ਹੁਨਰ ਵਿਕਾਸ ਤੇ ਉੱਦਮ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਏਜੰਸੀਆਂ ਨਾਲ ਭਾਈਵਾਲੀ
14 SEP 2020 2:31PM by PIB Chandigarh
ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਕਿ ਹੁਨਰਮੰਦੀ ਪੰਚਾਇਤ ਪੱਧਰ ਸਮੇਤ ਸਥਾਨਕ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਇੱਛਾ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਦੀ ਹੈ, ਕੌਸ਼ਲ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਉੱਦਮ ਮੰਤਰਾਲਾ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਦੇ ਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ’ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਹ ਕਲਪਨਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ਕਿ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਕਲੈਕਟਰ ਦੇ ਤਹਿਤ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਕੌਸ਼ਲ ਕਮੇਟੀ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਕੌਸ਼ਲ ਵਿਕਾਸ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਦੇਵੇਗੀ, ਬਲਕਿ ਬਿਹਤਰ ਸਪੁਰਦਗੀ ਲਈ ਲਾਗੂ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਕਾਰਜਾਂ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਵੀ ਕਰੇਗੀ। ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਕੌਸ਼ਲ ਕਮੇਟੀਆਂ ਕੌਸ਼ਲ ਵਿਕਾਸ ਦੀਆਂ ਪਹਿਲਾਂ ਲਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨਾਲ ਨੇੜਤਾ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰਨਗੀਆਂ। ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਸਰੋਤ ਸਹਾਇਤਾ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਲਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਮਹਾਤਮਾ ਗਾਂਧੀ ਨੈਸ਼ਨਲ ਫੈਲੋਸ਼ਿਪ (ਐੱਮਜੀਐੱਨਐੱਫ) ਵੀ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੀ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਆਈਆਈਐੱਮ ਬੰਗਲੌਰ ਦੁਆਰਾ ਰਾਜ ਦੇ ਕੌਸ਼ਲ ਵਿਕਾਸ ਮਿਸ਼ਨਾਂ (ਐੱਸਐੱਸਡੀਐੱਮਜ਼) ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਕੀਤੀ ਗਈ ਅਤੇ ਲਾਗੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ, ਜਿੱਥੇ ਫੈਲੋਜ਼ ਨੂੰ ਤੈਨਾਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ, ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ 2 ਸਾਲਾਂ ਲਈ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਰਾਜ ਕੌਸ਼ਲ ਵਿਕਾਸ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰਨਗੇ। ਸੰਬੰਧਿਤ ਸਥਾਨਕ ਅਤੇ ਰਾਜ ਪੱਧਰੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਨੂੰ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਨਿਰਧਾਰਤ ਰਾਜ ਪ੍ਰੇਰਕ ਗਰਾਂਟਾਂ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਐੱਮਐੱਸਡੀਈ ਦੀ ਸੰਕਲਪ ਸਕੀਮ ਅਧੀਨ ਵਾਧੂ ਫੰਡ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਣਗੇ। ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ ਸਕੂਲ ਸਿੱਖਿਆ ਨੂੰ ਕਿੱਤਾਮੁਖੀ ਕਰਨ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਨੂੰ ‘ਸਮੱਗਰ ਸਿੱਖਿਆ - ਸਕੂਲ ਸਿੱਖਿਆ ਲਈ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਯੋਜਨਾ’ ਦੀ ਛਤਰ ਛਾਇਆ ਹੇਠ ਲਾਗੂ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਤਹਿਤ ਕਲਾਸ ਨੌਵੀਂ ਤੋਂ ਬਾਰ੍ਹਵੀਂ ਜਮਾਤ ਲਈ ਕਿੱਤਾਮੁਖੀ ਸਿੱਖਿਆ ਦੇ ਲਾਭਾਂ ਬਾਰੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਦੇ ਨਾਲ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਕਿੱਤਿਆਂ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਕਿੱਤਾਮੁਖੀ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਇੱਕ ਕਿੱਤਾਮੁਖੀ ਵਿਸ਼ਾ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਅਧੀਨ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕੌਸ਼ਲ ਵਿਕਾਸ ਨਿਗਮ ਨੇ ਕਿੱਤਾਮੁਖੀ ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਲਈ 8 ਦੇਸ਼ਾਂ ਜਿਵੇਂ ਜਾਪਾਨ, ਯੂਏਈ, ਸਵੀਡਨ, ਸਾਊਦੀ ਅਰਬ, ਸਵੀਡਨ, ਰੂਸ, ਫਿਨਲੈਂਡ ਅਤੇ ਮੋਰੱਕੋ ਨਾਲ ਸਮਝੌਤਾ ਪੱਤਰ ’ਤੇ ਹਸਤਾਖਰ ਕੀਤੇ ਹਨ।
ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਕੌਸ਼ਲ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਉੱਦਮਤਾ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਆਰ.ਕੇ. ਸਿੰਘ ਨੇ ਅੱਜ ਲੋਕ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ।

Ministry of Skill Development and Entrepreneurship
Partnership with International Agencies
14 SEP 2020 2:31PM by PIB Delhi
To ensure that skilling fulfils the aspiration of the people at local level including Panchayat level, the Ministry of Skill Development and Entrepreneurship is laying emphasis on empowering the District. It is envisaged that the District Skill Committee under the District Collector would not only facilitate development of district skill development plans but also oversee the implementations for better delivery. District Skill Committees would work closely with the Ministry to drive skill development initiatives. In order to strengthen resource support at District level, the Ministry has also introduced the Mahatma Gandhi National Fellowship (MGNF), an initiative designed and implemented by IIM Bangalore in collaboration with State Skill Development Missions (SSDMs), where fellows will be posted in the districts for 2 years and will work closely with the district administration to create specific State Skill Development Plans. Relevant local and state level programs will also receive additional funding under the SANKALP scheme of MSDE, beyond the already allocated state incentive grants. Ministry of Education is implementing the Scheme of Vocationalisation of School Education under the umbrella of ‘SamagraShiksha – an integrated scheme for school education’. Under the scheme a vocational subject is offered for Classes IX to XII along with the general education to provide necessary vocational skills for variety of occupations along with awareness about the benefits of vocational education. The National Skill Development Corporation under the Ministry has signed Memorandum of Understanding (MOUs) with 8 countries viz, Japan, UAE, Sweden, Saudi Arabia, Sweden, Russia, Finland and Morocco for cooperation in the field of vocational education and training.
This information was given by the Minister of State for Skill Development and Entrepreneurship Shri R.K. Singh in a written reply in the Lok Sabha today.