कोळसा मंत्रालय
2030 पर्यंत 100 मेट्रिक टन कोळसा गॅसिफिकेशन साध्य करण्याचे भारताचे उद्दिष्ट: प्रल्हाद जोशी
गॅसिफिकेशनसाठी वापरल्या जाणाऱ्या कोळशाच्या महसूल वाट्यावर 20% सवलत देण्यात आली आहे
कोळसा मंत्रालयाकडून कोळसा गॅसिफिकेशन आणि लिक्विफेक्शनवर वेबिनारचे आयोजन
31 AUG 2020 8:49PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 31 ऑगस्ट 2020
2030 पर्यंत 100 दशलक्ष टन कोळशाचे गॅसिफिकेशन करण्याचे भारताचे उद्दीष्ट आहे. यासाठी 4 लाख कोटी रुपये गुंतवणूक केली जाईल असे केंद्रीय कोळसा आणि खाण मंत्री प्रल्हाद जोशी म्हणाले. कोळसा गॅसिफिकेशन आणि लिक्विफॅक्शन या विषयावर वेबिनारला संबोधित करताना जोशी म्हणाले की कोळसा गॅसिफिकेशन आणि लिक्विफॅक्शन आता आकांक्षा नसून ती गरज बनली आहे. ते म्हणाले की, इंधनाच्या स्वच्छ स्त्रोतांच्या वापराला प्रोत्साहित करण्यासाठी सरकारने गॅसिफिकेशनसाठी वापरल्या जाणाऱ्या कोळशाच्या महसुली वाट्यावर 20% सवलत दिली आहे.
कृत्रिम नैसर्गिक वायू, उर्जा इंधन, खतांसाठी युरिया आणि इतर रसायनांच्या उत्पादनाला यामुळे चालना मिळेल यावर त्यांनी भर दिला. हे उद्दिष्ट साध्य करण्यासाठी रुपरेषेवर चर्चा करण्यासाठी कोळसा मंत्रालयाने वेबिनार आयोजित केले होते. वेबिनारमध्ये केंद्र सरकार, सीआयएल आणि कोळसा क्षेत्रातील सुमारे 700 प्रतिनिधी उपस्थित होते.
कोळसा क्षेत्रात हरित उपक्रमांसाठी सरकारच्या वचनबद्धतेचा पुनरुच्चार करताना जोशी म्हणाले की कोळसा गॅसिफिकेशन आणि लिक्विफॅक्शन सरकारच्या कार्यक्रम पत्रिकेत असून भारतातील सर्फेस कोल गॅसिफिकेशनच्या विकासासाठी विविध उपाययोजना केल्या आहेत.नीती आयोगाचे सदस्य डॉ.व्ही.के. सारस्वत यांच्या अध्यक्षतेखाली या संदर्भात सुकाणू समिती स्थापन करण्यात आली आहे. कोळसा मंत्रालयातील सदस्यांचा यात समावेश आहे. सीआयएलने जागतिक निविदाद्वारे बीओओ तत्वावर किमान 3 गॅसीफिकेशन प्रकल्प (डंकुनी व्यतिरिक्त) उभारण्याची योजना आखली असून सिंथेटिक नैसर्गिक वायूच्या विपणनासाठी गेलबरोबर सामंजस्य करार केला आहे.
जोशी यांनी उपस्थितांना आपल्या देशाच्या एसडब्ल्यूओटी विश्लेषणाच्या अनुषंगाने तंत्रज्ञान आणि कोळसा गॅसिफिकेशन क्षेत्रातील इतर बाबींविषयी अधिक जाणून घेण्याचे आवाहन केले. ते म्हणाले की, जागतिक मानकांनुसार शाश्वततेच्या मार्गावर जात असताना जास्तीत जास्त उपयोगासाठी देशाच्या राखीव संसाधनांच्या वापराला मदत मिळेल.
नीती आयोगाचे सदस्य डॉ. व्ही. के. सारस्वत, कोळसा सचिव अनिल कुमार जैन, यांनीही वेबिनारला संबोधित केले.

Ministry of Coal
India aims to achieve 100 MT coal gasification target by 2030: Pralhad Joshi
Concession of 20% provided on revenue share of coal used for gasification
Coal Ministry organises webinar on Coal Gasification and Liquefaction
31 AUG 2020 7:26PM by PIB Delhi
India aims for 100 million tonnes (MT) coal gasification by 2030 with investments worth over Rs. 4 lakh crores, said Shri Pralhad Joshi, Union Minister of Coal and Mines. Addressing a webinar on Coal Gasification and Liquefaction, Shri Joshi said that Coal Gasification and Liquefaction is no more an aspiration, but a requirement. He added that for encouraging use of clean sources of fuel, government has provided for a concession of 20% on revenue share of coal used for gasification. He emphasized that this will boost production of synthetic natural gas, energy fuel, urea for fertilisers and production of other chemicals. The webinar was organised by Ministry of Coal (MoC) in New Delhi for discussing the road map for achieving the target. The webinar was attended by around 700 delegates from Government of India, CIL and the coal sector.
Reiterating on government’s commitments for green initiatives in the coal sector, Shri Joshi said that Coal Gasification and Liquefaction are well in the government’s agenda and various actions have been taken for development of Surface Coal Gasification in India. A Steering Committee has been constituted in this regard under the chairmanship of Dr. V.K. Saraswat, Member, NITI Aayog comprising of members from the Ministry of Coal. CIL has also planned to set up at least 3 gasification plants (besides Dankuni) on BOO basis through global tendering and has signed an MOU with GAIL for marketing synthetic natural gas.
Shri Joshi urged the attendees of the session to explore more about technologies & other aspects in Coal Gasification sector, in line with our country’s SWOT analysis. He added that this will help in harnessing nation’s reserves for maximum utilisation while heading on the path to sustainability, as per global standards.
Dr. V K Saraswat, Member NITI Aayog and Shri Anil Kumar Jain, Secretary, Coal also addressed the webinar. Shri Binay Dayal, DT, CIL; Dr. P K Singh, Director, CIMFR; Shri Ashutosh Prasad, GM, PDIL; Shri Naveen Jindal, Chairman, JSPL; Shri Rajesh Jha, CEO, Mundra Synergy; Dr. V R Sharma, MD, JSPL; Dr. Dev Gavaskar, Partner, True North Ventures; Mr. Bob Carter, Group VP, Air Products also shared their views and valuable information.