ਪਰਸੋਨਲ,ਲੋਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਤੇ ਪੈਨਸ਼ਨ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਖਾਹਿਸ਼ੀ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਦੇ 117 ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਕਲੈਕਟਰਾਂ ਲਈ ਮਹਾਮਾਰੀ ਵਿੱਚ ਗੁੱਡ ਗਵਰਨੈਂਸ ਪਿਰਤਾਂ ਬਾਰੇ ਇੱਕ ਰੋਜ਼ਾ ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਖਾਹਿਸ਼ੀ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਦੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਕਲੈਕਟਰਾਂ ਨੇ ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਨਾਲ ਲੜਨ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਗ਼ੈਰ-ਖਾਹਿਸ਼ੀ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਨੂੰ ਪਛਾੜਿਆ
ਖਾਹਿਸ਼ੀ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਦੀ ਧਾਰਣਾ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸ਼ਾਸਨ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਮਾਡਲ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਅਥਾਹ ਤਬਦੀਲੀ ਦੀ ਨਿਸ਼ਾਨਦੇਹੀ ਕਰਦੀ ਹੈ: ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ
04 SEP 2020 7:04PM by PIB Chandigarh
ਲੋਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਅਤੇ ਪੈਨਸ਼ਨ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ, ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਅੱਜ ਇੱਕ ਵੈਬੀਨਾਰ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਐੱਨਸੀਜੀਜੀ-ਨੀਤੀ/ਐੱਨਆਈਟੀਆਈ ਦੀ ਖਾਹਿਸ਼ੀ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਚੰਗੇ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਪਿਰਤਾਂ ਤੇ ਇੱਕ ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਤੇ ਭਾਸ਼ਣ ਦਿੱਤਾ। ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿੱਚ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਖਾਹਿਸ਼ੀ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਕਲੈਕਟਰਾਂ ਨੇ ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੀ ਲੜਾਈ ਲੜਨ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਗ਼ੈਰ-ਖਾਹਿਸ਼ੀ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਨਾਲੋਂ ਚੰਗਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕੀਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਖਾਹਿਸ਼ੀ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਦੀ ਇਹ ਕਾਰਗੁਜ਼ਾਰੀ ਭਾਰਤ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਲਚਕਤਾ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਉੱਚ ਪੱਧਰੀ ਕਾਰਗੁਜ਼ਾਰੀ ਦਾ ਇੱਕ ਕਾਰਨ ਆਈਏਐੱਸ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਸਲਾਹ-ਮਸ਼ਵਰੇ ਤੋਂ ਹਾਸਲ ਕੀਤਾ ਉਹ ਅਨੁਭਵ ਸੀ ਜੋ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਕ ਸੱਕਤਰਾਂ ਵਜੋਂ ਸੇਵਾ ਨਿਭਾ ਚੁੱਕੇ ਸੀ। ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਕੰਮ ਸਾਵਧਾਨੀ ਨਾਲ ਚਲਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਕਈ ਪ੍ਰਵੇਸ਼ ਪਰੀਖਿਆਵਾਂ - ਜੇਈਈ / ਐੱਨਈਈਟੀ / ਸੀਐੱਸਈ ਨੂੰ ਕਰਵਾਇਆ ਜਾ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ। ਸਿਰਫ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਸਮੂਹਕ ਯਤਨਾਂ ਸਦਕਾ ਭਾਰਤ ਦੂਸਰੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨਾਲੋਂ ਮਹਾਮਾਰੀ ਨਾਲ ਲੜਨ ਦੇ ਯੋਗ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਖਾਹਿਸ਼ੀ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਦੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਕਲੈਕਟਰਾਂ ਨੂੰ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ ਕਿ ਉਹ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਸੂਚਕਾਂ ਵਿੱਚ ਲਗਾਤਾਰ ਵਾਧੇ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਵੱਲ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰਨ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੁਆਰਾ ਖਾਹਿਸ਼ੀ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਦੀ ਧਾਰਣਾ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਆਜ਼ਾਦੀ ਤੋਂ ਸੱਤ ਦਹਾਕਿਆਂ ਬਾਅਦ ਰਾਜ ਪ੍ਰਬੰਧ ਲਈ ਰਾਜਨੀਤਿਕ ਪਹੁੰਚ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵੱਡੀ ਤਬਦੀਲੀ ਦੀ ਨਿਸ਼ਾਨਦੇਹੀ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਗਵਰਨੈਂਸ ਦੇ ਸਾਰੇ ਪੱਧਰਾਂ ਤੇ ਕੰਮ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਵਿੱਚ ਵੱਡੀ ਤਬਦੀਲੀ ਲਿਆਉਣ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਵਿਕਾਸ ਕਾਰਜਾਂ ਦੇ ਵਧੇਰੇ ਵਿਗਿਆਨਕ ਅਤੇ ਉਦੇਸ਼ ਮੁੱਲਾਂਕਣ ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲੀ ਵੀ ਸੀ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉੱਤਰੀ ਪੂਰਬੀ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਖਾਹਿਸ਼ੀ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਦੇ ਗਵਰਨੈਂਸ ਪਿਰਤਾਂ ਦੇ ਇੱਕ ਖ਼ਾਸ ਸੈਸ਼ਨ ਦੇ ਨਾਲ ਇੱਕ ਰੋਜ਼ਾ ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ੇ ਤੇ ਖ਼ਾਸ ਧਿਆਨ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉੱਤਰ ਪੂਰਬੀ ਰਾਜਾਂ ਵੱਲ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਤ ਹੋਣ ਨਾਲ ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਨਵੇਂ ਹਵਾਈ ਅੱਡਿਆਂ ਅਤੇ ਰੇਲ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਉੱਤਰ ਪੂਰਬੀ ਰਾਜ ਖ਼ਾਸਕਰ ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ, ਮਣੀਪੁਰ ਅਤੇ ਸਿੱਕਮ ਜੋ ਇੱਕ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਲਈ ਕੋਰੋਨਾ ਮਹਾਮਾਰੀ ਮੁਕਤ ਹੋਣ ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਦਾ ਇੱਕ ਨਮੂਨਾ ਸਨ। ਉੱਤਰ ਪੂਰਬੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਕਿਸੇ ਵੀ ਸਮੇਂ ਪੀਪੀਈ ਕਿੱਟਾਂ, ਮਾਸਕ, ਹੈਂਡ ਸੈਨੀਟਾਈਜ਼ਰਾਂ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਕਮੀ ਨਹੀਂ ਆਈ। ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਇੱਕ ਰੋਜ਼ਾ ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਦੇ ਸਫ਼ਲਤਾਪੂਰਵਕ ਆਯੋਜਨ ਲਈ ਨੈਸ਼ਨਲ ਸੈਂਟਰ ਫਾਰ ਗਵਰਨੈਂਸ, ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਕੀ ਸੁਧਾਰ ਅਤੇ ਲੋਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਵਿਭਾਗ ਅਤੇ ਨੀਤੀ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ।
ਵਿਦਾਇਗੀ ਸੈਸ਼ਨ ਨੂੰ ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਦੇ ਮੁੱਖ ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਅਧਿਕਾਰੀ (ਸੀਈਓ) ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤਾਭ ਕਾਂਤ ਅਤੇ ਸਕੱਤਰ ਡੀਏਆਰਪੀਜੀ ਅਤੇ ਡੀਪੀਪੀਡਬਲਿਊ ਡਾ. ਕੇ. ਸ਼ਿਵਾਜੀ ਨੇ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ। ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤਾਭ ਕਾਂਤ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਖਾਹਿਸ਼ੀ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਤਹਿਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਖੇਤਰ ਮਿਲ ਕੇ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਦਾ ਹੱਲ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਹਜ਼ਾਰੀਬਾਗ, ਗੋਲਪਾੜਾ ਅਤੇ ਬਾਂਕਾ ਖਾਹਿਸ਼ੀ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਦੀ ਸਫ਼ਲਤਾ ਦੀ ਕਹਾਣੀ ਦਾ ਹਵਾਲਾ ਦਿੱਤਾ। ਡਾ.ਕੇ. ਸ਼ਿਵਾਜੀ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਕੋਵਿਡ -19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਦੌਰਾਨ, ਡੀਏਆਰਪੀਜੀ ਨੇ ਸੀਪੀਜੀਆਰਏਐੱਮਐੱਸ ਦੇ ਨਾਲ ਰਾਜ ਪੋਰਟਲਾਂ ਦੇ ਏਕੀਕਰਣ, ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਦੇ ਨਿਪਟਾਰੇ ਦੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਕਮੀ ਅਤੇ ਫੀਡਬੈਕ ਕਾਲ ਸੈਂਟਰਾਂ ਨਾਲ ਜਨਤਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਨੂੰ ਸੰਭਾਲਣ ਦੇ ਸੁਧਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਪਹਿਲ ਕੀਤੀ ਸੀ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਮਹਾਮਾਰੀ ਵਿੱਚ ਸਾਰੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੀਆਂ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਘੱਟ ਹੋਈਆਂ।
