पेट्रोलियम आणि नैसर्गिक वायू मंत्रालय
बीएस-VI इंधन पुरवठा करण्यासाठी किंमत निश्चिती
16 SEP 2020 3:40PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 16 सप्‍टेंबर 2020
पेट्रोल आणि डिझेलच्या किंमती सरकारने अनुक्रमे 26.06.2010 आणि 19.10.2014 पासून बाजार निर्धारित केल्या आहेत. तेव्हापासून सार्वजनिक क्षेत्रातील तेल विपणन कंपन्या (ओएमसी) त्यांच्या आंतरराष्ट्रीय उत्पादनांच्या किंमती, विनिमय दर, कर संरचना, अंतर्देशीय मालवाहतूक आणि इतर किंमती घटकांच्या अनुषंगाने पेट्रोल आणि डिझेलच्या किंमतींवर योग्य निर्णय घेतात.
सुधारित गुणवत्तेच्या मापदंडांव्यतिरिक्त गंधकाची कमी मात्रा (10 पीपीएम कमाल) असलेले बीएस-VI हे उच्च दर्जाचे इंधन आहे अशी माहिती इंडियन ऑइल कॉर्पोरेशन लिमिटेडने दिली आहे. बीएस-VI इंधनाच्या उत्पादनात भारतीय तेल शुद्धीकरण करणाऱ्यांसाठी मोठी गुंतवणूक अंतर्भूत आहे. गुंतवणूक खर्चाच्या अंशतः भरपाईसाठी 01.04.2020 पासून किमतीमध्ये त्यानुसार बदल करण्यात आला आहे.
केंद्रीय पेट्रोलियम व नैसर्गिक गॅस मंत्री धर्मेंद्र प्रधान यांनी आज राज्यसभेत लेखी उत्तरात ही माहिती दिली.

Ministry of Petroleum & Natural Gas
Pricing for supplying BS-VI fuel
16 SEP 2020 1:27PM by PIB Delhi
Prices of petrol and diesel have been made market-determined by the Government with effect from 26.06.2010 and 19.10.2014 respectively. Since then, the Public Sector Oil Marketing Companies (OMCs) take appropriate decision on pricing of petrol and diesel in line with their international product prices, exchange rate, tax structure, inland freight and other cost elements.
Further, IOCL has informed that BS VI fuels are superior quality fuels in terms of low Sulphur content (10 PPM Max) besides other improved quality parameters. The production of BS VI fuels entailed huge investment for Indian Refiners. The pricing has been modified accordingly w.e.f. 01.04.2020 to partly compensate towards the investment cost incurred.
This information was given by the Union Minister of Petroleum & Natural Gas Shri Dharmendra Pradhan in the Rajya Sabha today in a written reply.