ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਮਾਓਵਾਦੀ/ਨਕਸਲ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਲਈ ਕਦਮ
16 SEP 2020 3:21PM by PIB Chandigarh
ਖੱਬੇਪੱਖੀ ਅੱਤਵਾਦ (ਐਲਡਬਲਯੂਈ) ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਹਿੰਸਾ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਖੱਬੇਪੱਖੀ ਅੱਤਵਾਦ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਦੇ ਭੂਗੋਲਿਕ ਰੂਪ 'ਚ ਫੈਲਣ ਵਿੱਚ ਨਿਰੰਤਰ ਗਿਰਾਵਟ ਆਈ ਹੈ । ਖੱਬੇਪੱਖੀ ਅੱਤਵਾਦ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਹਿੰਸਾ ਵਿਚ ਮੌਤਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ (ਨਾਗਰਿਕ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਬਲਾਂ ਦੇ ਜਵਾਨ) ਸਾਲ 2010 ਵਿਚ ਨਿਰੰਤਰ 1005 ਤੋਂ ਘੱਟ ਕੇ 2019 ਵਿਚ 202 ਹੋ ਗਈ ਹੈ । ਸਾਲ 2020 ਵਿੱਚ (15-08-2020 ਤੱਕ) ਮੌਤਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਹੋਰ ਘੱਟ ਕੇ 2019 ਦੀ ਇਸੇ ਮਿਆਦ ਦੋਰਾਨ 137 ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ 102 ਤੇ ਆ ਗਈ ਹੈ ।
ਪਿਛਲੇ ਤਿੰਨ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਖੱਬੇਪੱਖੀ ਅੱਤਵਾਦ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ (ਨਾਗਰਿਕ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਬਲਾਂ ਦੇ ਜਵਾਨ) ਹਿੰਸਾ ਵਿੱਚ ਮੌਤਾਂ ਦੀ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਆਧਾਰ ਤੇ ਗਿਣਤੀ ਹੇਠ ਲਿੱਖੇ ਅਨੁਸਾਰ ਹੈ :
State
2017
2018
2019
2020
(Till 15.08.20)
Andhra Pradesh
7
3
5
2
| |
Bihar
22
15
17
2
| |
Chhattisgarh
130
153
77
63
| |
Jharkhand
56
43
54
22
| |
Madhya Pradesh
1
0
2
1
| |
Maharashtra
16
12
34
7
| |
Odisha
29
12
11
5
| |
Telangana
2
2
2
0
| |
Uttar Pradesh
0
0
0
0
| |
West Bengal
0
0
0
0
| |
Others
0
0
0
0
| |
TOTAL
263
240
202
102
| |
ਖੱਬੇਪੱਖੀ ਅੱਤਵਾਦ ਦੇ ਖ਼ਤਰੇ ਦਾ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕਰਨ ਲਈ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ 2015 ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਨੀਤੀ ਅਤੇ ਕਾਰਜ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਈ, ਜੋ ਇੱਕ ਬਹੁ-ਪੱਖੀ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨਾਲ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸੁਰੱਖਿਆ ਉਪਾਅ, ਵਿਕਾਸ ਦੀਆਂ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਅਤੇ ਸਥਾਨਕ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ਅਤੇ ਰੁਤਬਿਆਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ।
ਗ੍ਰਿਹ ਮੰਤਰਾਲਾ ਕੇਂਦਰੀ ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਪੁਲਿਸ ਬਲਾਂ (ਸੀਏਪੀਐਫ) ਦੀਆਂ ਬਟਾਲੀਅਨਾਂ ਦੀ ਤਾਇਨਾਤੀ, ਹੈਲੀਕਾਪਟਰਾਂ ਅਤੇ ਯੂਏਵੀਜ਼ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਅਤੇ ਇੰਡੀਆ ਰਿਜ਼ਰਵ ਬਟਾਲੀਅਨਾਂ (ਆਈਆਰਬੀਜ਼)/ ਸਪੈਸ਼ਲ ਇੰਡੀਆ ਰਿਜ਼ਰਵ ਬਟਾਲੀਅਨਾਂ (ਐਸਆਈਆਰਬੀ) ਦੀ ਮਨਜੂਰੀ ਆਦਿ ਰਾਹੀਂ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੀ ਵੱਡੇ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ । ਫੰਡ ਪੁਲਿਸ ਬਲਾਂ ਦੇ ਆਧੁਨਿਕੀਕਰਨ (ਐਮਪੀਐਫ) ਅਧੀਨ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਏ ਜਾਂਦੇ ਹਨ , ਸੁੱਰਖਿਆ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਖਰਚ ਯੋਜਨਾ (ਐਸ.ਆਰ.ਈ.) ਅਤੇ ਰਾਜ ਪੁਲਿਸ ਦੇ ਆਧੁਨਿਕੀਕਰਨ ਅਤੇ ਸਿਖਲਾਈ ਲਈ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਯੋਜਨਾ (ਐਸਆਈਐੱਸ) ਉਪਬਢਢ ਕਰਵਾਏ ਜਾਂਦੇ ਹਨ ।
ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਸੜਕਾਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ, ਮੋਬਾਈਲ ਟਾਵਰਾਂ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ, ਹੁਨਰ ਵਿਕਾਸ, ਬੈਂਕਾਂ ਅਤੇ ਡਾਕਘਰਾਂ ਦੇ ਨੈੱਟਵਰਕ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ, ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਸਿੱਖਿਆ ਸਹੂਲਤਾਂ ਲਈ ਕਈ ਵਿਕਾਸ ਉਪਰਾਲੇ ਲਾਗੂ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਕੇਂਦਰੀ ਸਹਾਇਤਾ (ਐਸਸੀਏ) ਯੋਜਨਾ ਅਧੀਨ ਖੱਬੇਪੱਖੀ ਅੱਤਵਾਦ ਤੋਂ ਬਹੁਤ ਜਿਆਦਾ ਪ੍ਰਭਾਵਤ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਨੂੰ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਫੰਡ ਵੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਨੀਤੀ ਅਤੇ ਕਾਰਜ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਪੱਕੇ ਅਮਲ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ ਖੱਬੇਪੱਖੀ ਅੱਤਵਾਦ ਨਾਲ ਜੁੜੀ ਹਿੰਸਾ ਅਤੇ ਇਸਦੇ ਭੂਗੋਲਿਕ ਫੈਲਾਅ ਵਿੱਚ ਨਿਰੰਤਰ ਗਿਰਾਵਟ ਆਈ ਹੈ ।
ਇਹ ਗੱਲ ਗ੍ਰਿਹ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਜੀ ਕਿਸ਼ਨ ਰੈਡੀ ਨੇ ਅੱਜ ਰਾਜ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਸ਼ਨ ਦੇ ਇੱਕ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਆਖੀ ।

Ministry of Home Affairs
Steps to Check Maoist/Naxal Activities
16 SEP 2020 3:21PM by PIB Delhi
There has been a steady decline in Left Wing Extremism (LWE) related violence and geographical spread of LWE influence in the country. The number of deaths (civilians and Security Force personnel) in LWE related violence has reduced consistently from 1005 in 2010 to 202 in 2019. In 2020 (till 15.08.2020), deaths have further reduced from 137 to 102 in comparison with the corresponding period of 2019.
Number of deaths (civilians and Security Force personnel) in LWE related violence in last three years State-wise is as under:
State
2017
2018
2019
2020
(Till 15.08.20)
Andhra Pradesh
7
3
5
2
Bihar
22
15
17
2
Chhattisgarh
130
153
77
63
Jharkhand
56
43
54
22
Madhya Pradesh
1
0
2
1
Maharashtra
16
12
34
7
Odisha
29
12
11
5
Telangana
2
2
2
0
Uttar Pradesh
0
0
0
0
West Bengal
0
0
0
0
Others
0
0
0
0
TOTAL
263
240
202
102
To combat the LWE menace, the Government of India has formulated National Policy and Action Plan in 2015, which consists of a multi-pronged approach comprising security measures, development initiatives and ensuring rights & entitlements of local communities.
MHA is supporting the State Governments extensively by way of deployment of CAPF Battalions, provision of helicopters and UAVs and sanction of India Reserve Battalions (IRBs)/ Special India Reserve Battalions (SIRBs) etc. Funds are provided under Modernization of Police Force (MPF), Security Related Expenditure (SRE) Scheme and Special Infrastructure Scheme (SIS) for modernization and training of State Police.
Apart from flagship infrastructure schemes of the Central Government, several development initiatives have been implemented for construction of roads, installation of mobile towers, skill development, improving network of banks and post offices, health and education facilities. Funds for development are also provided to most LWE affected districts under Special Central Assistance (SCA) scheme.
Resolute implementation of National Policy and Action Plan has resulted in consistent decline in the LWE violence and its geographical spread.
This was stated by the Minister of State for Home Affairs, Shri G. Kishan Reddy in a written reply to question in the Rajya Sabha today.