ਰੇਲ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸੀਐੱਸਐੱਮਟੀ ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨ ਦਾ ਪੁਨਰਵਿਕਾਸ
ਪੀਪੀਪੀ 'ਤੇ ਛੱਤਰਪਤੀ ਸ਼ਿਵਾਜੀ ਮਹਾਰਾਜ ਟਰਮੀਨਲ (ਮੁੰਬਈ) ਦੇ ਪੁਨਰਵਿਕਾਸ ਦੇ ਲਈ ਯੋਗਤਾ (ਆਰਐੱਫਕਯੂ) ਲਈ ਬੇਨਤੀ ਨੂੰ ਆਈਆਰਐੱਸਡੀਸੀ ਦੁਆਰਾ 20.08.2020 ਨੂੰ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਿਤ ਐੱਨਆਈਟੀ ਦੁਆਰਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ
ਆਰਐੱਫਕਯੂ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ http://irsdc.enivida.com/ 'ਤੇ ਉਪਲੱਬਧ
24 AUG 2020 3:14PM by PIB Chandigarh
ਜਨਤਕ ਨਿਜੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਮੁੱਲਾਂਕਣ ਕਮੇਟੀ (ਪੀਪੀਪੀਏਸੀ) ਦੀ ਸਿਧਾਂਤਕ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦੇ ਬਾਅਦ ਪੀਪੀਪੀ ਮੋਡ 'ਤੇ ਛੱਤਰਪਤੀ ਸ਼ਿਵਾਜੀ ਮਹਾਰਾਜ ਟਰਮੀਨਲ (ਮੁੰਬਈ) ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨ ਦੇ ਪੁਨਰਵਿਕਾਸ ਦੇ ਲੲi ,ਪੀਪੀਪੀ 'ਤੇ ਛੱਤਰਪਤੀ ਸ਼ਿਵਾਜੀ ਮਹਾਰਾਜ ਟਰਮੀਨਲ (ਮੁੰਬਈ) ਦੇ ਪੁਨਰ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਲਈ ਯੋਗਤਾ (ਆਰਐੱਫਕਯੂ) ਲਈ ਯੋਗਤਾ ਬਿਨੈ ਪੱਤਰ ਨੂੰ ਆਈਆਰਐੱਸਡੀਸੀ ਦੁਆਰਾ ਮੰਗਿਆ ਗਿਆ ਹੈ।20.08.2020 ਨੂੰ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਿਤ ਦਸ਼ਤਾਵੇਜ਼ ਦੇਖੋ। ਆਰਐੱਫਕਯੂ ਦਸ਼ਤਾਵੇਜ਼ – 'ਤੇ ਉਪਲੱਬਧ ਹਨ। ਬੋਲੀ ਪਹਿਲਾ ਕਾਨਫਰੰਸ 22.09.2020 ਨੂੰ ਹੋਣ ਵਾਲੀ ਹੈ। ਅਰਜ਼ੀਆਂ ਦੇਣ ਦੀ ਮਿਤੀ 22.20.2020 ਹੈ।
ਪਾਤਰਤਾ ਮਾਪਦੰਡ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਆਵੇਦਕਾਂ ਦੀ ਅਗਲੇ ਪੜਾਅ ਵਿੱਚ ਭਾਗ ਲੈਣ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਸੰਖੇਪ ਸੂਚੀ ਬਣਾਈ ਜਾਏਗੀ। ਬੋਲੀ ਦੀ ਸੰਪੂਰਣ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦੋ-ਪੜਾਅ ਦੀ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਆਰਐੱਫਕਯੂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਲਈ ਬੇਨਤੀ (ਆਰਐੱਫਪੀ) ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਆਰਐੱਫਪੀ ਪੜਾਅ ਵਿੱਚ ਚੁਣੇ ਗਏ ਬੋਲੀਦਾਤਾ 60 ਸਾਲ ਦੇ ਪਟੇ ਦੇ ਅਧਾਰ 'ਤੇ ਵਪਾਰਿਕ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਲਈ ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨ ਦਾ ਪੁਨਰਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਆਸਪਾਸ ਦੀ ਰੇਲਵੇ ਭੂਮੀ ਦਾ ਵਪਾਰਿਕ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ 60 ਸਾਲ ਦੇ ਲਈ ਰਿਆਇਤੀ ਆਧਾਰ ਸਟੇਸ਼ਨ ਦੇ ਸੰਚਾਲਨ ਅਤੇ ਰੱਖ ਰਖਾਓ ਦੇ ਨਾਲ ਚੁਣੇ ਭੂਖੰਡਾਂ 'ਤੇ 99 ਸਾਲ ਤੱਕ ਰਿਹਾਇਸ਼ੀ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਲਈ ਸੰਚਾਲਨ ਅਤੇ ਰੱਖ ਰਖਾਓ ਕਰੇਗਾ। ਰਿਆਇਤਕਰਤਾ ਨੂੰ ਉਪਯੋਗਕਰਤਾ ਫੀਸ ਵੀ ਮਾਲੀਆ ਦਾ ਇੱਕ ਹੋਰ ਨਿਰੰਤਰ ਸਰੋਤ ਹੋਵੇਗਾ ਜਿਹੜਾ ਸਟੇਸ਼ਨ ਦੀ ਵਪਾਰਿਕ ਸੰਚਾਲਨ ਮਿਤੀ (ਸੀਓਡੀ) ਦੇ ਠੀਕ ਬਾਅਦ ਉਪਲੱਬਧ ਹੋਵੇਗਾ।
ਇਹ ਯੋਜਨਾ ਫਰਾਂਸ ਦੇ ਮੈਸ਼ਰਜ਼ ਏਆਰਈਪੀ ਦੁਆਰਾ ਬਣਾਈ ਗਈ ਹੈ ਅਤੇ ਸਮੇਂ-ਸਮੇਂ 'ਤੇ ਵਿਭਿੰਨ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਵਿਚਾਰ ਵਟਾਂਦਰਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਸਟੇਸ਼ਨ ਦੀ ਪੁਨਰਵਿਕਾਸ ਲਾਗਤ (ਲਾਜ਼ਮੀ ਲਾਗਤ) ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਵਿੱਤ ਅਤੇ ਸੰਕਟਕਾਲੀਨ ਆਦਿ ਦੀ ਲਾਗਤ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ, 1642 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹੈ। ਪੁਨਰ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਲਈ ਨਿਵੇਸ਼ ਦਾ ਅਵਸਰ ਡੀਬੀਐੱਫਓਟੀ (ਡਿਜ਼ਾਈਨ, ਬਿਲਡ, ਫਾਈਨੈਂਸ, ਅਪਰੇਟ ਅਤੇ ਟਰਾਂਸਫਰ) 'ਤੇ ਅਧਾਰ 'ਤੇ ਹੈ।
ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੀਆਂ ਮੁੱਖ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਹਨ:
1. ਪੀਪੀਪੀ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੇ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਦਿਸ਼ਾਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਪੀਪੀਪੀਏਸੀ ਦੀ ਸਿਧਾਂਤਿਕ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਵਿੱਚ ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ, ਕਾਨੂੰਨ ਮੰਤਰਾਲਾ, ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ, ਰੇਲ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ;
2. ਪਾਤਰਤਾ ਮਾਪਦੰਡ ਆਰਐੱਫਕਯੂ ਪੜਾਅ ਵਿੱਚ ਵਿੱਤੀ ਸਮਰੱਥਾ ਦੇ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ ਹਨ ਅਤੇ ਪੂਰਬਵਰਤੀ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ ਦੇ ਕਰੀਬ ਕੁੱਲ ਕੀਮਤ/ਐੱਸਸੀਆਈ 821 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ;
3. ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਓਐਂਡਐੱਮ ਅਨੁਭਵ ਸਮਰੱਥਾ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਮਿਲਣ ਦੇ ਬਾਅਦ, ਲੇਕਿਨ ਨਿਯਤ ਮਿਤੀ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾ ਪੂਰੀ ਹੋਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ;
4. ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਦੀ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਓਐਂਡਐੱਮ ਮਿਆਦ ਬੇਹਤਰ ਯਾਤਰੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਅਤੇ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ,ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨ 60 ਸਾਲਾਂ ਦੇ ਲਈ ਛੂਟ ਦੇ ਨਾਲ ਲਾਇਸੈਂਸ 'ਤੇ ਹੋਣਗੇ;
5. ਵਾਧੂ ਮਾਲੀਆ ਸਰੋਤ; ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨ ਉਪਯੋਗਕਰਤਾਵਾਂ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਉਪਯੋਗਕਰਤਾ ਫੀਸ (ਜਿਸ ਤਰ੍ਹਾ ਕਿ ਰੇਲ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਨੋਟੀਫਾਈਡ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ) ਜਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਕਿ ਹਵਾਈ ਅੱਡਿਆਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਚਾਲਨ ਵਿੱਚ ਹੈ;
6. ਅਚੱਲ ਸੰਪਤੀ ਦੇ ਲੲi ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਪਟਾ-ਅਧਿਕਾਰ; ਰਿਹਾਇਸ਼ੀ ਜਾਂ ਮਿਸ਼ਰਿਤ ਉਪਯੋਗ ਦੇ ਲਈ 99 ਸਾਲ ਤੱਕ ਦਾ ਹੋਰ ਗ਼ੈਰ-ਰਿਹਾਇਸ਼ੀ ਫਾਰਮੈਂਟ ਦੇ ਲਈ 60 ਸਾਲ। ਵਪਾਰਕ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਲਈ ਨਿਰਮਿਤ ਖੇਤਰ (ਅਸਥਾਈ) ਦੇ 2.54 ਲੱਖ ਵਰਗਮੀਟਰ ਤੱਕ ਦੇ ਖੇਤਰ ਦੀ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਹੈ। ਆਰਐੱਫਪੀ ਪੜਾਅ ਵਿੱਚ ਬਣਾਏ ਗਏ ਸਟੀਕ ਖੇਤਰ ਦੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ ਜਾਵੇਗੀ;
