ਸੜਕੀ ਆਵਾਜਾਈ ਅਤੇ ਰਾਜਮਾਰਗ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਰੋਡ ਟਰਾਂਸਪੋਰਟ ਅਤੇ ਰਾਜਮਾਰਗ ਮੰਤਰਾਲਾ ਆਈਆਰਏਡੀ (iRAD) ਐਪ ਦੇ ਓਰੀਐਂਟੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧਿਆ
12 SEP 2020 5:24PM by PIB Chandigarh
ਕਰਨਾਟਕ ਰਾਜ ਦੇ ਚੋਣਵੇਂ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਲਈ ਰੋਡ ਟਰਾਂਸਪੋਰਟ ਅਤੇ ਰਾਜਮਾਰਗ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ 7 ਅਤੇ 8 ਸਤੰਬਰ 2020 ਨੂੰ ਆਈਆਰਏਡੀ (iRAD) ਐਪ ’ਤੇ 2 ਰੋਜ਼ਾ ਓਰੀਐਂਟੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ ਅਤੇ 10 ਅਤੇ 11 ਸਤੰਬਰ 2020 ਨੂੰ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਕੁਝ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਲਈ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਪ੍ਰਾਪਤ ਫੀਡਬੈਕ ਅਤੇ ਹੋਰ ਸੁਝਾਵਾਂ ਦੇ ਅਧਾਰ ’ਤੇ ਐਪ ਨੂੰ ਰਾਜ ਲਈ ਅਨੁਕੂਲ ਬਣਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ।
ਮੁੱਢਲਾ ਆਈਆਰਏਡੀ (iRAD) ਐਪ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਸਬੰਧਿਤ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਅਨੁਸਾਰ ਇਸ ਨੂੰ ਅਨੁਕੂਲਿਤ/ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਏਗਾ। ਆਈਆਰਏਡੀ (iRAD) ਮੋਬਾਈਲ ਐਪ ਐਂਡਰਾਇਡ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਲਈ ਉਪਲੱਬਧ ਹੈ ਅਤੇ ਆਈਓਐੱਸ ਜਿਹੇ ਹੋਰ ਪਲੈਟਫਾਰਮਾਂ ਲਈ ਜਲਦੀ ਹੀ ਉਪਲੱਬਧ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ। ਰੋਡ ਟਰਾਂਸਪੋਰਟ ਅਤੇ ਰਾਜਮਾਰਗ ਮੰਤਰਾਲਾ ‘ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਸੜਕ ਦੁਰਘਟਨਾ ਡਾਟਾਬੇਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ (ਆਈਆਰਏਡੀ)’ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਵਿੱਚ ਹੈ ਜੋ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਲਾਗੂ ਹੋਵੇਗਾ।
ਪਹਿਲੇ ਪੜਾਅ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਨੂੰ ਛੇ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ, ਕਰਨਾਟਕ, ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਰਾਜਸਥਾਨ, ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ। ਆਈਆਰਏਡੀ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਆਈਆਈਟੀ ਮਦਰਾਸ ਅਤੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਇਨਫਰਮੈਟਿਕਸ ਸੈਂਟਰ ਸਰਵਿਸਿਜ ਆਈਐੱਨਸੀ ਨੂੰ ਸੌਂਪੀ ਗਈ ਹੈ। ਐਪ ਜਦੋਂ ਵਿਕਸਿਤ ਅਤੇ ਕਾਰਜਸ਼ੀਲ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਪੁਲਿਸ, ਟਰਾਂਸਪੋਰਟ, ਸਿਹਤ ਆਦਿ ਨੂੰ ਤੁਰੰਤ ਹਾਦਸੇ ਦੇ ਅੰਕੜੇ ਇੱਕਤਰ ਕਰਨ ਲਈ ਆਪਣੇ ਮੋਬਾਈਲ ਫੋਨਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨ ਦੇ ਯੋਗ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ।
ਇਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਇਸ ਲਈ ਤਿਆਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਮੋਬਾਈਲ ਐਪ ਅਤੇ ਟੈਬਲੇਟ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਕੇ ਤੁਰੰਤ ਦੁਰਘਟਨਾ ਡੇਟਾ ਨੂੰ ਕੈਪਚਰ ਕਰਨ ਲਈ ਆਈਟੀ ਅਧਾਰਿਤ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ’ਤੇ ਪ੍ਰਸਤਾਵਿਤ ਹੈ। ਫਿਰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਅੰਕੜਿਆਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਉਦੇਸ਼ਾਂ ਲਈ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਦੁਰਘਟਨਾਵਾਂ ਦੇ ਕਾਰਨਾਂ ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਾਉਣਾ ਅਤੇ ਸੜਕ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਉਪਚਾਰਕ ਉਪਾਅ, ਪੁਲਿਸ, ਸਿਹਤ ਸੇਵਾਵਾਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਸਬੰਧਿਤ ਵਿਭਾਗਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਲਈ ਦੁਰਘਟਨਾਵਾਂ ਦੇ ਅੰਕੜੇ ਰਿਕਾਰਡ ਕਰਨ ਲਈ।

Ministry of Road Transport & Highways
MoRTH moves ahead with Orientation and Training Programme of iRAD App
12 SEP 2020 5:24PM by PIB Delhi
The 2-days Orientation and Training programme on iRAD App was conducted by the Ministry of Road Transport & Highways on 7th & 8th September 2020 for the selected districts of Karnataka, and on 10th & 11th September 2020 for some districts of Uttar Pradesh. Based on the feedback and other suggestions received, the App will be customised for the State.
The basic iRAD app has been developed and will be customized/integrated as per the requirements of concerned States/UTs. Mobile app of iRAD is available for Android platform, and for other platforms like iOS will be available shortly.
The Ministry of Road Transport & Highways is in the process of implementing ‘Integrated Road Accident Database Project (iRAD)’ which will be applicable across the country. In the first instance, it has been decided to implement the proposal in six States, viz. Maharashtra, Karnataka, Madhya Pradesh, Rajasthan, Uttar Pradesh and Tamil Nadu. The development and implementation of iRAD has been entrusted to lIT Madras and National Informatics Centre Services Inc. The App when developed and functional, will enable the stakeholders such as the Police, Transport, Health, etc to use their mobile phones to collect accident data on the spot.
This project is proposed on IT based system for capturing the spot accident data using mobile app configured for this purpose. This data can then be utilized for various purposes like finding the causes of the accidents and remedial measures to improve the road infrastructure, to record the accidents data for the use of police, health services and other concerned departments.