ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕਮਜ਼ੋਰ ਸਮੂਹਾਂ ਲਈ ਮਿਆਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਵੱਲੋਂ ਚੁੱਕੇ ਗਏ ਕਦਮ
14 SEP 2020 4:43PM by PIB Chandigarh
ਸਰਕਾਰ ਆਨਲਾਈਨ / ਡਿਜੀਟਲ ਸਿੱਖਿਆ ਦੀ ਬਰਾਬਰ ਪਹੁੰਚ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਵਚਨਬੱਧ ਹੈ, ਇਥੋਂ ਤੱਕ ਕਿ ਭਾਵੇਂ ਇਹ ਦੂਰਵਰਤੀ ਹੀ ਕਿਉਂ ਨਾ ਹੋਵੇ । ਮਿਆਰੀ ਆਨਲਾਈਨ ਕੋਰਸ ਸਵਯੈਮ ਰਾਹੀਂ ਉਪਲਬੱਧ ਕਰਾਏ ਜਾਂਦੇ ਹਨ, ਜੋ ਇੱਕ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਵਿਕਸਤ ਵਿਸ਼ਾਲ ਓਪਨ ਆਨਲਾਈਨ ਕੋਰਸ (ਐਮਉਉਸੀ'ਜ) ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਹੈ । ਕਿਉਂਕਿ ਸਾਰਿਆਂ ਦੀ ਇੰਟਰਨੈਟ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਇਸ ਲਈ ਸਿਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ ਦੀਆਂ ਮੁੱਖ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਸਵਯਮ-ਪ੍ਰਭਾ, ਸਕੂਲ ਅਤੇ ਉੱਚ ਵਿਦਿਅਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਲਈ ਵਿਦਿਅਕ ਸਮਗਰੀ ਨੂੰ ਕਵਰ ਕਰਨ ਵਾਲੇ 34 ਵਿਦਿਅਕ ਟੀ ਵੀ ਚੈਨਲ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾ ਰਹੀ ਹੈ । ਪਾਠਕ੍ਰਮ-ਅਧਾਰਤ ਸਮਗਰੀ ਪ੍ਰੀ-ਪਰਿਭਾਸ਼ਿਤ ਸੂਚੀ ਅਨੁਸਾਰ ਹਰ ਦਿਨ ਟੈਲੀਕਾਸਟ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਜੋ ਆਪਣੀ ਸਹੂਲਤ ਅਨੁਸਾਰ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੀ ਪਹੁੰਚ ਵਿੱਚ ਹੋ ਸਕਦੀ ਹੈ । ਸਕੂਲ ਸਿੱਖਿਆ ਲਈ ਇਕ ਕਲਾਸ, ਇਕ ਚੈਨਲ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਹੈ । ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਪੀਐਮ ਈ-ਵਿਦਿਆ ਨਾਮ ਦੀ ਇੱਕ ਵਿਆਪਕ ਪਹਿਲ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ਜੋ ਕਿ ਡਿਜੀਟਲ/ਆਨਲਾਈਨ/ਆਨ-ਏਅਰ ਐਜੂਕੇਸ਼ਨ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਸਾਰੇ ਯਤਨਾਂ ਨੂੰ ਇਕਜੁੱਟ ਕਰਦੀ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਸਿੱਖਿਆ ਤੱਕ ਬਹੁ ਢੰਗੀ (ਮਲਟੀ-ਮੋਡ) ਪਹੁੰਚ ਯੋਗ ਬਣ ਸਕੇ ।
ਪਹਿਲ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ: -
i. ਚੋਟੀ ਦੀਆਂ 100 ਐਨਆਈਆਰਐਫ (ਨਿਰਫ) ਜਾਂ ਐਨਏਏਸੀ (ਨਾਕ) ਦੇ 3.26 ਦੇ ਸਕੋਰ ਵਿੱਚ ਦਰਜਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਉੱਚ ਵਿਦਿਅਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ (ਐਚਆਈਆਈ) ਯੂਜੀਸੀ ਦੀ ਅਗਾਊਂ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਤੋਂ ਬਗੈਰ ਆਨਲਾਈਨ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਪੇਸ਼ ਕਰ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ । 3.01 ਤੋਂ 3.25 ਦੇ ਐਨਏਏਸੀ ਸਕੋਰ ਵਾਲੀਆਂ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਯੂਜੀਸੀ ਦੀ ਅਗਾਊਂ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਨਾਲ ਲਾਈਵ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਪੇਸ਼ ਕਰ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ I
ii. ਰਵਾਇਤੀ ਕੋਰਸਾਂ ਲਈ, ਨਿਯਮਤ ਡਿਗਰੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਵਿਚ ਸਮਗਰੀ ਨੂੰ 20% ਤੋਂ 40% ਤੱਕ ਵਧਾ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ I
iii. ਰਾਜ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਸਕੂਲ ਸਿੱਖਿਆ ਲਈ ਕੁਆਲਟੀ ਦੀ ਈ-ਸਮਗਰੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਡਿਜੀਟਲ ਢਾਂਚਾ I
iv. ਕਲਾਸ 1 ਤੋਂ 12 ਦੇ 12 ਚੈਨਲਾਂ ਲਈ ਇੱਕ ਪ੍ਰਯੋਗਾਤਮਕ ਅਧਾਰ ਤੇ ਅਧਿਐਨ ਸਮੱਗਰੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਚੈਨਲਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਨ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਚਲਾਉਣ ਲਈ ਕਾਰਵਾਈਆਂ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਲਿਆਂਦੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ I
