आदिवासी विकास मंत्रालय
आदिवासी व्यवहार मंत्रालय आणि भारतीय लोक प्रशासन संस्थेतर्फे आभासी पद्धतीने दोन दिवसीय ‘राष्ट्रीय आदिवासी संशोधन परिषदे’ चे आयोजन
मुंडा यांनी टीआरआय / सीओईएस द्वारे ग्रामीण पातळीवरील उदरनिर्वाहाचा आराखडा विकसित करण्यावर भर दिला
05 SEP 2020 10:26PM by PIB Mumbai
आदिवासी व्यवहार मंत्रालय (एमओटीए) आणि भारतीय लोक प्रशासन संस्था (आयआयपीए) यांनी 3 आणि 4 सप्टेंबर, 2020 रोजी आभासी व्यासपीठाच्या माध्यमातून दोन दिवस ‘राष्ट्रीय आदिवासी संशोधन परिषद’ आयोजित केली होते. केंद्रीय आदिवासी व्यवहार मंत्री अर्जुन मुंडा हे या परिषदेचे अध्यक्ष होते. मुंडा यांनी यावेळी टीआरआय आणि अन्य लाभधारकांच्या भागीदारी अंतर्गत राबविण्यात येणाऱ्या विविध संशोधन प्रकल्पांच्या निकालांचे आणि चांगल्या पद्धतींचा आढावा घेऊन त्यावर चर्चा केली. राज्य आदिवासी कल्याण मंत्री, राज्य आदिवासी कल्याण सचिव, टीआरआय संचालकांसह मंत्रालय आणि आयआयपीएचे अधिकारी यांच्यासह देशभरातील सुमारे 120 सहभागी या संमेलनाला उपस्थित होते ज्यांनी आदिवासी संशोधन व विकासावर आपले विचार मांडले.
केंद्रीय आदिवासी व्यवहार मंत्री अर्जुन मुंडा यांनी आदिवासी व्यवहार मंत्रालयासह विविध भागीदारांनी / लाभधारकांनी राबविलेल्या उपक्रमांचे यावेळी कौतुक केले. भारतीय लोक प्रशासन संस्थेच्या कॅम्पसमध्ये राष्ट्रीय आदिवासी संशोधन संस्था (एनटीआरआय) स्थापन करण्यासाठी आदिवासी व्यवहार मंत्रालय आणि भारतीय लोक प्रशासन संस्था (आयआयपीए) यांच्यात करारावर स्वाक्षऱ्या झाल्या असून, यामुळे टीआरआयमध्ये चांगला समन्वय व व्यवस्थापन आणि आदिवासींच्या संशोधनात सुधारणा करण्यासाठी पुरावा आधारित नियोजन आणि देशभरातील आदिवासींचा विकास यासाठी त्याची मदत होईल, असेही त्यांनी सांगितले.
लदाख हा एक नवीन केंद्र शासित प्रदेश आहे आणि तेथील उपक्रम आणि प्रकल्पांची संपूर्ण अंमलबजावणी आणि विश्लेषण या दृष्टीने या क्षेत्राकडे विशेष लक्ष दिले गेले पाहिजे यावर त्यांनी भर दिला. तसेच, त्यांनी सांगितले की आपण आपले भागीदार तसेच तेथे राहणाऱ्या समुदायांसह सहकार्याने एकत्रित प्रयत्न केले पाहिजेत आणि देशभर सकारात्मक उदाहरण स्थापन केले पाहिजे.
PJYC.jpeg)
मुंडा यांनी टीआरआय / सीओईद्वारे ग्रामीण पातळीवरील उदरनिर्वाहाचा आराखडा विकसित करण्यावर भर दिला ज्यामुळे ग्रामस्थांना जागतिक मागणी समजून घेण्यास मदत होईल आणि त्यानुसार त्यांना ई-कॉमर्स, ब्रँड मॅनेजमेंट आणि प्रॉडक्ट मार्केटिंग इत्यादी विषयावर प्रशिक्षण दिले जाऊ शकेल जेणेकरुन ते पंतप्रधानांच्या “आत्मनिर्भर भारत” आणि लोकल फॉर व्होकल” या महत्वाकांक्षी उपक्रमांमध्ये महत्वाची भूमिका बजावू शकतील. त्यांनी जिल्हा, गाव, विभाग आणि विशेषत: पीव्हीटीजींसाठी परिप्रेक्ष्य कृती योजना विकसित करण्यासाठी प्रत्येक आदिवासीबहुल गावात परिणाम मुल्यांकन करण्याचे काम करण्यासाठी टीआरआय आणि सीओईला प्रोत्साहित केले. पीव्हीटीजी वर्चस्व असलेल्या गावांची परिस्थिती सुधारण्यासाठी त्यांनी एक नवीन कल्पना सुचवली ज्यांतर्गत जिल्ह्यातील समर्पित अधिकाऱ्यांनी पुढाकार घेऊन गाव दत्तक घेण्याची सूचना करण्यात आली आहे. जैवविविधता व्यवस्थापन सेंद्रिय शेती व स्वदेशी बियाणे यासंदर्भात अधिक काम करणे ही आज काळाची गरज आहे असे त्यांनी सांगितले.
