ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਅਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਅਸਾਮ ਦੇ ਤਿਨਸੁਕਿਆ ਵਿੱਚ ਬਾਗਜਾਨ ਤੇਲ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਅੱਗ ਲੱਗੀ
14 SEP 2020 2:20PM by PIB Chandigarh
ਬਾਗਜਾਨ ਦੇ ਖੇਤ ਦੇ ਫੂਕਣ ਵਾਲੇ ਖੂਹ ਤੋਂ ਪੈਦਾ ਹੋਈ ਗਰਮੀ ਅਤੇ ਸ਼ੋਰ ਕਾਰਨ ਆਸ-ਪਾਸ ਦੇ ਇਲਾਕਿਆਂ ’ਤੇ ਅਸਰ ਪਿਆ ਹੈ। ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਦੁਆਰਾ ਲਗਾਏ ਗਏ ਪੁਨਰਵਾਸ ਕੈਂਪਾਂ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 3000 ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਲਿਆਂਦਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਐੱਮ/ਐੱਸ ਟੀਈਆਰਆਈ ਅੰਬਿਏਂਟ ਏਅਰ ਕੁਆਲਿਟੀ (ਏਏਕਿਯੂ) ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਅਤੇ ਬਾਇਓਰਿਮੈਡੀਏਸ਼ਨ ਲਈ, ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ ਨੌਰਥ ਈਸਟ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਵ੍ ਸਾਇੰਸ ਐਂਡ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ (ਐੱਨਈਆਈਐੱਸਟੀ) ਸੀਸਮੋਲੋਜੀਕਲ ਸਟੱਡੀ ਵਿੱਚ ਲਗਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਆਈਆਈਟੀ, ਗੁਵਾਹਾਟੀ ਨੂੰ ਥਰਮਲ ਇਮੇਜਿੰਗ ਦੁਆਰਾ ਗਰਮੀ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਜਾਨਣ ਲਈ ਲਗਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਸਥਾਨਕ ਨਿਵਾਸੀਆਂ ਨੂੰ ਕੋਈ ਜਾਨੀ ਨੁਕਸਾਨ ਨਹੀਂ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਹਾਲਾਂਕਿ, ਆਇਲ ਇੰਡੀਆ ਲਿਮਿਟਿਡ (ਓਆਈਐੱਲ) ਦੇ ਤਿੰਨ ਕਰਮਚਾਰੀ ਜਾਨ ਗਵਾ ਚੁੱਕੇ ਹਨ।
ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਨੇ ਜਾਇਦਾਦ ਦੇ ਨੁਕਸਾਨ ਦੇ ਮੁਲਾਂਕਣ ਲਈ ਇੱਕ ਕਮੇਟੀ ਦਾ ਗਠਨ ਕੀਤਾ ਹੈ ਜਿਸ ਦੇ ਲਈ ਓਆਈਐੱਲ ਨੇ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਵੰਡਣ ਲਈ ਮੁਆਵਜ਼ੇ ਦੀ ਰਕਮ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਨੂੰ ਜਮ੍ਹਾਂ ਕਰਵਾਉਣੀ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਹੁਣ ਤੱਕ, 2,756 ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਦੀ 08.09.2020 ਤੱਕ ਡੂਮਡੂਮਾ ਅਤੇ ਤਿਨਸੁਕਿਆ ਸਰਕਲਾਂ ਵਿੱਚ ਮੁਆਵਜ਼ੇ ਲਈ ਪਛਾਣ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। 10,93,50,500 ਰੁਪਏ ਓਆਈਐੱਲ ਦੁਆਰਾ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਕੋਲ ਜਮ੍ਹਾਂ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ ਜਿਸ ਨਾਲ 3645 ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਤੀ ਪਰਿਵਾਰ 30,000 ਰੁਪਏ ਦਾ ਇੱਕ ਵਾਰ ਮੁਆਵਜ਼ਾ ਦਿੱਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਐੱਨਜੀਟੀ ਨੇ ਅੰਤਰਿਮ ਮੁਆਵਜ਼ੇ ਦੀ ਅਦਾਇਗੀ ਦਾ ਵੀ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤਾ ਹੈ:-
A. ਸ਼੍ਰੇਣੀ (i): 25 ਲੱਖ ਰੁਪਏ। (ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਘਰ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਅੱਗ ਨਾਲ ਢਹਿ ਚੁੱਕੇ ਹਨ)
B. ਸ਼੍ਰੇਣੀ (ii): 10 ਲੱਖ ਰੁਪਏ। (ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਘਰਾਂ ਨੂੰ ਭਾਰੀ ਨੁਕਸਾਨ ਪਹੁੰਚਿਆ ਹੈ)
C. ਸ਼੍ਰੇਣੀ (iii): 2.5 ਲੱਖ ਰੁਪਏ। (ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਘਰਾਂ ਨੂੰ ਔਸਤਨ/ ਅੰਸ਼ਕ ਤੌਰ ’ਤੇ ਨੁਕਸਾਨ ਪਹੁੰਚਿਆ ਹੈ ਜਾਂ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਖੜ੍ਹੀਆਂ ਫ਼ਸਲਾਂ ਅਤੇ ਬਾਗਬਾਨੀ ਨੂੰ ਅੰਸ਼ਕ ਤੌਰ ’ਤੇ ਨੁਕਸਾਨ ਪਹੁੰਚਿਆ ਹੈ)
