ਰਸਾਇਣ ਤੇ ਖਾਦ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕੈਮੀਕਲ ਤੇ ਫਰਟੀਲਾਈਜ਼ਰ ਲਿਮਟਿਡ ਨੇ ਮੁੰਬਈ ਦੇ ਟਰੋਂਬੀ ਯੁਨਿਟ ਵਿੱਚ ਮੇਥੇਨੌਲ ਪਲਾਂਟ ਦੀ ਕੀਤੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ
ਇਹ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਅਭਿਆਨ ਵੱਲ ਵਧਦਾ ਇਕ ਕਦਮ ਹੈ
ਆਰ ਸੀ ਐਫ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਮੇਥੇਨੌਲ ਬਣਾਉਣ ਵਾਲੇ ਉਤਪਾਦਕਾਂ ਦੀ ਸੂਚੀ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਇਆ RCF enhances
ਆਰ ਸੀ ਐੱਫ ਨੇ ਅਗਸਤ 2019 ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਅਗਸਤ 2020 ਵਿਚ ਸੁਫਲਾ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਵਿੱਚ 17.3% ਵਾਧਾ ਦਰਜ ਕੀਤਾ
10 SEP 2020 2:11PM by PIB Chandigarh
ਰਸਾਇਣ ਤੇ ਖਾਦ ਮੰਤਰਾਲੇ ਤਹਿਤ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕੈਮੀਕਲਸ ਅਤੇ ਫਰਟੀਲਾਈਜ਼ਰ ਲਿਮਟਿਡ- ਪੀ ਐੱਸ ਯੂ ਦੇ ਮੁੰਬਈ ਵਿਚਲੇ ਟਰੋਂਬੇ ਯੁਨਿਟ ਵਿੱਚ 8 ਸਤੰਬਰ 2020 ਨੂੰ ਮੇਥੇਨੌਲ ਪਲਾਂਟ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ । ਇਹ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਅਭਿਆਨ ਦਾ ਇੱਕ ਕਦਮ ਹੈ ।
ਆਰ ਸੀ ਐੱਫ ਰੋਜ਼ਾਨਾ 242 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਮੇਥੇਨੌਲ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਰੱਖਦਾ ਹੈ । ਹੁਣ ਤੱਕ ਆਰ ਸੀ ਐੱਫ ਆਪਣੀ ਅੰਦਰੂਨੀ ਖ਼ਪਤ ਅਤੇ ਵਪਾਰਕ ਮੰਤਵ ਨਾਲ ਮੇਥੇਨੌਲ ਬਾਹਰਲੇ ਮੁਲਕਾਂ ਤੋਂ ਦਰਾਮਦ ਕਰਦਾ ਰਿਹਾ ਹੈ । ਆਪਣੇ ਯੁਨਿਟ ਵਿੱਚ ਮੇਥੇਨੌਲ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਨਾਲ ਆਰ ਸੀ ਐੱਫ ਹੁਣ ਆਪਣੀ ਲੋੜ ਲਈ ਦਰਾਮਦ ਤੇ ਨਿਰਭਰ ਨਹੀਂ ਹੋਵੇਗਾ ਅਤੇ ਮੇਥੇਨੌਲ ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਉਦਯੋਗਾਂ ਦੀਆਂ ਲੋੜਾਂ ਪੂਰੀਆਂ ਵੀ ਕਰ ਸਕੇਗਾ ।
ਇਸ ਨਾਲ ਆਰ ਸੀ ਐੱਫ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਚੋਣਵੇਂ ਮੇਥੇਨੌਲ ਉਤਪਾਦਕਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ ਜੋ ਦਰਾਮਦ ਦਾ ਵਿਕਲਪ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਬੇਹੱਦ ਉਤਸ਼ਾਹੀ “ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ” ਅਭਿਆਨ ਵਿੱਚ ਜ਼ੋਰਦਾਰ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਏਗਾ । ਮੇਥੇਨੌਲ ਦੀ ਕੀਟਨਾਸ਼ਕ ਦਵਾਈਆਂ ਫਰਮਾਸੂਟੀਕਲਸ ਅਤੇ ਰੰਗਾਈ ਦੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਲਈ ਵੱਡੀ ਪੱਧਰ ਤੇ ਵਰਤੋਂ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ । ਘਰੇਲੂ ਉਤਪਾਦਨ ਬਹੁਤ ਥੋੜਾ ਹੋਣ ਕਰਕੇ ਹੁਣ ਕਰਕੇ ਇਹ ਲੋੜਾਂ ਮੇਥੇਨੌਲ ਦਰਾਮਦ ਕਰਕੇ ਪੂਰੀਆਂ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾਂਦੀਆ ਸਨ ।
