ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ-ਸੀਐੱਮਈਆਰਆਈ ਨੇ ਵਿਸ਼ਵ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਸੋਲਰ ਟ੍ਰੀ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ
31 AUG 2020 7:40PM by PIB Chandigarh
ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ-ਸੀਐੱਮਈਆਰਆਈ ਨੇ ਵਿਸ਼ਵ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਸੋਲਰ ਟ੍ਰੀ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ ਜਿਸ ਨੂੰ ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ-ਸੀਐੱਮਈਆਰਆਈ ਰਿਹਾਇਸ਼ੀ ਕਾਲੋਨੀ ਦੁਰਗਾਪੁਰ ਵਿੱਚ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ-ਸੀਐੱਮਈਆਰਆਈ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਪ੍ਰੋ. (ਡਾ.) ਹਰੀਸ਼ ਹਿਰਾਨੀ ਨੇ ਤਕਨੀਕ ਤੇ ਵਿਸਥਾਰ ਨਾਲ ਚਰਚਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ , ‘‘ਸੋਲਰ ਟ੍ਰੀ ਦੀ ਸਥਾਪਿਤ ਸਮਰੱਥਾ 11.5 ਕੇਡਬਲਿਊਪੀ ਤੋਂ ਉੱਪਰ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਸਵੱਛ ਅਤੇ ਹਰੀ ਊਰਜਾ ਦੀਆਂ 12,000-14,000 ਇਕਾਈਆਂ ਉਤਪੰਨ ਕਰਨ ਦੀ ਸਲਾਨਾ ਸਮਰੱਥਾ ਹੈ।’’
ਸੋਲਰ ਪਾਵਰ ਟ੍ਰੀ ਨੂੰ ਇਸ ਢੰਗ ਨਾਲ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਹਰ ਸੌਰ ਪੀਵੀ ਪੈਨਲ ਨੂੰ ਸੂਰਜ ਦੀ ਰੌਸ਼ਨੀ ਵਿੱਚ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਐਕਸਪੋਜ਼ਰ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ ਅਤੇ ਹੇਠਾਂ ਘੱਟ ਤੋਂ ਘੱਟ ਛਾਂ ਖੇਤਰ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ। ਹਰ ਟ੍ਰੀ ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ 35 ਸੋਲਰ ਪੀਵੀ ਪੈਨਲ ਹਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ 330 ਡਬਲਿਊਪੀ ਹੈ। ਸੌਰ ਪੀਵੀ ਪੈਨਲਾਂ ਨੂੰ ਫੜਨ ਵਾਲੀਆਂ ਬਾਹਵਾਂ ਦਾ ਝੁਕਾਅ ਲਚਕੀਲਾ ਹੈ ਅਤੇ ਲੋੜ ਅਨੁਸਾਰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸੈੱਟ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ, ਇਹ ਸੁਵਿਧਾ ਰੂਫ-ਮਾਊਂਟਡ ਸੌਰ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਉਪਲੱਬਧ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਊਰਜਾ ਉਤਪਾਦਨ ਡੇਟਾ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਅਸਲ ਸਮੇਂ ਜਾਂ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਦੇ ਅਧਾਰ ਤੇ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ।
ਪ੍ਰੋ. (ਡਾ.) ਹਰੀਸ਼ ਹਿਰਾਨੀ ਨੇ ਦੱਸਿਆ, ‘‘ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ-ਸੀਐੱਮਈਆਰਆਈ ਦੁਆਰਾ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਵਿਸ਼ਵ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਸੋਲਰ ਟ੍ਰੀ ਵਿਭਿੰਨ ਸਾਈਟਾਂ ਤੇ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਕੁਝ ਅਨੁਕੂਲਨ ਯੋਗ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਵੀ ਹਨ।
