ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਪਾਰਕਾਂ ਦਾ ਵਿਕਾਸ
17 SEP 2020 1:43PM by PIB Chandigarh
ਸਰਕਾਰ ‘ਸਕੀਮ ਫਾਰ ਇੰਟੈਗ੍ਰੇਟਿਡ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਪਾਰਕ’ (SITP) ਲਾਗੂ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ, ਜਿਹੜੀ ਮੰਗ ਦੇ ਅਧਾਰ ਉੱਤੇ ਉਲੀਕੀ ਗਈ ਹੈ ਤੇ ਇਸ ਵਿੱਚ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਇਕਾਈਆਂ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਵਿਸ਼ਵ–ਪੱਧਰੀ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਕਰਨ ਹਿਤ ਮਦਦ ਕਰਨ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਹੈ; ਜਿਸ ਲਈ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੀ ਲਾਗਤ ਦੀ 40% ਤੱਕ ਰਾਸ਼ੀ ਦੇ ਬਰਾਬਰ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਗ੍ਰਾਂਟ ਦਿੰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਅਸਾਮ, ਮਣੀਪੁਰ, ਮੇਘਾਲਿਆ, ਮਿਜ਼ੋਰਮ, ਨਾਗਾਲੈਂਡ, ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ, ਸਿੱਕਿਮ, ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਜੰਮੂ ਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਅਤੇ ਲੱਦਾਖ ਜਿਹੇ (ਹਰੇਕ) ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲੇ ਦੋ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਲਈ ਸਬੰਧਿਤ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ–ਲਾਗਤ ਦੇ 90% ਹਿੱਸੇ ਤੱਕ ਦੀ ਗ੍ਰਾਂਟ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦਿੰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਹਰੇਕ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਪਾਰਕ ਲਈ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ 40,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਿੱਤੇ ਜਾ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਸਥਾਨਕ ਉਦਯੋਗ, ਵਿੱਤੀ ਸੰਸਥਾਨਾਂ, ਰਾਜ ਉਦਯੋਗਿਕ ਤੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਨਿਗਮਾਂ ਤੇ ਕੰਪਨੀਜ਼ ਐਕਟ ਤਹਿਤ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਇਕਾਈ ਵਜੋਂ ਰਜਿਸਟਰਡ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੀਆਂ ਹੋਰ ਏਜੰਸੀਆਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧਾਂ ਦੁਆਰਾ ਬਣਾਏ ‘ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਉਦੇਸ਼ ਵਾਹਨ’ (SPV) ਆਪਣੇ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਸਿੱਧੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੂੰ ਵਿਚਾਰ–ਵਟਾਂਦਰੇ ਲਈ ਭੇਜਣਗੇ। ‘ਸਕੀਮ ਫਾਰ ਇੰਟੈਗ੍ਰੇਟਿਡ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਪਾਰਕ’ (SITP) ਇੰਝ ਮੰਗ ਦੁਆਰਾ ਚਲਣ ਵਾਲੀ ਯੋਜਨਾ ਹੈ। ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਉਦਯੋਗ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਪਾਰਕਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਕਿਸੇ ਵੀ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ‘ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਇੰਡਸਟ੍ਰੀ ਫ਼ੈਡਰੇਸ਼ਨ’ ਦੀ ਕੋਈ ਅਰਜ਼ੀ ਮੁਲਤਵੀ ਨਹੀਂ ਹੈ।
ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਕੱਪੜਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਮੈਗਾ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਪਾਰਕ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਤਜਵੀਜ਼ ਵਿਚਾਰ–ਵਟਾਂਦਰੇ ਦੇ ਪੜਾਅ ’ਤੇ ਹੈ।
ਕੱਪੜਾ ਉਦਯੋਗ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਲਿਆਉਣ ਅਤੇ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਕਾਮਿਆਂ ਲਈ ਦਿੱਤੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨਾਂ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਅਰੰਭੇ ਗਏ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਵੇਰਵੇ ਨਿਮਨਲਿਖਤ ਅਨੁਸਾਰ ਹਨ:–
(i) ਬੁਣਾਈ ਅਤੇ ਬੁਣੇ/ਸਿਲੇ ਕੱਪੜਿਆਂ ਦਾ ਖੇਤਰ: ਬੁਣਾਈ ਅਤੇ ਬੁਣੇ/ਸਿਲੇ ਕੱਪੜਿਆਂ ਦੇ ਸਮੂਹਾਂ ਵਿੱਚ ਉਤਪਾਦਨ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਲੁਧਿਆਣਾ, ਕੋਲਕਾਤਾ ਤੇ ਤਿਰੂਪੁਰ ’ਚ ਬੁਣਾਈ ਅਤੇ ਬੁਣੇ/ਸਿਲੇ ਕੱਪੜਿਆਂ ਦੇ ਸਮੂਹ (ਕਲਸਟਰਸ) ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਇੱਕ ਵੱਖਰੀ ਯੋਜਨੀ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਹੈ।
(ii) ਸਰਕਾਰ ਸਾਲ 2016–2022 ਦੌਰਾਨ 17,822 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਖ਼ਰਚ ਨਾਲ ਉਤਪਾਦਨ ਵਧਾਉਣ ਹਿਤ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਉਦਯੋਗ ਦੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਅੱਪ–ਗ੍ਰੇਡੇਸ਼ਨ ਲਈ ‘ਅਮੈਂਡਡ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਅੱਪ–ਗ੍ਰੇਡੇਸ਼ਨ ਫ਼ੰਡ ਸਕੀਮ’ (ATUFS) ਲਾਗੂ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਹ ਅਨੁਮਾਨ ਹੈ ਕਿ ਸਾਲ 2022 ਤੱਕ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ 1 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਨਿਵੇਸ਼ ਖਿੱਚਿਆ ਜਾਵੇਗਾ ਅਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ 35.62 ਲੱਖ ਮੌਕੇ ਪੈਦਾ ਹੋਣਗੇ।
(iii) ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਗਾਰਮੈਟਿੰਗ ਅਤੇ ਮੇਡ–ਅੱਪਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼, ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਤੇ ਬਰਾਮਦਾਂ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਕਰਨ ਲਈ ਸਾਲ 2016 ਵਿੱਚ 6,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਪੈਕੇਜ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਨਿਮਨਲਿਖਤ ਪੱਖਾਂ ਨਾਲ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ: (i) ਬਰਾਮਦਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ‘ਰੀਮਿਸ਼ਨ ਆਵ੍ ਸਟੇਟ ਲੇਵੀਜ਼’ (ਰਾਜ ਦੀਆਂ ਟੈਕਸ–ਉਗਰਾਈਆਂ ਦੀ ਮੁਆਫ਼ੀ – ROSL) ਅਧੀਨ ਰਾਜ–ਪੱਧਰੀ ਟੈਕਸਾਂ ਦੀ ਪੂਰੀ ਰਾਸ਼ੀ ਮੋੜਨ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਹੈ; (ii) ‘ਅਮੈਂਡਡ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਅੱਪ–ਗ੍ਰੇਡੇਸ਼ਨ ਫ਼ੰਡ ਸਕੀਮ’ (ATUFS) ਅਧੀਨ ਉਤਪਾਦਨ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ 100% ਵਧੀਕ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਹੈ।
