ਰੇਲ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ 15 ਦਸੰਬਰ 2020 ਤੋਂ ਨੋਟੀਫਾਈਡ ਅਸਾਮੀਆਂ ਲਈ ਕੰਪਿਊਟਰ ਅਧਾਰਿਤ ਟੈਸਟ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰੇਗਾ
05 SEP 2020 6:59PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਦੁਆਰਾ 15 ਦਸੰਬਰ 2020 ਤੋਂ ਨੋਟੀਫਾਈਡ ਅਸਾਮੀਆਂ ਲਈ ਕੰਪਿਊਟਰ ਅਧਾਰਿਤ ਟੈਸਟ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਦੁਆਰਾ ਤਿੰਨ ਕਿਸਮਾਂ ਦੀਆਂ ਅਸਾਮੀਆਂ ਨੂੰ ਨੋਟੀਫਾਈ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਇਹ ਸਨ, ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ ਲਈ 35208 (ਗ਼ੈਰ ਤਕਨੀਕੀ ਪ੍ਰਚਲਤ ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ ਜਿਵੇਂ ਗਾਰਡ, ਦਫਤਰ ਕਲਰਕ, ਵਪਾਰਕ ਕਲਰਕ ਆਦਿ), ਵੱਖਰੇ ਅਤੇ ਮੰਤਰੀ ਮੰਡਲ ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ (ਸਟੀਨੋ ਐਂਡ ਟੀਚਸ ਆਦਿ) ਲਈ 1663 ਅਤੇ ਪੱਧਰ- 1 ਦੀਆਂ ਅਸਾਮੀਆਂ (ਟਰੈਕ ਪ੍ਰਬੰਧਕ, ਪੁਆਇੰਟਮੈਨ ਆਦਿ) ਲਈ 103769 ਅਸਾਮੀਆਂ। ਕੁਲ ਮਿਲਾ ਕੇ ਸਾਰੇ ਰੇਲਵੇ ਰਿਕਰੂਟਮੈਂਟ ਬੋਰਡਾਂ (ਆਰਆਰਬੀਜ਼) ਨੇ ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ, ਪੱਧਰ -1 ਦੀਆਂ ਅਸਾਮੀਆਂ ਅਤੇ ਅਲੱਗ-ਥਲੱਗ ਅਤੇ ਫੁਟਕਲ ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ ਲਈ ਕੁੱਲ 1.40 ਲੱਖ ਖਾਲੀ ਅਸਾਮੀਆਂ ਨੂੰ ਸੂਚਿਤ ਕੀਤਾ ਸੀ। ਉਪਰੋਕਤ ਖਾਲੀ ਅਸਾਮੀਆਂ ਵਾਸਤੇ ਆਰਆਰਬੀਜ਼ ਨੂੰ 2.40 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਅਰਜ਼ੀਆਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਈਆਂ ਸਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਖਾਲੀ ਅਸਾਮੀਆਂ ਲਈ ਕੰਪਿਊਟਰ ਅਧਾਰਿਤ ਟੈਸਟ (ਸੀਬੀਟੀ) ਨੂੰ ਕੋਵਿਡ -19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਅਤੇ ਇਸ ਕਾਰਨ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਲਗਾਏ ਗਏ ਲੌਕਡਾਊਨ ਕਰਕੇ ਮੁਲਤਵੀ ਕਰਨਾ ਪਿਆ ਸੀ।
ਅਰਜ਼ੀਆਂ ਦੀ ਪੜਤਾਲ ਪੂਰੀ ਹੋ ਚੁੱਕੀ ਸੀ ਪਰ ਕੋਵਿਡ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਪਾਬੰਦੀਆਂ ਕਾਰਨ ਅਗਲੀ ਪਰੀਖਿਆ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਵਿੱਚ ਦੇਰੀ ਹੋ ਗਈ ਸੀ।
ਰੇਲਵੇ ਦੇ ਆਰ ਆਰ ਬੀ, ਸਾਰੀਆਂ ਸੂਚਿਤ ਅਸਾਮੀਆਂ ਲਈ ਸੀਬੀਟੀ ਰੱਖਣ ਲਈ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧ ਹਨ ਅਤੇ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਕਾਰਨ ਲਗਾਈਆਂ ਗਈਆਂ ਰੋਕਾਂ ਬਾਰੇ ਜ਼ਮੀਨੀ ਸਥਿਤੀ ਦਾ ਸਰਗਰਮੀ ਨਾਲ ਮੁਲਾਂਕਣ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਹੁਣ ਜਦੋਂ ਕਿ ਆਈਆਈਟੀਜ਼ ਲਈ ਜੇਈਈ ਅਤੇ ਨੀਟ ਲਈ ਪਰੀਖਿਆ ਦਾ ਅਨੁਭਵ ਹਾਸਲ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ, ਇਹ ਮਹਿਸੂਸ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਕਿ ਰੇਲਵੇ ਵੀ ਟੈਸਟ ਲਈ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ ਜਿਸ ਨੂੰ ਕਿ ਕੋਵਿਡ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਕਾਰਨ ਰੋਕਣਾ ਪਿਆ ਸੀ।
