సూక్ష్మ‌, లఘు, మధ్య త‌ర‌హా సంస్థల మంత్రిత్వ శాఖష్
స్థానిక ఉత్పత్తికి పెద్ద ప్రోత్సాహం; 1200 క్వింటాళ్ళ ఆవ నూనె కోసం ఐటిబిపి నుంచి కెవిఐసికి తొలి కొనుగోలు ఉత్తర్వు
28 AUG 2020 3:42PM by PIB Hyderabad
ఖాదీ, గ్రామీణ పరిశ్రమల కమిషన్ (కెవిఐసి) 1200 క్వింటాళ్ళ కచ్చి ఘని (శీతల పీడనంతో వెలికి తీసే) ఆవ నూనె కోసం ఇండో – టిబెటన్ బోర్డర్ పోలీసు (ఐటిబిపి) నుంచి తొలి కొనుగోలు ఉత్తర్వును స్వీకరించింది. దాని విలువ రూ. 1.73 కోట్లు. జూలై 31న కెవిఐసి, ఐటిబిపి అవగాహనా ఒప్పందంపై సంతకాలు చేసిన కొద్ది వారాల్లోనే ఈ కొనుగోలు నిర్దేశం వచ్చింది. ప్రధాన మంత్రి ‘‘స్వయం సమృద్ధ భారతం’’, ‘‘స్థానికం కోసం స్వరం (వోకల్ ఫర్ లోకల్)’’ పిలుపునకు అనుగుణంగా ఈ ఒప్పందం జరిగింది. కొనుగోలు ఉత్తర్వు వచ్చిన తేదీ నుంచి 30 రోజుల లోపల ఐటిబిపికి ఉత్పత్తిని సరఫరా చేస్తామని కెవిఐసి ఒక ప్రకటనలో తెలిపింది.
ఎంఎస్ఎంఇ శాఖ మంత్రి శ్రీ నితిన్ గడ్కరీ కెవిఐసి ప్రయత్నాలను ప్రశంసించారు. ఇది స్థానిక ఉత్పత్తిని ప్రోత్సహిస్తుందని, గ్రామీణ పరిశ్రమలపై ఆధారపడిన లక్షల మందికి సాధికారతను చేకూరుస్తుందని ఆయన పేర్కొన్నారు.
ఈ కొనుగోలు ఉత్తర్వు... అధిక నాణ్యతతో కచ్చి ఘని ఆవ నూనెను ఉత్పత్తి చేసే ఖాదీ సంస్థలలో అదనపు ఉద్యోగాలను సృష్టిస్తుందని కెవిఐసి తెలిపింది. నిర్దేశిత గడువు 30 రోజులలో సరఫరాను పూర్తి చేయడానికి 3 షిప్టులలో పని చేయవలసిందిగా ఖాదీ సంస్థలను కెవిఐసి ఆదేశించింది. ఈ కొనుగోలు నిర్దేశం ఖాదీ శ్రామికులకు లక్షలాది అదనపు పని గంటలను కల్పిస్తుందని, తద్వారా స్థానిక ఉత్పత్తికి ప్రోత్సాహమిస్తుందని కెవిఐసి పేర్కొంది.
‘‘ఆత్మ నిర్భర్ భారత్ అభియాన్’’కు మద్ధతు ఇచ్చేందుకు గాను స్థానిక ఉత్పత్తులను ప్రోత్సహించాలని హోం శాఖ మంత్రి శ్రీ అమిత్ షా పారా మిలిటరీ దళాలను ఆదేశించిన నేపథ్యంలో ఈ పరిణామం చోటు చేసుకుంది. దేశ వ్యాప్తంగా ఉన్న సిఎపిఎఫ్ క్యాంటీన్లలో ‘‘స్వదేశీ’’ ఉత్పత్తులను మాత్రమే అమ్మడాన్ని శ్రీ అమిత్ షా తప్పనిసరి చేసినట్లు కెవిఐసి తెలిపింది.
అన్ని పారా మిలిటరీ దళాల తరపున సరుకులు సేకరించడం కోసం కేంద్ర హోం మంత్రిత్వ శాఖ నియమించిన నోడల్ ఏజెన్సీ ఐటిబిపి.