कर्नाटकचे आदिवासी कल्याण मंत्री, गोविंद एम. काजोल, तेलंगणाच्या आदिवासी कल्याण मंत्री, सत्यवती राठोड, अरुणाचल प्रदेशचे आदिवासी कल्याण मंत्री, आलो लिबांग एचएम, यांनी आदिवासी व्यवहार मंत्रालयाच्या उपक्रमाचे स्वागत केले आणि केंद्रीय आदिवासी व्यवहार मंत्र्यांना त्यांच्या राज्याशी संबंधित विशिष्ट बाबींची माहिती दिली.
आदिवासी व्यवहार मंत्रालय टीआरआयला देण्यात येणाऱ्या अनुदाना अंतर्गत संशोधनासाठी 26 टीआरआयला वित्तपुरवठा करीत आहे आणि देशभरात पसरलेल्या नामांकित सरकारी आणि गैर-सरकारी संस्थांच्या सहकार्याने गुणवत्तापूर्ण संशोधन कार्य करत आहे. या भागीदार संस्था उत्कृष्टता केंद्र म्हणून नियुक्त केल्या आहेत. आदिवासी व्यवहार सचिव दीपक खांडेकर म्हणाले की, आदिवासी व्यवहार मंत्रालयाने अशा भागीदार संस्थांसोबत कार्यक्षम मॉडेल्सची आखणी केली आहे जी समस्या ओळखण्यापासून त्याचे निराकरण करण्यापर्यंत सगळे उपाय शोधणे आणि कृती संशोधनाचाएक भाग म्हणून प्रकल्पाची अंमलबजावणी करणे, ज्याद्वारे विविध धोरणात्मक उपक्रमाद्वारे इतर ठिकाणी प्रतिकृति तयार केली जाऊ शकते. आरोग्य, उदरनिर्वाह, शिक्षण, डिजीटलायझेशन, जलसंधारण, डेटा विज्ञान आणि आकांक्षी आणि मॉडेल खेड्यांसाठी विकास मॉडेल हे या प्रकल्पांचे विषय आहेत. आदिवासी व्यवहार मंत्रालयाचे सहसचिव डॉ. नवलजित कपूर यांनी एका सादरीकरणात गेल्या 1 वर्षात राबविण्यात आलेले 30 प्रमुख प्रकल्प व आगामी काही महिन्यांसाठी आखण्यात आलेल्या उपक्रमांची माहिती दिली.
डॉ. एस.एन. त्रिपाठी, डीजी आयआयपीए आणि सीओईचे प्रमुख डॉ. नुपूर तिवारी यांनी “ट्रायबल टॅलेंट पूल” च्या सीओई प्रकल्पातील उपक्रम आणि आदिवासी व्यवहार मंत्रालयाकडून शिष्यवृत्ती मिळविणाऱ्या पीएचडी अभ्यासकांच्या प्रबंधाची गुणवत्ता सुधारण्यासाठी राष्ट्रीय मेंटर पूल विकसित करण्याच्या योजनांची माहिती दिली. टीआरआयच्या मजबुतीसाठी राबविलेल्या विविध उपाययोजनांची माहिती त्यांनी दिली. श्री त्रिपाठी यांनी आयआयपीच्या आवारात आगामी राष्ट्रीय आदिवासी संशोधन संस्थेची स्थापना व कामकाज यासाठी आयआयपीएच्या पूर्ण सहकार्याचे आश्वासन दिले.
