ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਹੈਂਡਲੂਮ ਅਤੇ ਹੈਂਡੀਕ੍ਰਾਫਟਸ ਬੋਰਡਾਂ ਦੀ ਸਥਿਤੀ
17 SEP 2020 1:47PM by PIB Chandigarh
ਬੋਰਡਾਂ ਦੇ ਕੰਮਕਾਜ ਕਰਨ ਦੇ ਤਰੀਕੇ ਦੀ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਸਮੀਖਿਆ ਦੇ ਅਧਾਰ ਉੱਤੇ ‘ਆਲ ਇੰਡੀਆ ਹੈਂਡੀਕ੍ਰਾਫ਼ਟਸ ਬੋਰਡ’ (AIHB) ਅਤੇ ‘ਆਲ ਇੰਡੀਆ ਹੈਂਡਲੂਮ ਬੋਰਡ’ (AIHB) ਨੂੰ ਭੰਗ ਕਰਨ ਦਾ ਫ਼ੈਸਲਾ ਲਿਆ ਗਿਆ ਸੀ। ਇਸ ਮੁੱਲਾਂਕਣ ਤੋਂ ਸਪਸ਼ਟ ਹੋਇਆ ਸੀ ਕਿ ਸਮੁੱਚੇ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਬੁਣਕਰਾਂ ਨੂੰ ਬੋਰਡ ਤੋਂ ਕੋਈ ਲਾਭ ਨਹੀਂ ਹੋਇਆ ਤੇ ਇਸ ਬੋਰਡ ਦੀ ਕਦੇ ਕੋਈ ਮੀਟਿੰਗ ਵੀ ਨਹੀਂ ਹੋਈ ਸੀ ਅਤੇ ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਬੁਣਕਰਾਂ ਨੂੰ ਭਰੋਸੇ ਵਿੱਚ ਵੀ ਨਹੀਂ ਲਿਆ ਗਿਆ ਸੀ। ਨੀਤੀ ਨਿਰਧਾਰਣ ਤੇ ਲਾਗੂਕਰਨ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਬੋਰਡ ਦਾ ਕੋਈ ਯੋਗਦਾਨ ਨਹੀਂ ਸੀ।
ਦੂਜੇ ਪਾਸੇ ਬੁਣਕਰਾਂ ਦੇ ਸਰਵਿਸ ਸੈਂਟਰ ਅਤੇ ਸਟੇਟ ਹੈਂਡਲੂਮ ਵਿਭਾਗ ਬਹੁਤ ਵਧੀਆ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ ਅਤੇ ਉਹ ਨੀਤੀ, ਸਰਕਾਰੀ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਬਾਰੇ ਗੱਲਬਾਤ ਵੀ ਕਰਦੇ ਹਨ ਤੇ ਚੰਗਾ ਤਾਲਮੇਲ ਵੀ ਰੱਖ ਰਹੇ ਹਨ, ਔਨਲਾਈਨ ਮਾਰਕਿਟਿੰਗ ਮੰਚਾਂ ਬਾਰੇ ਬੁਣਕਰਾਂ ਨੂੰ ਸਿੱਖਿਅਤ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ ਅਤੇ ਸਰਕਾਰੀ ਈ–ਮਾਰਕਿਟ–ਪਲੇਸ (ਜੈੱਮ-GeM) ਉੱਤੇ ਬੁਣਕਰਾਂ ਨੂੰ ਲਿਆਉਣ ਦੇ ਯਤਨ ਵੀ ਉਹ ਕਰਦੇ ਹਨ ਤੇ ਚੌਪਾਲਾਂ ਜ਼ਰੀਏ ਹੈਂਡਲੂਮ ਬੁਣਕਰਾਂ ਦੀਆਂ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਵੀ ਹੱਲ ਕਰਦੇ ਹਨ।
ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਅੱਜ ਕੇਂਦਰੀ ਕੱਪੜਾ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਸਮ੍ਰਿਤੀ ਜ਼ੁਬੀਨ ਇਰਾਨੀ ਨੇ ਇੱਕ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਰਾਜ ਸਭਾ ‘ਚ ਦਿੱਤੀ।

Ministry of Textiles
Status of Boards for Handloom and Handicrafts
17 SEP 2020 1:47PM by PIB Delhi
The decision to disband All India Handicrafts Board (AIHB) and All India Handloom Board (AIHB) was taken based on a thorough review of the functioning of the Board. The assessment revealed that weavers from across the Nation did not benefit from the Board which barely met, and did not take weavers across all States into confidence. There was no contribution from the Board as regards policy formulation and its implementation.
On the other hand, the Weavers’ Service Centres and the State Handloom departments have been working well in good coordination through interactions on policy, implementation of Government schemes, educating weavers about online marketing platforms including efforts to onboard weavers on Government e-marketplace (GeM), and addressing the problems of handloom weavers through Chaupals.
This information was given in a written reply by the Union Minister of Textiles Smt. Smriti Zubin Irani in Rajya Sabha today.