Ministry of Health and Family Welfare
Checking Overcharging by Private Hospitals
15 SEP 2020 2:58PM by PIB Delhi
Government of India has taken a series of actions to prevent, control and mitigate the impact of COVID-19. India followed a “whole of Government” and “whole of society” approach. Hon’ble Prime Minister, a High level Group of Ministers (GoM), Cabinet Secretary, Committee of Secretaries and senior officers in MoHFW continue to monitor public health response to COVID-19 in the country.
The public health actions were taken in a pre-emptive, pro-active, graded manner based on the evolving scenario. A number of travel advisories were issued restricting inflow of international travelers, till such time, commercial flights were suspended on 23rd March, 2020. Till then, a total of 14,154 flights with 15,24,266 passengers have been screened at these airports. Screening was also done at 12 major and 65 minor ports and land border crossings. In the initial part of the pandemic, India evacuated a large number of stranded passengers from then COVID affected countries (China, Italy, Iran, Japan, Malaysia) and again in the un-lockdown phase, a total of 12,43,176 passengers have been brought back (as on 9th September, 2020) and followed up.
Integrated Disease Surveillance Programme (IDSP) is conducting contact tracing through community surveillance. In the earlier part of the pandemic, this was done for travel related cases and subsequently for cases being reported from community as a part of containment strategy. As on 10th September 2020, a total of about 40 lakh persons have been kept under surveillance. There are 1697 laboratories conducting COVID-19 Testing. India is testing is about 1 million samples a day. A total of 5.4 crore samples have been tested so far (as on 10th September 2020).
As on 10th September, 2020, a total of 15,290 COVID treatment facilities with 13,14,171 dedicated isolation bed without O2 support have been created. Also, a total of 2,31,269 oxygen supported isolation beds and 62,694 ICU beds (including 32,241 ventilator beds). Guidelines on Clinical management of COVID-19 have been issued and are being updated regularly.
States are being supported in terms of supply of logistics. So far 1.39 Crore of PPE Kits, 3.42 crores N-95 masks, 10.84 crore tablets of Hydroxychloroquine and 29,779 ventilators and 1,02,400 oxygen cylinders have been supplied to States/UTs/ Central Government hospitals so far (as on 10th September, 2020).
Various cadres of personnel and volunteers across sectors and departments for COVID related works and maintenance of other essential medical services have been worked out, trained through resources made available on the website of MoHFW, iGOT (online platform) by DOPT (https://igot.gov.in/igot/).
MoHFW website is being daily to provide general public with information on current status of COVID-19 spread in India. Communication material is also being hosted on MoHFW website and through social media. A dedicated call centre / helpline (1075) has been started to guide community at large which are being used by the citizens very effectively and on a regular basis.
More than 30 vaccine candidates have been supported which are in different stages of development, 3 candidates are in advanced stage of Phase I/II/III trials and more than 4 are in advanced pre-clinical development stage. A National Expert Group on Vaccine Administration for COVID-19 has been constituted on 7th August, 2020, under NITI Ayog. Thirteen clinical trials of repurposed drugs have been undertaken to build a portfolio of therapeutic options for Covid-19 patients.
Health is a State subject. The responsibility of engaging private hospitals in treating COVID cases is that of the State Government. Union Health Secretary has written to all States/UTs to engage private hospitals through mutually agreeable arrangements. Rates under PM-JAY and CGHS packages have been advised. A large number of States have accordingly issued instructions to that affect.
The Minister of State (Health and Family Welfare), Sh Ashwini Kumar Choubey stated this in a written reply in the Rajya Sabha here today.

ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਨਿੱਜੀ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਵਲੋਂ ਓਵਰਚਾਰਜਿੰਗ ਦੀ ਜਾਂਚ
15 SEP 2020 2:58PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਕੋਵਿਡ -19 ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਨੂੰ ਰੋਕਣ, ਨਿਯੰਤਰਣ ਕਰਨ ਅਤੇ ਘਟਾਉਣ ਲਈ ਲੜੀਵਾਰ ਕਈ ਕਾਰਵਾਈਆਂ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ। ਭਾਰਤ ਨੇ ਸੰਪੂਰਨ ਸਰਕਾਰਅਤੇ ਸਮੁੱਚੇ ਸਮਾਜਦੀ ਪਹੁੰਚ ਅਪਣਾਈ ਹੈ। ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ, ਮੰਤਰੀਆਂ ਦਾ ਇੱਕ ਉੱਚ ਪੱਧਰੀ ਸਮੂਹ (ਜੀਓਐਮ), ਕੈਬਨਿਟ ਸਕੱਤਰ, ਸਕੱਤਰਾਂ ਦੀ ਕਮੇਟੀ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ -19 ਪ੍ਰਤੀ ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ ਪ੍ਰਤੀਕਰਮ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕਰਦੇ ਰਹਿੰਦੇ ਹਨ।
ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ ਦੀਆਂ ਕਾਰਵਾਈਆਂ ਵਿਕਸਤ ਹੁੰਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਦੇ ਅਧਾਰ ਤੇ ਪੂਰਵ-ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ, ਕਿਰਿਆਸ਼ੀਲ ਪੱਖੀ, ਪੜਾਅਵਾਰ ਢੰਗ ਨਾਲ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਸਨ। ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯਾਤਰੀਆਂ ਦੀ ਆਮਦ 'ਤੇ ਰੋਕ ਲਗਾਉਣ ਲਈ ਕਈ ਯਾਤਰਾ ਸੰਬੰਧੀ ਸਲਾਹ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਸਨ, ਇਸ ਸਮੇਂ ਤੱਕ ਵਪਾਰਕ ਉਡਾਣਾਂ 23 ਮਾਰਚ, 2020 ਨੂੰ ਮੁਅੱਤਲ ਕਰ ਦਿੱਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਸਨ। ਇਸ ਸਮੇਂ ਤੱਕ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਹਵਾਈ ਅੱਡਿਆਂ' ਤੇ 15,24,266 ਯਾਤਰੀਆਂ ਸਮੇਤ ਕੁੱਲ 14,154 ਉਡਾਣਾਂ ਦੀ ਸਕਰੀਨਿੰਗ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਸਕ੍ਰੀਨਿੰਗ 12 ਵੱਡੀਆਂ ਅਤੇ 65 ਛੋਟੀਆਂ ਬੰਦਰਗਾਹਾਂ ਅਤੇ ਜ਼ਮੀਨੀ ਸਰਹੱਦੀ ਲਾਂਘਿਆਂ 'ਤੇ ਵੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ। ਮਹਾਂਮਾਰੀ ਦੇ ਮੁੱਢਲੇ ਹਿੱਸੇ ਵਿੱਚ, ਭਾਰਤ ਨੇ ਤਤਕਾਲੀ ਕੋਵਿਡ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਦੇਸ਼ਾਂ (ਚੀਨ, ਇਟਲੀ, ਈਰਾਨ, ਜਾਪਾਨ, ਮਲੇਸ਼ੀਆ) ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਫਸੇ ਯਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਬਾਹਰ ਕੱਢਿਆ ਅਤੇ ਦੁਬਾਰਾ ਅਨ-ਲਾਕਡਾਉਨ ਪੜਾਅ ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ 12,43,176 ਯਾਤਰੀਆਂ (9 ਸਤੰਬਰ, 2020 ਤੱਕ)ਨੂੰ ਵਾਪਸ ਲਿਆਂਦਾ ਗਿਆ।
ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਰੋਗ ਨਿਗਰਾਨੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ (ਆਈਡੀਐਸਪੀ) ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਰਾਹੀਂ ਸੰਪਰਕ ਟਰੇਸਿੰਗ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਮਹਾਂਮਾਰੀ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਹਿੱਸੇ ਵਿੱਚ, ਇਹ ਯਾਤਰਾ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਕੇਸਾਂ ਲਈ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ ਅਤੇ ਬਾਅਦ ਵਿੱਚ ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਵਿੱਚ ਕੇਸਾਂ ਨੂੰ ਨਿਯੰਤਰਣ ਦੀ ਰਣਨੀਤੀ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। 10 ਸਤੰਬਰ 2020 ਤੱਕ, ਲਗਭਗ 40 ਲੱਖ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਨੂੰ ਨਿਗਰਾਨੀ ਹੇਠ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਇੱਥੇ ਕੋਵਿਡ -19 ਟੈਸਟਿੰਗ ਲਈ 1697 ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾਵਾਂ ਹਨ। ਭਾਰਤ ਇਕ ਦਿਨ ਵਿਚ ਲਗਭਗ 10 ਲੱਖ ਨਮੂਨਿਆਂ ਦੀ ਜਾਂਚ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਹੁਣ ਤੱਕ (10 ਸਤੰਬਰ 2020 ਤੱਕ)ਕੁੱਲ 5.4 ਕਰੋੜ ਨਮੂਨਿਆਂ ਦੀ ਜਾਂਚ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
10 ਸਤੰਬਰ, 2020 ਤੱਕ, ਆਕਸੀਜ਼ਨ ਦੇ ਸਮਰਥਨ ਤੋਂ ਬਿਨਾਂ 13,14,171 ਸਮਰਪਿਤ ਬੈੱਡ ਦੇ ਨਾਲ ਕੁੱਲ 15,290 ਕੋਵਿਡ ਇਲਾਜ ਸਹੂਲਤਾਂ ਬਣਾਈਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ। ਨਾਲ ਹੀ, ਕੁੱਲ 2,31,269 ਆਕਸੀਜਨ ਸਹਿਯੋਗੀ ਅਲੱਗ ਬਿਸਤਰੇ ਅਤੇ 62,694 ਆਈਸੀਯੂ ਬੈੱਡਾਂ (ਸਮੇਤ 32,241 ਵੈਂਟੀਲੇਟਰ) ਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਕੋਵਿਡ -19 ਦੇ ਕਲੀਨਿਕਲ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਬਾਰੇ ਦਿਸ਼ਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ ਅਤੇ ਨਿਯਮਤ ਤੌਰ 'ਤੇ ਅਪਡੇਟ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ।
ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਲੌਜਿਸਟਿਕ ਸਪਲਾਈ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿਚ ਸਹਿਯੋਗ ਦਿੱਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਹੁਣ ਤੱਕ 1.39 ਕਰੋੜ ਪੀਪੀਈ ਕਿੱਟਾਂ, 3.42 ਕਰੋੜ ਐੱਨ -95 ਮਾਸਕ, ਹਾਈਡਰੋਕਸਾਈਕਲੋਰੋਕਿਨ ਦੀਆਂ 10.84 ਕਰੋੜ ਗੋਲੀਆਂ ਅਤੇ 29,779 ਵੈਂਟੀਲੇਟਰਾਂ ਅਤੇ 1,02,400 ਆਕਸੀਜਨ ਸਿਲੰਡਰ ਹੁਣ ਤੱਕ (10 ਸਤੰਬਰ, 2020 ਤੱਕ)ਰਾਜਾਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ / ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਸਪਲਾਈ ਕੀਤੇ ਜਾ ਚੁੱਕੇ ਹਨ।
ਕੋਵਿਡ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਕੰਮਾਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਜ਼ਰੂਰੀ ਡਾਕਟਰੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀ ਦੇਖਭਾਲ ਲਈ ਸੈਕਟਰਾਂ ਅਤੇ ਵਿਭਾਗਾਂ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਵਲੰਟੀਅਰਾਂ ਨੂੰ ਜੋੜਿਆ ਗਿਆ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਡੀਓਪੀਟੀ ਵਲੋਂ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰਾਲੇ ,ਆਈ-ਜੀਓਟੀ (ਆਨਲਾਈਨ ਪਲੇਟਫਾਰਮ) ਦੀ ਵੈਬਸਾਈਟ (https://igot.gov.in/igot/)'ਤੇ ਉਪਲਬਧ ਸਰੋਤਾਂ ਦੁਆਰਾ ਸਿਖਲਾਈ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਸਿਹਤ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਵੈਬਸਾਈਟ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਆਮ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਵਿਚ ਫੈਲੀ ਕੋਵਿਡ -19 ਦੀ ਮੌਜੂਦਾ ਸਥਿਤੀ ਬਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਵੈਬਸਾਈਟ ਅਤੇ ਸੋਸ਼ਲ ਮੀਡੀਆ ਰਾਹੀਂ ਸੰਚਾਰ ਸਮੱਗਰੀ ਫੈਲਾਈ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਦੇ ਵੱਡੇ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਮਾਰਗ ਦਰਸ਼ਨ ਲਈ ਇੱਕ ਸਮਰਪਿਤ ਕਾਲ ਸੈਂਟਰ / ਹੈਲਪਲਾਈਨ (1075) ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ, ਜਿਸ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਨਾਗਰਿਕ ਬਹੁਤ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਅਤੇ ਨਿਯਮਤ ਅਧਾਰ' ਤੇ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ।
30 ਤੋਂ ਵੱਧ ਵੈਕਸੀਨ ਦੇ ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ ਦਾ ਸਹਿਯੋਗ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਜੋ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪੜਾਵਾਂ ਅਧੀਨ ਹਨ, 3 ਉਮੀਦਵਾਰ ਪੜਾਅ I / II / III ਦੇ ਅਗੇਤੀ ਪੜਾਅ ਵਿੱਚ ਹਨ ਅਤੇ 4 ਤੋਂ ਵੱਧ ਪ੍ਰੀ-ਕਲੀਨਿਕਲ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਪੜਾਅ ਵਿੱਚ ਹਨ। ਕੋਵਿਡ -19 ਲਈ ਵੈਕਸੀਨ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸ਼ਨ 'ਤੇ ਇਕ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਾਹਰ ਸਮੂਹ 7 ਅਗਸਤ, 2020 ਨੂੰ ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਅਧੀਨ ਗਠਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਕੋਵਿਡ -19 ਦੇ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਲਈ ਇਲਾਜ ਸੰਬੰਧੀ ਵਿਕਲਪਾਂ ਦਾ ਪੋਰਟਫੋਲੀਓ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਦੁਬਾਰਾ ਵਰਤੀਆਂ ਜਾਣ ਵਾਲੀਆਂ ਦਵਾਈਆਂ ਦੇ 13 ਕਲੀਨਿਕਲ ਟਰਾਇਲ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।
ਸਿਹਤ ਰਾਜ ਦਾ ਵਿਸ਼ਾ ਹੈ। ਕੋਵੀਡ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਇਲਾਜ ਵਿਚ ਨਿੱਜੀ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਹੈ। ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਸਕੱਤਰ ਨੇ ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਆਪਸੀ ਸਹਿਮਤੀ ਵਾਲੇ ਪ੍ਰਬੰਧਾਂ ਰਾਹੀਂ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ਲਈ ਲਿਖਿਆ ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ-ਜੇਏਵਾਈ ਅਤੇ ਸੀਜੀਐਚਐਸ ਪੈਕੇਜ ਅਧੀਨ ਰੇਟਾਂ ਦੀ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਵੱਡੀ ਗਿਣਤੀ ਰਾਜਾਂ ਨੇ ਉਸ ਅਨੁਸਾਰ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਹਨ।
ਰਾਜ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਸ਼ਵਨੀ ਕੁਮਾਰ ਚੌਬੇ ਨੇ ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀਦਿਤੀ