पंतप्रधान कार्यालय
संसदेच्या पावसाळी अधिवेशनापूर्वी पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी साधलेला संवाद
14 SEP 2020 2:01PM by PIB Mumbai
नमस्‍कार मित्रांनो,
एका दीर्घ काळानंतर आज आपल्या सगळ्यांची भेट होत आहे. आपण सगळे ठीक आहात ना? काही संकट तर नाही आले ना आपल्या कुटुंबात? चला, परमेश्वर आपल्या सर्वांना सुरक्षित ठेवो.
एका विशिष्ट वातावरणात संसदेचे हे अधिवेशन आज सुरु होत आहे. कोरोनाही पण त्याचवेळी कर्तव्येही आहेत. आणि सर्व खासदारांनी कर्तव्याचा मार्ग निवडला आहे. मी सर्व खासदारांचे, त्यांच्या या पुढाकारासाठी अभिनंदन करतो, आणि त्यांना धन्यवादही देतो.
अर्थसंकल्पीय अधिवेशन नियोजित वेळेआधीच थांबवावे लागले होते. यावेळीही दिवसांतून दोनदा, एकदा राज्यसभा, एकदा लोकसभा अशी वेळही बदलावी लागली आहे. यावेळी शनिवार-रविवारची सुट्टी देखील रद्द करण्यात आली आहे. मात्र सर्व सदस्यांनी ही बाब मान्य केली आहे, त्याचे स्वागत केले आहे आणि कर्त्यव्याच्या मार्गावर पुढे जाण्याचा निर्णय घेतला आहे.
या अधिवेशनात अनेक महत्वाचे निर्णय होण्याची अपेक्षा आहे, अनेक विषयांवर चर्चा होईल आणि आपल्या सर्वांचा अनुभव आहे की लोकसभेत जितकी जास्त सविस्तर चर्चा होते, जितकी वैविध्यपूर्ण चर्चा होते, तितका सभागृहाला, सबंधित विषयाला त्याचा अधिक लाभ होतो, पर्यायाने देशालाही त्याचा फायदा होतो.
यावेळीही संसदेच्या या महान परंपरेत आम्ही सर्व खासदार मिळून मूल्यवर्धन करु, असा मला विश्वास वाटतो. कोरोनामुळे निर्माण झालेल्या परिस्थितीत ज्या ज्या गोष्टींसाठी सतर्क आणि दक्ष राहण्याची गरज आहे, त्या सर्व सूचनांचे आपल्याला पूर्ण पालन करायचेच आहे. आणि हे ही स्पष्ट आहे की-जोपर्यंत औषध नाही, तोपर्यंत अजिबात कुचराई नाही. आमची इच्छा आहे, की लवकरात लवकर जगातल्या कोणत्याही कोपऱ्यात याची लस उपलब्ध व्हावी, आपले शास्त्रज्ञ यात लवकरात लवकर यशस्वी व्हावेत आणि जगातल्या प्रत्येकाला या संकटातून बाहेर काढण्यात आपल्याला यश मिळो.
या सभागृहाची आणखी एक मोठी जबाबदारी आहे आणि विशेषत: या अधिवेशनाची अधिक जबाबदारी आहे. आज आपल्या सैन्यातील वीर जवान सीमेवर पाय रोवून उभे आहेत. मोठ्या हिमतीने, एक दुर्दम्य विश्वास, दृढनिश्चय मनात घेऊन ते अत्यंत दुर्गम पर्वतांमध्ये चिकाटीने उभे आहेत, आणि काही काळाने तिकडे पाऊसही सुरु होईल. ज्या विश्वासाने ते उभे आहेत, मातृभूमीच्या रक्षणासाठी उभे आहेत, त्यांना या सभागृहाकडून सभागृहातील सर्व सदस्यांनी एका स्वरात एका भावनेने. एका संकल्पातून आपण त्यांना संदेश देऊ- सेनेच्या या वीर जवानांच्या पाठीशी संपूर्ण देश उभा आहे, संसद आणि सर्व संसद सदस्यांच्या माध्यमातून उभा आहे. मी तुम्हालाही आग्रहाने सांगेन की आधीप्रमाणे तुम्हालाही आता सर्व ठिकाणी मुक्तपणे फिरता येणार नाही, मात्र आपल्या स्वतःची काळजी घ्या. आपल्या स्वतःची नीट काळजी घ्या मित्रांनो. बातम्या तर मिळतील, ते काही तुमच्यासाठी कठीण काम नाही. मात्र स्वतःला नक्की संभाळा मित्रांनो, ही माझी तुम्हाला वैयक्तिक प्रार्थना आहे.
धन्यवाद मित्रांनो!

Prime Minister's Office
English rendering of PM's remarks at the start of Monsoon Session of Parliament
14 SEP 2020 9:53AM by PIB Delhi
Namaskar friends,
I am getting to see you today after a long gap. Hope you all are doing well! Hope there isn't any crisis in your family! Well, may God bless you!
The Parliament session commences today under special circumstances. There is a corona pandemic on one hand while our obligation towards fulfilling our duties on the other; and all the MPs have chosen the path of duty. I congratulate and thank all the MPs for this initiative.
The budget session had to be wrapped up ahead of time. This time, Parliament will be functioning twice a day, once the Rajya Sabha, once the Lok Sabha. The shift timings had to be changed too. The weekend breaks on Saturday-Sundays too have been cancelled this time. But all the members have accepted this, welcomed this and have decided to continue on the path of duty.
Several important decisions will be taken in this session, various topics will be discussed, and our experience tells us that the more we discuss in the Lok Sabha, the more diverse the discussion is in the House, the more beneficial it is for the country and solving the issues at hand.
I believe that this time too, following that great tradition, all the MPs will come together and add value to it. Under the present situation created by corona, we have to follow the rules and move ahead with great precautions. And it is also clear that we cannot afford any laxity in our approach unless there is a medicine. We are hoping that the vaccines should come up from any corner of the world as soon as possible, our scientists become successful in this direction as soon as possible and we can succeed in getting everyone out of this crisis.
This House, particularly this Session, has one more crucial responsibility. Today the brave soldiers of our army are on the borders. They are defending the borders with great courage and high spirits, in the difficult terrains. And the rains are going to begin in a few days. Just like the faith with which they are standing, determined to protect the motherland, these Houses and all the members of the House too will send out a message in a unanimous voice, spirit and resolve - the country stands in support of the Indian army through the Houses and the Members of Parliament. The entire House stands with the brave soldiers of the country with one voice; I believe that this House and all the honorable members too will give out a very strong message. I would also say that in the period of Corona, you will not get the opportunity to freely move everywhere like before, and please take care of yourselves, friends. You will get every news, it is not a difficult task for you, but please take care of yourselves, it is my personal request to all of you.
Thank You Friends!