గిరిజన వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖ
ఎంఎఫ్‌పి పథకం కోసం ఎంఎస్‌పి గిరిజన ఆర్థిక వ్యవస్థను విజయవంతంగా బలోపేతం చేసింది; గత కొన్ని నెలల్లోనే రూ.3000 కోట్ల వ్యాపారం
ఎంఎఫ్‌పి పథకానికి కనీస మద్దతు ధర కింద చిన్న అటవీ ఉత్పత్తుల ( ఎంఎఫ్‌పి ) సేకరణలో అత్యధిక రికార్డును ఛేదించారు
15 SEP 2020 5:54PM by PIB Hyderabad
ఈ అల్లకల్లోలమైన, సవాళ్లు ఎదుర్కొంటున్న ప్రస్తుత సంవత్సరంలో ఒక ఆశాదీపం ఎంఎఫ్‌పి పథకం. 16 రాష్ట్రాల కోసం ఎంఎస్‌పి క్రింద ఎంఎఫ్‌పి లను సేకరించడం జరిగింది, ఇది ఇప్పుడు రూ. 148.12 కోట్లు తాకింది. ఈ పథకం అమలు చేసినప్పటి నుండి ఎంఎఫ్‌పిల సంఖ్య, సేకరణ మొత్తం విలువ పాల్గొన్న రాష్ట్రాల సంఖ్య పరంగా ఇది అత్యధికం. దీనితో, సంవత్సరానికి మొత్తం సేకరణ (ప్రభుత్వ మరియు ప్రైవేట్ వాణిజ్యం) రూ .3000 కోట్లకు పైగా దాటింది, ఇది కోవిడ్ -19 మహమ్మారి వల్ల తీవ్ర దుఃఖ పరిస్థితిలో పరమాఔషధంలా మారింది.
ఏప్రిల్ 2020 నుండి ప్రభుత్వ చొరవ, వన్ ధన్ పథకం రాష్ట్రాలకు ఉత్ప్రేరకంగా పనిచేసి, ఉత్సాహం ఇచ్చింది. కనీస మద్దతు ద్వారా 'మైనర్ ఫారెస్ట్ ప్రొడక్ట్స్ మార్కెటింగ్ ( ఎంఎఫ్‌పి ) కోసం మెకానిజం కోసం పథకానికి మార్గదర్శకాలు. అటవీ ఉత్పత్తులను సేకరించేవారికి ఎంఎస్‌పి అందించడానికి, గిరిజన సమూహాలు, క్లస్టర్‌ల ద్వారా విలువ జోడించి మార్కెటింగ్‌ను అందుబాటులోకి తెచ్చారు. ఎంఎఫ్‌పి కోసం ధర ( ఎంఎస్‌పి ), విలువ గొలుసు అభివృద్ధి చేయడానికి దేశవ్యాప్తంగా దృఢమైన పునాది పడడంతో, విస్తృతంగా ఆమోదం పొందింది.
రాష్ట్రాల్లో, ఛత్తీస్ఘడ్ రూ.106.53 కోట్ల రూపాయల విలువైన 46,857 మెట్రిక్ టన్నుల చిన్న అటవీ ఉత్పత్తులను సేకరణ చేయడం ద్వారా ముందంజ వేసాయి. ఒడిశా, గుజరాత్‌లు వరుసగా రూ 30.41 కోట్ల విలువైన 14391.23 మెట్రిక్ టన్నుల ఎమ్‌ఎఫ్‌పిలు, రూ .3.41 కోట్ల విలువైన ఎంఎఫ్‌పిలను 772.97 మెట్రిక్ టన్నుల కొనుగోలుతో తర్వాతి స్థానంలో ఉన్నాయి. ఛత్తీస్‌ఘడ్ ‌లో 866 సేకరణ కేంద్రాలు ఉన్నాయి, 139 వన్ ధన్ ‌కేంద్రాల నుండి వన్ ధన్ స్వయం సహాయక సంఘాల విస్తారమైన నెట్‌వర్క్‌ను రాష్ట్రం సమర్థవంతంగా ఉపయోగించుకుంది. అటవీ, రెవెన్యూ, విడివికె అధికారులతో కూడిన మొబైల్ యూనిట్ల ద్వారా చిన్న అటవీ ఉత్పత్తిని ఇంటింటికీ సేకరించడం వంటి ఆవిష్కరణలు ఈ అధిక సేకరణ విలువలకు దోహదం చేశాయి.
