ਪ੍ਰਿਥਵੀ ਵਿਗਿਆਨ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿਚ ਹੁਣ ਤਕ 7 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਵੱਧ ਬਾਰਸ਼ ਹੋਈ ਹੈ
ਮੌਨਸੂਨ ਦੇ ਜਾਰੀ ਰਹਿਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ, ਸਤੰਬਰ ਦੇ ਤੀਜੇ ਹਫ਼ਤੇ ਤੋਂ ਹੋਰ ਬਾਰਸ਼
ਭਾਰਤੀ ਮੌਸਮ ਵਿਭਾਗ ਦੀ ਭਾਰੀ ਬਾਰਸ਼ ਦੀ ਭਵਿੱਖਬਾਣੀ 80% ਤੋਂ ਵੱਧ ਸਹੀ ਸਾਬਤ ਹੋਈ
“ਇਸ ਸਾਲ ਬਹੁਤ ਵੱਧ ਅਤੇ ਫੈਲਾਅ ਵਾਲੀ ਦੱਖਣ-ਪੱਛਮੀ ਮੌਨਸੂਨ ਦੀ ਬਾਰਸ਼ ਨੂੰ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਮਦਦ ਕਰਨੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਉਤਪਾਦਨ ਵੀ ਬਹੁਤ ਵਧੀਆ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ । ਇਹ ਭਾਰਤ ਦੀ ਆਰਥਿਕਤਾ ਦੀ ਵੀ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰੇਗੀ, ਹਾਲਾਂਕਿ ਇਸ ਸਮੇਂ ਸਹੀ ਮਾਤਰਾ ਬਾਰੇ ਕੋਈ ਅੰਦਾਜ਼ਾ ਨਹੀਂ ਲਗਾਇਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ”- ਡਾ. ਐਮ ਰਾਜੀਵਨ, ਸਕੱਤਰ ਪ੍ਰਿਥਵੀ ਵਿਗਿਆਨ ਮੰਤਰਾਲਾ
07 SEP 2020 6:32PM by PIB Chandigarh
“ਇਸ ਸਾਲ ਦੱਖਣ-ਪੱਛਮੀ ਮੌਨਸੂਨ ਦੀ ਵਧੇਰੇ ਅਤੇ ਫੈਲਾਅ ਵਾਲੀ ਬਾਰਸ਼ ਨੂੰ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਮਦਦ ਕਰਨੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਉਤਪਾਦਨ ਵੀ ਬਹੁਤ ਵਧੀਆ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ । ਇਹ ਭਾਰਤ ਦੀ ਆਰਥਿਕਤਾ ਦੀ ਵੀ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰੇਗੀ, ਹਾਲਾਂਕਿ ਇਸ ਸਮੇਂ ਸਹੀ ਮਾਤਰਾ ਬਾਰੇ ਕੋਈ ਅੰਦਾਜ਼ਾ ਨਹੀਂ ਲਗਾਇਆ ਜਾ ਸਕਦਾ” ਇਹ ਗੱਲ ਪ੍ਰਿਥਵੀ ਵਿਗਿਆਨ ਮੰਤਰਾਲਾ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਡਾ. ਐਮ ਰਾਜੀਵਨ ਨੇ ਆਖੀ ।
ਭਾਰਤੀ ਮੌਸਮ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ, ਡਾ. ਐਮ ਮੋਹਪਾਤਰਾ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਸਤੰਬਰ ਵਿੱਚ ਆਮ ਨਾਲੋਂ ਉਪਰ ਬਾਰਸ਼ ਦੇਖਣ ਨੂੰ ਮਿਲਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ ਹਾਲਾਂਕਿ ਸਤੰਬਰ ਦੇ ਦੂਜੇ ਹਫਤੇ ਵਿੱਚ ਮੌਨਸੂਨ ਦੀ ਬਾਰਸ਼ ਉੱਤਰ ਪੱਛਮੀ ਅਤੇ ਮੱਧ ਭਾਰਤ ਸਮੇਤ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਹਿੱਸਿਆਂ ਵਿੱਚ ਘੱਟ ਹੋਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸਦੇ 17 ਸਤੰਬਰ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਦੁਬਾਰਾ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ । ਮੌਨਸੂਨ ਦੀ ਵਾਪਸੀ ਦੀ ਆਮ ਤਾਰੀਖ 17 ਸਤੰਬਰ ਹੈ ।
ਡਾ: ਐਮ.ਰਾਜੀਵਨ ਅਤੇ ਡਾ: ਮੋਹਪਾਤਰਾ ਅੱਜ ਇਥੇ ਇਕ ਵਰਚੁਅਲ ਪ੍ਰੈਸ ਕਾਨਫਰੰਸ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰ ਰਹੇ ਸਨ
ਹੁਣ ਤੱਕ ਮੌਨਸੂਨ ਦੀ ਬਾਰਸ਼)
ACTUAL
NORMAL
% DEP.
ਪੂਰਬੀ ਅਤੇ ਉੱਤਰਪੂਰਬੀ ਭਾਰਤ
1191.9
1186.5
0%
ਉੱਤਰ ਪਛਮੀ ਭਾਰਾਤ
469.7
520.2
-10%
ਮੱਧ ਭਾਰਤ
987.8
847.8
17%
ਦਖਣੀ ਦੀਪ
716.1
595.9
20%
ਦੇਸ਼
807.7
751.5
7%
ਡਾ ਐਮ ਮੋਹਪਾਤਰਾ ਨੇ ਇਹ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਭਾਰਤੀ ਮੌਸਮ ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਆਪਣੇ ਹਫਤਾਵਾਰੀ ਮੌਸਮ ਦੇ ਅਪਡੇਟ ਵਿੱਚ ਦੱਸਿਆ ਹੈ ਕਿ ਮੌਨਸੂਨ ਦੀ ਵਾਪਸੀ ਰਾਜਸਥਾਨ ਦੇ ਪੱਛਮੀ ਹਿੱਸਿਆਂ ਤੋਂ 18 ਸਤੰਬਰ ਨੂੰ ਖਤਮ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਹਫ਼ਤੇ ਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਪਰ ਅਸੀਂ ਵੀ ਇਸ ਸਮੇਂ ਦੇ ਆਲੇ ਦੁਆਲੇ ਪੱਛਮੀ ਕੇਂਦਰੀ ਬੰਗਾਲ ਦੀ ਖਾੜੀ ਵਿੱਚ ਘੱਟ ਦਬਾਅ ਵਾਲੇ ਖੇਤਰ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਉਮੀਦ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਉਨਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਵੇਂ ਜਦੋਂ ਵੀ ਮੌਨਸੂਨ ਦੀ ਵਾਪਸੀ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਹੋਵੇ, ਅਸੀਂ ਅਜੇ ਵੀ ਇਸ ਗੱਲ ਦਾ ਅਧਿਐਨ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ ਕਿ ਇਸਦੀ ਪੂਰੀ ਤਰਾਂ ਨਾਲ ਵਾਪਸੀ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਕਦੋਂ ਤੱਕ ਹੋ ਸਕਦੀ ਹੈ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਸੀਂ ਕੇਰਲ, ਕਰਨਾਟਕ ਅਤੇ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਤੱਟਵਰਤੀ ਇਲਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ 17 ਸਤੰਬਰ ਦੇ ਆਸ ਪਾਸ ਅਤੇ ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਆਮ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਬਾਰਸ਼ ਦੀ ਉਮੀਦ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਦੂਜੇ ਸ਼ਬਦਾਂ ਵਿਚ, ਹਾਲਾਂਕਿ ਮੀਂਹ ਦੀ ਗਤੀਵਿਧੀ ਅਗਸਤ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਸਤੰਬਰ ਵਿਚ ਘੱਟ ਗਈ ਹੈ ਅਤੇ ਹੁਣ ਆਮ ਨਾਲੋਂ ਘੱਟ ਹੈ, ਅਗਲੇ ਕੁਝ ਦਿਨਾਂ ਵਿਚ ਬਾਰਸ਼ ਫਿਰ ਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਜਾਵੇਗੀ ਕਿਉਂਜੋ ਤਾਜ਼ਾ ਮੌਸਮ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਵਿਕਸਤ ਹੋ ਰਹੀਆਂ ਹਨ ।
ਡਾ. ਮੋਹਪਾਤਰਾ ਨੇ ਵਿਸਥਾਰ ਨਾਲ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਇਸ ਸਾਲ ਮੌਸਮ ਦੀ ਬਾਰਸ਼ ਦੀ ਪਰਿਵਰਤਨਸ਼ੀਲਤਾ ਜੂਨ ਵਿੱਚ ਵਧੇਰੇ ਬਾਰਸ਼, ਜੁਲਾਈ ਵਿੱਚ ਘੱਟ ਅਤੇ ਅਗਸਤ ਵਿੱਚ ਫੇਰ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਬਾਰਸ਼ ਹੋਣ ਨਾਲ ਵਧੇਰੇ ਜਿਆਦਾ ਰਹੀ ਹੈ । ਉਨਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਰਗਰਮ ਮੈਡਨ – ਜੂਲੀਅਨ ਉਸਿਲੇਸ਼ਨ (ਐਮਜੇਓ), ਅੰਤਰ-ਮੌਸਮ (30- 90 ਦਿਨ-ਦਿਨ) ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਤਤ ਦੀ ਭੂਗੋਲਿਕ ਵਾਤਾਵਰਣ ਵਿੱਚ ਪਰਿਵਰਤਨਸ਼ੀਲਤਾ ਅਤੇ ਠੰਡੀਆਂ ਐਲ ਨੀਨੋ ਨਿਰਪੱਖ ਸਥਿਤੀਆਂ ਨੇ ਵੀ ਅਗਸਤ ਵਿੱਚ ਚੰਗੀ ਬਾਰਸ਼ ਦੀ ਹਮਾਇਤ ਕੀਤੀ। .