7. ਭੂਮੀ ਉਪਯੋਗ ਵਿੱਚ ਪਰਿਵਰਤਨ ਦੀ ਕੋਈ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨਹੀਂ ਹੈ;
8. ਵਾਤਾਵਰਣ ਅਤੇ ਵਣ ਮੰਤਰਾਲੇ ਤੋਂ ਕੋਈ ਪਹਿਲਾ ਵਾਤਾਵਰਣ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨਹੀਂ ਹੈ;
9. ਆਈਆਰਐੱਸਡੀਸੀ ਰੇਲਵੇ ਐੱਕਟ 1989 ਦੀ ਧਾਰਾ 11 ਦੇ ਤਹਿਤ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਸ਼ਕਤੀ ਦੇ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ ਸਥਾਨਕ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੀ ਸਲਾਹ ਨਾਲ ਮਾਸਟਰ ਪਲਾਨ ਅਤੇ ਭਵਨ ਨਿਰਮਾਣ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦੇ ਲਈ ਸਿੰਗਲ ਵਿੰਡੋ ਹੋਵੇਗੀ;
10. ਵਿਕਲਪਕ ਨਿਵੇਸ਼ ਫੰਡ (ਏਆਈਐੱਫ) ਜਾਂ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਨਿਵੇਸ਼ ਫੰਡ (ਐੱਫਆਈਐੱਫ) ਵੀ ਭਾਗ ਲੈਣ ਦੇ ਪਾਤਰ ਹਨ; ਅਤੇ
11. ਉਹ ਬਿਨੈਕਾਰ ਜੋ ਯੋਗਤਾ ਦੇ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਦੇ ਹਨ, ਆਰਐੱਫਪੀ ਪੜਾਅ 'ਤੇ ਕੀਮਤ ਬੋਲੀ ਜਮ੍ਹਾਂ ਕਰਨ ਦੇ ਯੋਗ ਹੋਣਗੇ, ਅਰਥਾਤ ਆਰਐੱਫਪੀ ਪੜਾਅ ਲਈ ਬਿਨੈਕਾਰਾਂ ਦੀ ਇੱਕ ਛੋਟੀ ਸੂਚੀ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਕਰਨ ਲਈ ਕੋਈ ਉੱਚ ਸੀਮਾ ਨਹੀਂ ਹੈ।
ਹਾਲ ਦੇ ਅੱਪਡੇਟ ਦੇ ਲਈ ਟਵਿੱਟਰ (@irsdcinfo), ਫੇਸਬੁੱਕ (facebook.com/IRSDC) ਅਤੇ ਲਿੰਕਡਿਨ (linkedin.com/company / ਇੰਡੀਅਨ-ਰਲਵੇ-ਸਟੇਸ਼ਨਜ਼-ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ-ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ-ਲਿਮਟਿਡ ਦੇਖੋ। ਸਾਡੀ ਵੈੱਬਸਾਈਟ irsdc.in ਵੀ ਦੇਖੋ।

Ministry of Railways
Redevelopment of CSMT Railway Station
Request for Qualification (RFQ) for redevelopment of ChhatrapatiShivajiMaharaj Terminus (Mumbai) on PPP has been invited by IRSDC vide NIT published on 20.08.2020
The RFQ document is available on http://irsdc.enivida.com/
24 AUG 2020 3:14PM by PIB Delhi
After the in principle approval of Public Private Partnership Appraisal Committee (PPPAC) for the redevelopment of Chhatrapati Shivaji Maharaj Terminus (Mumbai) Railway Station on PPP mode, Request for Qualification (RFQ) for redevelopment of Chhatrapati Shivaji Maharaj Terminus (Mumbai) on PPP has been invited by IRSDC vide NIT published on 20.08.2020. The RFQ document is available on http://irsdc.enivida.com/. The Pre Bid Conference is scheduled to take place on 22.09.2020. The Application due date is 22.10.2020.
The Applicants fulfilling the Eligibility Criteria shall be shortlisted for participating in further stage. The entire bidding procedure is a two-stage bidding process consisting of RFQ and Request for Proposal (RFP). The selected bidder at the RFP stage shall take up the redevelopment of the Railway station and commercial development of the surrounding railway land on leasehold basis upto 60 years for commercial development and upto 99 years for residential development on selected plots, along with operation and maintenance of the station for 60 years on concession basis. The user charge will also be another continuous source of revenue to the concessioner which will be available just after the Commercial Operation Date (COD) of the station.