ਸੋਲਰ ਟ੍ਰੀਜ਼ ਨੂੰ ਘੱਟ ਤੋਂ ਘੱਟ ਸ਼ੈਡੋ ਖੇਤਰ ਯਕੀਨੀ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸੋਲਰ ਟ੍ਰੀਜ਼ ਨੂੰ ਉੁੱਚ ਸਮਰੱਥਾ ਵਾਲੇ ਪੰਪਾਂ, ਈ-ਟ੍ਰੈਕਟਰਾਂ ਅਤੇ ਈ-ਪਾਵਰ ਟਿਲਰਜ਼ ਜਿਹੀਆਂ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਵਿੱਚ ਵਿਆਪਕ ਉਪਯੋਗ ਲਈ ਉਪਲੱਬਧ ਕਰਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਸੋਲਰ ਟ੍ਰੀਜ਼ ਨੂੰ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਨਾਲ ਕੀਮਤ-ਅਸਥਿਰ ਜੀਵਾਸ਼ਮ ਈਂਧਣ ਨੂੰ ਬਦਲਣ ਲਈ ਜੋੜਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਹਰ ਸੋਲਰ ਟ੍ਰੀ ਵਿੱਚ ਜੀਵਾਸ਼ਮ ਈਂਧਣ ਤੋਂ ਊਰਜਾ ਉਤਪਾਦਨ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ ਗ੍ਰੀਨਹਾਊਸ ਗੈਸਾਂ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਵਾਯੂਮੰਡਲ ਵਿੱਚ ਛੱਡੀ ਜਾਣ ਵਾਲੀ 10-12 ਟਨ ਸੀਓ2 ਨਿਕਾਸੀ ਨੂੰ ਬਚਾਉਣ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਹੈ। ਇਸਦੇ ਇਲਾਵਾ ਵਾਧੂ ਉਤਪੰਨ ਊਰਜਾ ਨੂੰ ਐਨਰਜੀ ਗ੍ਰਿੱਡ ਵਿੱਚ ਫੀਡ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਇਹ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮਾਡਲ ਇਕਸਾਰ ਆਰਥਿਕ ਪ੍ਰਤੀਫਲ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਸਬੰਧੀ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਵਿੱਚ ਅਨਿਸ਼ਚਿਤਾਵਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵਾਂ ਦਾ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ, ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਖੇਤੀ ਨੂੰ ਆਰਥਿਕ ਅਤੇ ਊਰਜਾ ਸਥਿਰ ਅਭਿਆਸ ਬਣਾ ਦਿੰਦਾ ਹੈ।
ਹਰੇਕ ਸੋਲਰ ਟ੍ਰੀ ਦੀ ਕੀਮਤ 7.5 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਹੋਵੇਗੀ ਅਤੇ ਇਛੁੱਕ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਆਪਣੇ ਕਾਰੋਬਾਰੀ ਮਾਡਲ ਨੂੰ ਕਿਸਾਨਾਂ ਲਈ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਕਿਸਾਨ ਊਰਜਾ ਸੁਰੱਖਿਆ ਉਤਥਾਨ ਮਹਾਅਭਿਯਾਨ (ਪੀਐੱਮ ਕੁਸੁਮ) ਯੋਜਨਾ ਨਾਲ ਜੋੜ ਸਕਦੇ ਹਨ ਤਾਂ ਕਿ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਗ੍ਰਿੱਡ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ। ਸੋਲਰ ਟ੍ਰੀ ਵਿੱਚ ਆਈਓਟੀ ਅਧਾਰਿਤ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਯਾਨੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਰਾਊਂਡ-ਦਿ-ਕਲਾਕ ਸੀਸੀਟੀਵੀ ਨਿਗਰਾਨੀ, ਅਸਲ ਸਮਾਂ ਨਮੀ, ਹਵਾ ਦੀ ਗਤੀ, ਸਾਲ ਦੀ ਭਵਿੱਖਬਾਣੀ ਅਤੇ ਮਿੱਟੀ ਦੇ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਸੈਂਸਰ।
ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ-ਸੀਐੱਮਈਆਰਆਈ ਦੁਆਰਾ ਵਿਕਸਿਤ ਸੌਰ ਊਰਜਾ ਸੰਚਾਲਿਤ ਈ-ਸੁਵਿਧਾ ਕਿਓਸਕ ਨੂੰ ਅਸਲ ਸਮੇਂ ਤੱਕ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਡੇਟਾਬੇਸ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਈ-ਨਾਮ ਤੱਕ ਅਸਲ ਸਮੇਂ ਲਈ ਸੋਲਰ ਟ੍ਰੀ ਨਾਲ ਜੋੜਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਔਨਲਾਈਨ ਬਜ਼ਾਰ ਤੱਕ ਤੁਰੰਤ ਅਤੇ ਅਸਲ ਸਮੇਂ ਦੀ ਪਹੁੰਚ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮਾਰਕਿਟ ਸਥਾਨ ਹੈ। ਇਹ ਸੋਲਰ ਟ੍ਰੀ ਊਰਜਾ ਨਿਰਭਰਤਾ ਅਤੇ ਕਾਰਬਨ ਨਕਾਰਾਤਮਕ ਭਾਰਤ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਇੱਕ ਲੰਬੀ ਛਾਲ ਹੈ।

Ministry of Science & Technology
CSIR-CMERI develops World’s Largest Solar Tree
31 AUG 2020 7:40PM by PIB Delhi
