిక రచించాయి. దీనికి ప్రారంభంగా, ఖాళీ రైల్వే స్థలాల్లో, రైలు పట్టాల వెంబడి 3 గిగావాట్ల సౌర ప్లాంట్లను ఏర్పాటు చేసేందుకు ఇప్పటికే బిడ్లను పిలిచాయి.
రైల్వే శాఖ మంత్రి శ్రీ పీయూష్‌ గోయల్‌, లిఖితపూర్వక సమాధానంగా ఈ సమాచారాన్ని రాజ్యసభకు సమర్పించారు.

Ministry of Railways
Setting Up of Solar Panel in the Vacant Land of Railways
18 SEP 2020 5:28PM by PIB Delhi
Indian Railways (IR) has planned to set up solar plants on its vacant land and along the tracks. As a part of this initiative, 4.7 Mega Watt (MW) land based Solar plants have already been commissioned. Action has been taken for installation of Solar power projects on unused Railway land at following locations:
1. 50 Mega Watt (MW) at Bhilai (Chhattisgarh).
2. 2 MW at Diwana (Haryana).
To further proliferate solar plants, IR has planned to install solar plants of 20 Giga Watt (GW) capacity by the year 2030 by utilizing its vacant land and to begin with, bids for 3 GW solar plants on vacant railway land parcels and land parcels along the railway track have already been invited.
This information was given by the Minister of Railways and Commerce & Industry, Shri Piyush Goyal in a written reply to a question in Rajya Sabha today.