Ministry of Science & Technology
Machine learning solution can make exploring geo-resources simpler
Scientists have developed a neural-based (machine learning-based) practical approach for automatic interpretation of 3D seismic data
This first of its kind approach has been developed by computing a new attribute called meta-attribute
05 SEP 2020 7:14PM by PIB Delhi
Scientists struggling with the manual interpretation of growing seismic data to explore causes of earthquake, particularly when the area is geologically complex, are now armed with a machine learning-based solution that can help in automatic interpretation of this data.
Effective detection of subsurface geologic features from surface seismic data is very important for understanding the geotectonic, basin evolution, resource exploration, and process that causes earthquakes (seismogenesis) of an area. For this, acquisition of seismic data keeps on growing, making the processing computationally intensive and interpretation tedious. Thanks to high-performance computing systems, that have allowed analysis of such voluminous data within a reasonable time after receiving guidance and inputs from interpreters. However, human analysts struggle for manual interpretation, particularly when the area is geologically complex and data is copious.
To automate the process and accelerate the interpretation, Scientists from Wadia Institute of Himalayan Geology(WIHG), an autonomous Institute under the Department of Science & Technology, Govt. of India, have developed a neural-based (machine learning-based) practical approach for automatic interpretation of 3D seismic data. This first of its kind approach has been developed by computing a new attribute called meta-attribute.
The tabular sheet intrusions between older layers of sedimentary rock or beds of volcanic lava (sill complexes) significantly contribute to the transport and storage of hot magma, and leading to overburden. This acts as plausible structural traps for hydrocarbon accumulations in sedimentary basin. The petroliferous (petroleum containing) Canterbury basin off New Zealand is a classic example, where saucer-shaped magmatic sills are embedded within the Cretaceous to Eocene (geological period that lasted from about 145 to 33.9 million years ago) succession resulting into forced folds and hydrothermal vents above the sill terminations.
Scientists from WIHG captured this scenario by designing a workflow and computing Sill Cube (SC) and Fluid Cube (FC) meta-attributes. These are hybrid attributes that are generated by amalgamating a number of seismic attributes (associated with the geologic targets) using a neural-based approach. This study is published in the research journal ‘Tectonophysics’. The WIHG team prepared the meta-attributes following supervised neural learning (machine learning), where computing systems are trained under the guidance of a human analyst.
According to the findings of this study, individual sills cover from 1.5 km2 to17 km2 areas, respectively. Moreover, the fluxed-out magmatic fluids from the tip of the principal sills vertically rise to a height of around 800 m through hydrothermal vents and uplift the overburden. Such an interpretational approach is automated and effectively narrates subsurface magmatic activities from 3D seismic data.
This work is an important step forward towards application of machine learning to address geological problems and looks promising in understanding complex geological processes in an active mountain belt such as the Himalaya.