CSIR-CMERI has developed the World’s Largest Solar Tree, which is installed at CSIR-CMERI Residential Colony, Durgapur. Prof.(Dr.) Harish Hirani, Director, CSIR-CMERI, while elaborating about the technology stated that, “The installed capacity of the Solar Tree is above 11.5 kWp. It has the annual capacity to generate 12,000-14,000 units of Clean and Green Power”.
The Solar Tree has been designed in a manner to ensure maximum exposure of each Solar PV Panel to Sunlight and also creation of the least amount of shadow area beneath. There are a total of 35 Solar PV Panels in each tree with a capacity of 330 wp each. The inclination of the arms holding the Solar PV Panels are flexible and can be adjusted as per requirement, this feature is not available in Roof-Mounted Solar facilities. The energy generation data can be monitored either real-time or on daily basis.
Prof.(Dr.) Harish Hirani explained, “The CSIR-CMERI developed Solar Tree besides being the World’s Largest Solar Tree also has certain customizable features for application at diverse sites. The Solar Trees were designed in a manner to ensure minimum Shadow Area, thus potentially making these Solar Trees available for widespread usage in Agricultural activities such as High Capacity Pumps, e-Tractors and e-Power Tillers.
TheseSolar Trees can be aligned with Agriculture for substituting price-volatile fossil fuels. Each Solar Tree has the potential to save 10-12 tons of CO2 emissions being released into the atmosphere as Greenhouse Gases when compared with fossil fuel fired energy generation.Besides, the surplus generated power can be fed into an Energy Grid.
This Agricultural Model can provide a consistent economic return and help the farmers counter the effects of the uncertain variations in Agriculture related activities, thus, making farming an Economic and Energy Sustainable practice.”
Each Solar Tree will cost Rs 7.5 lakhs and the interested MSMEs can align their Business Model with the Pradhan Mantri Kisan Urja Suraksha evem Utthan Mahabhiyan (PM KUSUM) Scheme for farmers, for developing a Renewable Energy based Energy Grid.
The solar tree has the capability to incorporate IOT based features, i.e. round-the-clock CCTV surveillance in agricultural fields, real-time humidity, wind speed, rainfall prediction and soil analytics sensors. The CSIR-CMERI developed solar powered e-Suvidha Kiosks may also be connected to the Solar Trees for real-time access to the vast majority of agricultural database as well as to the eNAM i.e. National Agricultural MarketPlace for instant and real-time access to an unified online market.This Solar Tree is a Quantum Leap towards making an Energy Reliant and Carbon Negative India.