ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਆਰਕੇ ਸਿੰਘ ਨੇ ਬਿਹਾਰ ਵਿੱਚ ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ
ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਵਿੱਚ ਚੌਰਈ, ਸਾਰਦੂਆ, ਬਦੂਰਾ ਅਤੇ ਭਾਦੁਰਪੁਰ ਵਿੱਚ ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਸੈਂਟਰਾਂ, ਕੋਰੀ, ਬਸੌਰੀ, ਮਦਨਪੁਰ ਅਤੇ ਨਰੌਨੀ ਵਿੱਚ ਚਟ ਘਾਟਾਂ; ਭਟੌਲੀ ਅਤੇ ਨਵਾਦਾ ਬੇਨ ਵਿੱਚ ਹੈਲਥਕੇਅਰ ਸੈਂਟਰਾਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਸਾਰੀਪੁਰ, ਤ੍ਰਿਕੌਲ, ਪਾਂਡੇਪੁਰ, ਮੋਹਨਪੁਰ ਤੋਲਾ, ਮਸਾਦ, ਕਲਿਆਣਪੁਰ ਤੇ ਇਚਰੀ ਵਿੱਚ ਆਰ.ਓ. ਪਲਾਂਟਾਂ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ
ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ ਇੱਕ ਆਈਟੀਆਈ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਏਮਸ (AIIMS), ਬਿਹਾਰ ਵਿੱਚ ਵਾਰਡ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਬਿਹਾਰ ਦੀ ਜਨਤਾ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਲਾਭ ਹੋਵੇਗਾ: ਸ਼੍ਰੀ ਆਰ.ਕੇ. ਸਿੰਘ
18 SEP 2020 6:35PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਕੇਂਦਰੀ ਬਿਜਲੀ, ਨਵੀਂ ਤੇ ਅਢੁੱਟ ਊਰਜਾ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ) ਅਤੇ ਹੁਨਰ ਵਿਕਾਸ ਤੇ ਉੱਦਮਤਾ ਬਾਰੇ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਆਰ.ਕੇ. ਸਿੰਘ ਨੇ ਬਿਹਾਰ ਵਿੱਚ ਕਈ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਤੇ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ। ਇੱਕ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਵਜੋਂ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਬਿਜਲੀ ਉਤਪਾਦਕ ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ ਬਿਹਾਰ ਦੀ ਜਨਤਾ ਦੇ ਲਾਭ ਲਈ ਇੱਕ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੀ ਸਿਰਜਣਾ ਕਰ ਕੇ ਆਪਣੀ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਸਮਾਜਕ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਨਿਭਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ਬੋਲਦਿਆਂ ਸ਼੍ਰੀ ਸਿੰਘ ਨੇ ਬਿਹਾਰ ਰਾਜ ਦੇ ਪ੍ਰਗਤੀ–ਪੱਥ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਲਈ ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ, ਆਰਈਸੀ ਅਤੇ ਬਿਜਲੀ ਗ੍ਰਿੱਡ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ‘ਇਹ ਕੰਪਨੀਆਂ ਜੋ ਵਿਸ਼ਵ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀਆਂ ਕੰਪਨੀਆਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ, ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਹਨ ਅਤੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਪੇਸ਼ੇਵਰਾਨਾ ਤੇ ਕਾਰਜਕੁਸ਼ਲ ਸੰਗਠਨਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹਨ। ਜਨਤਕ ਖੇਤਰ ਦੀਆਂ ਇਹ ਬਿਜਲੀ ਕੰਪਨੀਆਂ ਆਪਣੀਆਂ ਬੇਮਿਸਾਲ ਕਾਰਗੁਜ਼ਾਰੀਆਂ ਲਈ ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਹਨ ਤੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ9 