ਉਨਾ ਇਸ ਗੱਲ ਨੂੰ ਨੋਟ ਕੀਤਾ ਕਿ ਭਾਰੀ ਬਾਰਸ਼ ਦੀ ਭਵਿੱਖਬਾਣੀ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਮੌਸਮ ਵਿਭਾਗ ਦੀ ਦਰੁਸਤੀ ਵਿੱਚ 80% ਤੋਂ ਵੀ ਵੱਧ ਦਾ ਸੁਧਾਰ ਹੋਇਆ ਹੈ । ਡਾ. ਰਾਜੀਵਨ ਅਤੇ ਡਾ. ਮੋਹਪਾਤਰਾ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤੀ ਮੌਸਮ ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੇ ਸੁਪਰ ਤੂਫਾਨ ਐਂਫਨ ਦੇ ਵਿਹਾਰ ਬਾਰੇ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਪੂਰੀ ਤਰਾਂ ਨਾਲ ਸਹੀ ਭਵਿੱਖਬਾਣੀ ਕਰਕੇ ਮਨੁੱਖੀ ਜ਼ਿੰਦਗੀਆਂ ਅਤੇ ਜਾਇਦਾਦਾਂ ਨੂੰ ਬਚਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕੀਤੀ। ਭਾਵੇਂ ਉਨਾਂ ਇਹ ਸਵੀਕਾਰ ਕੀਤਾ ਪੂਰਬੀ ਅਤੇ ਪੱਛਮੀ ਤਟਵਰਤੀ ਤੂਫਾਨ ਮੌਸਮ ਦੇ ਵੱਖੋ ਵੱਖਰੇ ਨਮੂਨਿਆਂ ਦੇ ਹੁੰਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਉਨਾਂ ਦੀ ਟ੍ਰੈਕਿੰਗ ਕਈ ਵਾਰ ਭਵਿੱਖਬਾਣੀ ਨਾਲੋਂ ਥੋੜੀ ਵੱਖਰੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ । ਹਾਲਾਂਕਿ ਤੂਫਾਨ ਨਿਸਰਗਾ ਨੂੰ ਚੰਗੇ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਟਰੈਕ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ ਅਤੇ ਘੱਟ ਦਬਾਅ ਵਾਲੇ ਖੇਤਰ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਇਸ ਦੇ ਸਿਖਰ ਤੱਕ ਹੋਣ ਦੀ ਭਵਿੱਖਬਾਣੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ, ਪਰ ਇਸ ਦੇ ਜਮੀਨ ਤੇ ਡਿਗਣ (ਲੈਂਡਫਾਲ) ਬਾਰੇ ਕੁਝ ਅੰਤਰ ਸੀ ।
ਡਾ. ਮੋਹਪਾਤਰਾ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਭਾਰਤੀ ਮੌਸਮ ਵਿਭਾਗ ਵੱਲੋਂ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਕੁਝ ਨਵੀਆਂ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਵਿਚ ਇਸਦੀ “ਹਫਤਾਵਾਰੀ ਵੀਡੀਓ ਮੌਸਮ ਦੀ ਭਵਿੱਖਬਾਣੀ” (ਅੰਗਰੇਜ਼ੀ ਅਤੇ ਹਿੰਦੀ ਦੋਹਾਂ ਵਿੱਚ) ਅਤੇ ਮੌਸਮ ਐਪਸ - * ਮੌਸਮ ਐਪ *, * ਮੇਘਦੂਤ ਐਪ * ਅਤੇ * ਦਾਮਿਨੀ ਐਪ * ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ, ਜਿਨਾ ਬਾਰੇ ਉਨਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਲੋਕਾਂ ਲਈ ਬਹੁਤ ਉਪਯੋਗੀ ਹਨ ।
ਮੌਸਮ ਤਬਦੀਲੀ ਦੇ ਭਾਰਤੀ ਮੌਨਸੂਨ ਦੇ ਵਿਹਾਰ 'ਤੇ ਪੈਣ ਵਾਲੇ ਪ੍ਰਭਾਵਾਂ' ਤੇ ਡਾ: ਰਾਜੀਵਨ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸਦਾ ਪ੍ਰਭਾਵ ਜਰੂਰ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਮੌਸਮ ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਇਸ 'ਤੇ ਬਹੁਤ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਪਰ ਇਹ ਪ੍ਰਭਾਵ ਸਮੇਂ ਸਮੇਂ ਤੇ ਵੱਖੋ - ਵੱਖਰੇ ਹੁੰਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਇਸ ਬਾਰੇ ਕੋਈ ਇਕਸਾਰਤਾ ਨਹੀਂ ਹੈ ।
ਪ੍ਰਿਥਵੀ ਵਿਗਿਆਨ ਮੰਤਰਾਲਾ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਨਵੇਂ ਅਤੇ ਵਧੇਰੇ ਰਾਡਾਰ ਸਥਾਪਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਮੌਸਮ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਬਾਰੇ ਵੀ ਵੇਰਵੇ ਦਿੱਤੇ ਤਾਂ ਜੋ ਵਧੇਰੇ ਡਾਟਾ ਇਕੱਤਰ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ ਅਤੇ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਮੌਸਮ ਦੇ ਵੱਖ ਵੱਖ ਵਰਤਾਰਿਆਂ ਬਾਰੇ ਭਵਿੱਖਬਾਣੀ ਕਰਨ ਦੇ ਯੋਗ ਹੋ ਸਕੇ।
Hyper link to Presentation PPT.

