Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Lok Sabha passes The Farmers' Produce Trade and Commerce (Promotion and Facilitation) Bill, 2020 and The Farmers (Empowerment and Protection) Agreement of Price Assurance and Farm Services Bill, 2020
Farmers will now have freedom for direct marketing of their produce and will be able to get better prices, MSP procurement system will continue, consumers will also benefit - Union Minister of Agriculture & Farmers’ Welfare Shri Narendra Singh Tomar
The reforms will accelerate agricultural growth through private sector investment in building agricultural infrastructure and supply chains for Indian farm produce in national and global markets, create employment opportunities and strengthen the economy
17 SEP 2020 9:50PM by PIB Delhi
Two bills aimed at transforming agriculture in the country and raising farmers’ income were passed by Lok Sabha today. The Farmers' Produce Trade and Commerce (Promotion and Facilitation) Bill, 2020 and The Farmers (Empowerment and Protection) Agreement of Price Assurance and Farm Services Bill, 2020 were introduced in Lok Sabha on 14th September 2020 by Union Minister of Agriculture & Farmers’ Welfare, Rural Development & Panchayati Raj, Shri Narendra Singh Tomar, to replace ordinances promulgated on 5th June 2020.
Replying to the discussion on the Bills before they were passed by the Lok Sabha today, Shri Narendra Singh Tomar said that the Government under Prime Minister Shri Narendra Modi is fully committed to the welfare of Gaon-Garib-Kisan. He reassured emphatically that while farmers will now be freed from the restrictions of having to sell their produce at designated places only, the procurement at Minimum Support Price will continue and mandis established under State laws will also continue to operate. The Union Agriculture Minister said that these legislations will bring about revolutionary transformation and transparency in the agriculture sector, electronic trading will increase, there will be accelerated agricultural growth as private investment will be attracted in building supply chains and agricultural infrastructure, new employment opportunities will be created and rural economy will get a boost, which will in turn help to strengthen the national economy.
The Farmers' Produce Trade and Commerce (Promotion and Facilitation) Bill, 2020 seeks to provide for the creation of an ecosystem where the farmers and traders enjoy the freedom of choice relating to sale and purchase of farmers' produce which facilitates remunerative prices through competitive alternative trading channels to promote efficient, transparent and barrier-free inter-State and intra-State trade and commerce of farmers' produce outside physical premises of markets or deemed markets notified under various State agricultural produce market legislations; to provide a facilitative framework for electronic trading and for matters connected therewith or incidental thereto.
Background
Farmers in India suffered from various restrictions in marketing their produce. There were restrictions for farmers in selling agri-produce outside the notified APMC market yards. The farmers were also restricted to sell the produce only to registered licensees of the State Governments. Further, barriers existed in free flow of agriculture produce between various States owing to the prevalence of various APMC legislations enacted by the State Governments.
Benefits
The new legislation will create an ecosystem where the farmers and traders will enjoy freedom of choice of sale and purchase of agri-produce. It will also promote barrier-free inter-state and intra-state trade and commerce outside the physical premises of markets notified under State Agricultural Produce Marketing legislations. This is a historic-step in unlocking the vastly regulated agriculture markets in the country.
It will open more choices for the farmer, reduce marketing costs for the farmers and help them in getting better prices. It will also help farmers of regions with surplus produce to get better prices and consumers of regions with shortages, lower prices. The Bill also proposes an electronic trading in transaction platform for ensuring a seamless trade electronically.
The farmers will not be charged any cess or levy for sale of their produce under this Act. Further there will be a separate dispute resolution mechanism for the farmers.
One India, One Agriculture Market
The Bill basically aims at creating additional trading opportunities outside the APMC market yards to help farmers get remunerative prices due to additional competition. This will supplement the existing MSP procurement system which is providing stable income to farmers.
It will certainly pave the way for creating One India, One Agriculture Market and will lay the foundation for ensuring golden harvests for our hard working farmers.
The Farmers (Empowerment and Protection) Agreement of Price Assurance and Farm Services Bill, 2020 seeks to provide for a national framework on farming agreements that protects and empowers farmers to engage with agri-business firms, processors, wholesalers, exporters or large retailers for farm services and sale of future farming produce at a mutually agreed remunerative price framework in a fair and transparent manner and for matters connected therewith or incidental thereto.
