ਘੱਟ ਗਿਣਤੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਜਨ ਵਿਕਾਸ ਕਾਰਜਕ੍ਰਮ ਦੇਸ਼ ਦੇ 1,300 ਘੱਟ ਗਿਣਤੀ ਕੇਂਦਰਿਤ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ : ਸ਼੍ਰੀ ਮੁਖਤਾਰ ਅੱਬਾਸ ਨਕਵੀ
17 SEP 2020 5:50PM by PIB Chandigarh
ਘੱਟ ਗਿਣਤੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਮੰਤਰਾਲਾ ਵੱਲੋਂ ਚਲਾਈਆਂ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਵਿਚੋਂ , ਸਿਰਫ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਜਨ ਵਿਕਾਸ ਕਾਰਜਕ੍ਰਮ (ਪੀ ਐੱਮ ਜੇ ਵੀ ਕੇ) ਹੀ ਕੇਂਦਰ ਵੱਲੋਂ ਸਪਾਂਸਰ ਇੱਕ ਸਕੀਮ ਹੈ । ਇਸ ਸਕੀਮ ਤਹਿਤ ਸੂਬਾ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਫੰਡ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਜਨ ਵਿਕਾਸ ਕਾਰਜਕ੍ਰਮ (ਪੀ ਐੱਮ ਜੇ ਵੀ ਕੇ.) ਦਾ ਪੁਨਰਗਠਨ 2018 ਵਿੱਚ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਹੁਣ ਇਸ ਨੂੰ 1300 ਪਛਾਣ ਕੀਤੇ ਘੱਟ ਗਿਣਤੀ ਕੇਂਦਰਿਤ ਖੇਤਰਾਂ (ਐੱਮ ਸੀ ਏ) ਵਿੱਚ ਹੀ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ । ਜਿਸ ਦਾ ਮੰਤਵ ਇਹਨਾਂ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਮਾਜਿਕ-ਆਰਥਿਕ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਅਤੇ ਮੁੱਢਲੀਆਂ ਸਹੂਲਤਾਂ ਨੂੰ ਵਿਕਸਤ ਕਰਨਾ ਹੈ । ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਵੱਡੇ ਕਵਰੇਜ ਲਈ, ਪੀਐਮਜੇਵੀਕੇ ਅਧੀਨ ਪੈਂਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਨੂੰ 90 ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਤੋਂ ਮੁਢਲੇ ਤੌਰ 'ਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ 308 ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿਚ ਤਬਦੀਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿਚ 870 ਬਲਾਕ, 321 ਕਸਬੇ ਅਤੇ 109 ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਮੁੱਖ ਦਫ਼ਤਰ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ ।
2014-15 ਤੋਂ 2019-20 ਤੱਕ, 291.14 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਰਾਜਸਥਾਨ ਦੇ ਐਮਸੀਏ ਵਿਚ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟਾਂ ਲਈ ਪੀ.ਐੱਮ.ਜੇ.ਵੀ.ਕੇ. ਸਕੀਮ ਅਧੀਨ ਅਲਾਟ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ, ਜਿਸ ਵਿਚੋਂ ਰਾਜਸਥਾਨ ਰਾਜ ਦੇ ਅਲਵਰ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਐਮਸੀਏਜ਼ ਲਈ 88.57 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਅਲਾਟ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ ।
ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਕੇਂਦਰੀ ਘੱਟ ਗਿਣਤੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰੀ ਸ੍ਰੀ ਮੁਖਤਾਰ ਅੱਬਾਸ ਨਕਵੀ ਨੇ ਅੱਜ ਲੋਕ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ।

Ministry of Minority Affairs
Pradhan Mantri Jan Vikas Karyakram is being implemented in 1300 identified Minority Concentration Areas in the country: Shri Mukhtar Abbas Naqvi
17 SEP 2020 5:50PM by PIB Delhi
Out of various schemes being implemented by the Ministry of Minority Affairs, only one scheme namely Pradhan Mantri Jan Vikas Karyakram (PMJVK) is Centrally Sponsored Scheme, under which funds are released to the State Governments.
The Pradhan Mantri Jan Vikas Karyakram (PMJVK) has been restructured in 2018 and is now being implemented in 1300 identified Minority Concentration Areas (MCAs), with an objective of developing socio-economic infrastructure and basic amenities in the said areas. For larger coverage of the scheme, the areas under PMJVK have been increased from 90 Districts originally to 308 Districts of the country, which include 870 Blocks, 321 Towns and 109 District Headquarters
Since 2014-15 to 2019-20, an amount of Rs. 291.14 crore has been allocated under the PMJVK scheme for projects in MCAs of Rajasthan out of which Rs. 88.57 crore has been allocated in MCAs of Alwar district in the State of Rajasthan.
This information was given in a written reply by the Union Minister of Minority Affairs Shri Mukhtar Abbas Naqvi in the Lok Sabha today.