(iv) ਸੰਗਠਿਤ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਪਾਰਕ ਲਈ ਯੋਜਨਾ (SITP): ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਇਕਾਈਆਂ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਲਈ ਵਿਸ਼ਵ–ਪੱਧਰੀ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਦੀ ਸਿਰਜਣਾ ਹਿਤ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਪਾਰਕਾਂ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਵਾਸਤੇ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ 40 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੱਕ ਦੀ ਗ੍ਰਾਂਟ ਦਿੰਦੀ ਹੈ।
(v) ਨੈਸ਼ਨਲ ਹੈਂਡਲੂਮ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ, ਵਿਆਪਕ ਹੈਂਡਲੂਮ ਕਲਸਟਰ ਵਿਕਾਸ ਯੋਜਨਾ, ਹੱਥ–ਖੱਡੀ ਬੁਣਕਰ ਵਿਆਪਕ ਭਲਾਈ ਯੋਜਨਾ ਤੇ ਸੂਤ ਸਪਲਾਈ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਅਧੀਨ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਖੇਤਰ ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ ਵਧਾਉਣ ਤੇ ਉਸ ਨੂੰ ਉਤਾਂਹ ਚੁੱਕਣ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਕੱਚੇ ਮਾਲ ਦੀ ਖ਼ਰੀਦ, ਖੱਡੀਆਂ ਤੇ ਸਹਾਇਕ ਉਪਕਰਣਾਂ, ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ, ਉਤਪਾਦ ਵਿਭਿੰਨਤਾ, ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਵਿਕਾਸ, ਹੁਨਰ ਅਪਗ੍ਰੇਡੇਸ਼ਨ, ਹੱਥ–ਖੱਡੀ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਮਾਰਕਿਟਿੰਗ ਤੇ ਰਿਆਇਤੀ ਦਰ ਉੱਤੇ ਕਰਜ਼ਿਆਂ ਆਦਿ ਦੀ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਈ ਜਾਂਦੀ ਹੈ।
(vi) ‘ਨੈਸ਼ਨਲ ਹੈਂਡੀਕ੍ਰਾਫਟਸ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ’ (NHDP) ਅਤੇ ਵਿਆਪਕ ਹੈਂਡੀਕ੍ਰਾਫਟਸ ਕਲਸਟਰ ਵਿਕਾਸ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਡਿਜ਼ਾਈਨ, ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ D$ਪ–ਗ੍ਰੇਡੇਸ਼ਨ, ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਵਿਕਾਸ, ਬਜ਼ਾਰ ਸਹਾਇਤਾ ਆਦਿ ਜਿਹੀ ਮਦਦ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾ ਕੇ ਸੰਗਠਿਤ ਪਹੁੰਚ ਜ਼ਰੀਏ ਵਿਆਪਕ ਹੈਂਡੀਕ੍ਰਾਫਟਸ ਕਲਸਟਰਾਂ ਦਾ ਸਮੂਹਿਕ ਵਿਕਾਸ ਕਰਨਾ ਹੈ।
(vii) ਪਾਵਰ–ਟੈਕਸ ਇੰਡੀਆ: ਪਾਵਰ–ਲੂਮ ਅੱਪ–ਗ੍ਰੇਡੇਸ਼ਨ, ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ, ਰਿਣ ਤੱਕ ਰਿਆਇਤੀ ਪਹੁੰਚ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਪੱਖਾਂ ਨਾਲ ਬਿਜਲੀ ਦੀਆਂ ਖੱਡੀਆਂ (ਪਾਵਰ–ਲੂਮਸ) ਲਈ ਇੱਕ ਵਿਆਪਕ ਯੋਜਨਾ।
(viii) ਸਿਲਕ ਸਮੱਗਰ – ਖੋਜ ਤੇ ਵਿਕਾਸ, ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੇ ਤਬਾਦਲੇ, ਬੀਜ ਸੰਗਠਨ ਤੇ ਤਾਲਮੇਲ, ਬਜ਼ਾਰ ਵਿਕਾਸ, ਮਿਆਰੀ ਪ੍ਰਮਾਣਿਕਤਾ ਤੇ ਬਰਾਮਦ ਜਿਹੇ ਪੱਖਾਂ ਨਾਲ ਸਿਲਕ ਉਦਯੋਗ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਇੱਕ ਸੰਗਠਿਤ ਯੋਜਨਾ।
(ix) ਪ੍ਰਮਾਣਿਤ ਬੀਜਾਂ, ਬਿਹਤਰ ਖੇਤੀ–ਆਰਥਿਕ ਅਭਿਆਸ, ਪਟਸਨ ਪਲਾਂਟ ਦੀ ਮਾਈਕ੍ਰੋਬੀਅਲ ਮੁੜ–ਵਰਤੋ, ਪਟਸਨ ਦੀ ਉਤਪਾਦ ਗੁਣਵੱਤਾ ਦੀ ਰੈੱਟਿੰਗ, ਉਤਪਾਦਕਤਾ ਵਧਾਉਣ ਤੇ ਪਟਸਨ ਦੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਲਈ ਪਟਸਨ ਉਤਪਾਦਨ ਦੀ ਲਾਗਤ ਘਟਾਉਣ ਦੇ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਜ਼ਰੀਏ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਆਮਦਨ ਵਿੱਚ ਘੱਟੋ–ਘੱਟ 50% ਵਾਧਾ ਕਰਨ ਲਈ ਪਟਸਨ ICARE.