ਇੱਕ ਦਿਨਾ ਕਾਨਫ਼ਰੰਸ ਵਿੱਚ 5 ਤਕਨੀਕੀ ਸੈਸ਼ਨ ਹੋਏ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਸਿਹਤ ਖੇਤਰ ਗਵਰਨੈਂਸ, ਈ-ਗਵਰਨੈਂਸ, ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਜਲ ਸਰੋਤ ਪ੍ਰਬੰਧਨ, ਉੱਤਰ ਪੂਰਬੀ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਵਿਦਿਅਕ ਗਵਰਨੈਂਸ ਦੇ ਸਰਬੋਤਮ ਅਭਿਆਸ ਸ਼ਾਮਲ ਸਨ। ਰਾਮਨਾਥਪੂਰਮ, ਸਿਰੋਹੀ, ਨਰਮਦਾ, ਵਸ਼ਿਮ, ਵਿਰੁਧਨਗਰ, ਨੰਦੂਰਬਰ, ਵਾਯਾਨਾਡ, ਰਾਇਚੂਰ, ਰਾਂਚੀ, ਨਾਉਪਾੜਾ, ਬਸਤਰ, ਨੂਹ, ਕਾਛਰ, ਪੂਰਬੀ ਗਾਰੋ ਹਿਲਸ, ਢਲਾਈ, ਨਮਸਾਈ, ਬਰਨ, ਬਾਂਕਾ, ਵਿਜ਼ਿਆਨਾਗਰਾਮ ਅਤੇ ਸੁਕਮਾ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਤੋਂ 20 ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਕਲੈਕਟਰਾਂ ਨੇ ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਤਜਰਬੇ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੇ। ਸੈਸ਼ਨ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਵਿੱਚ ਸਪੈਸ਼ਲ ਸੱਕਤਰ ਡੋਨਰ ਸ਼੍ਰੀ ਇੰਦਰ ਪਾਂਡੇ, ਸਾਬਕਾ ਸਕੱਤਰ ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸਾਖਰਤਾ ਸ਼੍ਰੀ ਅਨਿਲ ਸਵਰੂਪ, ਕਰਨਾਟਕ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਵਧੀਕ ਮੁੱਖ ਸਕੱਤਰ ਡਾ ਸ਼ਾਲਿਨੀ ਰਜਨੀਸ਼, ਪੀਣ ਵਾਲੇ ਪਾਣੀ ਅਤੇ ਸੈਨੀਟੇਸ਼ਨ ਵਿਭਾਗ ਅਤੇ ਜਲ ਸ਼ਕਤੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਵਧੀਕ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਭਰਤ ਲਾਲ ਅਤੇ ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ ਈ-ਗਵਰਨੈਂਸ ਅਥਾਰਿਟੀ ਅਤੇ ਕਮਿਸ਼ਨਰ ਈ ਗਵਰਨੈਂਸ ਡਾ. ਸੰਤੋਸ਼ ਮਿਸ਼ਰਾ ਸ਼ਾਮਲ ਸਨ। ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਵਿੱਚ ਡੀਏਆਰਪੀਜੀ, ਨੀਤੀ, ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਸਿਵਲ ਸੇਵਕ ਜੋ ਖਾਹਿਸ਼ੀ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਦੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਤਹਿਤ ਕੇਂਦਰੀ ਪ੍ਰਭਾਰੀ ਅਫ਼ਸਰਾਂ ਵਜੋਂ ਸੇਵਾ ਨਿਭਾ ਰਹੇ ਸਨ, ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ, ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਕਲੈਕਟਰ ਅਤੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਪੱਧਰੀ ਅਧਿਕਾਰੀ ਜੋ ਖਾਹਿਸ਼ੀ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਦੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨੂੰ ਸੰਭਾਲ ਰਹੇ ਸਨ, ਸ਼ਾਮਲ ਸਨ।
ਡੀਏਆਰਪੀਜੀ ਦੇ ਵਧੀਕ ਸੱਕਤਰ ਅਤੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਸੈਂਟਰ ਫਾਰ ਗੁੱਡ ਗਵਰਨੈਂਸ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ ਸ਼੍ਰੀ ਵੀ. ਸ਼੍ਰੀਨਿਵਾਸ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਦਾ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਸੰਦੇਸ਼ ਇਹ ਸੀ ਕਿ ਮਹਾਮਾਰੀ ਨਾਲ ਲੜਨ ਲਈ ਖਾਹਿਸ਼ੀ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਨੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਅਤੇ ਸਹਿਯੋਗੀ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦਾ ਲਾਭ ਉਠਾਇਆ ਹੈ।

Ministry of Personnel, Public Grievances & Pensions
Union Minister Dr.Jitendra Singh addresses the one-day workshop on Good Governance Practices in a Pandemic for 117 District Collectors of Aspirational Districts
Dr.Jitendra Singh says, District Collectors in Aspirational Districts outperformed many non-Aspirational Districts in fighting the COVID-19 Pandemic.
