ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ‘21ਵੀਂ ਸਦੀ ਵਿੱਚ ਸਕੂਲੀ ਸਿੱਖਿਆ’ ਬਾਰੇ ਸੰਮੇਲਨ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਨਗੇ
10 SEP 2020 1:14PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਕੱਲ 11 ਸਤੰਬਰ 2020 ਨੂੰ ਸਵੇਰੇ 11 ਵਜੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਨੀਤੀ -2020 (ਐੱਨਈਪੀ -2020) ਤਹਿਤ‘21ਵੀਂ ਸਦੀ ਵਿੱਚ ਸਕੂਲੀ ਸਿੱਖਿਆ’ ‘ਤੇ ਇੱਕ ਸੰਮੇਲਨ ਨੂੰ ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫ਼ਰਸਿੰਗ ਜ਼ਰੀਏ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਨਗੇ।
ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾਸ਼ਿਕਸ਼ਾ ਪਰਵ ਦੇ ਇੱਕ ਹਿੱਸੇ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ10 ਅਤੇ 11 ਸਤੰਬਰ ਨੂੰ ਇਸ ਦੋ ਦਿਨਾ ਸੰਮੇਲਨ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਇਸ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ 7 ਅਗਸਤ 2020 ਨੂੰ ‘ਐੱਨਈਪੀ-2020ਦੇ ਤਹਿਤ ਉਚੇਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਵਿੱਚ ਪਰਿਵਰਤਨਕਾਰੀ ਸੁਧਾਰ ‘ਤੇ ਸੰਮੇਲਨ’ ਵਿੱਚ ਉਦਘਾਟਨੀ ਭਾਸ਼ਣ ਦਿੱਤਾ ਸੀ।
ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ 7 ਸਤੰਬਰ ਨੂੰ ਐੱਨਈਪੀ-2020 ‘ਤੇ ਗਵਰਨਰਾਂ ਦੇ ਸੰਮੇਲਨ ਨੂੰ ਵੀ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ ਸੀ।
ਐੱਨਈਪੀ-2020 ਇੱਕੀਵੀਂ ਸਦੀ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਸਿੱਖਿਆ ਨੀਤੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਪਿਛਲੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਨੀਤੀ 1986 ਦੇ 34 ਸਾਲਾਂ ਬਾਅਦ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਐੱਨਈਪੀ-2020 ਵਿੱਚ ਸਕੂਲੀ ਅਤੇ ਉਚੇਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਦੋਹਾਂ ਪੱਧਰਾਂ 'ਤੇ ਵੱਡੇ ਸੁਧਾਰਾਂ ਦੇ ਲਈ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਨਵੀਂ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਨੀਤੀ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਇੱਕ ਨਿਆਂਪੂਰਨ ਅਤੇ ਗਿਆਨ-ਅਧਾਰਿਤ ਉਦਯੋਗਿਕ ਸਮਾਜ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਸਿੱਖਿਆ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦੀ ਸੋਚ ਹੈ ਜੋ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਮਹਾਸ਼ਕਤੀ ਵਿੱਚ ਬਦਲਣ ਵਿੱਚ ਸਿੱਧਾ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇਵੇਗੀ।
ਐੱਨਈਪੀ-2020 ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸਕੂਲ ਸਿੱਖਿਆ ਵਿੱਚ ਵਿਆਪਕ ਸੁਧਾਰ ਦੀ ਗੱਲ ਹੈ। ਸਕੂਲ ਪੱਧਰ 'ਤੇ 8 ਸਾਲ ਦੀ ਉਮਰ ਤੱਕ ਦੇ ਬੱਚਿਆਂ ਲਈ ਬਚਪਨ ਦੇਖਭਾਲ਼ ਤੇ ਸਿੱਖਿਆ (ਅਰਲੀ ਚਾਈਲਡਹੁੱਡ ਕੇਅਰ ਐਂਡ ਐਜੂਕੇਸ਼ਨ -ਈਸੀਸੀਈ) ਦੇ ਸਰਬਵਿਆਪੀਕਰਨ, ਸਕੂਲ ਪਾਠਕ੍ਰਮ ਦੀ 10+2 ਸੰਰਚਨਾ ਨੂੰ 5+3+3+4 ਪਾਠਕ੍ਰਮ ਸੰਰਚਨਾ ਵਿੱਚ ਬਦਲਣ, 21ਵੀਂ ਸਦੀ ਦੇ ਕੌਸ਼ਲ, ਗਣਿਤਵਾਦੀ ਸੋਚ ਅਤੇ ਵਿਗਿਆਨਕ ਰੁਝਾਨਾਂ ਦੇ ਪਾਠਕ੍ਰਮ ਨੂੰ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਕਰਨ, ਸਕੂਲੀ ਸਿੱਖਿਆ ਲਈ ਨਵੇਂ ਵਿਆਪਕ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪਾਠਕ੍ਰਮ ਦੇ ਢਾਂਚੇ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਕਰਨ, ਅਧਿਆਪਕਾਂ ਦੇ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੇਸ਼ੇਵਰ ਮਿਆਰ ਤਿਆਰ ਕਰਨ, ਮੁਲਾਂਕਣ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਅਤੇ ਬੱਚੇ ਦੀ 360 ਡਿਗਰੀ ਸਮੁੱਚੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਕਾਰਡ, ਅਤੇ ਕਲਾਸ 6 ਦੇ ਬਾਅਦ ਤੋਂ ਵੋਕੇਸ਼ਨਲ ਏਕੀਕਰਣ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਐੱਨਈਪੀ ਵਿੱਚ ਲਕਸ਼ਿਤ ਵਿਆਪਕ ਪਰਿਵਰਤਨ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸਿੱਖਿਆ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਿਸਾਲੀ ਬਦਲਾਅ ਲਿਆਵੇਗਾ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੁਆਰਾ ਕਲਪਨਾ ਕੀਤੇ ਗਏ ਇੱਕ ਨਵੇਂ ਆਤਮ-ਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਸਮਰੱਥਕਾਰੀ ਅਤੇ ਮਜ਼ਬੂਤ ਵਿੱਦਿਅਕ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰੇਗਾ।