(Publication Link: https://doi.org/10.1016/j.tecto.2020.228541)

ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਮਸ਼ੀਨ ਲਰਨਿੰਗ ਸਮਾਧਾਨ ਭੂ-ਸਰੋਤਾਂ ਦੀ ਪੜਚੋਲ ਨੂੰ ਅਸਾਨ ਬਣਾ ਸਕਦਾ ਹੈ
ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਨੇ 3ਡੀ ਸੀਸਮਿਕ ਡੇਟਾ ਦੀ ਸਵੈਚਲਿਤ ਵਿਆਖਿਆ ਲਈ ਇੱਕ ਨਿਊਰਲ-ਅਧਾਰਿਤ ਵਿਵਹਾਰਕ ਪਹੁੰਚ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੀ ਹੈ
ਇਸ ਕਿਸਮ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਪਹੁੰਚ ਨੂੰ ਨਵੇਂ ਐਟਰੀਬਿਊਟ ਦੀ ਗਣਨਾ ਰਾਹੀਂ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ,ਜਿਸ ਨੂੰ ਮੈਟਾ-ਐਟਰੀਬਿਊਟ ਕਿਹਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ
05 SEP 2020 7:14PM by PIB Chandigarh
ਭੂਚਾਲ ਦੇ ਕਾਰਨਾਂ ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਾਉਣ ਲਈ ਵਧ ਰਹੇ ਅੰਕੜਿਆਂ ਦੀ ਹੱਥੀਂ ਵਿਆਖਿਆ ਨਾਲ ਜੂਝ ਰਹੇ ਵਿਗਿਆਨੀ, ਖ਼ਾਸਕਰ ਜਦੋਂ ਇਹ ਭੂਗੋਲਿਕ ਪੱਖੋਂ ਗੁੰਝਲਦਾਰ ਹੈ, ਹੁਣ ਇੱਕ ਮਸ਼ੀਨ ਲਰਨਿੰਗ ਅਧਾਰਿਤ ਸਮਾਧਾਨ ਨਾਲ ਲੈਸ ਹੈ, ਜੋ ਇਨ੍ਹਾਂ ਅੰਕੜਿਆਂ ਦੀ ਸਵੈਚਾਲਤ ਵਿਆਖਿਆ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਭੂਚਾਲ ਦੇ ਅੰਕੜਿਆਂ ਤੋਂ ਉਪ-ਭੂਮੀ ਭੂਗੋਲਿਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਪਛਾਣ ਜੀਓਟੈਕਟੋਨਿਕ, ਖੇਤਰੀ ਵਿਕਾਸ, ਸਰੋਤ ਦੀ ਪੜਚੋਲ ਅਤੇ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨੂੰ ਸਮਝਣ ਲਈ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ ਜੋ ਕਿਸੇ ਖੇਤਰ ਦੇ ਭੂਚਾਲ ਦਾ ਕਾਰਨ ਬਣਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਲਈ, ਭੂਚਾਲ ਦੇ ਅੰਕੜਿਆਂ ਦੀ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਲਗਾਤਾਰ ਵੱਧਦੀ ਰਹਿੰਦੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਗਣਨਾ ਅਧਾਰਿਤ ਸੰਘਣੀ ਅਤੇ ਵਿਆਖਿਆ ਮੁਸ਼ਕਲ ਹੋ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਉੱਚ-ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਵਾਲੀਆਂ ਕੰਪਿਊਟਿੰਗ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਦਾ ਧੰਨਵਾਦ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇੰਟਰਪ੍ਰੇਟਰ ਤੋਂ ਮਾਰਗ ਦਰਸ਼ਨ ਅਤੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਇਕ ਵਾਜਬ ਸਮੇਂ ਦੇ ਅੰਦਰ ਅਜਿਹੇ ਵੱਡੇ ਡੇਟਾ ਦੇ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਦੀ ਆਗਿਆ ਦੇ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਹਾਲਾਂਕਿ, ਮਨੁੱਖੀ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਕ ਵਿਆਖਿਆ ਲਈ ਸੰਘਰਸ਼ ਕਰਦੇ ਹਨ, ਖ਼ਾਸਕਰ ਉਦੋਂ ਜਦੋਂ ਖੇਤਰ ਭੂਗੋਲਿਕ ਤੌਰ 'ਤੇ ਮਾਮਲਾ ਗੁੰਝਲਦਾਰ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਡੇਟਾ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ।
ਇਸ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨੂੰ ਸਵੈਚਾਲਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਵਿਆਖਿਆ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ ਕਰਨ ਲਈ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ ਅਧੀਨ ਇੱਕ ਖੁਦਮੁਖਤਿਆਰੀ ਸੰਸਥਾ ਵਾਡੀਆ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਵ੍ ਹਿਮਾਲਿਅਨ ਜੀਓਲੋਜੀ (ਡਬਲਿਊਆਈਐੱਚਜੀ) ਦੇ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਨੇ 3ਡੀ ਭੂਚਾਲ ਦੇ ਅੰਕੜਿਆਂ ਦੀ ਸਵੈਚਾਲਤ ਵਿਆਖਿਆ ਲਈ ਇੱਕ ਨਿਊਰਲ-ਅਧਾਰਿਤ (ਮਸ਼ੀਨ ਲਰਨਿੰਗ ਅਧਾਰਿਤ) ਵਿਵਹਾਰਕ ਪਹੁੰਚ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਇਸ ਕਿਸਮ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਪਹੁੰਚ ਨੂੰ ਨਵੇਂ ਐਟਰੀਬਿਊਟ ਦੀ ਗਣਨਾ ਰਾਹੀਂ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ,ਜਿਸ ਨੂੰ ਮੈਟਾ-ਐਟਰੀਬਿਊਟ ਕਿਹਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਜੁਆਲਾਮੁਖੀ ਲਾਵਾ ਦੀ ਤਲਛੱਟੀ ਚੱਟਾਨ ਜਾਂ ਬੈੱਡ ਦੀਆਂ ਪੁਰਾਣੀਆਂ ਪਰਤਾਂ ਵਿਚਕਾਰ ਟੈਬੂਲਰ ਸ਼ੀਟ ਇੰਟਰੂਜ਼ਨ ਗਰਮ ਮੈਗਮਾ ਦੀ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਅਤੇ ਸਟੋਰੇਜ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਉਂਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਵਧੇਰੇ ਗੁੰਝਲਦਾਰ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਇਹ ਤਲਛੱਟੀ ਘਾਟੀ ਵਿੱਚ ਹਾਈਡ੍ਰੋਕਾਰਬਨ ਇਕੱਤਰ ਕਰਨ ਲਈ ਪੱਕੇ ਢਾਂਚਾਗਤ ਟ੍ਰੈਪ ਵਜੋਂ ਕੰਮ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਪੈਟਰੋਲੀਫੋਰਸ (ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਵਾਲਾ) ਕੈਨਟਰਬਰੀ ਘਾਟੀ ਨਿਊਜ਼ੀਲੈਂਡ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਦੀ ਇਕ ਰਵਾਇਤੀ ਉਦਾਹਰਣ ਹੈ, ਜਿਥੇ ਤਸ਼ਤਰੀ ਦੇ ਆਕਾਰ ਦੀਆਂ ਮੈਗਮੇਟਿਕ ਚੋਟੀਆਂ ਕ੍ਰੈਟੀਸੀਅਸ ਤੋਂ ਈਓਸੀਨ ਦੇ ਅੰਦਰ ਜਮ੍ਹਾਂ ਹੁੰਦੀਆਂ ਹਨ (ਭੂ-ਵਿਗਿਆਨਕ ਅਵਧੀ ਜੋ ਕਿ ਲਗਭਗ 145 ਤੋਂ 33.9 ਮਿਲੀਅਨ ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ ਤੱਕ ਚੱਲੀ) ਜਿਸ ਨਾਲ ਦਬਾਅ ਵਾਲੇ ਫੋਲਡ ਅਤੇ ਹਾਈਡ੍ਰੋਥਰਮਲ ਵੈਂਟ ਸਿੱਲ ਦੇ ਉੱਭਰਦੇ ਹਨ।