Background
Indian Agriculture is characterized by fragmentation due to small holding sizes and has certain weaknesses such as weather dependence, production uncertainties and market unpredictability. This makes agriculture risky and inefficient in respect of both input & output management.
Benefits
The new legislation will empower farmers for engaging with processors, wholesalers, aggregators, wholesalers, large retailers, exporters etc., on a level playing field without any fear of exploitation. It will transfer the risk of market unpredictability from the farmer to the sponsor and also enable the farmer to access modern technology and better inputs. It will reduce cost of marketing and improve income of farmers.
This legislation will act as a catalyst to attract private sector investment for building supply chains for supply of Indian farm produce to national and global markets, and in agricultural infrastructure. Farmers will get access to technology and advice for high value agriculture and get ready market for such produce.
Farmers will engage in direct marketing thereby eliminating intermediaries resulting in full realization of price. Farmers have been provided adequate protection. Sale, lease or mortgage of farmers’ land is totally prohibited and farmers’ land is also protected against any recovery. Effective dispute resolution mechanism has been provided for with clear time lines for redressal.

వ్యవసాయ మంత్రిత్వ శాఖ
రైతు ఉత్పత్తుల వాణిజ్య-వర్తక (ప్రోత్సాహం-సౌలభ్యం) బిల్లు-2020;
రైతుకు (సాధికారత-రక్షణ) ధరల భరోసా ఒప్పందం-వ్యవసాయ
సేవల బిల్లు-2020లకు లోక్సభ ఆమోదం
రైతులు ఉత్పత్తులను ప్రత్యక్షంగా విక్రయించుకునే స్వేచ్ఛతోపాటు
మెరుగైన ధర పొందే వీలు; కనీస మద్దతు ధరతో ఉత్పత్తుల సేకరణ కొనసాగింపు; వినియోగదారులకూ ప్రయోజనాలు:
కేంద్ర వ్యవసాయ-రైతు సంక్షేమశాఖ మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర సింగ్ తోమర్
ఈ సంస్కరణలవల్ల వ్యవసాయ మౌలిక వసతుల కల్పన, జాతీయ- అంతర్జాతీయ విపణులలో భారత వ్యవసాయ ఉత్పత్తుల సరఫరా
గొలుసులు-ఉపాధి అవకాశాల సృష్టిసహా ఆర్థిక వ్యవస్థ బలోపేతం
దిశగా ప్రైవేటు పెట్టుబడులతో వ్యవసాయ వృద్ధి వేగవంతం కాగలదు
17 SEP 2020 9:50PM by PIB Hyderabad
