ਰੇਲ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸ਼੍ਰਮਿਕ ਟ੍ਰੇਨਾਂ
18 SEP 2020 5:30PM by PIB Chandigarh
ਫਸੇ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦੀ ਆਵਾਜਾਈ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰੀ ਆਵਸ਼ਕਤਾ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ’ਚ ਰੱਖਦਿਆਂ ਸ਼੍ਰਮਿਕ ਸਪੈਸ਼ਲ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਇੱਕ ਮਿਸ਼ਨ ਮੋਡ ਵਿੱਚ ਚਲਾਈਆਂ ਗਈਆਂ ਸਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਸ਼੍ਰਮਿਕ ਸਪੈਸ਼ਲ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਦਾ ਇੰਤਜ਼ਾਮ ਮੰਗ ਮੁਤਾਬਕ – ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਤੈਅ ਪ੍ਰੋਟੋਕੋਲ ਤੇ ਦਿਸ਼ਾ–ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਅਨੁਸਾਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ, ਜਦੋਂ ਵੀ ਕਦੇ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਅਜਿਹੀਆਂ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਦੀ ਲੋੜ ਪੇਂਦੀ ਸੀ। 1 ਮਈ, 2020 ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ 31 ਅਗਸਤ, 2020 ਤੱਕ ਕੁੱਲ 4,621 ਸ਼੍ਰਮਿਕ ਸਪੈਸ਼ਲ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਚਲਾਈਆਂ ਗਈਆਂ ਸਨ; ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਰਾਹੀਂ 63.19 ਲੱਖ ਫਸੇ ਯਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਜੱਦੀ ਰਾਜਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਾਇਆ ਗਿਆ ਸੀ। 31 ਅਗਸਤ, 2020 ਦੇ ਬਾਅਦ ਤੋਂ ਕਿਸੇ ਸ਼ਮਿਕ ਸਪੈਸ਼ਲ ਟ੍ਰੇਨ ਦੀ ਕੋਈ ਵੀ ਮੰਗ ਮੁਲਤਵੀ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਹੁਣ ਤੱਕ ਚਲਾਈਆਂ ਗਈਆਂ ਸ਼੍ਰਮਿਕ ਟ੍ਰੇਨ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦਾ ਰਾਜ–ਕ੍ਰਮ ਅਨੁਸਾਰ ਵੇਰਵਾ ਨਿਮਨਲਿਖਤ ਅਨੁਸਾਰ ਹੈ:–
ਰਾਜਾਂ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਜਾਣ ਵਾਲੀਆਂ ਟ੍ਰੇਨਾਂ
ਰਾਜ
ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ
ਗੁਜਰਾਤ
1033
ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ
817
ਪੰਜਾਬ
429
ਬਿਹਾਰ
294
ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
376
ਦਿੱਲੀ
259
ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ
292
ਕਰਨਾਟਕ
295
ਤੇਲੰਗਾਨਾ
166
ਰਾਜਸਥਾਨ
131
ਕੇਰਲ
190
ਹਰਿਆਣਾ
101
ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
69
ਹੋਰ ਰਾਜ
169
ਕੁੱਲ ਜੋੜ
4621
ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਟ੍ਰੇਨਾਂ
ਰਾਜਾਂ
ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ
ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
1726
ਬਿਹਾਰ
1627
ਝਾਰਖੰਡ
222
ਓੜੀਸ਼ਾ
244
ਪੱਛਮੀ ਬੰਗਾਲ
284
ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
129
ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ
95
ਸਾਮ
103
ਰਾਜਸਥਾਨ
55
ਮਣੀਪੁਰ
22
ਹੋਰ ਰਾਜ
114
ਕੁੱਲ ਜੋੜ
4621
ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਅੱਜ ਰੇਲਵੇ ਅਤੇ ਵਣਜ ਤੇ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪੀਯੂਸ਼ ਗੋਇਲ ਨੇ ਰਾਜ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਪ੍ਰਸ਼ਨ ਦੇ ਲਿਖਤੀ ਉੱਤਰ ਰਾਹੀਂ ਦਿੱਤੀ।

Ministry of Railways
Shramik Trains
18 SEP 2020 5:30PM by PIB Delhi
Keeping in view the urgent requirement of movement of stranded persons Shramik specials were organized in a mission mode. These Shramik specials were organized as trains on demand, as and when State Governments requisitioned these trains, in accordance with the protocol and guidelines given by the Government. In all, 4621 Shramik Special have been operated between 1st May, 2020 to 31st August, 2020 carrying 63.19 lakh stranded passengers to their home states. There is no pending demand for Sharmik specials w.e.f 31.08.2020. The State-wise break up of Shramik train services so operated is as under:-
OUTGOING TRAINS FROM STATES
State
Number of trains
Gujarat
1033
Maharashtra
817
Punjab
429
Bihar
294
Uttar Pradesh
376
Delhi
259
Tamil Nadu
292
Karnataka
295
Telangana
166
Rajasthan
131
Kerala
190
Haryana
101
Andhra Pradesh
69
Other States
169
Total
4621
INCOMING TRAINS TO STATES
State
Number of trains
Uttar Pradesh
1726
Bihar
1627
Jharkhand
222
Odisha
244
West Bengal
284
Madhya Pradesh
129
Chhattisgarh
95
Assam
103
Rajasthan
55
Manipur
22
Other States
114
Total
4621
This information was given by the Minister of Railways and Commerce & Industry, Shri Piyush Goyal in a written reply to a question in Rajya Sabha today.