ਦੇ ਪਿੰਡਾਂ ਤੱਕ ਸਮੇਤ ਸਮਾਜਕ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰਨ ਉੱਤੇ ਵੀ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਕੰਪਨੀਆਂ ਨੇ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੌਰਾਨ ਵਿਆਪਕ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਇਆ ਹੈ ਤੇ ਆਪਣੇ ਕਾਮਿਆਂ ਦਾ ਪੂਰਾ ਖ਼ਿਆਲ ਰੱਖਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ, ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ ਇੱਕ ਆਈਟੀਆਈ ਵਿਕਸਤ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ਤੇ ਏਮਸ, ਬਿਹਾਰ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵਾਰਡ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਬਿਹਾਰ ਦੀ ਜਨਤਾ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਲਾਭ ਪੁੱਜੇਗਾ। ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ ਨੇ ਰਾਜ ਵਿੱਚ 6150 ਮੈਗਾਵਾਟ ਦੀ ਸਥਾਪਿਤ ਸਮਰੱਥਾ ਨਾਲ ਬਿਹਾਰ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਅਹਿਮ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਈ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ 38,00 ਮੈਗਾਵਾਟ ਸਮਰੱਥਾ ਹਾਲੇ ਪਾਈਪਲਾਈਨ ਵਿੱਚ ਹੈ।’
ਉਨ੍ਹਾਂ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ,‘ਜਨਤਕ ਖੇਤਰ ਦੀਆਂ ਬਿਜਲੀ ਇਕਾਈਆਂ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਚਾਰੇ ਕੋਣਿਆਂ ਨੂੰ ਆਪਸ ਵਿੱਚ ਜੋੜਿਆ ਹੈ। ਜਨਤਕ ਖੇਤਰ ਦੀਆਂ ਬਿਜਲੀ ਇਕਾਈਆਂ ਦੇ ਉੱਦਮਾਂ ਦੇ ਜਤਨ ਨੇ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਬਿਜਲੀ ਦੀ ਬਹੁਲਤਾ ਵਾਲਾ ਰਾਸ਼ਟਰ ਬਣਾਇਆ ਹੈ ਤੇ ਪਿਛਲੇ ਪੰਜ ਸਾਲਾਂ ਦੌਰਾਨ 1.25 ਲੱਖ ਮੈਗਾਵਾਟ ਬਿਜਲੀ ਸਮਰੱਥਾ ਜੋੜੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਸਾਡੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ, ਅਸੀਂ ਬਿਜਲੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਇਨਕਲਾਬ ਲਿਆਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਹਰੇਕ ਭਾਰਤੀ ਪਰਿਵਾਰ ਲਈ ਬਿਜਲੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਦੇ ਟੀਚੇ ਵੱਲ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ।’
ਉਦਘਾਟਨ ਸਮਾਰੋਹ ਦੌਰਾਨ ਬੋਲਦਿਆਂ ਸ਼੍ਰੀ ਅਸਿਤ ਕੁਮਾਰ ਮੁਖਰਜੀ, RED (ER1), ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ‘ਅਸੀਂ ਆਪਣੀਆਂ ਸਮਾਜਕ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀਆਂ ਲਈ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧ ਹਾਂ ਅਤੇ ਅਸੀਂ ਬਿਹਾਰ ਦੀ ਜਨਤਾ ਪ੍ਰਤੀ ਆਪਣੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਪੂਰੀ ਕਰਨ ਲਈ ਜਤਨ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਛੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨਾਲ, ਅਸੀਂ ਰਾਜ ਦੀ ਬਿਜਲੀ ਆਵਸ਼ਕਤਾ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾ ਕੇ ਡਾਢੇ ਖ਼ੁਸ਼ ਹਾਂ। ਅਸੀਂ ਬਿਹਾਰ ਵਿੱਚ ਹਰੇਕ ਨਾਗਰਿਕ ਦਾ ਚਿਹਰਾ ਰੌਸ਼ਨ ਕਰਨ ਲਈ ਨਿਰੰਤਰ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ।’
ਇਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦਾ ਜਨਤਾ ਨੂੰ ਲਾਭ ਹੋਵੇਗਾ; ਜਿਸ ਦੌਰਾਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਪਰਿਵਾਰ ਤੇ ਤਿਉਹਾਰਾਂ ਤੇ ਸਮਾਜਕ ਮੌਕਿਆਂ ਜਿਹੇ ਭਾਈਚਾਰਕ ਸਮਾਰੋਹਾਂ ਲਈ ਬਣਾਏ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਈ ਜਾਵੇਗੀ। ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ, ਪੀਣ ਵਾਲਾ ਸਾਫ਼ ਪਾਣੀ ਅਤੇ ਸੰਦੇਸ਼ ਤੇ ਏਜੀਓਨ ਖੇਤਰ ਦੇ ਵਿਭਿੰਨ ਸਥਾਨਾਂ ਉੱਤੇ ਮਜ਼ਬੂਤ ਮੈਡੀਕਲ ਸਹਾਇਤਾ ਅਸਾਨੀ ਨਾਲ ਉਪਲਬਧ ਹੋਣਗੇ।
ਇਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਵਿੱਚ ਚੌਰਈ, ਸਾਰਦੂਆ, ਬਦੂਰਾ, ਅਤੇ ਭਾਦੁਰਪੁਰ ਵਿੱਚ ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਸੈਂਟਰਾਂ; ਕੋਰੀ, ਬਸੌਰੀ, ਮਦਨਪੁਰ ਤੇ ਨਰੌਨੀ ਵਿੱਚ ਚੱਟ ਘਾਟਾਂ; ਭਟੌਲੀ ਤੇ ਨਵਾਦਾ ਬੇਨ ਵਿੱਚ ਹੈਲਥਕੇਅਰ ਸੈਂਟਰਾਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਸਾਰੀਪੁਰ, ਤ੍ਰਿਕੌਲ, ਪਾਂਡੇਪੁਰ, ਮੋਹਨਪੁਰ ਤੋਲਾ, ਮਸਾਦ, ਕਲਿਆਣਪੁਰ ਤੇ ਇਚਰੀ ਵਿਖੇ ਆਰ.ਓ. ਪਲਾਂਟਾਂ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ।
ਉਦਘਾਟਨ ਦੀ ਇਸ ਰਸਮ ਵਿੱਚ ਏਜੀਓਨ ਅਤੇ ਸੰਦੇਸ਼ ਚੋਣ ਹਲਕਿਆਂ ਦੇ ਸਥਾਨਕ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ, ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ–ਨਾਲ ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਧੀਨ ਆਉਂਦੇ ਜਨਤਕ ਖੇਤਰ ਦੇ ਵਿਭਿੰਨ ਅਦਾਰਿਆਂ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਤੇ ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੇ ਭਾਗ ਲਿਆ।
NTPC ਦੀ ਕੁੱਲ ਸਥਾਪਿਤ ਸਮਰੱਥਾ 62910 ਮੈਗਾਵਾਟ ਸਮਰੱਥਾ ਵਿੱਚੋਂ ਬਿਹਾਰ ਵਿੱਚ ਇਸ ਵੇਲੇ 6150 ਮੈਗਾਵਾਟ ਸਮਰੱਥਾ ਸਥਾਪਿਤ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ 3800 ਮੈਗਾਵਾਟ ਸਮਰੱਥਾ ਪਾਈਪਲਾਈਨ ਵਿੱਚ ਹੈ।
ਕੁੱਲ ਸਥਾਪਿਤ 62.9 ਗੀਗਾਵਾਟ ਸਮਰੱਥਾ ਨਾਲ NTPC ਗਰੁੱਪ ਦੇ 70 ਬਿਜਲੀ ਸਟੇਸ਼ਨ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 24 ਕੋਲੇ ਨਾਲ ਚਲਦੇ ਹਨ, 8 ਸੰਯੁਕਤ ਚੱਕਰ ਗੈਸ/ਤਰਲ ਈਂਧਨ, 1 ਪਣ, 13 ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਨਾਲ ਚਲਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਨਾਲ 25 ਸਹਾਇਕ ਤੇ ਜੇਵੀ ਪਾਵਰ ਸਟੇਸ਼ਨਸ ਹਨ। ਇਸ ਗਰੁੱਪ ਦੀ 20 ਗੀਗਾਵਾਟ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਅਧੀਨ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚੋਂ 5 ਗੀਗਾਵਾਟ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ।

Ministry of Power
Power Minister Shri R K Singh inaugurates developmental projects of NTPC in Bihar
The projects include the construction of Community Centres in Chaurai, Sarthua, Badura and Bhadurpur; Chatt Ghats in Kori, Basauri, Madanpur and Nrauni; Healthcare Centres in Bhatauli and Navaada Ben and installation of R.O. Plants in Saripur, Trikaul, Pandeypur, MohanpurTola, Masad, Kalyanpur and Ichri.
NTPC is developing an ITI and constructing a ward in AIIMS, Bihar which will immensely benefit the people of Bihar: Shri R. K. Singh
18 SEP 2020 6:35PM by PIB Delhi
Shri R.K. Singh, the Union Minister of State (Independent Charge) for Power, New and Renewable Energy and Minister of State for Skill Development and Entrepreneurship, Government of India, today, inaugurated various developmental projects and facilities in Bihar. As a responsible corporate, NTPC, country’s largest power producer, is fulfilling its corporate social responsibility by creating an infrastructure for the benefit of the people of Bihar.
Speaking on the occasion, Shri Singh appreciated NTPC, REC and Power Grid for their contribution to the state of Bihar in its path of progress. He said ”These companies which are among the largest in the world, belonging to Ministry of Power, are one of the most professional and efficient organisations. The companies from the Power PSUs are well known for their exemplary performances, are also focussed on working towards societal development which extends to villages across the country. These companies have contributed extensively during the pandemic and have taken complete care of their workers. Further, NTPC is developing an ITI and constructing a ward in AIIMS, Bihar which will immensely benefit the people of Bihar. NTPC has played an instrumental role in the development of Bihar with an installed capacity of 6150 MW in the state. In addition, 3800 MW capacity is in pipeline.”
He further added, “The power PSUs together have connected India in its length and breadth. The endeavour of the power PSUs have made India a power surplus nation with almost 1.25 lakh MW capacity of electricity being added in the past five years. Under the leadership of our Prime Minister, we have brought a revolution in the power sector inching towards the target of making electricity available in every Indian household.”
Speaking during the inauguration function, Shri Asit Kumar Mukherjee, RED (ER1), NTPC said “We are committed towards our social responsibilities and we strive to fulfil our commitment towards the people of Bihar. With six projects in the state, we are extremely happy in contributing to electricity requirement of the state. We are constantly working towards brightening up every citizen’s face in Bihar.”
The projects would benefit the public by providing them access to infrastructure built for family and community functions like celebrating festivals and social occassions. Further, clean drinking water will be readily available with robust medical support at various places of Sandesh and Agiaon region.
The projects include the construction of Community Centres in Chaurai, Sarthua, Badura and Bhadurpur; Chatt Ghats in Kori, Basauri, Madanpur and Nrauni; Healthcare Centres in Bhatauli and Navaada Ben and installation of R.O. Plants in Saripur, Trikaul, Pandeypur, MohanpurTola, Masad, Kalyanpur and Ichri.
The inauguration ceremony was attended by local representatives of Agiaon and Sandesh constituencies along with senior officials from Ministry of Power and various PSUs under Ministry of Power and officials of NTPC.
Out of its total installed capacity of 62910 MW, NTPC presently has 6150 MW in Bihar. In addition, 3800 MW capacity is in pipeline.
With a total installed capacity of 62.9 GW, NTPC Group has 70 Power stations comprising of 24 Coal, 7 combined cycle Gas/Liquid Fuel, 1 Hydro, 13 Renewables along with 25 Subsidiary & JV Power Stations. The group has over 20 GW of capacity under construction, of which 5 GW comprises of renewable energy.