దేశంలో వ్యవసాయ రంగ పరివర్తనాత్మకత, రైతు ఆదాయం రెట్టింపు లక్ష్యంగాగల రెండు బిల్లులను లోక్‌సభ ఇవాళ ఆమోదించింది. ఈ అంశంపై 2020 జూన్‌ 5న జారీచేసిన ఆర్డినెన్సుల స్థానంలో “రైతు ఉత్పత్తుల వాణిజ్య-వర్తక (ప్రోత్సాహం-సౌలభ్యం) బిల్లు-2020”, “రైతుకు (సాధికారత-రక్షణ) ధరల భరోసా ఒప్పందం-వ్యవసాయ సేవల బిల్లు-2020”లను కేంద్ర వ్యవసాయ-రైతు సంక్షేమ, పంచాయతీరాజ్‌-గ్రామీణాభివృద్ధి శాఖల మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర సింగ్‌ తోమర్‌ 2020 సెప్టెంబరు 14న సభలో ప్రవేశపెట్టారు. వీటిని ఆమోదించడానికి ముందు ఇవాళ సభలో జరిగిన చర్చకు శ్రీ నరేంద్ర సింగ్‌ తోమర్‌ సమాధానమిచ్చారు. దేశంలోని ‘గ్రామాలు-రైతులు-పేదల’ సంక్షేమానికి ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ నేతృత్వంలోని ప్రభుత్వం పూర్తిస్థాయిలో కట్టుబడి ఉందని ఆయన పేర్కొన్నారు. ఆ మేరకు నిర్దేశించిన స్థలాల్లోనే తమ ఉత్పత్తులు విక్రయించుకోవాలన్న ఆంక్షలనుంచి రైతుకు స్వేచ్ఛ లభిస్తుందని చెప్పారు. అలాగే కనీస మద్దతు ధరతో పంట ఉత్పత్తుల సేకరణ విధానం కొనసాగుతుందని పునరుద్ఘాటించారు. అంతేకాకుండా రాష్ట్ర ప్రభుత్వాల చట్టాల కింద ఏర్పాటైన మండీలు కూడా కొనసాగుతాయన్నారు. తాజా బిల్లులు దేశ వ్యవసాయ రంగంలో విప్లవాత్మక పరివర్తనతోపాటు పారదర్శకతను తెస్తాయని, ఎలక్ట్రానిక్‌ వాణిజ్యం విస్తరిస్తుందని కేంద్ర వ్యవసాయ శాఖ మంత్రి చెప్పారు. వ్యవసాయ మౌలిక వసతుల కల్పన, జాతీయ-అంతర్జాతీయ విపణులలో భారత వ్యవసాయ ఉత్పత్తుల సరఫరా గొలుసుల దిశగా ఈ రంగంలోకి ప్రైవేటు పెట్టుబడులు ఆకర్షించబడతాయని చెప్పారు. తద్వారా వ్యవసాయ వృద్ధి వేగం పుంజుకుంటుందని పేర్కొన్నారు. దీంతో కొత్త ఉపాధి అవకాశాలు సృష్టించబడి గ్రామీణ ఆర్థిక వ్యవస్థకు ఉత్తేజం లభించడమేగాక అంతిమంగా దేశ ఆర్థిక వ్యవస్థ బలోపేతానికి దోహదం చేస్తుందన్నారు.
త్పత్తుల క్రయవిక్రయాల్లో రైతులకు, వ్యాపారులకు ఎంపిక స్వేచ్ఛతోపాటు పోటీతత్వంతో కూడిన ప్రత్యామ్నాయ వాణిజ్య మార్గాలద్వారా గిట్టుబాటు ధరల లభ్యతకు వీలున్న పర్యావరణాన్ని సృష్టించడమే “రైతు ఉత్పత్తుల వాణిజ్య-వర్తక (ప్రోత్సాహం-సౌలభ్యం) బిల్లు-2020” ప్రధాన లక్ష్యం. దీనివల్ల వివిధ రాష్ట్రాల వ్యవసాయ ఉత్పత్తుల మార్కెటింగ్‌ చట్టాల కింద నిర్దేశించిన భౌతిక విక్రయ ప్రాంగణాలు లేదా నిర్దేశిత విపణులతో నిమిత్తం లేకుండా ఆయా రాష్ట్రాల్లో, రాష్ట్రాల మధ్య ఎలాంటి అడ్డంకులు లేని పారదర్శక, సమర్థ వాణిజ్య-వర్తకాలకు వీలుంటుంది. అలాగే ఎలక్ట్రానిక్‌ వర్తకానికి, దానితో ముడిపడిన లేదా తద్వారా చోటుచేసుకునే అంశాలకు సంబంధించిన సౌలభ్య నెట్‌వర్క్‌ కూడా కల్పించబడుతుంది.
నేపథ్యం
భారతదేశంలో రైతులు తమ ఉత్పత్తులను విక్రయించుకోవడంలో అనేక ఆంక్షలను ఎదుర్కొంటున్నారు. ఆ మేరకు నిర్దేశిత వ్యవసాయ మార్కెట్‌ యార్డులకు వెలుపల విక్రయించుకోవడంపై ఆంక్షలున్నాయి. అలాగే రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలవద్ద నమోదు చేసుకున్న వ్యాపారులకు మాత్రమే రైతులు తమ ఉత్పత్తులను విక్రయించాలనే ఆంక్షలున్నాయి. అంతేకాకుండా రాష్ట్రాల్లో అమలవుతున్న పలు వ్యవసాయ మార్కెట్‌ చట్టాలవల్ల వివిధ రాష్ట్రాల మధ్య వ్యవసాయ ఉత్పత్తులను స్వేచ్ఛగా రవాణా చేసుకోవడంపైనా ఆంక్షలున్నాయి.