ਸ਼੍ਰੇਣੀ (i) ਦੇ ਅਧੀਨ, 12 ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਲਈ ਹਰੇਕ ਨੂੰ 25 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਮੁਆਵਜ਼ਾ ਰਕਮ ਡਿਪਟੀ ਕਮਿਸ਼ਨਰ (ਡੀਸੀ) ਦਫ਼ਤਰ ਨੂੰ ਸੌਂਪੇ ਗਏ ਸਨ ਅਤੇ ਸ਼੍ਰੇਣੀ (ii) ਦੇ ਅਧੀਨ 57 ਮਕਾਨ ਹਨ ਅਤੇ ਸ਼੍ਰੇਣੀ (iii) ਅਧੀਨ 571 ਘਰਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਮੁਆਵਜ਼ੇ ਲਈ ਪਛਾਣਿਆ ਗਿਆ ਹੈ।
ਓਆਈਐੱਲ ਦੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਉਪਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਸੇਫਟੀ ਜਾਗਰੂਕਤਾ, ਨਿਰੀਖਣ ਅਤੇ ਆਡਿਟ, ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਓਪਰੇਟਿੰਗ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ, ਸੁਰੱਖਿਆ ਸਿਖਲਾਈ, ਐੱਮਰਜੈਂਸੀ ਪ੍ਰਤਿਕ੍ਰਿਆ ਅਤੇ ਮੌਕ ਡਰਿਲਾਂ, ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ, ਕਿੱਤਾਮੁਖੀ ਸਿਹਤ ਨਿਗਰਾਨੀ, ਨਿੱਜੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਉਪਕਰਣ, ਠੇਕੇਦਾਰ ਕਰਮਚਾਰੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਪ੍ਰਬੰਧਨ, ਨਿਯਮਿਤ ਸੁਰੱਖਿਆ ਬੈਠਕਾਂ, ਨੀਅਰ ਮਿਸ ਰਿਪੋਰਟਿੰਗ, ਹਾਦਸੇ / ਖਤਰਨਾਕ ਘਟਨਾ ਦੀ ਰਿਪੋਰਟਿੰਗ, ਜਾਂਚ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ, ਸਿਹਤ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣ (ਐੱਚਐੱਸਈ) ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਕਲ ਅਪਗ੍ਰੇਡੇਸ਼ਨ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਅਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਇਸ ਘਟਨਾ ਦੀ ਜਾਂਚ ਲਈ ਤਿੰਨ ਮੈਂਬਰੀ ਜਾਂਚ ਕਮੇਟੀ ਦਾ ਗਠਨ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟੋਰੇਟ ਜਨਰਲ ਮਾਈਨਜ਼ ਐਂਡ ਸੇਫਟੀ (ਡੀਜੀਐੱਮਐੱਸ), ਅਤੇ ਤੇਲ ਉਦਯੋਗ ਸੁਰੱਖਿਆ ਡਾਇਰੈਕਟੋਰੇਟ (ਓਆਈਐੱਸਡੀ) ਦੁਆਰਾ ਇਨਕੁਆਰੀ ਕਮੇਟੀਆਂ ਵੀ ਗਠਿਤ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ। ਖੂਹ ਦੇ ਕੰਮਕਾਜ ਦੀ ਸਿੱਧੀ ਦੇਖਰੇਖ ਕਰ ਰਹੇ ਓਆਈਐੱਲ ਦੇ ਦੋ ਅਧਿਕਾਰੀ ਮੁਅੱਤਲ ਕਰ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਹਨ।
ਪਿਛਲੇ ਤਿੰਨ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਤੇਲ ਉਦਯੋਗ ਸੇਫਟੀ ਡਾਇਰਕਟੋਰੇਟ (ਓਆਈਐੱਸਡੀ) ਨੂੰ ਰਿਪੋਰਟ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸਾਈਟ ਦੀਆਂ ਵੱਡੀਆਂ ਘਟਨਾਵਾਂ ਹੇਠਾਂ ਦਿੱਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ:
ਸੈਕਟਰ
2017-18
2018-19
2019-20
2020-21 (ਅਗਸਤ 2020 ਤੱਕ)
ਪਾਈਪਲਾਈਨਾਂ
0
0
0
0
ਰਿਫਾਇਨਰੀਆਂ
06
10
07
01
ਤੇਲ ਫ਼ੀਲਡ/ ਖੂਹ
08
06
03
01
ਕੁੱਲ
14
16
10
02
ਕਿਸੇ ਵੀ ਪਾਈਪ ਲਾਈਨ ਵਿੱਚ ਗੈਸ ਲੀਕ ਹੋਣ ਦੀਆਂ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਘਟਨਾਵਾਂ ਵਿੱਚ, ਤੇਲ ਅਤੇ ਗੈਸ ਦੇ ਅੱਗ / ਨੁਕਸਾਨ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਲਈ ਤੇਲ ਅਤੇ ਗੈਸ ਖੂਹਾਂ ਨੂੰ ਤੁਰੰਤ ਬੰਦ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਲੀਕੇਜ ਸੁਧਾਈ ਕਰਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਓਪਰੇਸ਼ਨ ਆਮ ਹੋ ਜਾਂਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਉਤਪਾਦਨ ਮੁੜ ਬਹਾਲ ਹੁੰਦਾ ਹੈ।
ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਅਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ ਮੰਤਰਾਲਾ ਨਿਯਮਿਤ ਤੌਰ ’ਤੇ ਤੇਲ ਅਤੇ ਗੈਸ ਸੈਕਟਰ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸੁਰੱਖਿਆ ਉਪਾਵਾਂ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਅਤੇ ਸਮੀਖਿਆ ਕਰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਕੰਪਨੀਆਂ ਨੂੰ ਸਮੇਂ-ਸਮੇਂ ’ਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਢੁੱਕਵੇਂ ਉਪਾਅ ਕਰਨ ਲਈ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦਿੰਦਾ ਹੈ। ਓਆਈਐੱਸਡੀ, ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਅਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦਾ ਇੱਕ ਤਕਨੀਕੀ ਡਾਇਰੈਕਟੋਰੇਟ ਪੂਰੇ ਤੇਲ ਅਤੇ ਗੈਸ ਉਦਯੋਗ ਲਈ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੇ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਨੂੰ ਤਿਆਰ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਡਾਇਰੈਕਟੋਰੇਟ ਇਹ ਜਾਂਚ ਅਤੇ ਸਮੀਖਿਆ ਕਰਨ ਲਈ ਨਿਯਮਿਤ ਸੁਰੱਖਿਆ ਆਡਿਟ ਕਰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਕੀ ਉਦਯੋਗ ਦੁਆਰਾ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੇ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਅਤੇ ਨਿਯਮਾਂ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਆਡਿਟ ਵਿੱਚ ਬਾਹਰੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਆਡਿਟ ਅਤੇ ਸਾਰੀਆਂ ਮੌਜੂਦਾ ਸਥਾਪਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਕਵਰ ਕਰਨ ਲਈ ਸਮੇਂ-ਸਮੇਂ ’ਤੇ ਵੱਖਰੇ ਤੌਰ ’ਤੇ ਅਚਾਨਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਆਡਿਟ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ; ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਦੇ ਚਾਲੂ ਹੋਣ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ, ਸਥਾਪਤ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਮੌਜੂਦਾ ਸਥਾਪਨਾਵਾਂ ਅਤੇ ਨਵੀਂ ਸਥਾਪਨਾ ਵਿੱਚ ਜੋੜੀਆਂ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਨਵੀਆਂ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰੀ-ਕਮਿਸ਼ਨਿੰਗ ਸੁਰੱਖਿਆ ਆਡਿਟ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਮੁੜ ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਅਜਿਹੇ ਹਾਦਸੇ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਲਈ, ਸਟੈਂਡਰਡ ਅਪਰੇਟਿੰਗ ਪ੍ਰੋਸੀਜ਼ਰ (ਐੱਸਓਪੀ) ਦੀ ਸੁਧਾਰ ਕਰਨ ਲਈ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ।
ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਕੇਂਦਰੀ ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਅਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਧਰਮੇਂਦਰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਨੇ ਅੱਜ ਲੋਕ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ।

Ministry of Petroleum & Natural Gas
Fire at Baghjan Oilfield in Tinsukia, Assam
14 SEP 2020 2:20PM by PIB Delhi
There has been impact on the nearby areas because of the heat and noise generated from the blowout well of Baghjan field. Approximately 3000 affected families were evacuated to rehabilitation camps set up by the district Administration. M/s TERI has been engaged for Ambient Air Quality (AAQ) monitoring and Bioremediation, CSIR North East Institute of Science and Technology (NEIST) has been engaged for Seismological Study and IIT, Guwahati has been engaged for heat impact through Thermal Imaging. There has been no casualty of local residents. However, Oil India Limited (OIL) has lost three employees.