ਖਾਦਾਂ ਵਿੱਚ ਆਤਮ-ਨਿਰਭਰਤਾ ਦੇ ਯਤਨ ਵਜੋਂ ਆਰ ਸੀ ਐੱਫ ਨੇ ਆਪਣੇ ਸਭ ਤੋਂ ਹਰਮਨ ਪਿਆਰੇ ਕੰਪਲੈਕਸ ਫਰਟੀਲਾਈਜ਼ਰ ਸੂਫਲਾ 15:15:15 ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ ਪ੍ਰਤੀਦਿਨ 1,500 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਤੋਂ ਵਧਾ ਕੇ 2,200 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਕਰ ਲਿਆ ਹੈ । ਜਿਸ ਦੇ ਸਿੱਟੇ ਵਜੋਂ ਸੁਫਲਾ ਖਾਦ ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ ਅਗਸਤ 2019 ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਅਗਸਤ 2020 ਵਿੱਚ 17.3% ਵੱਧ ਗਿਆ ਹੈ । ਕੋਵਿਡ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਚੱਲਦਿਆਂ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਕੰਮਕਾਜ ਦੌਰਾਨ ਕਈ ਮੁਸ਼ਕਲਾਂ ਨੂੰ ਪੇਸ਼ ਕਰਦਿਆਂ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਉਤਪਾਦਨ ਅਤੇ ਸਪਲਾਈ ਚੇਨ ਪ੍ਰਬੰਧ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ , ਆਰ ਸੀ ਐੱਫ ਨੇ ਅਗਸਤ 2019 ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਅਗਸਤ 2020 ਵਿੱਚ ਖਾਦ ਵਿਕਰੀ ਵਿੱਚ 10.81% ਦਾ ਵਾਧਾ ਹਾਸਲ ਕਰ ਲਿਆ ਹੈ ।

Ministry of Chemicals and Fertilizers
Rashtriya Chemicals and Fertilizers Ltd starts its Methanol Plant at Trombay Unit, Mumbai
This is a step towards Atmanirbhar Bharat Abhiyan
RCF enters select list of Methanol producers in the country
RCF enhances production of SUPHALA by 17.3% in the month of August 2020 as compared to August 2019
10 SEP 2020 2:11PM by PIB Delhi
Rashtriya Chemicals and Fertilizers Ltd -RCF a PSU under the Ministry of Chemicals and Fertilizers has started its Methanol Plant at Trombay Unit, Mumbai from 8th September 2020. This is a step towards Atmanirbhar Bharat Abhiyan
RCF has the capacity to produce 242 MT of Methanol per day. Till now, RCF has been importing Methanol for its internal consumption and also for trading purposes. With Methanol production of its own, RCF shall no longer be dependent on imports for its own requirement and will also be in a position to satisfy the needs of other Methanol dependent industries.
With this, RCF has entered the selct list of Methanol producers in the country, providing alternate to import and thus contributing towards Government's ambitious 'Atmanirbhar Bharat' Abhiyaan.
Methanol is widely being used in the production of pharmaceuticals, pesticides, dyestuff etc. With very limited domestic production, the requirement was being met till now with imports.
In the endeavor to support self-sufficiency in fertilizers, RCF has ramped up the production of its popular complex fertilizer, SUPHALA 15:15:15 by enhancing its production from 1500 MT per day to 2200 MT per day. As a result, the production of SUPHALA increased by 17.3% in the month of August 2020 as compared to August 2019.
During the prevailing COVID-19 pandemic period, despite facing multiple hurdles in the day-to-day operations including production and supply chain management, RCF has been able to achieve an increase of 10.81% in its fertilizer sales in the month of August 2020 as compared to August 2019.