ਨਵੀਂਨ ਅਤੇ ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਊਰਜਾ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸ਼੍ਰੀ ਆਰ.ਕੇ. ਸਿੰਘ ਨੇ ਬਕਾਇਦਾ ਬੈਂਕ ਗਰੰਟੀਆਂ ਦੇ ਬਦਲੇ ਆਈਆਰਈਡੀਏ, ਪੀਐੱਫਸੀ ਅਤੇ ਆਰਈਸੀ ਦੁਆਰਾ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਬਕਾਇਆ ਧਨ ਜਮ੍ਹਾਂ ਰਕਮ (ਈਐੱਮਡੀ) ਦੇ ਅੰਡਰਟੇਕਿੰਗ ਪੱਤਰ ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਦੇ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ
04 SEP 2020 5:27PM by PIB Chandigarh
ਨਵੀਂ ਅਤੇ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਅਤੇ ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਆਰ ਕੇ ਸਿੰਘ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ (ਆਰਈ) ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਟੈਂਡਰ / ਬੋਲੀ ਲਗਾਉਣ ਸਬੰਧੀ ਐੱਸਈਸੀਆਈ, ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ ਅਤੇ ਐੱਨਐੱਚਪੀਸੀ ਦੁਆਰਾ ਅਰਨੇਸਟ ਮਨੀ ਡਿਪਾਜ਼ਿਟ (ਈਐੱਮਡੀ) ਦੀ ਬਜਾਏ ਆਈਆਰਈਡੀਏ, ਪੀਐੱਫਸੀ ਅਤੇ ਆਰਈਸੀ ਵਲੋਂ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ਲੈਟਰ ਆਵ੍ ਅੰਡਰਟੇਕਿੰਗ ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦੇ ਦਿੱਤੀ ਹੈ।
ਐੱਸਈਸੀਆਈ, ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ, ਐੱਨਐੱਚਪੀਸੀ ਨੂੰ ਲਿਖੇ ਇੱਕ ਪੱਤਰ ਵਿੱਚ, ਨਵੀਂ ਅਤੇ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਹੈ ਕਿ ਐੱਸਈਸੀਆਈ, ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ, ਐੱਨਐੱਚਪੀਸੀ ਜਾਂ ਕੋਈ ਹੋਰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਏਜੰਸੀ, ਐੱਮਐੱਨਆਰਈ (ਹੁਣ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਏਜੰਸੀਆਂ) ਦੀ ਥਾਂ, ਬੈਂਕ ਗਰੰਟੀ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਜਾਂ 'ਭੁਗਤਾਨ ਆਨ ਆਰਡਰ ਸਾਧਨ' ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਅਰਨੇਸਟ ਮਨੀ ਡਿਪਾਜ਼ਿਟ (ਈਐੱਮਡੀ) ਨੂੰ ਸਵੀਕਾਰ ਸਕਦੀ ਹੈ।
'ਪੇਮੈਂਟ ਔਨ ਆਰਡਰ ਇੰਸਟਰੂਮੈਂਟ' ਦਾ ਅਰਥ ਹੈ, ਇੰਡੀਅਨ ਰੀਨਿਊਏਬਲ ਐੱਨਰਜੀ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਏਜੰਸੀ ਲਿਮਿਟਡ (ਆਈਆਰਈਡੀਏ) ਜਾਂ ਪਾਵਰ ਫਾਇਨੈਂਸ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ ਲਿਮਿਟਿਡ (ਪੀਐੱਫਸੀ) ਜਾਂ ਆਰਈਸੀ ਲਿਮਿਟਿਡ (ਆਰਈਸੀ) [ਨਵੇਂ ਅਤੇ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਮੰਤਰਾਲੇ (ਐੱਮਐੱਨਆਰਈ) / ਪਾਵਰ ਮੰਤਰਾਲੇ (ਐੱਮਓਪੀ)] ਅਧੀਨ ਆਉਂਦੀਆਂ ਤਿੰਨ ਗ਼ੈਰ-ਬੈਂਕਿੰਗ ਵਿੱਤੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਤੋਂ ਟੈਂਡਰ ਸ਼ਰਤਾਂ ਅਤੇ / ਜਾਂ ਬਿਜਲੀ ਖਰੀਦ ਸਮਝੌਤੇ (ਪੀਪੀਏ) ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਆਰ.ਈ. ਪਾਵਰ ਜਨਰੇਟਰ ਦੇ ਡਿਫਾਲਟ ਹੋਣ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਭੁਗਤਾਨ ਕਰਨ ਲਈ, ਪੱਤਰ। ਅਜਿਹੇ ਪੱਤਰਾਂ ਦਾ ਉਹੀ ਪ੍ਰਭਾਵ ਹੋਵੇਗਾ ਜਿਵੇਂ ਕਿਸੇ ਵੀ ਜਨਤਕ ਖੇਤਰ ਦੇ ਬੈਂਕ ਦੁਆਰਾ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ, ਬੈਂਕ ਗਰੰਟੀ। ਅਜਿਹੇ "ਭੁਗਤਾਨ ਆਨ ਆਰਡਰ ਇੰਸਟਰੂਮੈਂਟ” ਦੇ ਨਿਯਮ ਅਤੇ ਸ਼ਰਤਾਂ ਕਿਸੇ ਵੀ ਜਨਤਕ ਖੇਤਰ ਦੇ ਬੈਂਕ ਦੁਆਰਾ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਕਿਸੇ ਵੀ ਬੈਂਕ ਗਰੰਟੀ ਦੇ ਸਮਾਨ ਹੋਣਗੀਆਂ ਅਤੇ ਖਰੀਦਦਾਰ ਨੂੰ ਨਿਰਧਾਰਤ ਸਮੇਂ ਦੇ ਅੰਦਰ ਮੰਗ 'ਤੇ ਭੁਗਤਾਨ ਕਰਨ ਦਾ ਵਾਅਦਾ ਕਰਨਗੇ। ਆਰਈ ਪਾਵਰ ਜਨਰੇਟਰ ਉਪਰੋਕਤ ਤਿੰਨ ਗ਼ੈਰ-ਬੈਂਕਿੰਗ ਵਿੱਤੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ (ਆਈਈਆਰਡੀਏ, ਪੀਐੱਫਸੀ ਅਤੇ ਆਰਈਸੀ) ਨੂੰ ਉਚਿਤ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੀ ਪੇਸ਼ਕਸ਼ ਕਰਕੇ ਅਜਿਹੇ ਪੱਤਰਾਂ ਦੀ ਮੰਗ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ।
ਚਿੱਠੀ ਵਿੱਚ ਅੱਗੇ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਹੈ, “ਉਪਰੋਕਤ ਫੈਸਲਿਆਂ ਨੂੰ ਸਬੰਧਤ ਬੋਲੀ ਲਗਾਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਸਟੈਂਡਰਡ ਦਿਸ਼ਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ (ਸੌਰ / ਹਵਾ) ਵਿੱਚ ਸੋਧ ਮੰਨਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਉਸ ਅਨੁਸਾਰ ਸੂਚਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।”
