ਮਹਿਲਾ ਤੇ ਬਾਲ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਤੀਜੇ ਰਾਸ਼ਟ੍ਰੀਯ ਪੋਸ਼ਣ ਮਾਹ ਦੇ ਉਤਸਵ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲੇ 1000 ਦਿਨਾਂ ਦੌਰਾਨ ਬੱਚਿਆਂ ਅਤੇ ਮਾਵਾਂ ਲਈ ਪੋਸ਼ਣ ਅਭਿਯਾਨ ਅਤੇ ਪੋਸ਼ਕ ਤੱਤਾਂ ਦੀ ਲੋੜ ਦੀਆਂ ਬਿਹਤਰੀਨ ਪਿਰਤਾਂ ਅਤੇ ਸਫਲਤਾ ਦੀਆਂ ਕਹਾਣੀਆਂ ’ਤੇ ਵੈਬੀਨਾਰ ਦਾ ਆਯੋਜਨ
ਕੇਂਦਰੀ ਮਹਿਲਾ ਅਤੇ ਬਾਲ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਸਮ੍ਰਿਤੀ ਜ਼ੁਬਿਨ ਇਰਾਨੀ ਨੇ ਸਾਰੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ ਕਿ ਉਹ ਸਵੱਛਤਾ ਅਭਿਯਾਨ ਨੂੰ ਸਫਲ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਜਨ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਦੇਣ
08 SEP 2020 6:27PM by PIB Chandigarh
ਮਹਿਲਾ ਅਤੇ ਬਾਲ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲਾ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ, ਸਤੰਬਰ 2020 ਵਿੱਚ ਮਨਾਏ ਜਾ ਰਹੇ ਤੀਜੇ ਪੋਸ਼ਣ ਮਾਹ ਦੌਰਾਨ ਵੈਬੀਨਾਰ ਦੀ ਇੱਕ ਸੀਰੀਜ਼ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। 7 ਸਤੰਬਰ ਨੂੰ ਪੋਸ਼ਣ ਅਭਿਯਾਨ ਦੀਆਂ ਬਿਹਤਰੀਨ ਪਿਰਤਾਂ ਅਤੇ ਸਫਲਤਾ ਦੀਆਂ ਕਹਾਣੀਆਂ ’ਤੇ ਪਹਿਲੇ ਵੈਬੀਨਾਰ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਅੱਜ ਦੂਜੇ ਵੈਬੀਨਾਰ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਪਹਿਲੇ 1000 ਦਿਨਾਂ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਬੱਚਿਆਂ ਅਤੇ ਮਾਵਾਂ ਲਈ ਪੋਸ਼ਕ ਤੱਤਾਂ ਦੀ ਲੋੜ ਦੇ ਵਿਸ਼ੇ ’ਤੇ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵੈਬੀਨਾਰਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕੇਂਦਰੀ ਮਹਿਲਾ ਅਤੇ ਬਾਲ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਕੱਪੜਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਸਮ੍ਰਿਤੀ ਜ਼ੁਬਿਨ ਇਰਾਨੀ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਸ ਵੈਬੀਨਾਰ ਵਿੱਚ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਦੇਬਸ਼੍ਰੀ ਚੌਧਰੀ, ਕੇਂਦਰੀ ਮਹਿਲਾ ਅਤੇ ਬਾਲ ਵਿਕਾਸ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ, ਮਹਿਲਾ ਅਤੇ ਬਾਲ ਵਿਕਾਸ ਸਕੱਤਰ, ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਮ ਮੋਹਨ ਮਿਸ਼ਰ, ਸਾਂਝੇਦਾਰ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਅਤੇ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀ, ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੰਗਠਨਾਂ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧ, ਪੀਆਰਆਈ ਮੈਂਬਰ, ਆਈਸੀਡੀਐੱਸ ਅਹੁਦੇਦਾਰ, ਰਾਜ ਮਹਿਲਾ ਅਤੇ ਬਾਲ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀ, ਡੋਮੇਨ ਮਾਹਿਰ, ਪੋਸ਼ਣ ਮਾਹਿਰ, ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀ ਅਤੇ ਹੋਰ ਲੋਕ ਮੌਜੂਦ ਹੋਏ।
ਵੈਬੀਨਾਰ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਸਮ੍ਰਿਤੀ ਜ਼ੁਬਿਨ ਇਰਾਨੀ ਨੇ ਤਾਲਮੇਲ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਪੋਸ਼ਣ ਅਭਿਯਾਨ ਨੂੰ ਸਫਲ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਜਨ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਦੇਣ ਲਈ ਸਾਰੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮਹਿਲਾ ਅਤੇ ਬਾਲ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲਾ ਈ-ਪੁਸਤਕ ਵਿੱਚ ਬਿਹਤਰੀਨ ਪਿਰਤਾਂ ਅਤੇ ਸਫਲਤਾ ਦੀਆਂ ਕਹਾਣੀਆਂ ਨੂੰ ਸਹੇਜਣ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਕੱਲ੍ਹ ਆਯੋਜਿਤ ਹੋਏ ਵੈਬੀਨਾਰ ਦੇ ਵਿਸ਼ਾ ਏਜੰਡੇ ਵਿੱਚ ਪੋਸ਼ਣ ਅਭਿਯਾਨ ਦੀਆਂ ਬਿਹਤਰੀਨ ਪਿਰਤਾਂ ਅਤੇ ਸਫਲਤਾ ਦੀਆਂ ਕਹਾਣੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੌਰਾਨ ਪੋਸ਼ਣ ਲਈ ਨਵੇਂ ਸਿਰੇ ਤੋਂ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦਰਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਲੋੜ, ਪੋਸ਼ਣ ਵਿੱਚ ਨਵੀਨਤਾ ਅਤੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਦੀ ਲੋੜ, ਲਕਸ਼ਦੀਪ ਆਂਗਨਬਾੜੀ ਕੇਂਦਰਾਂ ਵਿੱਚ ਨਿਊਟਰੀ-ਗਾਰਡਨ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਜਿਹੀਆਂ ਬਿਹਤਰੀਨ ਪਿਰਤਾਂ ਅਤੇ ਸਫਲਤਾ ਦੀਆਂ ਕਹਾਣੀਆਂ ਨੂੰ ਸਾਂਝਾ ਕਰਨ, ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਗੰਭੀਰ ਰੂਪ ਨਾਲ ਕੁਪੋਸ਼ਿਤ (ਐੱਸਏਐੱਮ) ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਔਨਲਾਈਨ ਟ੍ਰੈਕਿੰਗ ਕਰਨ ਅਤੇ ਗੋਦ ਲੈਣ ’ਤੇ ਚਰਚਾਵਾਂ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਸਨ। ਓਡੀਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਬਾਜਰੇ ਦੀ ਵੰਡ ਅਤੇ ਸਮਾਵੇਸ਼ਨ ਨੂੰ ਦਰੁਸਤ ਕਰਨਾ, ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਵਿੱਚ ਸਰਕਾਰੀ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਗੰਭੀਰ ਰੂਪ ਨਾਲ ਕੁਪੋਸ਼ਿਤ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਗੋਦ ਲੈਣਾ ਅਤੇ ਦਾਦਰਾ ਤੇ ਨਗਰ ਹਵੇਲੀ ਅਤੇ ਦਮਨ ਤੇ ਦਿਊ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਗੰਭੀਰ ਰੂਪ ਨਾਲ ਕੁਪੋਸ਼ਿਤ ਬੱਚਿਆਂ ਲਈ ਪਹਿਚਾਣ ਅਭਿਯਾਨ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਮੁੱਖ ਰੂਪ ਨਾਲ ਜਨਜਾਤੀ ਅਬਾਦੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਬੱਚਿਆਂ ਵਿੱਚ ਕੁਪੋਸ਼ਣ ਦੀ ਵਿਆਪਕਤਾ ਉੱਚ ਪੱਧਰ ’ਤੇ ਹੈ।
ਅੱਜ ਦੇ ਵੈਬੀਨਾਰ ਦੇ ਏਜੰਡੇ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਦੋ ਉੱਘੇ ਮੈਡੀਕਲ ਪੇਸ਼ੇਵਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਮਹਿਮਾਨ ਲੈਕਚਰ ਸ਼ਾਮਲ ਸਨ। ਪਹਿਲਾ ਲੈਕਚਰ ‘ਪੋਸ਼ਣ ਅਪਣਾਓ: ਪਹਿਲੇ 1000 ਦਿਨ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ’ ਸਿਰਲੇਖ ਨਾਲ ਡਾ. ਐੱਚ.ਪੀ. ਐੱਸ. ਸਚਦੇਵ, ਬਾਲ ਰੋਗ ਅਤੇ ਨਿਦਾਨਕ ਮਹਾਮਾਰੀ ਵਿਗਿਆਨ ਦੇ ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਦੁਆਰਾ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਗਰਭਧਾਰਨ ਦੇ ਸਮੇਂ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਦੋ ਸਾਲ ਦੀ ਉਮਰ ਤੱਕ ਪੋਸ਼ਣ, ਚੰਗੇ ਜੀਵਨ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕਰਨ ਲਈ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹਨ। ‘‘ਬੱਚਿਆਂ ਅਤੇ ਮਾਵਾਂ ਲਈ ਪੋਸ਼ਕ ਜ਼ਰੂਰਤ: ਪਹਿਲੇ 1000 ਦਿਨ’ ਸਿਰਲੇਖ ਦੇ ਦੂਜੇ ਲੈਕਚਰ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਏਵੀ ਕੁਪਰਦ, ਸੇਂਟ ਜੌਹਨ ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜ ਵਿੱਚ ਫਿਜੀਓਲੋਜੀ ਦੇ ਸਾਬਕਾ ਮੁਖੀ ਨੇ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ਕਿ ਆਮ, ਸਸਤੇ, ਘਰ ਵਿੱਚ ਪੱਕੇ ਹੋਏ ਵਿਭਿੰਨ ਭੋਜਨ ਪੋਸ਼ਣ ਦੀਆਂ ਲੋੜਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਉਚਿਤ ਹਨ ਅਤੇ ਭੋਜਨ ਨੂੰ ਸਾਵਧਾਨੀਪੂਰਬਕ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਜਿਸ ਨਾਲ ਅੰਡਰ-ਜਾਂ ਓਵਰ-ਫੀਡਿੰਗ ਦੋਵਾਂ ਦੇ ਜੋਖਿਮਾਂ ਵਿੱਚ ਬਚਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਨਵਜਾਤ ਦੇ ਜਨਮ ਦੇ ਬਾਅਦ ਪਹਿਲੇ 180 ਦਿਨਾਂ ਲਈ ਮਾਂ ਦੇ ਦੁੱਧ ’ਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ।

Ministry of Women and Child Development
Webinars on Best Practices and Success Stories from POSHAN Abhiyaan and Nutrient Requirement for Children and Mothers during first 1000 days organized as part of the celebration of Third Rashtriya Poshan Maah
Union Minister for Women & Child Development Smt Smriti Zubin Irani appeals to all to promote Jan Bhagidari to make the POSHAN Abhiyaan a success
08 SEP 2020 6:27PM by PIB Delhi
