Ministry of Steel
Skill Training Centres Under Ministry of Steel
14 SEP 2020 3:29PM by PIB Delhi
There are three training Institutes namely, National Institute of Secondary Steel Technology (NISST) (headquartered at Mandi Gobindgarh with regional centres at Kolkata and Nagpur); Institute for Steel Development and Growth (INSDAG) at Kolkata and Biju Patnaik National Steel Institute (BPNSI) at Puri for imparting technical training to manpower employed in secondary steel sector. Further, individual CPSEs under Ministry of Steel impart training to their employees and apprentices.
The details of the training imparted by these Institutes and CPSEs under the Ministry of Steel during 2019-20 are as following:-
Name
of Institutes/PSUs
Type of training
Number of
persons trained
FY 2019-20
NISST
Skill up-gradation in secondary steel sector
656
INSDAG
Steel Designs and Construction training
814
CPSEs [Steel Authority of India Ltd.(SAIL) and Rashtriya Ispat Nigam Ltd.(RINL)]
Skill up-gradation of employees
380
Apprentice training
3318
NISST has one of its centers at Nagpur in Maharashtra to provide training to the steel industry sponsored candidates in the state.
This information was given by the Union Minister for Steel Shri Dharmendra Pradhan in a written reply in the Lok Sabha today.

ఉక్కు మంత్రిత్వ శాఖ
ఉక్కు మంత్రిత్వ శాఖ పరిధిలో నైపుణ్య శిక్షణా కేంద్రాలు
14 SEP 2020 3:29PM by PIB Hyderabad
ద్వితీయ ఉక్కు రంగంలో పనిచేసే మానవశక్తికి సాంకేతిక శిక్షణ ఇవ్వడం కోసం మూడు శిక్షణా సంస్థలు ప‌ని చేస్తున్నాయి. నేషనల్ ఇన్‌స్టిట్యూట్‌ ఆఫ్ సెకండరీ స్టీల్ టెక్నాలజీ (ఎన్‌ఐఎస్‌టీ)
(ఈ శిక్ష‌ణా సంస్థ కోల్‌కతా మరియు నాగ్‌పూర్‌లోని ప్రాంతీయ కేంద్రాలతో పాటుగా మండి గోబింద్‌ఘ‌ర్‌లో ప్రధాన కార్యాలయం క‌లిగి ఉంది); కోల్‌కతాలోని ఇన్‌స్టిట్యూట్‌ ఫర్ స్టీల్ డెవలప్‌మెంట్ అండ్ గ్రోత్ (ఐఎ‌న్ఎస్‌డీఏజీ), పురి న‌గ‌రంలో బిజు పట్నాయక్ నేషనల్ స్టీల్ ఇన్‌స్టిట్యూట్‌ (బీపీఎన్ఎస్ఐ) సంస్థ‌లు ప‌ని చేస్తున్నాయి. దీనికి తోడు స్టీల్ మంత్రిత్వ శాఖ పరిధిలోని వ్యక్తిగత సీపీఎస్ఈలు తమ ఉద్యోగులకు, అప్రెంటిస్‌లకు శిక్షణను ఇస్తున్నాయి.
2019-20లో స్టీల్ మంత్రిత్వ శాఖ ఆధ్వర్యంలో ఈ సంస్థలు మరియు సీపీఎస్ఈలు ఇచ్చిన శిక్షణ వివరాలు ఈ క్రింది విధంగా ఉన్నాయి:
శిక్ష‌ణా సంస్థ పేరు/పీఎస్‌యూ
శిక్ష‌ణ ర‌కం
శిక్ష‌ణ‌నిచ్చిన‌ వారి సంఖ్య‌
ఆర్థిక సంవ‌త్స‌రం 2019-20
ఎన్ఐఎస్ఎస్‌టీ
ద్వితీయ ఉక్కు రంగంలో నైపుణ్య అభివృద్ధిప‌ర‌చ‌డం
656
ఐఎన్ఎస్‌డీఏజీ
ఉక్కు డిజైన్‌లు మరియు నిర్మాణ శిక్షణ
814
సీపీఎస్ఈల [స్టీల్ అథారిటీ ఆఫ్ ఇండియా లి.(సెయిల్‌) మ‌రియు రాష్ట్రీయ ఇస్పాత్ నిఘ‌మ్ లిమిటెడ్‌.(ఆర్ఐఎన్ఎల్‌)]
ఉద్యోగుల నైపుణ్యత‌ను అభివృద్ధిప‌ర‌చ‌డం
380
అప్రెంటిస్ శిక్షణ
3318
రాష్ట్రంలో ఉక్కు పరిశ్రమ స్పాన్సర్ చేసిన అభ్యర్థులకు శిక్షణ ఇవ్వడానికి మహారాష్ట్రలోని నాగ్‌పూర్‌లో ఎఎన్‌ఐఎస్‌టీ తన కేంద్రాలలో ఒకదానిని క‌లిగి ఉంది.
కేంద్ర ఉక్కుశాఖ మంత్రి శ్రీ ధర్మేంద్ర ప్రధాన్ ఈ రోజు లోక్‌స‌భ‌కు ఇచ్చిన‌ లిఖితపూర్వక సమాధానంలో ఈ సమాచారాన్ని తెలియ‌జేశారు.