ప్రయోజనాలు
పరిస్థితుల నడుమ రూపుదిద్దుకోనున్న కొత్త చట్టంతో రైతులకు, వర్తకులకు స్వేచ్ఛాయుత వాతావరణం సృష్టించబడుతుంది. తదనుగుణంగా వారు తమకు నచ్చిన రీతిలో వ్యవసాయ ఉత్పత్తుల క్రయవిక్రయాలు చేసుకోవచ్చు. రాష్ట్రంలోపల, రాష్ట్రాల మధ్య వ్యవసాయ ఉత్పత్తుల వాణిజ్య-వర్తకాలకు అడ్డంకులు తొలగిపోతాయి. ఆ మేరకు రాష్ట్ర వ్యవసాయ ఉత్పత్తుల మార్కెటింగ్‌ చట్టాలు నిర్దేశించిన భౌతిక మార్కెట్‌ ప్రాంగణాల వెలుపల ఇకపై వారు తమ లావాదేవీలు కొనసాగించుకోవచ్చు. ఆ మేరకు దేశంలో విస్తృత నియంత్రణలతో కూడిన వ్యవసాయ మార్కెట్లనుంచి చెరనుంచి విముక్తి ప్రసాదించే చారిత్రక చర్యగా ఈ బిల్లును అభివర్ణించవచ్చు. ఇది రైతు ఎంపికకు కొత్త ద్వారాలు తెరుస్తుంది. రైతులకు విక్రయ వ్యయాన్ని తగ్గించి, మెరుగైన ధర పొందే వెసులుబాటు కల్పిస్తుంది. మిగులు ఉత్పత్తులున్న ప్రాంతాల రైతులు మరింత మెరుగైన ధర పొందగలగడంతోపాటు కొరతగల ప్రాంతాల్లోని వినియోగదారులకు తక్కువ ధరతో ఉత్పత్తులు నేరుగా లభిస్తాయి. ఈ ప్రయోజనాలన్నిటితోపాటు ఎలక్ట్రానిక్‌ మార్గంలో నిరంతర లావాదేవీల వేదికపై వర్తకాన్ని కూడా ప్రోత్సహించాలని ఈ బిల్లు ప్రతిపాదిస్తోంది. ఈ కొత్త చట్టం కింద రైతులు తమ ఉత్పత్తుల విక్రయంపై ఎలాంటి సెస్సు, లెవీ చెల్లించాల్సిన అవసరం ఉండదు. అంతేకాకుండా రైతులకు ఎదురయ్యే సమస్యల పరిష్కారం కోసం ప్రత్యేక వివాద పరిష్కార యంత్రాంగం కూడా ఏర్పాటవుతుంది.
ఒకే దేశం... ఒకే వ్యవసాయ మార్కెట్
దేశంలోని వ్యవసాయ మార్కెట్ల వెలుపల అదనపు వర్తక అవకాశాలు కల్పించడం తద్వారా అదనపు పోటీ వాతావరణం నడుమ వారికి గిట్టుబాటు ధరలు లభించేలా చూడటమే ఈ బిల్లు ప్రాథమిక లక్ష్యం. అలాగే రైతుకు నిలకడైన ఆదాయం సమకూర్చే ప్రస్తుత కనీస మద్దతు ధర ఆధారిత ఉత్పత్తుల సేకరణ వ్యవస్థ అండదండలు కూడా కొనసాగుతాయి. దీంతో “ఒకే దేశం – ఒకే వ్యవసాయ మార్కెట్‌” సృష్టికి మార్గం కచ్చితంగా సుగమం కాగలదు. ఆ మేరకు కష్టజీవులైన మన రైతులు బంగారు పంటలు పండించడానికి పునాదులు పడతాయి.
