Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Study on Cultivation of GM Crops
15 SEP 2020 4:04PM by PIB Delhi
Bt cotton is the only genetically modified (GM) crop that has been approved for commercial cultivation in 2002 by the Government of India. Long term studies were conducted by ICAR on the impact of Bt cotton which did not show any adverse effect on soil, microflora and animal health. However, the Parliamentary Standing Committee on Science and Technology, Environment and Forests, in its report on ‘Genetically modified crops and its impact on environment’, submitted to parliament on August 25, 2017, recommended that GM crops should be introduced in the country only after critical scientific evaluation of its benefit and safety, and also recommended restructuring of regulatory framework for unbiased assessment of GM crops.
In 2002 approval for the commercial release of Bt cotton hybrids/ varieties resistant to cotton bollworm was given.
Bt Brinjal resistant to brinjal shoot fly developed by M/S Mahyco in collaboration with University of Agricultural Sciences, Dharwad; Tamil Nadu Agricultural University, Coimbatore and ICAR-Indian Institute of Vegetable Research, Varanasi was approved by GEAC in 2009 but due to 10 years moratorium imposed on GM crops by the Technical Expert Committee (TEC) appointed by the Hon’ble Supreme Court of India, no further action on commercialization has been taken. Recently the Genetic Engineering Appraisal Committee (GEAC), MoEF&CC, Govt. of India has again allowed biosafety research field trials of two new transgenic varieties of indigenously developed Bt Brinjal in eight states during 2020-23 only after taking no-objection certificate (NOC) from states concerned and confirmation of availability of isolated stretch of land for this purpose. These indigenous transgenic varieties of brinjal hybrids – namely Janak and BSS-793, containing Bt Cry1Fa1 gene (Event 142) – have been developed by the National Institute for Plant Biotechnology, (NIPB, erstwhile National Research Centre on Plant Biotechnology, New Delhi), Indian Council of Agricultural Research (ICAR).
GM mustard Dhara Mustard Hybrid 11 (DMH 11) developed by Delhi University is pending for commercial release as GEAC has advised to generate complete safety assessment data on environmental bio-safety, especially effects on beneficial insect species. No such request is pending in the matter.
ICAR always promotes the science based innovative technology including research on GM crops. ‘Network Project on Transgenic in Crops’ (presently Network Project on Functional Genomics and Genetic Modification in Crops) was launched by ICAR in 2005 for development of GM crops in case of pigeonpea, chickpea, sorghum, potato, brinjal, tomato and banana for different traits and the material is in different stages of development.
The Government of India has very strict guidelines to test and evaluate the agronomic value of the GM crops so as to protect the interests of the farmers. These guidelines address all concerns with regard to the safety of GM seeds. The regulatory system for GM crops as operative in the Department of Biotechnology, Ministry of Science and Technology (Review Committee on Genetic Manipulation; RCGM) and Ministry of Environment and Forests (Genetic Engineering Appraisal Committee; GEAC) has guidelines to consider the GM crops on case-by-case basis towards testing.
This information was given in a written reply by the Union Minister of Agriculture and Farmers Welfare Shri Narendra Singh Tomar in Lok Sabha today.

ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਜੀ ਐਮ ਫ਼ਸਲਾਂ ਦੀ ਕਾਸ਼ਤ ਤੇ ਅਧਿਐਨ
15 SEP 2020 4:04PM by PIB Chandigarh
ਬੀਟੀ ਕਪਾਹ ਇੱਕ ਇੱਕ ਜੈਨੇਟਿਕ ਤੌਰ ਤੇ ਸੋਧੀ ਗਈ (ਜੀ.ਐੱਮ.) ਫਸਲ ਹੈ ਜੋ ਕਿ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਵੱਲੋਂ ਵਪਾਰਕ ਕਾਸ਼ਤ ਲਈ 2002 ਵਿਚ
ਮਨਜ਼ੂਰ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ। ਬੀ ਟੀ ਕਪਾਹ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਤੇ ਆਈ ਸੀ ਏ ਆਰ ਵੱਲੋਂ ਕਰਵਾਏ ਗਏ ਲੰਮੇ ਸਮੇਂ ਦੇ ਅਧਿਐਨਾਂ ਨੇ ਮਿੱਟੀ, ਮਾਈਕ੍ਰੋਫਲੋਰਾ
ਅਤੇ ਪਸ਼ੂਆਂ ਦੀ ਸਿਹਤ ਉੱਤੇ ਕੋਈ ਮਾੜਾ ਪ੍ਰਭਾਵ ਨਹੀਂ ਦਿਖਾਇਆ। ਹਾਲਾਂਕਿ, ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ, ਵਾਤਾਵਰਣ ਅਤੇ ਵਣ ਬਾਰੇ
ਸੰਸਦੀ ਸਟੈਂਡਿੰਗ ਕਮੇਟੀ ਨੇ 25 ਅਗਸਤ, 2017 ਨੂੰ ਸੰਸਦ ਵਿੱਚ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੀ ਗਈ ‘ਜੈਨੇਟਿਕ ਰੂਪ ਨਾਲ ਸੋਧੀਆਂ ਫਸਲਾਂ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ
ਵਾਤਾਵਰਣ‘ ਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵ’ ਬਾਰੇ ਆਪਣੀ ਰਿਪੋਰਟ ਵਿਚ ਸਿਫਾਰਸ਼ ਕੀਤੀ ਸੀ ਕਿ ਜੀਐਮ ਫਸਲਾਂ ਹੀ ਦੇਸ਼ ਵਿਚ ਪ੍ਰਸਤੁਤ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾਣੀਆਂ
ਚਾਹੀਦੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਅਜਿਹਾ ਇਸਦੇ ਲਾਭ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੇ ਗੰਭੀਰ ਵਿਗਿਆਨਕ ਮੁਲਾਂਕਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਨਾਲ
ਹੀ ਜੀਐਮ ਫਸਲਾਂ ਦੇ ਨਿਰਪੱਖ ਮੁਲਾਂਕਣ ਲਈ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਪੁਨਰਗਠਨ ਦੀ ਸਿਫਾਰਸ਼ ਕੀਤੀ ਸੀ।
2002 ਵਿਚ ਬੀਟੀ ਕਾਟਨ ਹਾਈਬ੍ਰਿਡਜ / ਕਿਸਮਾਂ ਦੀ ਵਪਾਰਕ ਰੀਲੀਜ ਲਈ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦੇ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਸੀ ਜੋ ਨਰਮੇ ਦੀਆਂ ਡੋਡੀਆਂ ਨੂੰ ਰੋਗਾਣੂ
ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਤੀ ਰੋਧਕ ਸਨ।
ਬੀਟੀ ਬ੍ਰਿੰਜਲ, ਮੈਸਰਜ ਮਾਹੀਕੋ ਵੱਲੋਂ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਵਿਗਿਆਨ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ, ਧਾਰਵਾੜ, ਤਾਮਿਲਨਾਡੂ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ, ਕੋਇੰਬਟੂਰ
ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਖੇਤੀ ਖੋਜ ਪ੍ਰੀਸ਼ਦ ਦੀ ਵਾਰਾਣਸੀ ਸਥਿਤ ਭਾਰਤੀ ਸਬਜ਼ੀ ਖੋਜ ਸੰਸਥਾ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਵਿਕਸਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਬ੍ਰਿੰਜਲ ਸ਼ੂਟ ਫਲਾਈ