The planning has been done by M/s AREP from France and discussions have been held with various stakeholders on periodic basis. The redevelopment cost of the station (mandatory cost) including the cost of financing and contingency etc. is Rs. 1642 crore. The investment opportunity for redevelopment is on DBFOT (Design, Build, Finance, Operate and Transfer) basis.
The Key salient features of the project are:
1. In principle approval of PPPAC comprising representatives from Ministry of Finance, Ministry of Law, Niti Aayog, Ministry of Railways etc, as per the Guidelines for PPP projects by Govt. of India;
2. The eligibility criteria is in terms of financial capacity at the RFQ stage and the net worth / ACI should be Rs 821 cr at the close of preceding financial year;
3. The construction and O&M experience capacity shall have to be met after the award of project but before the appointed date;
4. Extended O&M period of railway stations: For providing better passenger services and amenities, railway stations shall be on license with Concessionaire for 60 years;
5. Additional revenue stream: Pre-determined user charges (as notified by MoR) from railway station users as in practice in airports etc;
6. Long Term lease-rights for real estate: Upto 99 years for residential or mix use format & 60 years for non-residential formats. Upto 2.54 lakh sqm of Built up Area (tentative) is allowed for commercial development. Exact built up area allowed shall be known at the RFP stage;
7. No Change in Land use is required;
8. No prior environmental clearance is required from Ministry of Environment and Forest;
9. IRSDC will be a single window for approval of master plan and building plans in consultation with local authorities in terms of power conferred under Section 11 of Railway Act, 1989;
10. Alternate Investment Fund (AIF) or Foreign Investment Fund (FIF) are also eligible to participate; and
11. All Applicants who meet the qualification criteria shall be eligible to submit price bid at RFP stage, i.e., there is no upper cap for shortlisting of Applicants for RFP stage.
Follow IRSDC social media handles on Twitter (@irsdcinfo), Facebook (facebook.com/IRSDC) and LinkedIn (linkedin.com/company/ indian-railway-stations-development-corporation-limited) for recent updates. Do check our website: irsdc.in