ਤਿੰਨ ਗ਼ੈਰ-ਬੈਂਕਿੰਗ ਵਿੱਤੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ - ਆਈਆਰਈਡੀਏ ਜਾਂ ਪੀਐੱਫਸੀ ਜਾਂ ਆਰਈਸੀ ਆਪਣੀ ਨੀਤੀ ਅਨੁਸਾਰ ਯੋਗਤਾਵਾਂ ਅਤੇ ਪੂਰਨ ਤਸੱਲੀ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਭੁਗਤਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਅੰਡਰਟੇਕਿੰਗ / 'ਭੁਗਤਾਨ ਆਨ ਆਰਡਰ ਸਾਧਨ' ਦੇ ਅਜਿਹੇ ਪੱਤਰ ਜਾਰੀ ਕਰ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ।
ਸ਼੍ਰੀ ਆਰ ਕੇ ਸਿੰਘ, ਨਵੀਂ ਅਤੇ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਅਤੇ ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਨਵੀਂ ਅਤੇ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦਾ ਇਹ ਫੈਸਲਾ ਆਰਈ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਈਜ਼ ਆਵ੍ ਡੂਇੰਗ ਬਿਜ਼ਨਸ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਸਹਾਈ ਹੋਵੇਗਾ ਕਿਉਂਕਿ ਵਿਕਾਸਕਰਤਾਵਾਂ ਕੋਲ ਹੁਣ ਟੈਂਡਰਾਂ ਦੀ ਲੋੜ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਹੋਰ ਵਿਕਲਪ ਹੋਵੇਗਾ।"

Ministry of New and Renewable Energy
Shri R.K.Singh approves proposal for acceptance of Letter of Undertaking issued by IREDA, PFC & REC in lieu of Bank Guarantees for Earnest Money Deposit (EMD)
04 SEP 2020 5:27PM by PIB Delhi
Shri R K Singh, the Minister for New & Renewable Energy and Power has approved a proposal for acceptance of Letter of Undertaking issued by IREDA, PFC & REC in lieu of Bank Guarantees for Earnest Money Deposit (EMD) by SECI, NTPC and NHPC in the case of tenders/biddings for developing Renewable Energy(RE) projects in the country.
In a letter written to SECI, NTPC, NHPC, the the Ministry of New & Renewable Energy has conveyed that SECI, NTPC, NHPC or any other implementing agency on behalf of MNRE (henceforth implementing agencies) may accept Earnest Money Deposit (EMD), in the form of Bank Guarantee(s) or ‘Payment on Order instrument’.
'Payment on Order instrument’ means Letter of Undertaking from Indian Renewable Energy Development Agency Limited (IREDA) or Power Finance Corporation Limited (PFC) or REC Limited (REC) [the three non-banking financial institutions under Ministry of New & Renewable Energy (MNRE)/ Ministry of Power (MoP)], to pay in case situation of default of RE power generator in terms of tender conditions and /or Power Purchase Agreement (PPA) arises. Such Letter(s) will have same effect as that of a Bank Guarantee issued by any public sector bank. Such "Payment on Order instrument" would have terms and conditions similar to that of any Bank Guarantee given by any public sector bank and would promise to pay the Procurer on demand within stipulated time. RE power generators can seek such Letters(s) by offering due security to the above mentioned three non-banking financial institutions (IREDA, PFC & REC).
The communication further mentions, “the above decisions may be treated as amendments to the respective Standard Bidding Guidelines (SBG) (solar/ wind) and notified accordingly.”
The three non-banking financial institutions – IREDA or PFC or REC may issue such Letter(s) of Undertaking/ ‘Payment on Order instrument’ to pay as per their policy, on merits and after due diligence.
Shri R K Singh Minister of New & Renewable Energy and Power said, "This decision of the Ministry of New & Renewable Energy will go a long way in ensuring Ease of Doing Business in RE sector as the developers will now have one more option in fulfilling the tender requirement."