सेंटर फॉर एक्सलन्स फॉर डेटा अनालिटिक्स (सीईडीए), एनआयसी मधील आशुतोष मौर्य यांनी पुरावा-आधारित नियोजनमधील डेटाचे महत्त्व स्पष्ट केले. त्यांनी यावेळी “परफॉर्मन्स अँड मॉनिटरींग डॅशबोर्ड” (dashboard.tribal.gov.in) आणि ते विकसित करण्यासाठी केलेले प्रयत्न व आव्हाने यांचे प्रात्यक्षिक दिले. नीती आयोगाचे सीईओ अमिताभ कांत आणि नीती आयोगाचे सदस्य रमेश चंद यांनी नुकतेच “आदिवासींचे सशक्तीकरण – भारताचे परिवर्तन” या घोषवाक्यासह पोर्टल सुरु केले.
पीरामल फाऊंडेशनचे मुख्य कार्यकारी अधिकारी पार्स्नासिस यांनी, 17 ऑगस्ट 2020 रोजी अर्जुन मुंडा यांनी सुरु केलेल्या आरोग्य पोर्टल (swasthya.tribal.gov.in) च्या विविध वैशिष्ट्यांचे सादरीकरण केले. या पोर्टलमध्ये आरोग्य आणि कुटुंब कल्याण मंत्रालय, महिला आणि बाल विकास मंत्रालय आणि विविध जिल्ह्यांमधील 117 जिल्ह्यांचा आरोग्य आणि पोषण डेटा संकलित केला जातो. डॅश-बोर्डवर उपलब्ध डेटा, ई-नियतकालिक-अलेख व इतर आदिवासींच्या संशोधनाशी संबंधित विविध भागीदारांची माहिती एकाच ठिकाणी उपलब्ध असल्याने हे पोर्टल आदिवासींचे आरोग्य आणि पोषण आहारावरील आकडेवारीचे एक बिंदू समाधान आहे.
ई अँड वाय चे विवंता प्रसाद यांनी उच्च संभाव्य गुंतवणूक व संधी जिल्हा (एचआयपीओडी) आणि एसोचॅमच्या मीनाक्षी शर्मा यांनी उद्योजकता विकासाच्या विविध मॉडेल्सचे सादरीकरण केले. त्यांच्या उपक्रमांमुळे अद्वितीय आदिवासी उत्पादने आणि ही उत्पादने विकसित करणारे कलाकार/ कारागीर कसे एकत्रित आले आहेत, त्यांच्या उद्योजकीय क्षमतांमध्ये वाढ, गुणवत्ता, पॅकेजिंग आणि उत्पादनांचे विपणन सुधारणे आणि देशांतर्गत / आंतरराष्ट्रीय व्यासपीठावर विविध मुल्यांसह त्यांच्या उत्पादनांची मागणी वृद्धिंगत करून एक अद्वितीय ब्रँड म्हणून ओळख निर्माण करण्यास कशी मदत केली जात आहे हे सांगितले. देवप्रिया दत्ता, सल्लागार डीएसटी यांनी या उत्पादनांच्या भू-मॅपिंगचे महत्त्व आणि सीओई सहकार्याने उद्योजकांच्या विकासात राज्य व जिल्हा एस अँड टी केंद्रांची भूमिका समजावून सांगितली.
आदिवासी व्यवहार मंत्रालयाने लदाख भागातील खेड्यांमध्ये शाश्वत जीवनमान उंचावण्यासाठी बहुआयामी उपक्रम हाती घेतले आहेत. याची अंमलबजावणी करण्यासाठी टाटा ट्रस्टच्या अमृता पटवर्धन यांनी शाम खोरे आणि थारू खोऱ्याच्या 31 गावात हाती घेतलेल्या विविध उपक्रमांची माहिती दिली. 4 महिन्यात लागवड करण्यात येणारे जर्दाळू, मटार आणि भाज्या ही तिथली मुख्य पिके आहेत असे ती म्हणाली. स्थानिकांना त्यांच्या उत्पादनांचा योग्य मोबदला मिळत नसल्याने सुधारित सौर सुकण्याचे तंत्र आणि सुधारित पॅकेजिंग तंत्रामुळे या नाशवंत वस्तूंना बाजारपेठेत योग्य भाव मिळण्यास मदत होईल यावर तिने जोर दिला. या उपक्रमांमध्ये मुख्यत्वे करून उत्पादकता वृद्धिंगत करणे आणि लदाख प्रदेशातील विविध उत्पादनांचे पेरणी, कापणी, प्रक्रिया आणि विपणन यावर लक्ष केंद्रित करण्यात आले आहे. चांगथांग खोऱ्यात, पश्मिना मेंढरांचे संगोपन आणि लोकर व उत्पादनांची गुणवत्ता सुधारण्याच्या प्रकल्पाच्या माध्यमातून केलेले प्रयत्न निदर्शनास आले आहेत.
