వ్యవసాయ మంత్రిత్వ శాఖ
ఒంటెల జాతీయ పరిశోధన కేంద్రం
15 SEP 2020 4:03PM by PIB Hyderabad
ఒంటెల జాతీయ పరిశోధన కేంద్రం (ఎన్‌ఆర్‌సీసీ) శాఖను గుజరాత్‌లోని బికనీర్‌లో ఏర్పాటు చేయడానికి, సరిపడినంత స్థలం,
ఇతర వనరులను నామమాత్రపు ఖర్చు లేదా లీజు ప్రాతిపదికన గుజరాత్‌ ప్రభుత్వం నుంచి కోరడమైనది.
ఖరై ఒంటెల సంరక్షణ చర్యలు:
1. డేర్‌/ఐసీఏఆర్‌ ద్వారా, జాతి వారీగా ఖరై ఒంటెల లక్షణాలను వర్గీకరించి, నమోదు చేసి, గెజిట్‌ ప్రకటన ఇవ్వడం జరిగింది.
2. ఖరై జాతి పరిరక్షణ, అభివృద్ధి కోసం గుజరాత్‌లోని కామధేను విశ్వవిద్యాలయంతో ఎన్‌ఆర్‌సీసీ అవగాహన ఒప్పందం చేసుకుంది. (i) శాస్త్రీయంగా ఒంటెల పరిరక్షణకు రైతులకు శిక్షణ (ii) శాస్త్రవేత్తలు-రైతుల సమావేశాలు నిర్వహణ (iii) జంతు ఆరోగ్య శిబిరాలు నిర్వహణ (iv) ఒంటె పాల పరిశ్రమల అభివృద్ధికి సాంకేతిక సహకారం అందించడం ఈ ఒప్పందంలో భాగం.
లద్దాఖ్‌లోని రెండు మూపురాల ఒంటెలను సంరక్షించడానికి బికనీర్‌లోని ఎన్‌ఆర్‌సీసీ ఈ క్రింది చర్యలు తీసుకుంది:
నుబ్రా లోయలో ఆరోగ్య శిబిరాలు నిర్వహించడం ద్వారా ఒంటెల ఆరోగ్య నిర్వహణ
స్థానిక దాణా వనరులను ఉపయోగించడం ద్వారా పోషకాహారం నిర్వహణ
కేంద్ర వ్యవసాయ, రైతుల సంక్షేమ శాఖ మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర సింగ్‌ తోమర్‌ ఈ సమాచారాన్ని లిఖితపూర్వక సమాధానంగా లోక్‌సభకు సమర్పించారు.

Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
National Research Centre on Camels
15 SEP 2020 4:03PM by PIB Delhi
For setting up of a branch in Gujarat of National Research Centre on Camel (NRCC), Bikaner, an appropriate size of land and other resources on nominal cost/lease basis is desired from the Government of Gujarat.
Steps to protect Kharai camels:-
1. Kharai camel has been characterized, registered and gazette notified as breed by DARE/ICAR.
2. NRCC has signed an MoU with Kamdhenu University, Gujarat for further breed conservation and development by (i) Training of farmers for scientific camel husbandry; (ii) Organizing Scientist-farmers interaction meetings; (iii) Holding animal health camps; (iv) Providing technical support for development of the entrepreneurship towards the camel milk.
Following is being carried out by NRCC, Bikaner to protect double humped camel in Ladakh:-
1. Camel health management by organizing health camps in Nubra valley.
2. Nutritional management by utilizing local feed resources.
This information was given in a written reply by the Union Minister of Agriculture and Farmers Welfare Shri Narendra Singh Tomar in Lok Sabha today.