Concept of Aspirational Districts marks a tectonic shift in India’s Governance Model: Dr.Jitendra Singh
04 SEP 2020 7:04PM by PIB Delhi
Dr.Jitendra Singh, Minister of State for Personnel, PG and Pensions delivered the valedictory address at the NCGG-NITI one-day Workshop on Good Governance Practices in Aspirational Districts in a Pandemic through a webinar today. In his address,Dr.Jitendra Singh said that District Collectors in Aspirational Districts have out-performed many non-aspirational districts in fighting the COVID-19 Pandemic and that the performance of Aspirational Districts represents an opportunity to prove the resilience of the Indian Nation. One of the reasons for this high quality performance was that IAS officers who had served as Assistant Secretaries in Government of India had gained from their mentorship in Union Government. Dr.Jitendra Singh said that the “show must go on with due precautions” despite the pandemic, as can be seen in the conduct of several entrance examinations – the JEE/ NEET/ CSE all of which have been notified. Only because of the collective people’s effort India was able to fight the pandemic better than other countries. He urged the District Collectors of Aspirations Districts to consistently focus on achieving continuous growth in developmental indicators.
Dr.Jitendra Singh said that the concept of Aspirational Districts conceptualised by Prime Minister Shri Narendra Modi marks a major shift in political approach to Governance after seven decades of Independence in India. He said that it was also a shift to a more scientific and objective assessment of developmental activities, besides bringing about a sea change in work culture at all levels of Governance.
Dr.Jitendra Singh said that governance practices in Aspirational Districts of North Eastern States have found special focus in the one-day workshop with a specific session on the subject. He said that concentrated focus on North Eastern States had enabled the region to witness infrastructure development with new airports and train services. Further, North Eastern States were a model in management of coronavirus pandemic with Tripura, Manipur and Sikkim being corona virus free for lengthy periods of time. The North Eastern region did not witness any shortfall in PPE Kits, Masks, Hand Sanitizers at any point of time. Dr.Jitendra Singh complimented the National Centre for Good Governance, Department of Administrative Reforms and Public Grievances and the NITI for successfully organizing the one-day workshop.
The valedictory session was addressed by Shri Amitabh Kant, CEO NITI and Dr.K.Shivaji Secretary DARPG and DPPW. Shri Amitabh Kant said that different regions of India are solving problems together under the Aspirational District Program. He cited the success stories of Aspirational Districts of Hazaribagh, Goalpara and Banka in this regard. Dr.K.Shivajisaid that during the COVID-19 pandemic, DARPG had made significant strides in reforms in handling public grievances, with integration of state portals with CPGRAMS, reduction in grievance handling time and feedback call centres all of which eased the citizen’s pain points in the pandemic.
The one-day conference had 5 technical sessions including Best Practices in Health Sector Governance, e-governance, Agriculture and Water Resource Management, North Eastern States and Educational Governance. 20 district collectors from Ramanathapuram, Sirohi, Narmada, Washim, Virudhnagar, Nandurbar, Wayanad, Raichur, Ranchi, Naupada, Bastar, Nuh, Cachar, East Garo Hills, Dhalai, Namsai, Baran, Banka, Vizianagaram and Sukma presented their experiences in handling the COVID-19 pandemic. The session chairs included Shri Indevar Pandey, Special Secretary DONER, Shri Anil Swarup former Secretary Education and Literacy, Dr.Shalini Rajneesh, Additional Chief Secretary Government of Karnataka, Shri Bharat Lal Additional Secretary (Water) Department of Drinking Water and Sanitation, Ministry of Jal Shakti and Dr. Santosh Mishra CEO, Tamil Nadu e-Governance Authority and Commissioner e-Governance.The participants of the workshop comprised of Senior Officers of DARPG, NITI, Central Ministries, Senior Civil Servants of Government of India serving as Central Prabhari Officers under the Aspirational Districts Program, Senior Officials from State Governments, District Collectors and District Level Officers handling the Aspirational Districts Program.
Shri V. Srinivas, Additional Secretary, DARPG and Director General, National Centre for Good Governance said that the overwhelming message from the workshop was that Aspirational Districts had leveraged the benefits of technology and synergized developmental programs to fight the pandemic.