ఈ కొనుగోలు ఉత్తర్వును కెవిఐసి ఛైర్మన్ శ్రీ వినయ్ కుమార్ సక్సేనా స్వాగతించారు. మన గ్రామీణ పరిశ్రమలను బలోపేతం చేసి స్థానిక చేతి వృత్తుల వారికి సాధికారత కల్పించే దిశగా పడిన పెద్ద ముందడుగుగా ఈ పరిణామాన్ని ఆయన అభివర్ణించారు. ‘‘స్థానిక ఉత్పత్తిని ప్రోత్సహించి మన గ్రామీణ పరిశ్రమలను బలోపేతం చేయడం ద్వారా మాత్రమే మన ప్రజల ఆర్థిక ఇబ్బందులను తొలగించి వారి కోసం సుస్థిరమైన జీవనోపాదిని సృష్టించగలం. అదే సమయంలో సరిహద్దులలో ఉన్న మన జవాన్లు ఉత్తమ నాణ్యతతో కూడిన ఆవ నూనెను పొందుతారు. గడువు కంటే ముందే సరఫరా జరిగేలా మేము చూస్తాము’’ అని సక్సేనా చెప్పారు.
ఏడాది కాలానికి గాను ఒక అవగాహనా ఒప్పందం (ఎంఒయు)పై కెవిఐసి, ఐటిబిపి సంతకాలు చేశాయి. అది తర్వాత పొడిగింపబడుతుంది. సరఫరాకు సిద్ధమవుతున్న తర్వాతి ఉత్పత్తులలో ఖాదీ చాపలు (డారి), దుప్పట్లు, పరుపు షీట్లు, దిండు కవర్లు, పచ్చళ్లు, తేనె, అప్పడాలు, సౌందర్య సాధనాలు తదితరాలు ఉన్నాయి. నూనె, డారి మొత్తం విలువ సుమారు రూ. 18 కోట్లు ఉంటుంది.

Ministry of Micro,Small & Medium Enterprises
Big Boost to Local Production; KVIC Gets First Order for 1200 Quintal Mustard Oil from ITBP
28 AUG 2020 3:42PM by PIB Delhi
The Khadi and Village Industries Commission (KVIC) has received the first order from Indo-Tibetan Border Police (ITBP) for supplying 1200 quintals of kacchi ghani mustard oil worth Rs 1.73 crore. The purchase order comes just weeks after the MoU signed between KVIC and ITBP on July 31, which is aligned with the Prime Minister’s call for “Aatmanirbhar Bharat” and “Vocal for Local”. As per a statement if KVIC, the order will be supplied to ITBP within 30 days from the date of order.
The Minister for MSME, Shri Nitin Gadkari lauded KVIC’s efforts saying this would encourage local production and empower lakhs of people engaged with village industries.
KVIC has said that this order will create additional jobs at the Khadi institutions manufacturing high quality kacchi ghani mustard oil. KVIC has instructed Khadi institutions to work in 3 shifts so as to complete the supply within the stipulated period of 30 days. This order will generate lakhs of additional man hours for Khadi artisans and thus encouraging local production.
The development comes in wake of the instructions of Home Minister Shri Amit Shah to the paramilitary forces to encourage local products in a bid to support the “Aatmanirbhar Bharat Abhiyan”. Shri Amit Shah has made it mandatory to sell only “Swadeshi” products through the CAPF canteens across India, KVIC added.
The ITBP is the nodal agency appointed by MHA for the procurement of provisions on behalf of all paramilitary forces.
KVIC Chairman Shri Vinai Kumar Saxena welcomed the purchase order saying this was a major step towards strengthening our village industries and empowering the local artisans. “Only by encouraging local production and strengthening our village industries, we can overcome financial distress and create sustainable livelihood for our people. At the same time, our jawans at the border will get the best quality mustard oil. We will ensure the supplies are made before time,” Saxena said.
The KVIC and ITBP have signed the MoU for a period of one year which will be renewed further. The next products in the pipeline are cotton mats (dari), blankets, bed sheets, pillow covers, pickles, honey, papad and cosmetics, etc. The total value of oil and dari will be approximately Rs 18 crore.