ਰੇਲ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਰੇਲਵੇ ਦੀ ਖ਼ਾਲੀ ਪਈ ਜ਼ਮੀਨ ਉੱਤੇ ਸੋਲਰ ਪੈਨਲ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ
18 SEP 2020 5:28PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਨੇ ਪਟੜੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ–ਨਾਲ ਆਪਣੀ ਖ਼ਾਲੀ ਪਈ ਜ਼ਮੀਨ ਉੱਤੇ ਸੋਲਰ ਪਲਾਂਟਸ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਉਲੀਕੀ ਹੈ। ਇਸ ਪਹਿਲ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ, 4.7 ਮੈਗਾਵਾਟ (MW) ਭੂਮੀ ਅਧਾਰਿਤ ਸੋਲਰ ਪਲਾਂਟਸ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਕਮਿਸ਼ਨ ਕੀਤੇ ਜਾ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। ਨਿਮਨਲਿਖਤ ਸਥਾਨਾਂ ਉੱਤੇ ਰੇਲਵੇ ਦੀ ਅਣਵਰਤੀ ਜ਼ਮੀਨ ਉੱਤੇ ਸੋਲਰ ਬਿਜਲੀ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਲਈ ਕਾਰਵਾਈ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ:
i. 50 ਮੈਗਾਵਾਟ (MW) ਭਿਲਾਈ (ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ) ’ਚ,
ii. 2 ਮੈਗਾਵਾਟ ਦੀਵਾਨਾ (ਹਰਿਆਣਾ) ’ਚ
ਸੋਲਰ ਪਲਾਂਟਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਵਾਧਾ ਕਰਨ ਲਈ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਨੇ ਆਪਣੀ ਖ਼ਾਲੀ ਪਈ ਜ਼ਮੀਨ ਦੀ ਉਪਯੋਗਤਾ ਦੁਆਰਾ ਸਾਲ 2030 ਤੱਕ 20 ਗੀਗਾ ਵਾਟ (GW) ਸਮਰੱਥਾ ਦੇ ਸੋਲਰ ਪਲਾਂਟ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਉਲੀਕੀ ਹੈ ਅਤੇ ਅਰੰਭ ਵਿੱਚ ਰੇਲ–ਪਟੜੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ–ਨਾਲ ਰੇਲਵੇ ਦੀ ਖ਼ਾਲੀ ਪਈ ਜ਼ਮੀਨ ਦੇ ਟੋਟਿਆਂ ਉੱਤੇ 3 ਗੀਗਾ ਵਾਟ (GW) ਸੋਲਰ ਪਲਾਂਟਾਂ ਲਈ ਬੋਲੀਆਂ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਸੱਦ ਲਈਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ।
ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਰੇਲਵੇ ਅਤੇ ਵਣਜ ਤੇ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਪੀਯੂਸ਼ ਗੋਇਲ ਨੇ ਅੱਜ ਰਾਜ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਪ੍ਰਸ਼ਨ ਦੇ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਰਾਹੀਂ ਦਿੱਤੀ।

Ministry of Railways
Setting Up of Solar Panel in the Vacant Land of Railways
18 SEP 2020 5:28PM by PIB Delhi
Indian Railways (IR) has planned to set up solar plants on its vacant land and along the tracks. As a part of this initiative, 4.7 Mega Watt (MW) land based Solar plants have already been commissioned. Action has been taken for installation of Solar power projects on unused Railway land at following locations:
1. 50 Mega Watt (MW) at Bhilai (Chhattisgarh).
2. 2 MW at Diwana (Haryana).
To further proliferate solar plants, IR has planned to install solar plants of 20 Giga Watt (GW) capacity by the year 2030 by utilizing its vacant land and to begin with, bids for 3 GW solar plants on vacant railway land parcels and land parcels along the railway track have already been invited.
This information was given by the Minister of Railways and Commerce & Industry, Shri Piyush Goyal in a written reply to a question in Rajya Sabha today.