వ్యవసాయ-వ్యాపార సంస్థలు, ఆహార తయారీదారులు, టోకు వ్యాపారులు, ఎగుమతిదారులు లేదా వ్యవసాయ ఉత్పత్తుల సంబంధ సేవలందించే పెద్ద చిల్లర వర్తకులతో లావాదేవీలు నిర్వహించేందుకు “రైతు (సాధికారత-రక్షణ) ధరల భరోసా ఒప్పందం-వ్యవసాయ సేవల బిల్లు-2020” తోడ్పడుతుంది. ఆ మేరకు వ్యవసాయ ఒప్పందాలపై రైతులకు రక్షణతోపాటు, సాధికారత కల్పించే జాతీయ చట్రం ఏర్పాటును ఈ చట్టం ప్రతిపాదిస్తోంది. అలాగే సముచిత, పారదర్శక పరస్పర అంగీకార గిట్టుబాటు ధరల చట్రంద్వారా భవిష్యత్ వ్యవసాయ ఉత్పత్తుల సంబంధిత సేవలు, అమ్మకాలవంటి సందర్భసహిత అంశాల్లోనూ సహాయపడుతుంది.
నేపథ్యం
భారత్‌లో వ్యవసాయం చిన్న భూకమతాల కారణంగా చెల్లాచెదరైన రీతిలో ఉంటుంది. అలాగే వాతావరణ పరిస్థితులపై ఆధారపడాల్సిన రావడం, దిగుబడిలో అనిశ్చితి, అనూహ్య మార్కెట్‌ పరిస్థితులు వంటి కొన్ని బలహీనతలున్నాయి. ఫలితంగా ఉత్పాదకాలు, ఉత్పత్తుల నిర్వహణ పరంగా వ్యవసాయాన్ని ముప్పుతో, బలహీనతతో కూడినదిగా మారింది.
ప్రయోజనాలు
ఈ కొత్త చట్టంవల్ల ఆహార తయారీదారులు, టోకు వ్యాపారులు, వర్తక సముదాయాలు, పెద్ద చిల్లర వర్తకులు, ఎగుమతిదారులు తదితరులతో ఎలాంటి భయాలకు తావులేకుండా రైతులు సమానస్థాయిలో లావాదేవీలు నిర్వహించగల సాధికారత రైతులకు లభిస్తుంది. అలాగే మార్కెట్ అనిశ్చిత ముప్పును ఇది రైతునుంచి ప్రాయోజితులకు బదిలీ చేస్తుంది. రైతుకు ఆధునిక సాంకేతిక పరిజ్ఞానాన్ని మెరుగైన ఉత్పాదకాలను అందుబాటులోకి తెస్తుంది. తద్వారా రైతుకు మార్కెటింగ్ వ్యయం తగ్గి, వారి ఆదాయం మెరుగుపడుతుంది.
చట్టం భారత వ్యవసాయ ఉత్పత్తులను జాతీయ, అంతర్జాతీయ మార్కెట్లకు చేర్చే సరఫరా గొలుసుల నిర్మాణం, వ్యవసాయ మౌలిక వసతుల కల్పన రంగాల్లోకి ప్రైవేటు పెట్టుబడులను ఆకర్షించడంలో ఒక ఉత్ప్రేరక పాత్ర పోషిస్తుంది. రైతుకు సాంకేతిక పరిజ్ఞానం, అత్యున్నత నాణ్యతగల ఉత్పత్తులు సాధించే దిశగా సలహాలే కాకుండా సదరు ఉత్పత్తులకు మార్కెట్‌ కూడా సిద్ధంగా ఉంటుంది.
రైతులు ప్రత్యక్షంగా విక్రయాల్లో భాగస్వాములవుతారు కాబట్టి దళారుల బెడద తొలగిపోయి, సంపూర్ణ స్థాయిలో ధర గిట్టుబాటవుతుంది. రైతులకు తగిన రక్షణ కల్పించబడింది. రైతుల భూమి అమ్మకం, లీజు లేదా తనఖా పూర్తిగా నిషేధించబడింది. అంతేకాకుండా రుణ వసూళ్ల కింద భూమి స్వాధీనం చేసుకోకుండా రక్షణ లభిస్తుంది. సమస్యల పరిష్కారం కోసం స్పష్టమైన పరిష్కరణ వ్యవధి నిర్దేశిత సమర్థ యంత్రాంగం కూడా రైతుకు అందుబాటులో ఉంటుంది.