ए.बी.ओटा, संचालक टीआरआय, ओदिशा यांनी एनआयसी टीमचे तांत्रिक संचालक सुरिंदर कुमार यांच्यासह आगामी ‘आदिवासी डिजिटल दस्तावेज भांडार’, ची वैशिष्ट्ये सादर केली. आदिवासींशी संबंधित टीआरआय आणि सीओई यांनी तयार केलेले सर्व दस्तावेज (संशोधन अहवाल / प्रकाशित पुस्तके / मोनोग्राफ्स / मूल्यांकन अहवाल / माहितीपट) एकाच व्यासपीठावर उपलब्ध करुन देण्याच्या दृष्टीने हे एक अभिनव पाऊल आहे. भविष्यात आदिवासी जमातींसाठी तसेच आदिवासींसाठी आवश्यक असलेल्या कोणत्याही प्रकारच्या निर्णयासाठी हे भांडार अत्यंत फायदेशीर ठरेल. पोर्टल विकसित होत आहे आणि सध्या या पोर्टलमध्ये अंदाजे 630 रेकॉर्ड उपलब्ध आहेत. एनआयसीच्या पथकाने टीआरआयला या पोर्टलची वैशिष्ट्ये देखील सविस्तरपणे स्पष्ट केली आहेत.
आदिवासी भागातील पाण्याच्या समस्येचे समर्थन व निराकरण करण्यासाठी आटत चाललेल्या प्रवाहांना पुनरुज्जीवित करण्यासाठी यूएनडीपीआयंडिया समुदायाच्या सहभागासह 1000 झरे प्रकल्प कशाप्रकारे कार्यरत आहे याची माहिती सुशील चौधरी यांनी दिली. एमओटीए आणि यूएनडीपी यांच्यातील या प्रकल्पाचे उद्दीष्ट दुर्गम भागात आदिवासींच्या पाण्याची गरज भागविण्यासाठी या झऱ्यांच्या माध्यमातून स्थानिकांच्या पाण्याच्या समस्येचे समाधान शोधणे हे आहे. हा प्रकल्प मोठ्या प्रमाणात समुदाय आधार, पॅरा-हायड्रोलॉजिस्ट आणि ऑनलाईन मंच - जीआयएस आधारित स्प्रिंग एटलास प्रशिक्षण यांच्या मदतीने राबविला गेला आहे. स्प्रिंग एटलस पोर्टलवर आतापर्यंत सुमारे संपूर्ण ओदिशातील 408 झरे मॅप केलेले आहेत. या व्यतिरिक्त, चौधरी यांनी Geet (जीआयएस एनेबल्ड एंटीटलमेंट ट्रॅकिंग सिस्टम) या ऍप्लिकेशनची माहितीही दिली. जे ग्रामीण भागातील लोकांना त्यांच्या पात्रतेनुसार विविध सरकारी योजना आणि कार्यक्रमांचा लाभ घेण्यास मदत करेल ज्यामुळे त्यांचा समुदाय सक्षम होईल.
आर्ट ऑफ लिव्हिंगच्या व्यक्ती विकास केंद्र (व्हीव्हीकेआय) येथील प्रसन्ना प्रभू आणि डॉ. प्रभाकर राव यांनी आदिवासी व्यवहार मंत्रालया सोबत सुरु असलेल्या प्रकल्पांवर चर्चा केली जिथे ते सध्या झारखंडमध्ये पीआरआय मजबूत करण्यासाठी आणि औरंगाबादमधील सेंद्रिय शेतीस प्रोत्साहन देण्यासाठी लक्ष केंद्रित करीत आहेत. या प्रकल्पांद्वारे आदिवासी समाजात सामाजिक बदल घडवून त्यांच्या सर्वांगीण सामाजिक-आर्थिक विकासा घडवून आणणे हे त्यांचे लक्ष्य आहे.