ਵਿਸ਼ਾਲ ਪੱਧਰ ਤੇ ਕਰਵਾਈ ਜਾਣ ਵਾਲੀ ਇਸ ਪਰੀਖਿਆ ਲਈ ਐੱਸਓਪੀਜ਼ ਤਿਆਰ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਵੱਖ ਵੱਖ ਕੇਂਦਰੀ ਅਤੇ ਰਾਜ ਪੱਧਰ ਦੀਆਂ ਅਥਾਰਿਟੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਮਾਜਿਕ ਦੂਰੀ ਅਤੇ ਹੋਰ ਪ੍ਰੋਟੋਕਾਲਾਂ ਦੇ ਨਿਯਮਾਂ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਕਰਨਾ ਲਾਜ਼ਮੀ ਹੈ ਜੋ ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੇ ਹਿਤ ਵਿੱਚ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹਨ।
ਰੇਲਵੇ ਦਾ ਹੁਣ, ਪਹਿਲੇ ਪੜਾਅ ਦੇ ਔਨਲਾਈਨ ਕੰਪਿਊਟਰ ਅਧਾਰਿਤ ਟੈਸਟ 15 ਦਸੰਬਰ, 2020 ਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਲੋੜੀਂਦੀ ਕਾਰਵਾਈ ਆਰੰਭ ਕਰ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ।

Ministry of Railways
Indian Railways to start Computer Based Test for notified vacancies from 15th December 2020
05 SEP 2020 6:59PM by PIB Delhi
Indian Railways is going to start computer based tests for notified vacancies from 15th December 2020.
Indian Railways had notified 3 types of vacancies. These were 35208 for NTPC (non technical popular categories like guards, office clerks, commercial clerks etc), 1663 for Isolated & Ministerial categories (Steno & Teaches etc) and 103769 for Level 1 vacancies (track maintainers, pointsman etc). In all RRBs had notified a total of 1.40 lakh such vacancies for NTPC categories, Level-1 Posts and isolated and miscellaneous categories. Against the above vacancies, RRBs had received more than 2.40 crore applications. The Computer Based Test (CBT) for above vacancies had to be deferred due to Covid-19 pandemic and resultant lockdown which was imposed throughout country.
Scrutiny of the applications had been completed but the process of further examination had got delayed due to covid related restrictions.
RRBs of Railways are committed to hold the CBT for all the notified vacancies and have been actively assessing the ground situation imposed due to pandemic. Now that experience of conduct examination for the JEE for IITs and NEET is there, it was felt that Railways too can start the process which had to be stopped due to Covid pandemic.
SOPs for conduct of examination of this magnitude are being framed. Norms of social distancing and other protocols prescribed by the various Central and State authorities need to be followed which are essential in the interest of safety of candidates.
Railway now proposes to commence 1st stage online computer based tests from 15 December, 2020 and necessary action has been initiated in this regard.