रेल्वे मंत्रालय
शून्य आधारित वेळापत्रक
16 SEP 2020 6:58PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 16 सप्‍टेंबर 2020
भारतीय रेल्वेकडून वेळापत्रकाचे सुसुत्रीकरण करण्याची प्रक्रिया सातत्याने सुरू असून यासाठी भारतीय रेल्वेने शून्य आधारित वेळापत्रक या उपक्रमाची सुरुवात केली आहे. यामध्ये शास्त्रीय सिद्धांतांवर आधारित रेल्वेचे वेळापत्रक बनवण्यावर भर देण्यात येत आहे ज्यामध्ये देखभालीसाठी पुरेशा प्रमाणात मार्गिका खंड तयार करणे, मालवाहतुकीच्या मार्गिका उपलब्ध करणे, वक्तशीरपणा वाढवणे, गाड्यांचा वापर वाढवणे आणि प्रवाशांना प्रभावी आणि सोयीच्या होतील अशा सुविधा पुरवणे आदींचा समावेश आहे. या उपक्रमामध्ये रेल्वेच्या थांब्यांना आणि रेल्वेगाड्यांना मागणी आणि प्रवाशांकडून होणारा वापर आणि व्यावसायिक व्यवहार्यता विचारात घेऊन तर्कसंगत बनवण्याचा समावेश आहे. यापैकी एक महत्त्वाचा पैलू म्हणजे हळूहळू हब अँड स्पोक या संकल्पनेचा समावेश हा आहे. ही संकल्पना म्हणजे हब म्हणून निर्धारित केलेल्या विशिष्ट स्थानकावर एकात्मिक तिकिट व्यवस्था, दिव्यांग व्यक्तींना सोयीसुविधा, मोकळा वेळ घालवण्यासाठी सोय, राहाण्याची सोय, हस्तांतरण/ प्रवास सुविधा आणि ट्रॅव्हेलेटर्स, एस्केलेटर्स, एलिवेटर्स यांसारख्या सुविधा निर्माण करणे. रेल्वे आणि वाणिज्य आणि उद्योग मंत्री पियुष गोयल यांनी आज लोकसभेत एका प्रश्नाच्या लेखी उत्तरात ही माहिती दिली.

Ministry of Railways
Zero based Time Table
16 SEP 2020 5:09PM by PIB Delhi
Rationalisation of time table is an ongoing process on Indian Railways (IR) and to this end, IR has embarked upon the zero based time tabling initiative, which, inter-alia, includes scheduling of trains based on scientific principles, ensuring adequate corridor blocks for maintenance, increasing throughput by providing freight corridors, improving punctuality, improving utilization of Rolling Stock and providing convenient and efficient services to the passengers. The initiative, inter-alia, includes rationalization of stoppages and trains taking into account the demand, utility for the passengers and commercial viability. One of the aspects of the initiative will be the gradual introduction of the hub and spoke concept with a view to facilitating easy transfers between “hubs” and “spoke” and inter-modal connectivity. The concept also entails provision of integrated ticketing, access for persons with disability, leisure facilities, check-in facilities, transfer/transit facilities, and amenities such as travelators, escalators, elevators etc., at identified stations designated as “hubs”.
This information was given by the Minister of Railways and Commerce & Industry, Shri Piyush Goyal in a written reply to a question in Lok Sabha today.