3.6 లక్షల మంది గిరిజన లబ్ధిదారులతో కూడిన 22 రాష్ట్రాలలో వన్ ధన్ యోజన విజయవంతంగా అమలు చేయడం, ట్రైఫెడ్ చేత నిరంతరాయంగా రాష్ట్రాలతో సంప్రదింపులు జరుపుతుండడంతో రాష్ట్రాలు ఎంఎఫ్‌పి పథకానికి ఎంఎస్పిని సరైన మార్గంలో ఉంచడానికి ఉత్ప్రేరకంగా పనిచేశాయి.
ట్రైఫెడ్, గిరిజనులను సాధికారపరచడానికి పనిచేస్తున్న నోడల్ ఏజెన్సీగా, ఈ సంక్షోభ సమయంలో రాష్ట్రానికి వారి అన్ని ప్రయత్నాలకు మద్దతు, సహాయం చేస్తోంది. కేంద్ర ప్రభుత్వం, రాష్ట్ర ఏజెన్సీలు ఎంఎస్‌పి తో రూ .1000 కోట్లకు పైగా సేకరణ జరపగా, ప్రైవేట్ వర్తకులు సంపాదించింది ఎంఎస్‌పి కంటే రూ .2000 కోట్లకు పైగా ఉంది. గిరిజన ఆర్థిక వ్యవస్థలో రూ.3000 కోట్లకు పైగా మద్దతు ఇవ్వడంతో, ఎంఎఫ్‌పి కి ఎంఎస్‌పి పథకం గిరిజన పర్యావరణ వ్యవస్థ పరివర్తనను వేగవంతం చేయడంలోనూ, ప్రజలను శక్తివంతం చేయడంలో కీలక పాత్ర పోషించింది.

Ministry of Tribal Affairs
MSP for MFP Scheme has Successfully Strengthened Tribal Livelihoods Infusingcrores of Rupees into The Tribal Economy
Record-Breaking High Achieved in Procurement of Minor Forest Produces (MFP) Under Minimum Support Price For MFP Scheme
15 SEP 2020 5:54PM by PIB Delhi
One bright spot in this turbulent and challenging year has been therecord procurement of MFPs under the MSP for MFP Schemein 16 states which has now touchedRs. 148.12 crores.This is the highest-ever in terms of the number of MFPs, the total value of procurement and the number of states involved, since the implementation of the scheme.
Over the last few months since April 2020, with the Government push and the Van Dhan scheme proving to be a catalyst and active participation from the States, the Guidelines for the Scheme for ‘Mechanism for Marketing of Minor Forest Produce (MFP) through Minimum Support Price (MSP) & Development of Value Chain for MFP’ initiated to provide MSP to gatherers of forest produce and introducing value addition and marketing through tribal groups and clustershas taken firm roots across the country and found widespread acceptance.
Among the States, Chhattisgarh has taken the lead by procuring 46,857 Metric tonnes of Minor Forest Produces worth a whopping Rs 106.53 crores. Odisha and Gujarat follow with a procurement of 14391.23 MTs of MFPs worth Rs 30.41 crores and 772.97 MTs of MFPs worth Rs 3.41 crores respectively. Chhattisgarh has 866 procurement centres and the State has leveraged its vast network of Van Dhan SHGs from the 139 Van DhanKendras effectively as well. Innovations adopted such as door-to-door collection of minor forest produces by mobile units comprising of forest, revenue and VDVK officials have contributed to these high procurement values.
The unprecedented circumstances caused by the ongoing COVID-19 pandemic threw up challenges and resulted in a severe crisis among the tribal population. Unemployment among youth, reverse migration of tribals threatened to throw the entire tribal economy off track. It is in such a scenario that the MSP for MFP presented an opportunity to all the States.
The successful implementation of the Van Dhan Yojana across the 22 States involving 3.6 lakh tribal beneficiaries and continuous engagement & on-boarding of the States by TRIFED has invariably acted as a catalyst for putting theMSP for MFP Scheme on the right track. In addition, government intervention and procurement provided the required boost. With an intention to revivethe sagging tribal economy, a revised set of MSP for MFP guidelines were issued on May 1 2020, which increased the MSP prices of the MFPs by up to 90% and thus helped in ensuring higher incomes for the tribal gatherers. On May 26, 2020, the Ministry also recommended the addition of 23 new items under the MSP for MFP list. These items include agricultural and horticultural produce collected by tribal gatherers.
TRIFED, as the nodal agency working to empower the tribal population, has been supporting and assisting the State in all their efforts during this crisis.The procurement by Government of India and State agencies has generated healthy competition in the market resulting into ‘Above MSP’ procurement by private trade.