The Ministry of Women & Child Development, Government of India, is organizing a series of webinars during the Third Poshan Maah being celebrated in September 2020. The first webinar on Best Practices and Success Stories from POSHAN Abhiyaan was organized on 7th September. The second webinar was held today on the topic of Nutrient Requirement for Children and Mothers during first 1000 days. The webinars were presided over by Smt. Smriti Zubin Irani, Union Minister of Women & Child Development and Textiles. Participants included Smt Debasree Chaudhuri, Union Minister of State for Women & Child Development, Shri Ram Mohan Mishra, Secretary, Women & Child Development, Government of India, representatives of Partner Ministries and State Governments, representatives from International Organisations and Development Partners, PRI members, ICDS functionaries, State WCD representatives, Domain experts, Nutritionists, Ministry officers and others.
Addressing the webinars, Smt Smriti Zubin Irani, Union Minister, appreciated the efforts of the coordinating ministries and appealed to all to promote Jan Bhagidari in making all-out efforts to make the POSHAN Abhiyaan a success. She said that the Ministry of Women & Child Development plans to compile best practices and success stories into an E-book.
The thematic agenda for the Webinar on Best Practices and Success Stories of POSHAN Abhiyaan yesterday included discussion on the need for renewed focus on nutrition during COVID-19, need for innovation and agro-diversity in nutrition, sharing of best practices and success stories in establishing Nutri-gardens in Lakshadweep Anganwadi Centres, online tracking and adoption of Severely Acute Malnourished (SAM) Children in Gujarat, revamping supplementary nutrition preparation & distribution and inclusion of Millets in Odisha, adoption of SAM children by Government officials in Uttarakhand, and identification drive for SAM children in the UTs of Dadra and Nagar Haveli and Daman and Diu, which have predominantly tribal population and high prevalence of malnutrition amongst the children.
The agenda for today’s webinar had guest lectures by two eminent medical professionals. The first lecture titled “Apt Nurturing: The First 1000 Days are Crucial” was delivered by Dr. H.P.S. Sachdev, Professor of Pediatrics and Clinical Epidemiology, in which he stressed that nutrition from the time of conception to two years of age is crucial for a good start to productive life. In the second lecture titled “Nutrient requirements for Children and Mothers: first 1000 days”, Professor AV Kurpad, former Head of Physiology, St John’s Medical College, advised that normal, affordable, diverse home cooked diets are adequate to meet nutritional requirements and the diet should be carefully designed to avoid the risk of both under- or over-feeding. He stressed on exclusive breast-feeding for the first 180 days of a new-born’s life.