Ministry of Earth Sciences
The country as a whole has so far received 7 percent excess rainfall
Monsoon likely to continue, more rain from third week of September
The IMD’s accuracy in forecasting heavy rainfall has improved to over 80 %
“The plentiful and spread of southwest monsoon this year should help farmers and the output must be very good. It will also help Indian economy, though exact quantification cannot be made at this moment” -- Dr. M Rajeevan, Secretary, Ministry of Earth Sciences
07 SEP 2020 6:32PM by PIB Delhi
“The plentiful and spread of southwest monsoon this year should help farmers and the output must be very good. It will also help Indian economy, though exact quantification cannot be made at this moment. We don’t have an assessment as to how it will impact the economy.” The country as a whole has so far received 7 percent excess rainfall.
This was stated by Dr. M Rajeevan, Secretary, Ministry of Earth Sciences.
Dr. M. Mohapatra, Director General of the IMD, said that the country is likely to see normal to above normal rainfall in September, though in the second week of September, monsoon rain is likely to be deficient in most parts of the country, including northwest and central India. But it is likely to resume after September 17, he added. The usual date for monsoon to begin withdrawing is September 17.
Dr. M. Rajeevan and Dr. Mohapatra were addressing a virtual press conference here today.
(Monsoon rainfall so far)
ACTUAL
NORMAL
% DEP.
EAST & NE INDIA
1191.9
1186.5
0%
NW INDIA
469.7
520.2
-10%
CENTRAL INDIA
987.8
847.8
17%
SOUTH
PENINSULA
716.1
595.9
20%
COUNTRY
807.7
751.5
7%
Dr M Mohapatra pointed out that the IMD in its weekly weather update mentioned that withdrawal of monsoon may begin from western parts of Rajasthan in the week ending September 18. But we are also expecting a low-pressure area to develop over west central Bay of Bengal around that time. He said, adding that while withdrawal of monsoon may begin, but we are still studying as to when it’s likely to completely withdraw. We are expecting normal to above normal rain in Kerala, Karnataka and coastal areas of Maharashtra around and after September 17, he said. In other words, though the rainfall activity has declined in September as compared to August and is now below normal, rains will revive in the next few days as fresh weather systems are developing, he said.
Dr. Mohapatra elaborated that variability of monsoon rain this season was higher this year, with excess rain in June, a deficit in July and again excessive rainfall in August. He said active Madden–Julian oscillation (MJO), the largest element of the intraseasonal (30- to 90-day) variability in the tropical atmosphere, and cold El Nino neutral conditions also favoured good rain in August.
He noted that the IMD’s accuracy in forecasting heavy rainfall has improved to over 80 %. Both Dr. Rajeevan and Dr. Mohapatra also pointed out that the IMD has very accurately predicted the behaviour of Super Cyclone Amphan well in advance and helped save human lives and property. However, they admitted that East and West coast cyclones are different weather patterns and tracking them minutely sometimes differ from the forecast. Though the cyclone Nisarga was also well tracked and predicted from a low pressure area to its peak, there was some difference about its landfall.
Dr. Mohapatra pointed out that among some new initiatives by the IMD also include its “Weekly Video weather forecast” (In English and Hindi) and weather apps-- *Mausam App*, *Meghdoot App*and *Damini App*, which he said are very useful for people.
On the impact of climate change on the behaviour of Indian monsoon, Dr. Rajeevan said that it does have its affect and the IMD has done a lot of work on it. But these impacts vary from time to time and there is no uniformity about it, he said.
The Secretary, MoES also gave details about IMD’s efforts in installation of new and more radars across the country to gather more data and be able to make forecasts on various weather phenomena in near future.
1. Hyper link to Presentation PPT.