आदिवासी स्थलांतरितांच्या सक्षमीकरणासाठी, एमओटीएच्या प्रकल्पांतर्गत दिशा फाऊंडेशनच्या अंजली बुऱ्हाडे आदिवासी स्थलांतरितांना अधिक चांगल्या सुविधा, सेवा, आणि हक्क मिळवून देण्याचे काम करीत आहेत.

Ministry of Tribal Affairs
Two days ‘National Tribal Research Conclave’ held virtually by Ministry of Tribal Affairs & Indian Institute of Public Administration
Shri Munda gave emphasis on developing village level livelihood framework by TRIs/ CoES
05 SEP 2020 2:28PM by PIB Delhi
The Ministry of Tribal Affairs (MoTA) and Indian Institute of Public Administration (IIPA) organized Two Days ‘National Tribal Research Conclave’ through virtual platform on 3rd and 4th September, 2020. The conclave was chaired by the Union Minister of Tribal Affairs Shri Arjun Munda, who reviewed and discussed the outcome and the best practices of various research projects being implemented under partnerships with TRIs and other stakeholders. About 120 participants across the country including State Tribal Welfare Ministers, State Tribal Welfare Secretaries, TRI Directors, CoEs along with Officers of Ministry and IIPA attended the meet and shared their views on tribal research & development.
Union Minster of Tribal Affairs Shri Arjun Munda appreciated the initiatives taken by various partners/stakeholders with the Ministry of Tribal Affairs. He also announced that agreement has been signed between Ministry of Tribal Affairs and Indian Institute of Public Administration (IIPA) for setting up National Tribal Research Institute (NTRI) in their campus, which would help in better coordination and management among TRIs and would go a long way in improving tribal research resulting in evidence based planning and development of tribal areas across the country.
He also emphasized that as Ladakh is a new Union Territory and this region should be given special attention in terms of analysis and overall implementation of the programmes and projects initiated there. Also, he stated that we should work with collaborative efforts with our partners as well as communities residing there and showcase a positive example across the country.
Shri Munda gave emphasis on developing village level livelihood framework by TRIs/ CoEs so that villagers can understand World’s Demand, can be given training on E-commerce, Brand Management & product marketing etc so that they can play vital role in PM’s Visionary initiative “Athmanirbar Bharat” and “Local for Vocal Campaign ”. He also impressed upon TRIs and CoEs to do Impact Assessment of every tribal dominated village to develop Perspective action plan for district, village, block and particularly for PVTGs. In order to improve conditions of PVTG dominated villages, he gave a novel idea and suggested dedicated Officers of a district to come forward and adopt a village. He told that it is the need of an hour to work on Biodiversity Management Organic Farming and Indigenous Seed.
Shri Govind M Kajol, Tribal Welfare Minister, Karnataka , Smt. Sathyavathi Rathod, Tribal Welfare Minister, Telangana, Sri Alo Libang Hm, Tribal Welfare Minister, Arunachal Pradesh welcomed initiative of MoTA and briefed Union Tribal Affairs Minister about their State specific issues.
Ministry of Tribal Affairs is funding 26 TRIs for research under Grant to TRIs and is also engaged in quality research in collaboration with reputed Government and Non-Government Organizations spread over country. These partner organizations are designated as Centre of Excellences. Sh. Deepak Khandekar, Secretary Tribal Affairs said that MoTA along with such partner organizations designs workable models which provide end to end solution, starting with problem identification, finding solution and execution of the project as part of Action research, which can be replicated at other places through various policy initiatives. The themes of such projects are Health, Livelihood, Education, Digitalization, Water Conservation, Data Sciences and Development Models for aspiration and model villages. Dr NavalJit Kapoor, Joint Secretary,MoTA in a presentation briefed about top 30 projects undertaken by the in last 1 year and the activities planned in coming months.
Dr SN Tripathi, DG IIPA and Dr Nupur Tiwari, Head of CoE briefed about the activities undertaken in COE’s project of “Tribal Talent Pool” and plans of developing National Mentor Pool in improving the quality of thesis of PhD scholars getting scholarship from MoTA. They also informed about various measures taken in strengthening of TRIs. Sh Tripathi assured full co-operation of IIPA in establishing and functioning of upcoming National Tribal Research Institute in IIPA premises with their collaboration.
