ਸੜਕੀ ਆਵਾਜਾਈ ਅਤੇ ਰਾਜਮਾਰਗ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਫਾਸਟੈਗ ਜ਼ਰੀਏ ਫੀਸ ਦੇ ਡਿਜੀਟਲ ਅਤੇ ਆਈਟੀ ਅਧਾਰਿਤ ਭੁਗਤਾਨ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ
03 SEP 2020 5:25PM by PIB Chandigarh
ਰੋਡ ਟਰਾਂਸਪੋਰਟ ਅਤੇ ਰਾਜਮਾਰਗ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ 1 ਦਸੰਬਰ, 2017 ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਵੇਚੇ ਗਏ ਪੁਰਾਣੇ ਵਾਹਨਾਂ ਲਈ ਫਾਸਟੈਗ ਨੂੰ ਲਾਜ਼ਮੀ ਕਰਨ ਤੇ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਤੋਂ ਟਿੱਪਣੀ ਅਤੇ ਸੁਝਾਅ ਲੈਣ ਲਈ ਮਸੌਦਾ ਅਧਿਸੂਚਨਾ ਜੀਐੱਸਆਰ 541 (ਈ) ਮਿਤੀ 1 ਸਤੰਬਰ, 2020 ਨੂੰ ਅਧਿਸੂਚਿਤ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਸੀਐੱਮਵੀਆਰ, 1989 ਵਿੱਚ ਸੋਧੇ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨ ਨੂੰ 1 ਜਨਵਰੀ 2021 ਤੋਂ ਲਾਗੂ ਕਰਨਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵਿਤ ਹੈ।
ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਫਾਰਮ 51 (ਬੀਮਾ ਪ੍ਰਮਾਣ ਪੱਤਰ) ਵਿੱਚ ਸੋਧ ਜ਼ਰੀਏ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਥਰਡ ਪਾਰਟੀ ਬੀਮਾ ਲੈਂਦੇ ਸਮੇਂ ਇੱਕ ਵੈਧ ਫਾਸਟੈਗ ਰੱਖਣ ਨੂੰ ਲਾਜ਼ਮੀ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਫਾਸਟੈਗ ਆਈਡੀ ਦਾ ਵਿਵਰਣ ਕੈਪਚਰ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਹ 1 ਅਪ੍ਰੈਲ, 2021 ਤੋਂ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵਿਤ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਮੋਟਰ ਵਾਹਨ ਨਿਯਮ, 1989 ਅਨੁਸਾਰ ਫਾਸਟੈਗ ਨੂੰ ਨਵੇਂ ਚਾਰ ਪਹੀਆ ਵਾਹਨਾਂ ਦੀ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਲਈ 2017 ਤੋਂ ਲਾਜ਼ਮੀ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਸੀ ਅਤੇ ਇਸ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਵਾਹਨ ਨਿਰਮਾਤਾ ਜਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਡੀਲਰਾਂ ਵੱਲੋਂ ਕੀਤੀ ਜਾਣੀ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਇਹ ਵੀ ਲਾਜ਼ਮੀ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਸੀ ਕਿ ਆਵਾਜਾਈ ਵਾਹਨਾਂ ਲਈ ਫਾਸਟੈਗ ਦੇ ਫਿੱਟ ਪਾਏ ਜਾਣ ਦੇ ਬਾਅਦ ਹੀ ਫਿਟਨੈੱਸ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ ਦਾ ਨਵੀਨੀਕਰਨ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪਰਮਿਟ ਵਾਲੇ ਵਾਹਨਾਂ ਲਈ ਫਾਸਟੈਗ ਦਾ ਫਿਟ ਹੋਣਾ 1 ਅਕਤੂਬਰ, 2019 ਤੋਂ ਹੀ ਲਾਜ਼ਮੀ ਹੈ।

Ministry of Road Transport & Highways
Promotion of Digital and IT based payment of fees through FASTag
03 SEP 2020 5:25PM by PIB Delhi
Ministry of Road Transport and Highways has notified draft notification GSR 541 (E) dated 1st September, 2020 to seek comments and suggestions from the stakeholders on making FASTag mandatory for old vehicles sold before 1st December, 2017. The amended provision in CMVR, 1989 is proposed to be put in force wef 1st Jan 2021.
Further, it is proposed to make having a valid FASTag mandatory while getting a new 3rd Party Insurance through an amendment in FORM 51 (certificate of Insurance), wherein the details of FASTag ID shall be captured. This is proposed to be put in force w.e.f. 1 April 2021.
As per Central Motor Vehicles Rules, 1989, FASTag had been made mandatory since 2017 for registration of new four wheeled Vehicles, and is to be supplied by the Vehicle Manufacturer or their dealers. It had further been mandated that the renewal of fitness certificate will be done only after the fitment of FASTag for the Transport Vehicles. Further that, for National Permit Vehicles, the fitment of FASTag has been mandated since 1st oct 2019.