ਇਸਪਾਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਇਸਪਾਤ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਅਧੀਨ ਸਕਿੱਲ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਸੈਂਟਰ
14 SEP 2020 3:29PM by PIB Chandigarh
ਸੈਕੰਡਰੀ ਇਸਪਾਤ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਮਨੁੱਖੀ ਸ਼ਕਤੀ ਨੂੰ ਤਕਨੀਕੀ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਦੇਣ ਲਈ ਇੱਥੇ ਤਿੰਨ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਹਨ, ਨੈਸ਼ਨਲ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਵ੍ ਸੈਕੰਡਰੀ ਸਟੀਲ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ (ਐੱਨਆਈਐੱਸਐੱਸਟੀ) (ਜਿਸ ਦਾ ਮੁੱਖ ਦਫ਼ਤਰ ਮੰਡੀ ਗੋਬਿੰਦਗੜ੍ਹ ਵਿੱਚ ਹੈ, ਕੋਲਕਾਤਾ ਅਤੇ ਨਾਗਪੁਰ ਵਿੱਚ ਇਸ ਦੇ ਰੀਜਨਲ ਸੈਂਟਰ ਹਨ); ਕੋਲਕਾਤਾ ਵਿੱਚ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਫ਼ਾਰ ਸਟੀਲ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਐਂਡ ਗ੍ਰੋਥ (ਆਈਐੱਨਐੱਸਡੀਏਜੀ) ਅਤੇ ਪੁਰੀ ਵਿਖੇ ਬੀਜੂ ਪਟਨਾਇਕ ਨੈਸ਼ਨਲ ਸਟੀਲ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ (ਬੀਪੀਐੱਨਐੱਸਆਈ)| ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਇਸਪਾਤ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਧੀਨ ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਸੀਪੀਐੱਸਆਈ ਆਪਣੇ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਅਪ੍ਰੈਂਟਿਸਾਂ ਨੂੰ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੇ ਹਨ|
ਸਾਲ 2019 - 20 ਦੌਰਾਨ ਇਸਪਾਤ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਧੀਨ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਅਤੇ ਸੀਪੀਐੱਸਈ ਦੁਆਰਾ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਦੇ ਵੇਰਵੇ ਹੇਠ ਦਿੱਤੇ ਅਨੁਸਾਰ ਹਨ: -
ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ / ਪੀਐੱਸਯੂ ਦਾ ਨਾਮ
ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਦੀ ਕਿਸਮ
ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਪ੍ਰਾਪਤ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ
ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2019 - 20
ਐੱਨਆਈਐੱਸਐੱਸਟੀ
ਸੈਕੰਡਰੀ ਇਸਪਾਤ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਕਿੱਲ ਅੱਪਗ੍ਰੇਡੇਸ਼ਨ
656
ਆਈਐੱਨਐੱਸਡੀਏਜੀ
ਇਸਪਾਤ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਅਤੇ ਨਿਰਮਾਣ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ
814
ਸੀਪੀਐੱਸਈ [ਸਟੀਲ ਅਥਾਰਟੀ ਆਵ੍ ਇੰਡੀਆ ਲਿਮਿਟਿਡ (ਸੇਲ) ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਇਸਪਾਤ ਨਿਗਮ ਲਿਮਿਟਿਡ (ਆਰਆਈਐੱਨਐੱਲ)]
ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੀ ਸਕਿੱਲ ਅੱਪਗ੍ਰੇਡੇਸ਼ਨ
380
ਅਪ੍ਰੈਂਟਿਸ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ
3318
ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਨਾਗਪੁਰ ਵਿੱਚ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਇਸਪਾਤ ਉਦਯੋਗ ਪ੍ਰਾਯੋਜਿਤ ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਦੇਣ ਲਈ ਐੱਨਆਈਐੱਸਐੱਸਟੀ ਦਾ ਆਪਣਾ ਇੱਕ ਕੇਂਦਰ ਹੈ।
ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਕੇਂਦਰੀ ਇਸਪਾਤ ਮੰਤਰੀ ਸ੍ਰੀ ਧਰਮੇਂਦਰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਨੇ ਅੱਜ ਲੋਕ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ।

Ministry of Steel
Skill Training Centres Under Ministry of Steel
14 SEP 2020 3:29PM by PIB Delhi
There are three training Institutes namely, National Institute of Secondary Steel Technology (NISST) (headquartered at Mandi Gobindgarh with regional centres at Kolkata and Nagpur); Institute for Steel Development and Growth (INSDAG) at Kolkata and Biju Patnaik National Steel Institute (BPNSI) at Puri for imparting technical training to manpower employed in secondary steel sector. Further, individual CPSEs under Ministry of Steel impart training to their employees and apprentices.
The details of the training imparted by these Institutes and CPSEs under the Ministry of Steel during 2019-20 are as following:-
Name
of Institutes/PSUs
Type of training
Number of
persons trained
FY 2019-20
NISST
Skill up-gradation in secondary steel sector
656
INSDAG
Steel Designs and Construction training
814
CPSEs [Steel Authority of India Ltd.(SAIL) and Rashtriya Ispat Nigam Ltd.(RINL)]
Skill up-gradation of employees
380
Apprentice training
3318
NISST has one of its centers at Nagpur in Maharashtra to provide training to the steel industry sponsored candidates in the state.
This information was given by the Union Minister for Steel Shri Dharmendra Pradhan in a written reply in the Lok Sabha today.