v. ਰੇਡੀਓ, ਕਮਿਊਨਟੀ ਰੇਡੀਓ ਅਤੇ ਸੀਬੀਐਸਈ ਪੋਡਕਾਸਟ- ਸਿੱਖਿਆਵਾਨੀ ਦੀ ਵਿਆਪਕ ਵਰਤੋਂ I
vi. ਡਿਜੀਟਲੀ ਐਸੇਸੀਬਲ ਇਨਫਰਮੇਸ਼ਨ ਸਿਸਟਮ (DAISY) ਅਤੇ ਐਨਆਈਓਐਸ ਵੈਬਸਾਈਟ / ਯੂਟਿ .ਬ 'ਤੇ ਸੈਨਤ ਭਾਸ਼ਾ ਵਿਚ ਵਿਜ਼ੂਅਲ ਅਤੇ ਸੁਣਨ ਸ਼ਕਤੀ ਦੇ ਲਈ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਈ-ਸਮਗਰੀ I
ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਕੇਂਦਰੀ ਮਾਨਵ ਸੰਸਾਧਨ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰੀ ਸ੍ਰੀ ਰਮੇਸ਼ ਪੋਖਰੀਅਲ ਨਿਸ਼ੰਕਨੇ ਅੱਜ ਲੋਕ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ ।

HtmlSanitizer+SanitizeResult
Ministry of Education
Steps taken by the Government to ensure quality education for vulnerable groups
14 SEP 2020 4:43PM by PIB Delhi
Government is committed to ensure equal access to online/digital education, even when done remotely. Quality Online courses are provided through SWAYAM which is an indigenously developed MOOCs (Massive Open Online Course) platform. Since everyone does not have access to internet, under one of the flagship Initiatives,SWAYAM-Prabha, Ministry of Education is providing 34 educational TV channels covering educational contents for Schools and Higher Educational Institutions. Curriculum-based contents are telecast every day as per pre-defined schedule which can be accessed by students as per their convenience. There is a provision of one class, one channel for school education. In addition to this,a comprehensive initiative called PM eVIDYA has been initiated which unifies all efforts related to digital/online/on-air education to enable multi-mode access to education. The initiative includes: -
1. Higher Educational Institutions (HEIs) ranked in top 100 NIRF or NAAC score of 3.26 can offer online programme without prior approval of UGC. Institutions with NAAC score of 3.01 to 3.25 can offer online programme with prior approval of UGC.
2. For conventional courses, the online content has been increased from up to 20% to 40% in regular degree programmes.
3. DIKSHA the nation’s digital infrastructure for providing quality e-content for school education in states/UTs: and QR coded Energized Textbooks for all grades (one nation, one digital platform)
4. Study materials have been provided on an experimental basis for 12 channels for classes 1 to 12 and actions are expedited to run these channels in a full-fledged manner.
5. Extensive use of Radio, Community radio and CBSE Podcast- ShikshaVani
6. Special e-content for visually and hearing impaired developed on Digitally Accessible Information System (DAISY) and in sign language on NIOS website/ YouTube.
The above measures taken by the Government prevent the exclusion of vulnerable groups from remote learning.
The information was given by the Union Minister for Human Resource Development, Shri Ramesh Pokhriyal ‘Nishank’ in a written reply in the LokSabha today.