ਡਬਲਿਊਆਈਐੱਚਜੀ ਦੇ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਨੇ ਕੰਮ ਅਧਾਰਿਤ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਕਰਕੇ ਅਤੇ ਸਿੱਲ ਕਿਊਬ (ਐੱਸਸੀ) ਅਤੇ ਫਲੂਇਡ ਕਿਊਬ (ਐਫਸੀ) ਮੈਟਾ-ਐਟਰੀਬਿਊਟਸ ਨੂੰ ਕੰਪਿਊਟਰਕ੍ਰਿਤ ਕਰਕੇ ਇਸ ਦ੍ਰਿਸ਼ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤਾ। ਇਹ ਹਾਈਬ੍ਰਿਡ ਐਟਰੀਬਿਊਟ ਹਨ ਜੋ ਕਿ ਨਿਊਰਲ-ਅਧਾਰਿਤ ਪਹੁੰਚ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਦਿਆਂ ਕਈ ਭੂਚਾਲ ਸੰਬੰਧੀ ਐਟਰੀਬਿਊਟ (ਭੂ-ਵਿਗਿਆਨਕ ਟੀਚਿਆਂ ਨਾਲ ਜੁੜੇ) ਨੂੰ ਜੋੜ ਕੇ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾਂਦੀਆਂ ਹਨ। ਇਹ ਅਧਿਐਨ ਰਿਸਰਚ ਜਰਨਲ ਟੈਕਟੋਨੋਫਿਜਿਕਸਵਿੱਚ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਿਤ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਡਬਲਿਊਆਈਐੱਚਜੀ ਟੀਮ ਨੇ ਨਿਰੀਖਣ ਕੀਤੇ ਨਿਊਰਲ ਲਰਨਿੰਗ (ਮਸ਼ੀਨ ਲਰਨਿੰਗ) ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਮੈਟਾ-ਐਟਰੀਬਿਊਟ ਨੂੰ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ, ਜਿੱਥੇ ਗਣਨਾ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਨੂੰ ਮਨੁੱਖੀ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਕ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ ਸਿਖਲਾਈ ਦਿੱਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ।
ਇਸ ਅਧਿਐਨ ਦੀਆਂ ਖੋਜਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਸਿੱਲਾਂ ਕ੍ਰਮਵਾਰ 1.5 ਵਰਗ ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਤੋਂ 17 ਵਰਗ ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਖੇਤਰ ਤੱਕ ਦੀਆਂ ਹਨ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਸਿਧਾਂਤਕ ਸਿੱਲਾਂ ਦੇ ਸਿਰੇ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਨਿਕਲਦੇ ਮੈਗਮੇਟਿਕ ਤਰਲ ਹਾਈਡ੍ਰੋਥਰਮਲ ਵੈਂਟ ਰਾਹੀ ਉੱਪਰ ਨੂੰ 800 ਮੀਟਰ ਦੀ ਉਚਾਈ ਤੱਕ ਵੱਧ ਜਾਂਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਸਮਰੱਥਾ ਤੋਂ ਵੱਧ ਬੋਝ ਪਾਉਂਦੇ ਹਨ। ਅਜਿਹੀ ਵਿਆਖਿਆਤਮਕ ਪਹੁੰਚ ਸਵੈਚਾਲਿਤ ਹੈ ਅਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਮੈਗਮੈਟਿਕ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਨੂੰ 3ਡੀ ਭੂਚਾਲ ਦੇ ਅੰਕੜਿਆਂ ਤੋਂ ਬਿਆਨ ਕਰਦੀ ਹੈ।
ਇਹ ਕੰਮ ਭੂ-ਵਿਗਿਆਨਕ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਦੇ ਸਮਾਧਾਨ ਲਈ ਮਸ਼ੀਨ ਲਰਨਿੰਗ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਪ੍ਰਤੀ ਇਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਕਦਮ ਹੈ ਅਤੇ ਇਕ ਸਰਗਰਮ ਪਹਾੜੀ ਪੱਟੀ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਹਿਮਾਲਿਆ ਵਿੱਚ ਗੁੰਝਲਦਾਰ ਭੂ-ਵਿਗਿਆਨ ਪ੍ਰਕ੍ਰਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਸਮਝਣ ਵਿੱਚ ਸਹਾਈ ਦਿਖਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹੈ।
(ਪਬਲੀਕੇਸ਼ਨ ਲਿੰਕ: https://doi.org/10.1016/j.tecto.2020.228541 )