Ministry of Commerce & Industry
E-Commerce Retail Companies
16 SEP 2020 4:23PM by PIB Delhi
Representations alleging violations of extant laws by e-commerce companies, have been received. In this regard, representations received are being examined by Department for Promotion of Industry and Internal Trade (DPIIT) and certain alleged contraventions under the FDI Policy, are also being investigated against certain e-commerce retail companies under provisions of Foreign Exchange Management Act, 1999 by the Directorate of Enforcement. Further, several complaints against e-commerce entities, including related associate/holding companies etc, which are operating as marketplace platforms, online sellers/service providers, search engines service providers operating in different verticals etc, regarding anti-competitive behavior, are being looked into by Competition Commission of India.
In order to provide clarity to the extant FDI Policy on e-commerce, DPIIT,had issued Press Note 2 of 2018 on 26.12.2018. However, no specific instructions have been provided by DPIIT to any e-commerce foreign companies having FDI, operating in Retail Sector. Department of Consumer Affairs, has released the Consumer Protection (e-commerce) Rules, 2020 on 23.07.2020, to clarify liability on e-commerce entities for goods/services provided. Mandatory declarations specifying country of origin, have also been imposed as requirement for e-commerce entities under the Legal Metrology (Packaged Commodities) Rules, 2011 as per O.M. WM-7(7)/2020 dated 03.07.2020 by Department of Consumer Affairs.
This information was given by the UnionMinister of Commerce and Industry, Shri Piyush Goyal, in a written reply in the Lok Sabha today.

వాణిజ్యం, పరిశ్రమల మంత్రిత్వ శాఖ
ఈ-కామర్స్ రిటైల్ కంపెనీలు
16 SEP 2020 4:23PM by PIB Hyderabad
దేశంలో ఈ-కామర్స్ కంపెనీలు ప్రస్తుతం ఉన్న చట్టాలను ఉల్లంఘించాయ‌ని ప‌లు ఆరోప‌ణ‌‌లు అందుతున్నాయి. ఈ విషయంలో అందుకున్న ప్రాతినిధ్యాలను స‌ డిపార్ట్మెంట్ ఫర్ ప్రమోషన్ ఆఫ్ ఇండస్ట్రీ అండ్ ఇంటర్నల్ ట్రేడ్స‌ (డీపీఐఐటీ) ప‌రి‌శీలిస్తోంది. కొ న్ని ఈ-కామర్స్ రిటైల్ కంపెనీలపై ఎఫ్‌డీఐ పాలసీ క్రింద కొన్ని చ‌‌ట్టాల‌ను ఉల్లంఘించాయ‌న్న ఆరోప‌ణ‌లు ఉన్నాయి. విదేశీ మారక నిర్వహణ చట్టం- 1999లోని నిబంధనల ప్రకారం డైరెక్ట రేట్ ఆఫ్ ఎన్‌ఫోర్స్‌మెంట్ ద్వారా వీటిపై విచార‌ణ చేప‌ట్ట‌డ‌మైంది. దీనికి తోడు ప‌లు ఈ-కామ‌ర్స్ సంస్థ‌ల సంబంధిత అసోసియేట్ / హోల్డింగ్ కంపెనీలు మార్కెట్ వేదిక‌లుగా, ఆన్‌లైన్ అమ్మ కందారులు/ సర్వీసు ప్రొవైడర్లు, సెర్చ్ ఇంజిన్ల సర్వీసు ప్రొవైడర్లుగా వివిధ వ‌ర్టిక‌ల్స్‌లో ప‌ని చేస్తున్నాయి. దీంతో పోటీ వ్యతిరేక వ్యాపార ప్రవర్తనకు సంబంధించి అనేక ఫిర్యాదులు అందుతున్నాయి. వీటిని కాంపిటీషన్ కమిషన్ ఆఫ్ ఇండియా ప‌రిశీలిస్తోంది. ఈ-కామర్స్ పై ప్రస్తుతం ఉన్న విదేశీ ప్ర‌త్య‌క్ష పెట్టుబ‌డుల విధానంపై స్పష్టత ఇవ్వడానికి గాను డీపీఐఐటీ 26.12.2018 న 2018 యొక్క ప్రెస్ నోట్ 2ను విడుదల చేసింది. అయిన‌ప్ప‌టికీ ఇందులో రిటైల్ రంగంలో కార్య‌క‌లాపాలు నిర్వ‌హిస్తు ఎఫ్‌డీఐ క‌లిగిన ఈ-కామ‌ర్స్ విదేశీ కంపెనీల‌కు డీపీఐఐటీ ఎలాంటి నిర్దిష్ట సూచనలు చేయ‌లేదు. వస్తువులు / సేవలను అందించే ఈ-కామర్స్ సంస్థల బాధ్యతల‌ను స్పష్టం చేయడానికి గాను వినియోగదారుల వ్యవహారాల శాఖ 23.07.2020న క‌న్జూమ‌ర్‌ ప్రొటెక్షన్ (ఈ-కామర్స్) నిబంధనలు-2020ను విడుదల చేసింది. ఏ దేశం నుంచి వ‌స్తువుల‌ను స‌మీక‌రించి వి‌క్ర‌యానికి ఉంచిన విష‌యాన్ని ప్ర‌క‌టించ‌డాన్ని ఈ-కామ‌ర్స్ సంస్థ‌ల‌కు త‌ప్ప‌నిస‌రి చేయ‌డ‌మైంది. 03.07.2020న‌ జారీ చేసిన ఒ.ఎం. డ‌బ్ల్యూఎం-7(7)/2020, లీగల్ మెట్రాలజీ (ప్యాకేజ్డ్ కమోడిటీస్) నిబంధనలు, 2011 ప్రకారం దీనిని త‌ప్ప‌నిస‌రి చేయ‌డ‌మైంది.
ఈ సమాచారాన్ని కేంద్ర వాణిజ్య, పరిశ్రమల శాఖ మంత్రి శ్రీ పియూష్ గోయల్ ఈ రోజు లోక్‌సభలో లిఖితపూర్వక సమాధానం రూపంలో తెలియ‌జేశారు.