(x) ਉੱਤਰ–ਪੂਰਬੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਕੱਪੜਾ ਉਦਯੋਗ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਕੱਪੜਾ ਉਦਯੋਗ ਦੇ ਸਾਰੇ ਖੰਡਾਂ ਨੂੰ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ, ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਤੇ ਬਜ਼ਾਰ ਮਦਦ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾ ਕੇ ‘ਉੱਤਰ–ਪੂਰਬੀ ਖੇਤਰ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਯੋਜਨਾ’ (NERTPS)।
ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਅੱਜ ਕੇਂਦਰੀ ਕੱਪੜਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਸਮ੍ਰਿਤੀ ਜ਼ੁਬਿਨ ਇਰਾਨੀ ਦੁਆਰਾ ਇੱਕ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਰਾਹੀਂ ਰਾਜ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ ਗਈ।

Ministry of Textiles
Development of Textile Parks
17 SEP 2020 1:43PM by PIB Delhi
The Government is implementing Scheme for Integrated Textile Park (SITP) which is demand driven and it provides support for creation of world-class infrastructure facilities for setting up of textile units, with a Government of India grant upto 40% of the project cost and Government of India grant upto 90% of the project cost for first two projects (each) in the States of Arunachal Pradesh, Assam, Manipur, Meghalaya, Mizoram, Nagaland, Tripura, Sikkim, Himachal Pradesh, Uttarakhand and Union Territory of Jammu & Kashmir and Union Territory of Ladakh; with ceiling limit of Rs. 40.00 crores for each textile park. The Special Purpose Vehicle (SPV) formed by the representatives of local industry, Financial Institutions, State Industrial and Infrastructural Corporations and other agencies of State and Central Governments registered as a Corporate Body under Companies Act would submit their proposal directly to the Ministry for consideration. SITP is thus a demand driven scheme. No representation is pending from Textile ‘Industry’ Federation from any State for development of textile industry and textile parks in their State.
Further, the proposal to set up Mega Textile Parks by the Ministry of Textiles is at the stage of discussion.
The details of programmes initiated by Government to boost the textile industry and the incentives given for textile workers are placed below:-
(i) Knitting and Knitwear Sector: In order to boost production in knitting and knitwear clusters, Government has launched a separate scheme for development of Knitting and Knitwear Sectorto boost production in knitting and knitwear cluster at Ludhiana, Kolkata and Tirupur.
(ii) Government is implementing Amended Technology Up-gradation Fund Scheme (ATUFS) for technology up-gradation of the textile industry to incentivize production with an outlay of Rs.17,822 crore during 2016-2022. It is expected to attract investment of Rs.1 lakh crore and generate 35.62 lakhs employment in the textile sector by 2022.
(iii) Government has launched a special package of Rs.6000 crore in 2016 to boost investment, employment and exports in the garmenting and made-ups sector with the following components viz., (i) full refund is provided under Remission of State Levies (ROSL) to the exporters for the State level taxes; (ii) production linked additional incentive of 10% is provided under the Amended Technology Up-gradation Fund Scheme (ATUFS).
(iv) Scheme for Integrated Textile Park (SITP): Government of India grant with a ceiling limit of Rs. 40 crore for setting up textiles parks for creation of world class infrastructure facilities for setting up of textile units.
(v) National Handloom Development Programme, Comprehensive Handloom Cluster Development Scheme, Handloom Weaver Comprehensive Welfare Scheme and Yarn Supply Schemes under which financial assistance is provided for raw material purchase, looms and accessories, design innovation, product diversification, infrastructure development, skill upgradation, marketing of handloom products & loans at concessional rate etc. for enhancing production and boost the textile sector.
(vi) National Handicrafts Development Programme (NHDP) and Comprehensive Handicraft Cluster Development Schemes aims at holistic development of handicrafts clusters through integrated approach by providing support on design, technology up-gradation, infrastructure development, market support etc.
(vii) PowerTex India: A comprehensive scheme for Powerloom sector with components relating to Powerloom up-gradation, infrastructure creation, concessional access to credit, etc.
(viii) Silk Samagra – An integrated Scheme for development of silk industry with components of research & development, transfer of technology, seed organization and coordination, market development, quality certification and export.
(ix) Jute ICARE for increasing the income of farmers by at least 50% through promotion of certified seeds, better agronomic practices, use of microbial reusing of Jute plant, retting to produce quality of jute, increase productivity and to reduce the cost of jute production for the jute farmers.
(x) North East Region Textile Promotion Scheme (NERTPS) for promoting textiles industry in the NER by providing infrastructure, capacity building and marketing support to all segments of textile industry.
This information was given in a written reply by the Union Minister of Textiles Smt. Smriti Zubin Irani in Rajya Sabha today.