ಪೆಟ್ರೋಲಿಯಂ ಮತ್ತು ನೈಸರ್ಗಿಕ ಅನಿಲ ಸಚಿವಾಲಯ
ಬಿಎಸ್- VI ಇಂಧನ ಪೂರೈಕೆಗೆ ಬೆಲೆ ನಿಗದಿ
16 SEP 2020 1:27PM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರ 26.06.2010 ಮತ್ತು 19.10.2014ರಿಂದ ಜಾರಿಗೆ ಬರುವಂತೆ ಕ್ರಮವಾಗಿ ಪೆಟ್ರೋಲ್ ಮತ್ತು ಡೀಸೆಲ್ ಬೆಲೆಯನ್ನು ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಆಧರಿಸಿ ನಿಗದಿಪಡಿಸಲು ಅವಕಾಶ ನೀಡಿದೆ. ಆಂದಿನಿಂದ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ವಲಯದ ತೈಲ ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಕಂಪನಿಗಳು (ಒಎಂಸಿಎಸ್ ), ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಬೆಲೆ, ವಿನಿಮಯ ದರ, ತೆರಿಗೆ ವ್ಯವಸ್ಥೆ, ಒಳನಾಡು ಸಾರಿಗೆ ಮತ್ತು ಇತರೆ ವೆಚ್ಚಗಳನ್ನು ಆಧರಿಸಿ. ಅದಕ್ಕೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ಪೆಟ್ರೋಲ್ ಹಾಗೂ ಡೀಸೆಲ್ ಗೆ ಸೂಕ್ತ ದರವನ್ನು ನಿಗದಿಪಡಿಸುತ್ತವೆ.
ಅಲ್ಲದೆ, ಬಿಎಸ್- VI ಇಂಧನ ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಗುಣಮಟ್ಟದ ಇಂಧನವಾಗಿದ್ದು, ಅದು ಕಡಿಮೆ ಸಲ್ಫರ್ ಅಂಶ (ಗರಿಷ್ಠ 10ಪಿಪಿಎಂ) ಜೊತೆಗೆ ಇತರೆ ಸುಧಾರಿತ ಗುಣಮಟ್ಟದ ಮಾನದಂಡಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ ಎಂದು ಐಒಸಿಎಲ್ ತಿಳಿಸಿದೆ. ಬಿಎಸ್- VI ಇಂಧನ ಉತ್ಪಾದನೆಗೆ ಭಾರತೀಯ ಸಂಸ್ಕರಣಾ ಘಟಕಗಳು ಭಾರಿ ಬಂಡವಾಳವನ್ನು ಹೂಡಬೇಕಾಗಿದೆ. ಹಾಗಾಗಿ ಬಂಡವಾಳ ಹೂಡಿಕೆ ವೆಚ್ಚವನ್ನು ಭಾಗಶಃ ಭರಿಸಲು ಅನುಕೂಲವಾಗುವಂತೆ 01.04.2020ರಿಂದ ಜಾರಿಗೆ ಬರುವಂತೆ ಬೆಲೆಯನ್ನು ಪರಿಷ್ಕರಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಕೇಂದ್ರ ಪೆಟ್ರೋಲಿಯಂ ಮತ್ತು ನೈಸರ್ಗಿಕ ಅನಿಲ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಧಮೇಂದ್ರ ಪ್ರಧಾನ್ ಅವರು ರಾಜ್ಯಸಭೆಯಲ್ಲಿಂದು ನೀಡಿರುವ ಲಿಖಿತ ಉತ್ತರದಲ್ಲಿ ಈ ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಿದ್ದಾರೆ.

Ministry of Petroleum & Natural Gas
Pricing for supplying BS-VI fuel
16 SEP 2020 1:27PM by PIB Delhi
Prices of petrol and diesel have been made market-determined by the Government with effect from 26.06.2010 and 19.10.2014 respectively. Since then, the Public Sector Oil Marketing Companies (OMCs) take appropriate decision on pricing of petrol and diesel in line with their international product prices, exchange rate, tax structure, inland freight and other cost elements.
Further, IOCL has informed that BS VI fuels are superior quality fuels in terms of low Sulphur content (10 PPM Max) besides other improved quality parameters. The production of BS VI fuels entailed huge investment for Indian Refiners. The pricing has been modified accordingly w.e.f. 01.04.2020 to partly compensate towards the investment cost incurred.
This information was given by the Union Minister of Petroleum & Natural Gas Shri Dharmendra Pradhan in the Rajya Sabha today in a written reply.