Shri Ashutosh Maurya from Centre for Excellence for Data Analytics (CEDA), NIC explained the importance of data in evidence-based planning. He gave demonstration of “Performance and Monitoring Dashboard” (dashboard.tribal.gov.in) and the efforts and challenges in developing it. The portal with slogan “Empowering Tribals- Transforming India” was recently launched by Shri Amitabh Kant, CEO NITI Aayog and Shri Ramesh Chand, Member NITI Aayog.
Shri Parsnasis, CEO Piramal Foundation demonstrated various features of the Swasthya Portal (swasthya.tribal.gov.in), which was launched by Shri Arjun Munda on 17.8.2020. The portal is compiling tribal Health and Nutrition datafor 177 districts captured from M/oH&FW, M/o WCD and various districts. He explained that the data available in the Dash-board, e-magazine-Alekh and information about various partners associated in Tribal research make it a one point solution to data on Tribal Health and Nutrition.
Shri Vivantha Prasad from E&Y told about High Potential Investment and Opportunity District (HIPOD) and Ms Meenakshi Sharma from ASSOCHAM presented various models of entrepreneurship development. They explained how their initiatives will map unique tribal products, artist/artisans developing these products and enhance their entrepreneurial capabilities improve quality, packaging and ,marketing of product and Create a unique brand identity with a differentiated value proposition to Enhance visibility on domestic/ international circuit. Shri Devpriya Datta, Advisor DST deliberatedon the importance of Geo-mapping of these products and the role of State and District S&T Centers in development of entrepreneurs in collaborations with CoEs.
Ministry of Tribal Affairs has also taken a multi-pronged initiative to promote sustainable livelihood in the villages of Ladakh region. To implement this, Ms. Amrita Patwardhan from Tata Trust explained various initiatives undertaken in 31 villages of Sham Valley and Tharu Valley. She submitted that Apricot, Peas and vegetables are the main crops, which are grown in 4 months. She stressed that with improved solar drying techniques and improved packaging techniques will help in marketability of these are perishable items as locals do not get remunerative price for their products. This initiative would largely focus on productivity enhancing, harvesting, post-harvesting, processing and marketing of various products belonging to ladakh region. In Chnagthan valley, efforts through project on Pashmina sheep rearing and improvement in quality of wool and products were demonstrated. Ms Gitanjali from SECMOL, Ladakh presented the CoE’s efforts in Rehabilitation of abandoned villages through Ice Stupas with involvement of locals and how Ice stupas can change economy of the village by solving water problem, plantation of trees and irrigation. She elaborated on SECMOL plans to plant trees through community participation and engaging local in Home Stay project.
Shri A.B. Ota, Director TRI, Odisha along withShri Surinder Kumar,Technical Director with NIC Team presented features of upcoming ‘Tribal Digital Document Repository’, which is an innovative step towards providing a common platform of all the documentation (Research Reports/Published Books/Monographs/Evaluation Reports/Documentaries) prepared by the TRIs and CoEs pertaining to tribals. This robust repository would be highly beneficial for any kind of decision making required for the tribal communities as well as tribal areas in the future. The portals is under development and currently, there are approximately 630 records available in this portal. The features of the said portal were also thoroughly explained by the NIC Team to the TRIs.
To support and resolve the water problems in the tribal areas, Shri Sushil Chaudhary told how UNDPIndia is working on 1000 springs project with community participation to revive drying streams. This project between MoTA and UNDP aims to demonstrate a localized solution by harnessing the potential of seasonal springs to meet the water need of tribal communities in hard reachable areas. This project is broadly implemented with the help of community support, training on para-hydrologists and Online Platform – GIS based Spring Atlas. Around 408 springs has been already mapped across Odisha on the Spring Atlas portal till now. In addition to this, Shri Chaudhary also apprised about the application namely Geet (GIS Enabled Entitlement Tracking System), which provides a single platform that helps rural communities to access various government schemes and programmes that they are eligible for; thereby enabling communities claim their entitlements.
Shri Prasanna Prabhu and Dr Prabhakar Rao from Vyakti Vikas Kendra India (VVKI), Art of Living also discussed their ongoing projects with Ministry of Tribal Affairs where they are presently focusing to strengthen PRI in Jharkhand and promoting Organic Farming in Aurangabad. Through their projects, they aim to create social change in the tribal communities and lead them towards overall socio-economic development.
For the empowerment of tribal migrants, Ms Anjali Burhade from Disha Foundation under their project with MoTA, is working to provide better access, services, rights and entitlements to the tribal migrants and aiming to converge with key line ministries and State governments for tribal migrant inclusive programs.