ਅਧਿਆਪਕਾਂ ਨੂੰ ਸਨਮਾਨਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਨਵੀਂ ਸਿੱਖਿਆ ਨੀਤੀ 2020 ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਲਈ 8 ਸਤੰਬਰ ਤੋਂ 25 ਸਤੰਬਰ, 2020 ਤੱਕ ਸ਼ਿਕਸ਼ਕ ਪਰਵ ਮਨਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਨੀਤੀ 2020 ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪਹਿਲੂਆਂ 'ਤੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਵੈਬੀਨਾਰ, ਵਰਚੁਅਲ ਸੰਮੇਲਨ ਅਤੇ ਸਭਾਵਾਂ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ।

Prime Minister's Office
Prime Minister to Address the Conclave on “School Education in 21st Century”
10 SEP 2020 1:14PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi shall address the Conclave on “School Education in 21st Century” under the National Education Policy- 2020 (NEP-2020) at 11 AM on the 11th September 2020, through video conferencing.
Ministry of Education is organising this two day conclave on the 10th and 11th September as a part of the Shiksha Parv.
Earlier Prime Minister Shri Narendra Modi also delivered the inaugural address at the ‘Conclave on Transformational Reforms in Higher Education under NEP-2020’ on 7th August 2020.
Shri Modi also addressed the Governors’ Conference on the NEP-2020 7th September.
NEP-2020 is the first education policy of the twenty-first century which was announced after 34 years of the previous National Policy on Education 1986. NEP-2020 is directed towards major reforms in both school and higher education level.
The new National Education Policy aims at making India into an equitable and vibrant knowledge society. It envisions an India-centred education system that contributes directly to transforming India into a Global Superpower.
NEP-2020 brought in sweeping reforms in School Education in the country. At the school level emphasis is being given to Universalisation of Early Childhood Care and Education (ECCE) for children up to the age 8; 10+2 structure of school curricula is to be replaced by a 5+3+3+4 curricular structure; integrating curriculum to 21st century skills, mathematical thinking and scientific temper; development of new comprehensive National Curricular Framework for School Education; national professional standards for teachers; assessment reforms and 360 degree holistic progress card of child; and vocational integration from class 6 onwards.
The comprehensive transformation aimed in the NEP will bring about a paradigm shift in the country’s education system and create an enabling and reinvigorated educational ecosystem for a new Atmanirbhar Bharat envisaged by Hon’ble Prime Minister of India.
Shikshak Parv is being celebrated from 8th September- 25th September, 2020 to felicitate the Teachers and to take New Education Policy 2020 forward. Various Webinars, Virtual Conferences, and Conclaves on various aspects of National Education Policy 2020 are being organised across the country.