नागरी उड्डाण मंत्रालय
कोविड-19 काळात हवाई वाहतूक क्षेत्राला उभारी देण्यासाठी उपाययोजना
17 SEP 2020 8:06PM by PIB Mumbai
कोविड महामारीचा हवाई वाहतूक क्षेत्रावरचा प्रतिकूल परिणाम कमी राहावा यासाठी सर्वतोपरी प्रयत्न करण्यात येत आहेत. या क्षेत्राला सहाय्य करण्यासाठी करण्यात येत असलेल्या उपाययोजनांपैकी काही याप्रमाणे-
- देशांतर्गत हवाई सेवा श्रेणीबद्ध रीतीने पुन्हा सुरु करण्यात आली आहे. सुरवातीला उन्हाळी वेळापत्रकाच्या केवळ एक तृतीयांश सेवेसाठी परवानगी देण्यात आली,त्यानंतर 26 जून 2020 ला त्यात 45 %पर्यंत वाढ करण्यात आली तर 2 सप्टेंबर 2020 ला 60 % पर्यंत वाढ करण्यात आली.
- प्रादेशिक कनेक्टीव्हिटी योजना उडान अंतर्गत उड्डाणाना वरील निर्बंधाविना उड्डाणासाठी परवानगी आहे.
विशिष्ट देशांसमवेत एअर लिंक किंवा एअर बबल निर्माण करण्यात आले असून यात अफगाणिस्तान, बहारीन, कॅनडा, फ्रांस, जर्मनी, कतार, मालदीव, संयुक्त अरब अमिरात, ब्रिटन आणि अमेरिका यांचा समावेश आहे. आंतरराष्ट्रीय प्रवासी सेवा पुन्हा सुरु करण्याच्या उद्देशाने केलेली ही तात्पुरती व्यवस्था आहे, कोविड-19 मुळे नियमित आंतरराष्ट्रीय उड्डाणे स्थगित आहेत.
- सार्वजनिक-खाजगी भागीदारीच्या माध्यमातून सध्याच्या आणि नव्या विमानतळासाठी खाजगी गुंतवणुकीला चालना
सर्व महत्वाच्या विमानतळावर आवश्यक असेल तेव्हा मालविषयक टर्मिनल कार्यान्वित राहील याची खातरजमा करण्यासाठी पुरेशी काळजी घेण्यात येत आहे.
देशांतर्गत देखभाल, दुरुस्ती सेवेसाठी वस्तू आणि सेवा कर दरात 5 % पर्यंत कपात
आंतरराष्ट्रीय हवाई मालवाहतुकीत भारतीय वाटा वाढण्यासाठी प्रोत्साहन
प्रभावी हवाई क्षेत्र व्यवस्थापन,छोटे मार्ग आणि इंधन ज्वलनात कपात करण्यासाठी भारतीय हवाई दलासमवेत भारतीय हवाई क्षेत्र मार्गाचे सुसूत्रीकरण
हवाई वाहतूक राज्य मंत्री हरदीप सिंग पुरी यांनी आज लोकसभेत लेखी उत्तरात ही माहिती दिली.

Ministry of Civil Aviation
Steps to Revive Aviation Industry amid Covid-19 Pandemic
17 SEP 2020 5:29PM by PIB Delhi
All efforts have been made to reduce the impact of the pandemic on the aviation sector. Some of the measures taken to support the aviation sector include inter-alia:
1. Due to COVID-19 pandemic, domestic air services have been restarted in a calibrated manner. Initially only one third (33%) of the summer schedule 2020 was allowed to be operated which was subsequently increased to 45% on 26 Jun 2020 and then to 60% on 02 Sep 2020.
2. Operation of Regional Connectivity Scheme (RCS) - UDAN (UdeDeshKaAamNagrik) flights were allowed without the above-mentioned restrictions.
3. Exclusive air-links or Air Bubbles have been established with countries which include Afghanistan, Bahrain, Canada, France, Germany, Qatar, Maldives, UAE, UK and USA. These are temporary arrangements aimed at restarting international passenger services while regular international flights remain suspended due to COVID-19.
4. Promoted private investments in existing and new Airports through the PPP route.
5. Adequate care taken to ensure that cargo terminals at all major airports were operational, whenever required.
6. GST rate reduced to 5% for domestic Maintenance, Repair and Overhaul (MRO) services.
7. Encouraging Indian carriers to increase their share in International air cargo traffic.
8. Route rationalisation in the Indian airspace in coordination with Indian Air Force for efficient airspace management, shorter routes and reduced fuel burn.
This information was given in a written reply by Shri Hardeep Singh Puri, Minister of State (I/C) Civil Aviation, in Lok Sabha today.