District Administration has constituted a committee for assessment of property loss for which OIL has to deposit the compensation amount to district administration for disbursal to the affected families. So far, 2,756 families have been identified for compensation till 08.09.2020 in Doomdooma and Tinsukia Circle. ₹ 10,93,50,500/- has been deposited with District Administration by OIL for providing one-time compensation of 30,000/- each to the 3645 affected families.NGT has also directed payment of interim compensation:-
1. Category (i) : Rs. 25.00 Lakhs (whose houses have been completely gutted by fire)
2. Category (ii) : Rs. 10.00 Lakhs (whose houses have been severely damaged).
c) Category (iii) : Rs. 2.5 Lakhs (whose house have been moderately /partially damaged or whose standing crops and horticulture have been partially damaged).
Under category (i), compensation amount of Rs. 25 lakh each for 12 families was handed over to Deputy Commissioner’s (DC) office for disbursaland57 houses under category (ii) and 561 houses under category (iii) have also been identified for compensation.
OIL’s Safety measures include Safety Awareness, Inspection & Audit, Safe Operating Procedures, Safety Trainings, Emergency Response and Mock Drills, Employees Participation, Occupational Health Monitoring, Personal Protective Equipments, Contractor Personnel Safety Management, regular Safety Meetings, Near Miss Reporting, Accident/dangerous occurrence reporting, investigation and analysis, Monitoring Health Safety & Environment (HSE) and technological upgradation.
Ministry of Petroleum and Natural Gas has constituted a three Member Inquiry Committee to inquire into this incident. In addition, Inquiry Committees have also been set up by Directorate General of Mines & Safety (DGMS), and Oil Industry Safety Directorate (OISD), Govt. of India. Two officers of OIL directly looking after the operations of the well before blowout have been suspended.
Major onsite incidents in the last three years reported to Oil Industry Safety Directorate (OISD), are given below :
Sector
2017-18
2018-19
2019-20
2020-21 (till Aug’20)
Pipelines
Nil
Nil
Nil
Nil
Refineries
06
10
07
01
Oil Fields/ Wells
08
06
03
01
Total
14
16
10
02
In most incidents of gas leakages in any pipeline, the oil & gas wells are closed immediately to prevent fire/loss of oil and gas and after carrying out leakage rectification job, operations are normalized and production is restored.
Ministry of Petroleum & Natural Gas regularly monitors and reviews various safety measures in the oil & gas sector and directs the companies from time to time to take suitable measures to ensure safety in these installations. OISD, a technical Directorate of Ministry of Petroleum & Natural Gas formulates safety standards for the entire Oil & Gas Industry. The Directorate carries out regular safety audits to check and review whether the safety standards and norms are being followed by the industry. The audits include External safety Audits & Surprise safety Audits at periodic intervals to cover all the existing installations; pre-commissioning safety audit of all new facilities being added to the existing installation & new installation being set up, before commissioning of the facilities. In order to prevent such accidents in future, Standard Operating Procedures (SOPs) are also being re-visited for making improvements, if any.
This information was given by the Union Minister of Petroleum & Natural Gas Shri Dharmendra Pradhan in the Lok Sabha today in a written reply.