Ministry of Youth Affairs and Sports
Union Minister of Youth Affairs and Sports Shri Kiren Rijiju holds online meeting with WADA President Mr Witold Banka, reiterates India's commitment to Clean Sport
09 SEP 2020 6:24PM by PIB Delhi
Union Minister of Youth Affairs and Sports Shri Kiren Rijiju had an online meeting with World Anti-Doping Agency (WADA) President Mr Witold Banka on September 8, 2020 and reiterated India's commitment towards promoting Clean Sports. Speaking at the meeting Shri Rijiju said, "For years I have worked towards promoting Clean Sports and now as Sports Minister of India that commitment has only grown stronger. I am happy to inform you that Clean Sports is a focus area for my Ministry and we are committed to cooperate with WADA to ensure Clean Sports is achieved globally."
While discussing a plethora of issues, Sports Minister also spoke of the readiness of the National Dope Testing Laboratary (NDTL) to conduct tests as per WADA guidelines. Speaking on this, Shri Rijiju said, "I have been informed that NDTL has submitted all the 47 corrective action reports to WADA as per timelines defined by WADA and also sent a compliance report on the 13 decision points conveyed by the Chair of the WADA Executive Committee. With this, NDTL now stands fully compliant with all requirements of WADA and the International Standard of Laboratories. I would request you to expedite the process and organize to lift the suspension of NDTL's WADA Accreditation." WADA accreditation of NDTL has been under suspension since August 20, 2019.
The Sports Minister also invited the WADA team for an on-site visit of NDTL. "Once international travel is allowed, I would request a WADA team to visit NDTL and check if all upgradations are as per the satisfaction of WADA. If anything else needs amendments, we will do so," he said.
Inviting the WADA President for an India visit, Sports Minister also offered to extend support to WADA in terms of greater financial contribution as well as manpower resources. "We are good at scientific research and I feel that the presence of Indian representatives in your various committees will be beneficial. On behalf of my government I would like to assure you that as a member nation, India is willing to extend all support," he said.

ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਤੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਅਤੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਕਿਰੇਨ ਰਿਜਿਜੂ ਨੇ ਵਾਡਾ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਸ਼੍ਰੀ ਵਿਟੋਲਡ ਬਾਂਕਾ ਨਾਲ ਔਨਲਾਈਨ ਮੁਲਾਕਾਤ ਕਰਦਿਆਂ ਸਵੱਛ ਖੇਡਾਂ ਪ੍ਰਤੀ ਭਾਰਤ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਦੁਹਰਾਇਆ
09 SEP 2020 6:24PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਅਤੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਕਿਰੇਨ ਰਿਜਿਜੂ ਨੇ 8 ਸਤੰਬਰ, 2020 ਨੂੰ ਵਰਲਡ ਐਂਟੀ ਡੋਪਿੰਗ ਏਜੰਸੀ (ਵਾਡਾ) ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਸ਼੍ਰੀ ਵਿਟੋਲਡ ਬੰਕਾ ਨਾਲ ਇੱਕ ਔਨਲਾਈਨ ਮੁਲਾਕਾਤ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਸਵੱਛ ਖੇਡਾਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਪ੍ਰਤੀ ਭਾਰਤ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਦੁਹਰਾਇਆ। ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਬੋਲਦਿਆਂ ਸ਼੍ਰੀ ਰਿਜਿਜੂ ਨੇ ਕਿਹਾ, "ਸਾਲਾਂ ਤੋਂ ਮੈਂ ਸਵੱਛ ਖੇਡਾਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਹੁਣ ਭਾਰਤ ਦੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰੀ ਵਜੋਂ ਇਹ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਹੋਈ ਹੈ। ਮੈਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਇਹ ਦੱਸਦਿਆਂ ਖੁਸ਼ ਹਾਂ ਕਿ ਕਲੀਨ ਸਪੋਰਟਸ ਮੇਰੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਲਈ ਇੱਕ ਫੋਕਸ ਖੇਤਰ ਹੈ ਅਤੇ ਅਸੀਂ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਸਵੱਛ ਖੇਡਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਵਾਡਾ ਨਾਲ ਸਹਿਯੋਗ ਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧ ਹਾਂ।”
ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਮੁੱਦਿਆਂ ਬਾਰੇ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰੇ ਕਰਦਿਆਂ ਖੇਡ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਵਾਡਾ ਦੇ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਅਨੁਸਾਰ ਟੈਸਟ ਕਰਵਾਉਣ ਲਈ ਨੈਸ਼ਨਲ ਡੋਪ ਟੈਸਟਿੰਗ ਲੈਬਾਰਟਰੀ (ਐੱਨਡੀਟੀਐੱਲ) ਦੀ ਤਿਆਰੀ ਦੀ ਵੀ ਗੱਲ ਕੀਤੀ। ਇਸ ਬਾਰੇ ਬੋਲਦਿਆਂ ਸ਼੍ਰੀ ਰਿਜਿਜੂ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਮੈਨੂੰ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਐੱਨਡੀਟੀਐੱਲ ਨੇ ਵਾਡਾ ਦੁਆਰਾ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਸਮੇਂ ਅਨੁਸਾਰ ਸਾਰੀਆਂ 47 ਸੁਧਾਰਵਾਦੀ ਕਾਰਵਾਈ ਦੀਆਂ ਰਿਪੋਰਟਾਂ ਵਾਡਾ ਨੂੰ ਸੌਂਪੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਨਾਲ ਹੀ ਵਾਡਾ ਕਾਰਜਕਾਰਨੀ ਕਮੇਟੀ ਦੇ ਮੁਖੀ ਦੁਆਰਾ ਦੱਸੇ ਗਏ 13 ਬਿੰਦੂਆਂ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਰਿਪੋਰਟ ਭੇਜੀ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ, ਐੱਨਡੀਟੀਐੱਲ ਹੁਣ ਵਾਡਾ ਅਤੇ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਸਟੈਂਡਰਡ ਲੈਬਾਰਟਰੀਜ਼ ਦੀਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਸ਼ਰਤਾਂ ਦੀ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਪਾਲਣਾ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਮੈਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਬੇਨਤੀ ਕਰਾਂਗਾ ਕਿ ਇਸ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇ ਅਤੇ ਐੱਨਡੀਟੀਐੱਲ ਦੀ ਵਾਡਾ ਮਾਨਤਾ ਦੀ ਮੁਅੱਤਲੀ ਨੂੰ ਵਾਪਸ ਲੈਣ ਦੀ ਕਾਰਵਾਈ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇ। ” ਐੱਨਡੀਟੀਐੱਲ ਦੀ ਵਾਡਾ ਮਾਨਤਾ 20 ਅਗਸਤ, 2019 ਤੋਂ ਮੁਅੱਤਲ ਹੈ।
ਖੇਡ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਵਾਡਾ ਟੀਮ ਨੂੰ ਐੱਨਡੀਟੀਐੱਲ ਦੇ ਸਾਈਟ ਦੌਰੇ ਲਈ ਵੀ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ। “ਇੱਕ ਵਾਰ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯਾਤਰਾ ਦੀ ਇਜਾਜ਼ਤ ਮਿਲਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਮੈਂ ਵਾਡਾ ਦੀ ਟੀਮ ਨੂੰ ਐੱਨਡੀਟੀਐੱਲ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕਰਨ ਦੀ ਬੇਨਤੀ ਕਰਾਂਗਾ ਅਤੇ ਜਾਂਚਣ ਲਈ ਬੇਨਤੀ ਕਰਾਂਗਾ ਕਿ ਕੀ ਸਾਰੇ ਅੱਪਗ੍ਰੇਡੇਸ਼ਨ ਵਾਡਾ ਦੀ ਸੰਤੁਸ਼ਟੀ ਅਨੁਸਾਰ ਠੀਕ ਹਨ। ਜੇਕਰ ਕਿਸੇ ਹੋਰ ਸੋਧ ਦੀ ਲੋੜ ਪਈ ਤਾਂ ਅਸੀਂ ਅਜਿਹਾ ਕਰਾਂਗੇ।”
ਵਾਡਾ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਦੌਰੇ ਲਈ ਸੱਦਾ ਦਿੰਦਿਆਂ ਖੇਡ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਵਾਡਾ ਨੂੰ ਵਧੇਰੇ ਵਿੱਤੀ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਮਾਨਵ ਸੰਸਾਧਨ ਦੇ ਕੇ ਸਹਿਯੋਗ ਦੀ ਪੇਸ਼ਕਸ਼ ਵੀ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ "ਅਸੀਂ ਵਿਗਿਆਨਕ ਖੋਜਾਂ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਬਿਹਤਰ ਹਾਂ ਅਤੇ ਮੈਨੂੰ ਲਗਦਾ ਹੈ ਕਿ ਤੁਹਾਡੀਆਂ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਕਮੇਟੀਆਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਨੁਮਾਇੰਦਿਆਂ ਦੀ ਮੌਜੂਦਗੀ ਲਾਭਕਾਰੀ ਹੋਵੇਗੀ। ਮੇਰੀ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਤਰਫੋਂ ਮੈਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਭਰੋਸਾ ਦਿਵਾਉਣਾ ਚਾਹਾਂਗਾ ਕਿ ਇੱਕ ਮੈਂਬਰ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਤੌਰ 'ਤੇ ਭਾਰਤ ਹਰ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦਾ ਸਹਿਯੋਗ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਤਿਆਰ ਹੈ।”