ਪ੍ਰਤੀਰੋਧਕ ਨੂੰ ਜੀਈਏਸੀ ਵੱਲੋਂ 2009 ਵਿੱਚ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਸੀ, ਪਰ ਭਾਰਤ ਦੀ ਮਾਨਯੋਗ ਸੁਪਰੀਮ ਕੋਰਟ ਵੱਲੋਂ ਨਿਯੁਕਤ ਤਕਨੀਕੀ
ਮਾਹਰ ਕਮੇਟੀ (ਟੀਈਸੀ) ਵੱਲੋਂ ਜੀਐੱਮ ਫਸਲਾਂ ਉੱਤੇ ਲਗਾਏ ਗਏ 10 ਸਾਲਾਂ ਦੇ ਮੋਰਾਟੋਰੀਅਮ ਕਾਰਨ, ਵਪਾਰੀਕਰਨ 'ਤੇ ਕੋਈ ਅਗਲੀ
ਕਾਰਵਾਈ ਨਹੀਂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਜੈਨੇਟਿਕ ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਮੁਲਾਂਕਣ ਕਮੇਟੀ (ਜੀਈਏਸੀ), ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਵਾਤਾਵਰਣ,
ਵਣ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੁ ਪਰਿਵਰਤਨ ਮੰਤਰਾਲਾ (ਐਮਓਈਐਫ ਅਤੇ ਸੀਸੀ) ਨੇ 2020-23 ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਅੱਠ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ
ਹੀ ਵਿਕਸਤ ਬੀਟੀ ਬ੍ਰਿੰਜਲ ਦੀਆਂ ਦੋ ਨਵੀਆਂ ਟ੍ਰਾਂਸਜੈਨਿਕ ਕਿਸਮਾਂ ਦੇ ਬਾਇਓਸੇਫਟੀ ਰਿਸਰਚ ਫੀਲਡ ਟਰਾਇਲਾਂ ਨੂੰ ਸਿਰਫ ਸਬੰਧਤ ਰਾਜਾਂ ਤੋਂ
ਕੋਈ ਇਤਰਾਜ਼ ਨਹੀਂ ਦਾ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ (ਐਨਓਸੀ) ਲੈਣ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਜ਼ਮੀਨ ਦੇ ਵੱਖਰੇ ਖੇਤਰ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਮੁੜ
ਆਗਿਆ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਬ੍ਰਿੰਜਲ ਹਾਈਬ੍ਰਿਡਾਂ ਦੀਆਂ ਇਹ ਸਵਦੇਸੀ ਟ੍ਰਾਂਸੈਨਿਕ ਕਿਸਮਾਂ- ਜਨਕ ਅਤੇ ਬੀਐਸਐਸ -793, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਬੀਟੀ
ਕਰਾਈ 1 ਐਫਏ 1 ਜੀਨ (ਈਵੈਂਟ 142) ਹੈ- ਨੂੰ ਨੈਸ਼ਨਲ ਇੰਸਟੀਚਿਉਟ ਫਾਰ ਪਲਾਂਟ ਬਾਇਓਟੈਕਨਾਲੋਜੀ (ਐਨਆਈਪੀਬੀ) ਵੱਲੋਂ ਵਿਕਸਤ
ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਐਨਆਈਪੀਬੀ ਭਾਰਤੀ ਖੇਤੀ ਖੋਜ ਪ੍ਰੀਸ਼ਦ (ਆਈ.ਸੀ.ਏ.ਆਰ) ਦਾ ਨੈਸ਼ਨਲ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ ਆਨ ਪਲਾਂਟ
ਬਾਇਓਟੈਕਨਾਲੌਜੀ, ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਸੀ।
ਦਿੱਲੀ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਵੱਲੋਂ ਵਿਕਸਤ ਜੀਐਮ ਸਰ੍ਹੋਂ ਧਾਰਾ ਮਸਟਰਡ ਹਾਈਬ੍ਰਿਡ 11 (ਡੀਐਮਐਚ 11) ਵਪਾਰਕ ਤੌਰ ਤੇ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ
ਪੈਂਡਿੰਗ ਹੈ, ਕਿਉਂਜੋ ਜੀਈਏਸੀ ਨੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੀ ਬਾਇਓ-ਸੇਫਟੀ ਬਾਰੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸੁਰੱਖਿਆ ਮੁਲਾਂਕਣ ਡੇਟਾ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਦੀ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ
ਹੈ, ਖ਼ਾਸਕਰ ਲਾਭਦਾਇਕ ਕੀੜੇ-ਮਕੌੜਿਆਂ 'ਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ। ਇਸ ਮਾਮਲੇ ਵਿਚ ਅਜਿਹੀ ਕੋਈ ਬੇਨਤੀ ਪੈਂਡਿੰਗ ਨਹੀਂ ਹੈ I
ਆਈਸੀਏਆਰ ਹਮੇਸ਼ਾ ਵਿਗਿਆਨ ਅਧਾਰਤ ਨਵੀਨਤਮ ਟੈਕਨਾਲੋਜੀ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਜੀਐਮ ਫਸਲਾਂ ਦੀ ਖੋਜ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ
ਹੈ। ਆਈਸੀਏਆਰ ਵੱਲੋਂ 2005 ਵਿੱਚ ਕਬੂਤਰਦਾਣਾ, ਮੁਰਗੀਦਾਣਾ (ਛੋਲੇ), ਚਰ੍ਹੀ , ਆਲੂ, ਬੈਂਗਣ, ਟਮਾਟਰ ਅਤੇ ਕੇਲੇ ਦੀਆਂ ਫਸਲਾਂ ਦੇ
ਕੇਸਾਂ ਲਈ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਥਾਵਾਂ 'ਤੇ ਟ੍ਰਾਂਸਜੈਨਿਕ ਇਨ ਫਸਲਾਂ ਦਾ ਨੈਟਵਰਕ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ (ਮੌਜੂਦਾ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਫੰਕਸ਼ਨਲ ਜੀਨੋਮਿਕਸ ਅਤੇ ਫਸਲਾਂ ਵਿੱਚ
ਜੈਨੇਟਿਕ ਸੋਧ) ਨੈੱਟਵਰਕ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ, ਜੋ ਗੁਣਾਂ ਅਤੇ ਸਮੱਗਰੀ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਵੱਖ ਵੱਖ ਪੜਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਹਨ।
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਕੋਲ ਜੀਐੱਮ ਫਸਲਾਂ ਦੇ ਖੇਤੀ ਮੁੱਲ ਦੀ ਪਰਖ ਅਤੇ ਮੁਲਾਂਕਣ ਲਈ ਬਹੁਤ ਸਖਤ ਦਿਸ਼ਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਹਨ ਤਾਂ ਜੋ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਹਿੱਤਾਂ
ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕੇ। ਇਹ ਦਿਸ਼ਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਜੀਐੱਮ ਬੀਜਾਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੇ ਸੰਬੰਧ ਵਿੱਚ ਸਾਰੀਆਂ ਚਿੰਤਾਵਾਂ ਦਾ ਹੱਲ ਕਰਦੇ ਹਨ।
ਜੀਐਮ ਫਸਲਾਂ ਨੂੰ ਬਾਇਓਟੈਕਨਾਲੌਜੀ ਵਿਭਾਗ, ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲੇ, ਜੀਨੈਟਿਕ ਮੈਨੂਪਲੇਸ਼ਨ ਬਾਰੇ ਸਮੀਖਿਆ
ਕਮੇਟੀ; ਆਰਸੀਜੀਐਮ) ਅਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਅਤੇ ਵਣ ਮੰਤਰਾਲੇ (ਜੀਨੈਟਿਕ ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਮੁਲਾਂਕਣ ਕਮੇਟੀ; ਜੀਈਏਸੀ) ਵਿੱਚ ਜੀ.ਐੱਮ
ਫਸਲਾਂਤੇ ਵਿਚਾਰ ਕਰਨ ਅਤੇ ਮਾਮਲਾ ਦਰ ਮਾਮਲਾ ਆਧਾਰ ਤੇ ਕਾਰਜਸ਼ੀਲ ਨਿਯਮਤ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੇ ਦਿਸ਼ਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਹਨ।
ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਕੇਂਦਰੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰੀ ਸ੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਤੋਮਰ ਨੇ ਅੱਜ ਲੋਕ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ
ਦਿੱਤੀ।