ਪ੍ਰਮਾਣੂ ਊਰਜਾ ਵਿਭਾਗ
ਪ੍ਰਮਾਣੂ ਊਰਜਾ ਵਿਚ ਨਿਵੇਸ਼
16 SEP 2020 5:21PM by PIB Chandigarh
ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਇਸ ਸਮੇਂ 6720 ਮੈਗਾਵਾਟ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਵਾਲੇ ਬਾਈ (22) ਰਿਐਕਟਰ ਸੰਚਾਲਨ ਵਿੱਚ ਹਨ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਕੁੱਲ 6700 ਮੈਗਾਵਾਟ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਵਾਲੇ ਨੌ (9) ਰਿਐਕਟਰ ਇਸ ਸਮੇਂ ਨਿਰਮਾਣ ਅਧੀਨ ਹਨ। ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਜੂਨ, 2017 ਵਿਚ 9000 ਮੈਗਾਵਾਟ ਦੀ ਕੁੱਲ ਸਮਰੱਥਾ ਵਾਲੇ ਬਾਰ੍ਹਾਂ (12) ਹੋਰ ਰਿਐਕਟਰਾਂ ਲਈ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਕੀ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਅਤੇ ਵਿੱਤੀ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਵੀ ਦਿੱਤੀ ਸੀ।
ਪ੍ਰਮਾਣੂ ਊਰਜਾ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟਾਂ ਲਈ ਪੂੰਜੀ ਨਿਵੇਸ਼ 70: 30 ਦੇ ਕਰਜ਼ੇ ਦੇ ਬਰਾਬਰ ਅਨੁਪਾਤ ਨਾਲ ਫੰਡ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਬਰਾਬਰੀ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਭਾਰਤੀ ਪਰਮਾਣੂ ਊਰਜਾ ਨਿਗਮ ਲਿਮਿਟਡ (ਐਨਪੀਸੀਆਈਐਲ) ਅਤੇ ਸਰਕਾਰੀ ਬਜਟ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਨਾਲ ਫ਼ੰਡ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। .
ਮੌਜੂਦਾ ਨੀਤੀ (ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਸੰਚਤ ਪ੍ਰਤੱਖ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਨਿਵੇਸ਼ ਨੀਤੀ) ਪ੍ਰਮਾਣੂ ਊਰਜਾ ਨੂੰ ਮਨਾਹੀ ਵਾਲੇ ਖੇਤਰਾਂ ਦੀ ਸੂਚੀ ਵਿੱਚ ਪਾਉਂਦੀ ਹੈ। ਭਾਵੇਂ ਪ੍ਰਮਾਣੂ ਉਦਯੋਗ ਵਿੱਚ ਉਪਕਰਣਾਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਪ੍ਰਮਾਣੂ ਊਰਜਾ ਪਲਾਂਟਾਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਸਬੰਧਤ ਕੇਂਦਰਾਂ ਲਈ ਦੂਜੀਆਂ ਸਪਲਾਈਆਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰਤੱਖ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਨਿਵੇਸ਼ ਤੇ ਕੋਈ ਪਾਬੰਦੀ ਨਹੀ ਹੈ।
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਪ੍ਰਮਾਣੂ ਊਰਜਾ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟਾਂ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਲਈ ਐਨਪੀਸੀਆਈਐਲ ਦੇ ਸਾਂਝੇ ਉੱਦਮਾਂ ਨੂੰ ਲਾਇਸੈਂਸ ਦੇਣ ਦੇ ਯੋਗ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਪ੍ਰਮਾਣੂੰ ਉਰਜਾ ਐਕਟ, 1962 ਵਿੱਚ 2015 ਵਿੱਚ ਸੋਧ ਕੀਤੀ ਸੀ।ਘਰੇਲੂ ਨਿਵੇਸ਼ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਲਈ, ਐਨਪੀਸੀਆਈਐਲ ਵੱਲੋਂ ਜਨਤਕ ਖੇਤਰ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਅਦਾਰਿਆਂ ਨੈਸ਼ਨਲ ਥਰਮਲ ਪਾਵਰ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ ਲਿਮਿਟਡ (ਐਨਟੀਪੀਸੀ), ਇੰਡੀਅਨ ਆਇਲ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ ਲਿਮਿਟਡ (ਆਈਓਸੀਐਲ) ਅਤੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਅਲਮੀਨੀਅਮ ਕੰਪਨੀ ਲਿਮਿਟਡ (ਨੈਲਕੋ) ਨਾਲ ਸਾਂਝੇ ਉੱਦਮ ਗਠਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।
ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ, ਉੱਤਰ ਪੂਰਬੀ ਖੇਤਰ ਵਿਕਾਸ (ਡੋਨਰ) ਮੰਤਰਾਲਾ ਦੇ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ), ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫ਼ਤਰ ਵਿੱਚ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ, ਪ੍ਰਸੋਨਲ, ਜਨਤਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਤੇ ਪੈਨਸ਼ਨਾਂ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵਿੱਚ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ , ਪਰਮਾਣੂ ਊਰਜਾ ਵਿਭਾਗ ਵਿੱਚ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਅਤੇ ਪੁਲਾੜ ਵਿਭਾਗ ਵਿੱਚ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਅੱਜ ਲੋਕ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ।
-----------------------------
ਐਸ ਐਨ ਸੀ

Department of Atomic Energy
Investment in Atomic Energy
16 SEP 2020 5:21PM by PIB Delhi
There are presently twenty-two (22) reactors with a capacity of 6780 MW in operation in the country. In addition, nine (9) reactors, with a total capacity of 6700 MW are presently under construction. The Government has also accorded administrative approval and financial sanction for twelve (12) more reactors with an aggregate capacity of 9000 MW in June, 2017.
The Capital investment for the nuclear power projects is being funded with a debt to equity ratio of 70:30.The equity part is funded from internal resources of Nuclear Power Corporation of India Limited (NPCIL) and Government Budgetary Support.
The present policy (Consolidated FDI Policy of Government) puts atomic energy in the list of prohibited sectors. However, there is no restriction on FDI in the nuclear industry for manufacturing of equipment and providing other supplies for nuclear power plants and related other facilities.
Government of India has amended the Atomic Energy Act, 1962 in 2015 to enable the licensing of NPCIL’s Joint Ventures for setting up nuclear power projects. To boost domestic investment, Joint Ventures have been formed by NPCIL with public sector majors National Thermal Power Corporation Limited (NTPC), Indian Oil Corporation Limited (IOCL) and National Aluminium Company Limited (NALCO).
This information was given by the Union Minister of State (Independent Charge), Development of North Eastern Region (DoNER), MoS PMO, Personnel, Public Grievances, Pensions, Atomic Energy and Space, DrJitendra Singh in a written reply inLok Sabha today.